Lý Giải Tỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ Nào Chưa Hẳn Ai Cũng Biết

Lý Giải Tù Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ Nào
Lý Giải Tù Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ Nào

Trong số các linh vật phong thủy từ trước đến nay chắc hẳn có không ít người thắc mắc về Tỳ Hưu và Kỳ Lân khác nhau chỗ nào, bởi lẽ do hình ảnh bên ngoài của hai linh vật này cũng khiến nhiều người không khỏi nhầm lẫn.

Vậy trong bài viết chia sẻ kiến thức ngày hôm nay các bạn hãy cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu kỹ hơn về Tỳ Hưu và Kỳ Lân khác nhau chỗ nào nhé!

Tìm Hiểu Về Tỳ Hưu

Tìm Hiểu Về Tỳ Hưu
Tìm Hiểu Về Tỳ Hưu

Từ trước đến nay hình tượng Tỳ Hưu trong mắt người đời đều đánh giá rằng là một thần thú oai phong, bệ vệ. Tuy nhiên trong quá trình lịch sử trước đây Tỳ Hưu đã xuất hiện như nào?

Nguồn Gốc Của Tỳ Hưu

Tỳ Hưu được tương truyền rằng là đứa con của Rồng – một trong chín đứa con hội tụ các vẻ đẹp hiếm có ở nhiều các loài khác như: Người có sừng, đầu rồng, mình sư tử, thân có cánh và đặc biệt rất dữ tợn.

Tuy sở hữu hình thức bên ngoài viên mãn như vậy nhưng Tỳ Hưu sinh ra lại là đứa con mang trên mình dị tật là không có hậu môn, nên dù được tôn sùng về ngoại hình của một thần thú hiếm có trong thiên hạ nhưng không bao lâu sau Tỳ Hưu cũng chết yểu.

Hoàng Đế trên Thiên Đình chứng kiến thấy xót xa liên sai người đưa Tỳ Hưu lên trời trở thành linh vật chủ quản về tài lộc, thăng tiến hộ trì cho nhân gian.

Các Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu

Qua rất nhiều ghi chép về truyền thuyết cũng như điển tích lịch sử của Tỳ Hưu, Phong Thủy Phùng Gia tổng hợp được một truyền thuyết về nguồn gốc của linh vật này như sau đây.

Trong thời vua Minh Thái Tổ, khi ấy thiên hạ náo loạn, ngân khố cạn kiệt khiến Đức Vua đau đầu lo lắng suốt nhiều tháng liền. Trong một tối khi ngủ ngài nằm mơ thấy có một con vật to lớn đầu rồng lại có sừng to trên đầu ngậm những thỏi vàng ròng mang vào đứng giữa chính điện của vua.

Sau khi tỉnh giấc và mời thầy chiêm bói về nghiệm đều kết luận rằng tại vị trí linh vật đó xuất hiện chính là cung vị tài lộc và cực kỳ linh. Từ đó sau giấc mơ của vua mọi thứ đều như được sắp xếp và đất nước dần được bình ổn, tránh được tình trạng đói nghèo.

Trong ngày vua Minh Thái Tổ cho xây dựng cổng thành dẫn thẳng vào Tử Cấm Thành, chính tại nơi đó Tỳ Hưu lại xuất hiện oai phong bệ vệ với thân hình to lớn, đuôi dài với chùm lông rậm uốn cong lên như hình các đám mây.

Mọi người cũng thấy rằng Tỳ Hưu là con vật không ăn đồ bình thường, chỉ ăn vàng bạc châu báu và không thải ra do không có hậu môn. Từ đó Tỳ Hưu trở thành biểu tượng của tài lộc, giữ của. Nhà vua cũng cho tạc tượng một đôi linh vật bằng ngọc phỉ thúy đặt tại “tài môn”!

Càng về sau khi đời Thanh lên ngôi cũng đều rất tin nghiệm vào sức mạnh màu nhiệm của Tỳ Hưu nên cho tạc rất nhiều hình mẫu lớn nhỏ tại cung vua và cung hậu. Trong các đời sau những người thợ tạc ngọc cũng nhận thấy sự linh nghiệm của tỳ Hưu bằng ngọc tự nhiên mang lại để cầu tài, cầu may nên hình tượng Tỳ Hưu trong văn hóa dân gian càng được ưa chuộng.

Hình Tượng Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy

Hình Tượng Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy
Hình Tượng Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy

Hiện nay hình tượng Tỳ Hưu được sử dụng trong phong thủy khá đa dạng về kiểu dáng cũng như chất liệu. Hiện nay Tỳ Hưu phong thủy đang có hai loại chính là: Tỳ Hưu Thiên Lộc – chiêu tài giữ của và Tỳ Hưu Tịch Tà – trấn trạch, cầu an cho gia đạo.

Hầu hết Tỳ Hưu được tạc bằng đá hay đúc đồng đều có vẻ ngoài như khuôn mặt khá hung dữ, trên đầu thường có một hoặc hai sừng, dáng cổ ngắn, 4 chân to. Thông thường vật phẩm Tỳ Hưu trong phong thủy thường có dáng nằm phục trên đống tiền hoặc đứng chân trước chân sau rất dữ tợn, mông to và đặc biệt không có hậu môn.

Với nhu cầu thỉnh Tỳ Hưu càng ngày càng nhiều, tuy nhiên Phong Thủy Phùng Gia khuyên anh chị nên chọn lựa đúng Tỳ Hưu đúng với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Để tránh việc thỉnh vật phẩm không khớp với vấn đề gia đình bạn đang gặp phải.

Tìm Hiểu Về Kỳ Lân

Tìm Hiểu Về Kỳ Lân
Tìm Hiểu Về Kỳ Lân

Kỳ Lân là một trong tứ linh nổi tiếng biểu tượng cho trường thọ và bình an. Kỳ Lân có hình dáng nửa Rồng nửa thú và chỉ có duy nhất một sừng trên đầu. Đặc biệt chiếc sừng trên đầu Kỳ Lân không bao giờ húc ai nên còn được coi là biểu tượng và hiện thân của Từ Tâm.

Cho đến nay các tài liệu phác họa lại hình thức bên ngoài của Kỳ Lân mang nhiều dáng vẻ như có như Nai, tai Chó, mắt giống Quỷ, trán Lạc Đà, mũi Sư Tử, thân Ngựa, chân Hươu, đuôi Bò và miệng rất rộng.

Đôi khi trong các điển tích không, loại Kỳ Lân cũng xuất hiện với hình dạng của một con vật có hình dáng của một con hươu xạ hay con hoẵng rừng có vảy trải khắp thân.

Mặc dù sở hữu dáng vẻ trông có vẻ hung tợn, khác biệt tuy nhiên khi có Kỳ Lân xuất hiện trong quan niệm của văn hóa phương Đông chính là mang lại điềm lành.

Hình Tượng Kỳ Lân Trong Phong Thủy

Hình Tượng Kỳ Lân Trong Phong Thủy
Hình Tượng Kỳ Lân Trong Phong Thủy

Kỳ Lân trước tới nay vốn rất nổi tiếng ở Trung Quốc khi được hàng loạt kiến trúc sư nổi tiếng thiết kế trên các lăng tẩm, dinh thự, công trình nổi tiếng với vai trò chuyên chở các đồ hình bát quái trên lưng – biểu tượng cho đạo lý ngàn năm gắn liền với may mắn.

Khi hình tượng Kỳ Lân du nhập vào Việt Nam cũng được truyền bá rộng rãi, tuy nhiên chưa được sử dụng nhiều để bố trí trong các kiến trúc của người Việt.

Trên thực tế, Kỳ Lân lại được đánh giá rất cao trong hàng ngũ linh vật có tác dụng trấn trạch trong phong thủy dương cơ hiệu quả và ưu việt. Hơn hết Kỳ Lân phong thủy không hề kén người thỉnh về sử dụng và được chế tác từ nhiều thành phẩm đa dạng khác nhau như: đồng, đá, gỗ,…

Tỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ Nào

Tỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ Nào
Tỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ Nào

Qua những phân tích trên, Phong Thủy Phùng Gia chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về hai hình ảnh của Tỳ Hưu và Kỳ Lân.

Điểm Chung

 • Đều là linh vật có khả năng chiêu tài, trấn trạch cầu bình an hiệu quả được ví như một pháp khí có năng lượng mạnh trong phong thủy
 • Đều có nguồn gốc bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa
 • Trên đầu Tỳ Hưu và Kỳ Lân đều có sừng nhọn
 • Đều có dáng đứng chân trước chân sau rất hung dữ
 • Vật phẩm phù hợp để bài trí tại khu vực Tài Lộc trong nhà

Điểm Khác

 • Tỳ Hưu là linh thú không có bờm, còn Kỳ Lân có bờm dày hai bên 
 • Tỳ Hưu ngoài dáng đứng còn có một hình tượng nằm phủ phục trên đống tiền
 • Tỳ Hưu trong phong thủy chủ về tài lộc, còn Kỳ Lân đại diện cho an yên trường thọ
 • Tỳ Hưu là đứa con của Rồng bị tật không có hậu môn, tuy nhiên Kỳ Lân lại đứng trong hàng ngũ Tứ Linh Thần Thú

Lời Kết

Hy vọng qua các phân tích ở trên do Phong Thủy Phùng Gia biên soạn, quý bạn đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc Tỳ Hưu và Kỳ Lân khác nhau chỗ nào.

Hiện nay vật phẩm Tỳ Hưu và Kỳ Lân trong phong thủy đang rất phổ biến và càng ngày được nhiều quan tâm và ưa chuộng trong việc áp dụng với nhu cầu cải thiện đời sống. Tuy nhiên để sử dụng vật phẩm mang lại hiệu quả tốt nhất, hãy để lại thông tin cá nhân dưới đây hoặc liên hệ hotline 0858.111.999 để được hướng dẫn miễn phí ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 23:48 - 13-01-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Về Tỳ HưuNguồn Gốc Của Tỳ HưuCác Truyền Thuyết Về Tỳ HưuHình Tượng Của Tỳ Hưu Trong Phong ThủyTìm Hiểu Về Kỳ LânHình Tượng Kỳ Lân Trong Phong ThủyTỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ NàoĐiểm ChungĐiểm KhácLời KếtTại sao phải xây sửa nhà mới trong giai đoạn đầu […]

 • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Về Tỳ HưuNguồn Gốc Của Tỳ HưuCác Truyền Thuyết Về Tỳ HưuHình Tượng Của Tỳ Hưu Trong Phong ThủyTìm Hiểu Về Kỳ LânHình Tượng Kỳ Lân Trong Phong ThủyTỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ NàoĐiểm ChungĐiểm KhácLời KếtTổng quan Bước sang năm 2024, chúng ta chính thức bước […]

 • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Về Tỳ HưuNguồn Gốc Của Tỳ HưuCác Truyền Thuyết Về Tỳ HưuHình Tượng Của Tỳ Hưu Trong Phong ThủyTìm Hiểu Về Kỳ LânHình Tượng Kỳ Lân Trong Phong ThủyTỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ NàoĐiểm ChungĐiểm KhácLời KếtBố trí phong thủy phòng khách mang đến sự hài hòa […]

 • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Về Tỳ HưuNguồn Gốc Của Tỳ HưuCác Truyền Thuyết Về Tỳ HưuHình Tượng Của Tỳ Hưu Trong Phong ThủyTìm Hiểu Về Kỳ LânHình Tượng Kỳ Lân Trong Phong ThủyTỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ NàoĐiểm ChungĐiểm KhácLời Kết[Tổng hợp] những cách để bố trí phong thủy phòng ngủ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results