Review Sách “ĐỊA LÝ TOÀN THƯ”

Sách Địa Lý Toàn Thư
Sách Địa Lý Toàn Thư

“Tồn tại là hợp lý” (Heghen), trước một đối tượng như thuật Địa lý (còn được gọi là thuật Phong thủy, Kham Dư, xem tướng Đất…) con người với các tiến bộ vượt bậc về khoa học, nền tảng tư tưởng sẽ nhận định hay đánh giá ra sao?

Cuốn sách “Địa lý toàn thư” của nhà tư tưởng lớn Lưu Bá Ôn (đời Minh – Trung Quốc) góp thêm một góc nhìn toàn cảnh và soi chiếu phong thủy học dưới nhiều góc độ, chắc chắn là một dấu mốc trong các trước tác về bộ môn khoa học ngày càng được khẳng định này.

“Địa Lý Toàn Thư” – Đôi Lời Lạm Bàn

Như tiêu đề đầy đủ, trọn vẹn của cuốn sách “Địa lý toàn thư nhập môn yếu quyết” – có thể hiểu tác giả Lưu Bá Ôn đã nhấn mạnh vào các chủ điểm, các nội dung căn bản nhất của khoa Địa lý (Thuật Phong thủy) mà truyền đến độc giả các khái niệm, cách thức thực hành, áp dụng và nhận định các yếu tố Dương trạch và Âm trạch thực tiễn.

Xuất phát điểm đó đã được tác giả xâu chuỗi xuyên suốt nội dung và bố cục trong “Địa lý toàn thư”. Với các độc giả mới làm quen, các khái niệm “nhập môn” (căn bản, nền tảng sơ khởi nhất) đã được tác giả Lưu Bá Ôn đề cập ngay ở phần đầu cuốn sách:

 • Âm – Dương là gì?
 • Long Pháp là gì?
 • Huyệt Pháp là gì?
 • Sa Pháp là gì?
 • Thủy Pháp là gì?
 • Dương trạch?
 • Ngũ hành là gì?
 • La Kinh lược giải?

Như nhiều người nghiên cứu Phong thủy học đánh giá, Âm Dương là cốt lõi của Phong thủy; trong khi Sinh khí là đối tượng mà Phong thủy hướng đến thì Long Huyệt lại là nền tảng và Sa Thủy là các nhân tố bổ trợ không thể khuyết thiếu. 

Đây là phần nội dung mà bất cứ ai khi nghiên cứu hay tìm hiểu Phong thủy khi đã nắm giải tường minh cũng đã nắm được “Phong thủy ngũ quyết” (gồm Long, huyệt, sa, thủy, hướng). Khái niệm này cũng có thể gọi là bí quyết cho Tầm long, điểm huyệt, sát sa, quan thủy, lập hướng vậy!

Một căn nhà (Dương trạch) có “Dương trạch Tam yếu” (3 nhân tố quan trọng nhất quyết định vận khí một căn nhà) thì với Táng địa (Âm trạch), tác giả Lưu Bá Ôn có dẫn:

Thi thể dưới đất chịu sự cảm hóa của Khí, tương ứng với phúc khí của nó sẽ ảnh hưởng đến con cháu”.

Điểm lưu ý rất đáng lưu tâm ở cuốn sách “Địa lý toàn thư” này là các nội dung được trình bày rất mạch lạc, nhiều nội dung (như Âm Dương, Ngũ hành, Sa Pháp, Thủy Pháp…) nêu và tường giải các khái niệm hay khía cạnh liên quan theo hình thức vấn đáp rất dễ theo dõi cho độc giả.

Thí dụ ở phần “Phân biện hình tượng Âm Dương”, sách “Địa lý toàn thư” có dẫn:

Tăng Công hỏi:

Âm là gì? Dương là gì?

Dương Công đáp:

“Hai chữ Âm Dương là cốt lõi của phong thủy, là Hình và Khí được tạo rồi hóa mà thành. Hình là dùng để thể hiện Khí. Khí dựa vào tượng mà thành Hình”…

Cách thức biên soạn của cuốn sách tuân theo chính mà tác giả Lưu Bá Ôn chia sẻ: “Phong thủy địa lý vốn hoàn toàn không khó, chỉ là do người ta tự cho nó khó mà thôi…”. 

Với tinh thần và chia sẻ trên, “Địa lý toàn thư” chắc chắn là cuốn sách “nhập môn” mà bất cứ ai đam mê hay nghiên cứu Phong thủy học đều rất nên tiếp cận, tìm hiểu vậy!

Để có thêm các tri thức khác về phong  thủy chính phái; các vật phẩm cải vận, chiêu tài hay hóa sát cùng thông tin về các ấn phẩm đặc sắc khác, các bạn vui lòng để lại bình luận hay liên hệ Phong Thủy Phùng Gia qua hotline 0858.111.999

Download PDF

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 14:16 - 04-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Cách Xem hạn đầu năm tức là chiêm nghiệm cùng dự đoán được các biến cố cụ thể và chi tiết trong một khoảng thời gian nhất định. Khoa Tử Vi có bảy loại hạn đã được phân tích trong bài Tử Vi Lưu. Nội dung bài viết“Địa Lý Toàn Thư” – Đôi Lời Lạm […]

 • Theo như nhiều người đã biết đến Kinh Dịch xuất hiện cách đây khá lâu về trước: khoảng hơn 2000 năm. Bộc phệ chính tông là một trong những ba bộ kinh cổ nhất và hấp dẫn bậc nhất tại Trung Hoa cổ đại sau Kinh Thi và Kinh Thư. Nội dung bài viết“Địa Lý […]

 • Phong thủy Cát tường Dương trạch từ lâu là mảng đề tài nhận được nhiều sự quan tâm, nghiên cứu của cộng đồng học giả, các nhà nghiên cứu Phong thủy học nói chung, cũng như những người chú trọng về ứng dụng thực tiễn của ngành khoa học này. “PHONG THỦY CÁT TƯỜNG” của […]

 • Trước tác Phong thủy ứng dụng vô cùng phong phú, tuy nhiên để lựa được một cuốn sách vừa phong phú về nội dung lại chi tiết, dễ tiếp cận với đại đa số độc giả lại là điều không hề dễ dàng. Cuốn “1000 CÂU HỎI VỀ PHONG THỦY THỰC DỤNG” của soạn giả […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả