Review Sách “ĐỊA LÝ TOÀN THƯ”

Sách Địa Lý Toàn Thư
Sách Địa Lý Toàn Thư

“Tồn tại là hợp lý” (Heghen), trước một đối tượng như thuật Địa lý (còn được gọi là thuật Phong thủy, Kham Dư, xem tướng Đất…) con người với các tiến bộ vượt bậc về khoa học, nền tảng tư tưởng sẽ nhận định hay đánh giá ra sao?

Cuốn sách “Địa lý toàn thư” của nhà tư tưởng lớn Lưu Bá Ôn (đời Minh – Trung Quốc) góp thêm một góc nhìn toàn cảnh và soi chiếu phong thủy học dưới nhiều góc độ, chắc chắn là một dấu mốc trong các trước tác về bộ môn khoa học ngày càng được khẳng định này.

“Địa Lý Toàn Thư” – Đôi Lời Lạm Bàn

Như tiêu đề đầy đủ, trọn vẹn của cuốn sách “Địa lý toàn thư nhập môn yếu quyết” – có thể hiểu tác giả Lưu Bá Ôn đã nhấn mạnh vào các chủ điểm, các nội dung căn bản nhất của khoa Địa lý (Thuật Phong thủy) mà truyền đến độc giả các khái niệm, cách thức thực hành, áp dụng và nhận định các yếu tố Dương trạch và Âm trạch thực tiễn.

Xuất phát điểm đó đã được tác giả xâu chuỗi xuyên suốt nội dung và bố cục trong “Địa lý toàn thư”. Với các độc giả mới làm quen, các khái niệm “nhập môn” (căn bản, nền tảng sơ khởi nhất) đã được tác giả Lưu Bá Ôn đề cập ngay ở phần đầu cuốn sách:

 • Âm – Dương là gì?
 • Long Pháp là gì?
 • Huyệt Pháp là gì?
 • Sa Pháp là gì?
 • Thủy Pháp là gì?
 • Dương trạch?
 • Ngũ hành là gì?
 • La Kinh lược giải?

Như nhiều người nghiên cứu Phong thủy học đánh giá, Âm Dương là cốt lõi của Phong thủy; trong khi Sinh khí là đối tượng mà Phong thủy hướng đến thì Long Huyệt lại là nền tảng và Sa Thủy là các nhân tố bổ trợ không thể khuyết thiếu. 

Đây là phần nội dung mà bất cứ ai khi nghiên cứu hay tìm hiểu Phong thủy khi đã nắm giải tường minh cũng đã nắm được “Phong thủy ngũ quyết” (gồm Long, huyệt, sa, thủy, hướng). Khái niệm này cũng có thể gọi là bí quyết cho Tầm long, điểm huyệt, sát sa, quan thủy, lập hướng vậy!

Một căn nhà (Dương trạch) có “Dương trạch Tam yếu” (3 nhân tố quan trọng nhất quyết định vận khí một căn nhà) thì với Táng địa (Âm trạch), tác giả Lưu Bá Ôn có dẫn:

Thi thể dưới đất chịu sự cảm hóa của Khí, tương ứng với phúc khí của nó sẽ ảnh hưởng đến con cháu”.

Điểm lưu ý rất đáng lưu tâm ở cuốn sách “Địa lý toàn thư” này là các nội dung được trình bày rất mạch lạc, nhiều nội dung (như Âm Dương, Ngũ hành, Sa Pháp, Thủy Pháp…) nêu và tường giải các khái niệm hay khía cạnh liên quan theo hình thức vấn đáp rất dễ theo dõi cho độc giả.

Thí dụ ở phần “Phân biện hình tượng Âm Dương”, sách “Địa lý toàn thư” có dẫn:

Tăng Công hỏi:

Âm là gì? Dương là gì?

Dương Công đáp:

“Hai chữ Âm Dương là cốt lõi của phong thủy, là Hình và Khí được tạo rồi hóa mà thành. Hình là dùng để thể hiện Khí. Khí dựa vào tượng mà thành Hình”…

Cách thức biên soạn của cuốn sách tuân theo chính mà tác giả Lưu Bá Ôn chia sẻ: “Phong thủy địa lý vốn hoàn toàn không khó, chỉ là do người ta tự cho nó khó mà thôi…”. 

Với tinh thần và chia sẻ trên, “Địa lý toàn thư” chắc chắn là cuốn sách “nhập môn” mà bất cứ ai đam mê hay nghiên cứu Phong thủy học đều rất nên tiếp cận, tìm hiểu vậy!

Để có thêm các tri thức khác về phong  thủy chính phái; các vật phẩm cải vận, chiêu tài hay hóa sát cùng thông tin về các ấn phẩm đặc sắc khác, các bạn vui lòng để lại bình luận hay liên hệ Phong Thủy Phùng Gia qua hotline 0858.111.999

Download PDF

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 14:16 - 04-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Cùng Review về cuốn sách Xây dựng nhà ở theo phong thủy, thiên văn, địa lý chi tiết qua bài viết dưới đây với Phong Thuỷ Phùng Gia nhé. Ngay từ thời cổ đại, nhu cầu sinh hoạt của con người đã không tách rời với nơi cư trú (ngày nay gọi là Dương trạch, […]

 • Review về cuốn sách Phong Tục Thờ Cúng của Người Việt qua bài viết dưới đây nhé. Văn hóa Việt Nam là một nền văn hóa độc đáo, phong phú và đa dạng, bởi đây là một nền văn hóa có sự hỗn dung văn hóa của các dân tộc anh em sống, làm việc […]

 • La bàn, hay theo cách gọi của người xưa còn có những tên khác như La kinh, La kính, Kinh bàn, La kinh bàn, Tí Ngọ bàn, Châm bàn, Phong thủy la bàn,…là công cụ quan trọng không thể thiếu của các thầy phong thủy ở Trung Quốc thời cổ đại. Nội dung bài viết“Địa […]

 • Thước Lỗ Ban là một trong những công cụ đo đạc truyền thống chuyên dùng theo thuật phong thủy Trung Hoa, thường được các nghệ nhân ngành mộc và ngành xây dựng dùng tham khảo khi xem xét các chuẩn mực mỹ thuật, sự hài hòa và tính tiện dụng tối đa khi thiết kế […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results