Tâm An – Vạn Sự An Khi Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy

Xác Định Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy

Xác định kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy là vấn đề được nhiều gia chủ, chủ xây dựng hay nhà thầu đặc biệt quan tâm. Việc chọn đúng kích thước phong thủy sẽ mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn và góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian nhà ở. Vậy xác định kích thước cửa thế nào? 

Tại Sao Nên Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy?

Tại Sao Nên Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy
Tại Sao Nên Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy

Theo phong thủy việc chọn kích thước cửa đúng phong thủy, đúng cung tốt như may mắn, thịnh vượng, tài lộc sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ và các thành viên trong nhà. Bên cạnh đó chọn đúng kích thước còn tạo nên tâm lý thoải mái, an toàn, tự tin. Nhờ đó sẽ mang đến nhiều điều thuận lợi, may mắn trong cuộc sống.

Gia chủ có thể căn cứ theo Thước Lỗ Ban để chọn cung tốt và tính được kích thước thông thủy. Điều này, phần lớn các đơn vị xây dựng, làm cửa, hoặc các nhà thầu sẽ có kinh nghiệm trong việc chọn. Chọn các cung tốt sẽ mang đến nhiều điều tốt lành và may mắn không ngừng đến với gia đình.

Ngoài ra, việc chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng phong thủy sẽ mang đến điều thuận tiện cho gia chủ khi sử dụng. Ví dụ như nhà có diện tích lớn nếu để cửa quá nhỏ sẽ dẫn đến việc sử dụng khá bất tiện, vẻ đẹp thẩm mỹ không cao từ đó dẫn đến mất cân đối với các cửa khác nhau trong nhà. 

Nhà có diện tích nhỏ nhưng lại chọn cửa to sẽ làm mất diện tích. Ngoài ra còn dẫn đến tốn kém tiền bạc vì chọn kích thước cửa càng lớn giá sẽ càng cao. Giá cửa thường tính theo kích thước m2 – nghĩa là tính theo diện tích theo đơn vị mét chiều rộng x chiều cao.

Mặt khác, nếu gia chủ chọn thiết kế cửa cao mà chiều ngang bé, hoặc bề ngang to, chiều cao lại thấp điều sẽ tạo nên sự mất cân xứng của cửa. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ của không gian phòng ngủ. Không chỉ thế, với những chiếc cửa có kích thước quá lớn sẽ không thể đảm bảo được chắc chắn và bền bỉ theo thời gian sử dụng.

=>> Xem thêm: Cùng Khám Phá Thông Tin Tổng Hợp Về Phong Thủy Cửa Phòng Ngủ

Cách Tính Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Ai Cũng Phải Biết

Cách Tính Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Ai Cũng Nên Biết
Cách Tính Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Ai Cũng Nên Biết

Ngoài việc chọn kích thước cân đối về thẩm mỹ cũng như đảm bảo được sự thuận tiện trong khi sử dụng. Kích thước cửa phòng ngủ sẽ được tính toán sao cho hợp với phòng ngủ có diện tích nhỏ, hay lớn. 

Kích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 1 Cánh

Chọn kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh là việc quan trọng mà gia chủ cần phải tính toán từ trước. Để có được kích thước cửa phong thủy chuẩn nhất đòi hỏi cần nắm rõ kiến thức chuyên sâu. Vậy đối với cửa phòng ngủ 1 cánh nên chọn kích thước nào cho phù hợp.

– Kích thước cửa và kích thước thông thủy:

Kích thước bộ cửa chính là kích thước của khung bao, kích thước ô chờ. Nhưng với cửa phòng ngủ 1 cánh có phong thủy đẹp không phụ thuộc vào kích thước bộ cửa mà cần phải dựa vào kích thước thông thủy của bộ cửa. Có nghĩa là 1 bộ cửa sẽ bao gồm 2 kích thước: Kích thước của bộ cửa và kích thước thông thủy. Bộ cửa phòng có phong thủy đẹp khi kích thước thông thủy của bộ cửa đó cũng đẹp.

Kích thước thông thủy được biết là kích thước dành cho cửa bộ cửa. Kích thước này sẽ tính bằng kích thước bộ cửa sau đó trừ đi độ dày khuôn. Cụ thể kích thước thông thủy và kích thước của bộ cửa phòng ngủ có 1 cánh được tính như sau:

 • Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng cửa – 2 x Độ dày khuôn cửa
 • Chiều cao thông thủy = Chiều cao cửa – Độ của dày khuôn cửa

Nếu bộ cửa phòng ngủ có ô fix thì chiều cao cửa phải trừ thêm ô fix. Tùy vào từng dòng cửa 1 cánh mà độ dày của khuôn sẽ khác nhau. Nhưng chỉ giao động khoảng từ 45 – 50. Ta có được công thức là:

 • Chiều cao thông thủy = Chiều cao cửa – 47.5 (+ – 2.5)
 • Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng cửa – 95 (+ – 5)

– Kích thước cửa phòng ngủ một cánh đúng phong thủy:

Như đã nói, bộ cửa phòng ngủ phong thủy đẹp khi có kích thước thông thủy đẹp. Vậy cơ sở để đối chiếu kích thước thông thủy của cửa có phải cần đẹp hay không? Đây lại là bước đơn giản nhất khi gia chủ chỉ việc đối chiếu với kích thước thông thủy và thước Lỗ Ban 52.2 cm. Để đo cửa phòng ngủ sé chọn thước Lỗ Ban 52.2 cm để đo khoảng không.

– Chiều rộng x chiều cao đẹp dành cho cửa phòng ngủ 1 cánh:

Thước Lỗ Ban 52.2 cm thường sẽ có 8 cung, trong đó có 4 tốt ký hiệu màu đỏ và 4 xấu sẽ ký hiệu bằng màu đen. Việc của gia chủ là chọn kích thước thông thủy nằm 4 cung tốt: Quý Nhân, Nhân Lộc, Tể Tướng Thiên Tài, và tránh 4 cung xấu là Cô Độc, Thiên Tai, Hiểm Họa, Thiên Tặc. 

Chiều cao thông thủy TỐT:

+ Cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân từ 2023 mm đến 2153 mm. 

+ Cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc từ 2284 mm đến 2414 mm.

Chiều rộng thông thủy TỐT:

+ Cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc từ 718 mm đến 848 mm.

+ Cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân từ 979 mm đến 1109 mm.

Kích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 2 Cánh

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ 2 Cánh
Kích Thước Cửa Phòng Ngủ 2 Cánh

Cửa chính phòng ngủ 2 cánh có phong thủy đẹp là bộ cửa có kích thước thông thủy nằm ở cung TỐT dựa theo thước Lỗ Ban 52.2 cm. Một bộ cửa chính 2 cánh hay sẽ có chiều cao trong từ 2200 mm đến 3000 mm. Chiều rộng nên chọn khoảng từ 1200 mm – 2000 mm. Sẽ cần căn theo độ dày khuôn cũng như khe hở từ khuôn với tường, để chọn được kích thước chính xác.

 • Chiều cao thông thủy = Chiều cao bộ cửa phòng ngủ – 60 mm = 2160 mm đến 2460 mm
 • Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng bộ cửa phòng ngủ – 120 mm = 1080 mm đến 1880 mm

– Chiều cao thông thủy TỐT nằm trong khoảng 2284 mm đến 2414 mm. Kích thước này chọn là thuộc cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc. Có thể chọn kích thước từ 2806 mm – 2936 mm thuộc cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc. 

– Chiều rộng thông thủy TỐT: Kích thước từ 1080 mm – 1109 mm thuộc cung tốt Quý Nhân. Kích thước từ 1240 mm – 1370 mm thuộc cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc. Kích thước từ 1501 mm – 1631 thuộc cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân. Bên cạnh đó gia chủ cũng có thể chọn kích thước từ 1762 mm – 1880 mm thuộc cung tốt Thiên Tài và Nhân Lộc.

Kích Thước Của Cửa Phòng Ngủ Diện Tích Lớn

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Diện Tích Lớn
Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Diện Tích Lớn

Chọn kích thước cửa phòng ngủ có diện tích lớn sẽ dễ dàng hơn cho mỗi gia chủ. Bởi phòng ngủ có diện tích rộng rãi sẽ không mất nhiều thời gian để tính hướng mở cửa để tiết kiệm diện tích nhất. Mà hướng đến vẻ đẹp, thuận tiện và đúng phong thủy tốt là được.

 • Kích thước chiều ngang: 81cm, 87cm, 88cm, 89cm
 • Chiều cao: Từ 210cm – 218cm; 231cm – 237cm

Nhưng đây chỉ là kích thước lọt lòng của cửa, vì thế khi tính ô chờ cửa thì gia chủ cần tính thêm kích thước khung bao chất liệu để đảm bảo kích thước đúng phong thủy và đẹp nhất. Ví dụ: Khuôn có kích thước là 4.5cm, thì kích thước ô chờ được tính như sau:

 • Chiều rộng của ô chờ = 81cm + 4.5cm (Khung bên trái) + 4.5cm (Khung bên phải) = 90cm
 • Chiều cao của ô chờ = 210cm + 4.5cm (Khung bên trên) = 217.5cm

Kích Thước Của Cửa Phòng Ngủ Diện Tích Nhỏ

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Diện Tích Nhỏ
Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Diện Tích Nhỏ

Với phòng ngủ có diện tích nhỏ, việc tính toán về kích thước rất quan trọng vì diện tích phòng nhỏ nên việc sắp xếp đồ đạc, hướng mở cửa cần tính sao cho phù hợp. Kích thước cửa phòng chiếm diện tích thế nào cũng là điều cần lưu ý. Nếu phòng nhỏ nhưng chọn kích thước cửa lớn sẽ gây hao tốn diện tích, mất đi không gian sử dụng và làm lãng phí. 

Cụ thể kích thước cửa phòng ngủ có diện tích nhỏ phù hợp đó là:

 • Chiều ngang tính lọt lòng cửa: 60cm, 61cm, 62cm, 67cm, 68cm, 69cm
 • Chiều cao tính lọt lòng cửa:  Nằm trong khoảng từ 192cm ~ 198cm; từ 210cm ~ 218cm.

Cụ thể với cửa phòng có chiều rộng 60cm, 61cm, 62cm sẽ chọn chiều cao trong khoảng 192cm ~ 198cm. Kích thước rộng khoảng 67cm, 68cm, 69cm sẽ chọn kích thước cao 210cm ~ 218cm. Việc chọn kích thước như vậy là nhằm cân đối rộng x cao của cửa phòng ngủ về tổng thể lẫn vẻ đẹp thẩm mỹ khi nhìn vào.

Lựa Chọn Kích Thước Của Cửa Phòng Ngủ Theo Thước Lỗ Ban

Lựa Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Lước Lỗ Ban
Lựa Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Lước Lỗ Ban

Đối với kích thước cửa phòng ngủ chúng ta sẽ sử dụng Thước Lỗ Ban 52,5cm và đồng thời lựa chọn các cung, hạng theo đúng phong thủy. Để yên tâm tuyệt đối hơn về phong thủy tốt, gia chủ nên lựa chọn kích thước rơi vào cung có màu đỏ của Thước Lỗ Ban.

Kích thước đẹp nhất cửa phòng ngủ sẽ là 81cm x 214cm. Trong đó:

 • Kích thước 81cm ở Thước Lỗ Ban 52,5cm sẽ nằm vào cung Tiến Bửu, cung Tài Chí ở Thước Lỗ Ban 42,9cm và cung Đăng Khoa ở Thước Lỗ Ban 38,8cm.
 • Kích thước 214cm ở Thước Lỗ Ban 52,5cm sẽ nằm vào cung Quý Nhân, cung Hưng Vượng ở Thước Lỗ Ban 42,9cm và cung Phú Quý ở Thước Lỗ Ban 38,8cm.

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy sẽ mang lại cho gia chủ sự tiện nghi trong sử dụng, cũng như những may mắn, thịnh vượng, và một niềm tin lớn cho sự khởi đầu tốt đẹp. Đây là nguồn năng lượng tích cực giúp có sức khỏe, nghỉ ngơi sau những giây phút làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Lưu Ý Khi Chọn Hướng Đặt Cửa Phòng Ngủ

 • Cửa phòng ngủ tuyệt đối không bố trí dưới gầm cầu thang, gần bên cầu thang. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn khí tốt trong phòng ngủ, là nguyên nhân khí xấu xông thẳng vào phòng ngủ.
 • Kiêng kỵ việc đặt cửa phòng ngủ có chân hướng ra cửa phòng khách, việc thiết kế này sẽ làm bất lợi cho những người sinh hoạt thường xuyên ở trong phòng.
 • Cửa phòng ngủ xây đối diện bàn thờ sẽ ảnh hưởng lớn đến vận thế, tài lộc của gia đình và sức khỏe cũng phần nào ảnh hưởng, tinh thần không tập trung cao độ.
 • Không đặt gương đối diện cửa phòng vì sẽ khiến người trong phòng ngủ thường xuyên bị giật mình, ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Cửa phòng ngủ hướng ra phòng bếp ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và mối quan hệ tình cảm gia đình.

Lời Kết

Nội dung kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy được Phong Thủy Phùng Gia sưu tầm từ nhiều nguồn. Đồng thời đây cũng là kiến thức chia sẻ tham khảo, nội dung chưa mang tính ứng dụng trong phong thủy cách chính xác theo phong thủy chính phái. Vì thế để đảm bảo việc chọn kích thước cửa cùng những vấn đề xoay quanh phong thủy hợp với mệnh gia chủ, vui lòng tham gia tham vấn miễn phí cùng chuyên gia Master Phùng Phương bằng cách để lại số điện thoại hoặc lời nhắn tại form tư vấn miễn phí bên cạnh.

=>> Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 10:08 - 23-07-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtXác Định Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong ThủyTại Sao Nên Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy?Cách Tính Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Ai Cũng Phải BiếtKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 1 CánhKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 2 CánhKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ Diện Tích […]

 • Nội dung bài viếtXác Định Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong ThủyTại Sao Nên Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy?Cách Tính Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Ai Cũng Phải BiếtKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 1 CánhKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 2 CánhKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ Diện Tích […]

 • Nội dung bài viếtXác Định Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong ThủyTại Sao Nên Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy?Cách Tính Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Ai Cũng Phải BiếtKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 1 CánhKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 2 CánhKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ Diện Tích […]

 • Nội dung bài viếtXác Định Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong ThủyTại Sao Nên Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy?Cách Tính Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Ai Cũng Phải BiếtKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 1 CánhKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ 2 CánhKích Thước Của Cửa Phòng Ngủ Diện Tích […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results