“TƯỚNG MỆNH KHẢO LUẬN” – Vén Bức Màn Mệnh Lý

“TƯỚNG MỆNH KHẢO LUẬN” - Vén Bức Màn Mệnh Lý
Review Tướng mệnh khảo luận

Trong kho tàng Huyền học Á Đông, thuật xem tướng có một lịch sử phát triển dài lâu với trước tác vô cùng phong phú và đặc sắc. 

Đa phần trước tác về thuật xem tướng được người đời truyền tụng đều nguyên văn từ tiếng Trung, trường hợp cuốn “Tướng mệnh khảo luận” của học giả Vũ Tài Lục có thể xem là một trong các trường hợp ngoại lệ. 

Dù thời gian xuất bản đã từ rất xa (Sài Gòn, 1972) nhưng đến nay, cuốn sách vẫn được “săn lùng” và có vị trí không thể thay thế qua nhiều thế hệ độc giả. Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua vài nét xoay quanh cuốn sách nhỏ này.

Tướng Mệnh Khảo Luận – Mệnh Lý Hay Chiêm Nghiệm Nhân Sinh?

Lần đầu đọc một cuốn sách khảo cứu về tướng học mà tôi không khỏi tò mò, tự hỏi chính mình về tác giả – Vũ Tài Lục.

Nếu chỉ đọc nội dung cuốn sách “Tướng mệnh khảo luận” – những nội dung đặc sắc, đậm tính chuyên môn của tác phẩm mà ta gọi tác giả Vũ Tài Lục là nhà tướng số, hẳn là lẽ đương nhiên.

Nhưng tìm đọc tư liệu về ông, với các “Adolf Hitler – Đảng Quốc xã”; “Tử vi tinh điển”; “Thân phận trí thức” hay “Mưu kế chính trị” thì có thể nói ông xứng đáng là bậc Học giả ở nhiều lĩnh vực khác nhau: chính trị, xã hội, lịch sử…chứ không chỉ “hẹp” như Huyền học với tướng pháp và Tử vi mệnh lý.

Nêu lên điểm đó để thấy, một trước tác về tướng pháp như “Tướng mệnh khảo luận” dưới nhãn quan một học giả như tác giả Vũ Tài Lục không chỉ mang tính chính xác, tính khoa học mà trên nhất là sự chiêm nghiệm nhân sinh sâu sắc, ta đọc không hề có cảm giác khô khan, thậm chí có những dòng, những câu khiến ta giật mình, thậm chí rơi nước mắt :

Muốn cho lúc gặp cơn nguy biến khỏi hốt hoảng

Thì lúc bình thời tâm phải tĩnh, định

Muốn cho lúc chết khỏi tham luyến

Thì lúc sống phải xem thường mọi sự”.

Hay 7 cách để biết người mà ông có đề cập:

 • Đem điều phải, lẽ trái hỏi họ để biết chí hướng
 • Lấy lý luận dồn họ vào thế bí để biết biến thái.
 • Lấy mưu trí trị họ để nhìn ra kiến thức.
 • Nói cho họ các lẽ khó khăn để dò đức dũng.
 • Cho họ dùng rượu say để dò tâm tính.
 • Đưa họ vào lợi lộc để biết liêm chính.
 • Hẹn công việc để coi chữ “Tín”.

Bởi lẽ nội dung đan xen giữa tướng pháp và chiêm nghiệm nhân sinh với các nhân vật gắn liền cùng các điển tích lịch sử mà đã cầm cuốn sách trên tay, nét hấp dẫn khó lòng khiến ta rời trang sách cho được!

Bên cạnh các yếu tố nhân vật chí và lịch sử minh họa cho nội dung tướng pháp thì “Tướng mệnh khảo luận” cũng đi sâu vào các khái niệm và nội dung nhân diện rất cụ thể và chi tiết.

Các khái niệm như khí sắc, thần thái, thanh tướng (giọng nói)…hay tướng Mắt, tướng Tai, tướng Miệng…đến Dị tướng hay Phá tướng đều được đề cập vô cùng cụ thể.

Hay một đối tượng nhận được sự quan tâm rất lớn, được coi là “một nửa nhân loại” – tướng Phụ nữ trong tướng mệnh học cũng được đề cập đa diện và sâu sắc trong “Tướng mệnh khảo luận”.

Căn bản nhận diện tướng đàn ông hay phụ nữ, như tác giả viết:

“Nam nhờ tinh thần phú quý

Nữ nhờ huyết khí vinh hoa”.

Hay:

“Dù tài giỏi, thông minh song tinh thần vội vã, nông nổi không phải là người được hưởng phú quý”.

Ngẫm để thấy, tướng mệnh một người đã đành một phần do bẩm sinh, nhưng có an hòa hay không, cuộc đời sóng gió hay an yên, vẫn do Tâm tiên quyết chi phối.

Nói tướng mạo sẽ biểu lộ vận khí, tương lai của một người, có lẽ cũng không là nói quá vậy!

Tạm Kết

Phàm con người đắc ý thì ít, phần thất ý thì nhiều; tuy nhiên nếu đã đọc “Tướng mệnh khảo luận” của tác giả Vũ Tài Lục, ta càng thêm thấm khái niệm “Tri đạo” một cách sâu sắc. Người nào cân bằng, giữ được lề trung dung thì kẻ ấy là minh triết và “biết sống” vậy! 

Bởi xét đến cùng: “Phúc do Tâm chuyển/ Tướng tùy Tâm sinh” mà thôi!

Để có thêm các tri thức khác về phong  thủy chính phái; các vật phẩm cải vận, chiêu tài hay hóa sát cùng thông tin về các ấn phẩm đặc sắc khác, các bạn vui lòng để lại bình luận hay liên hệ Phong Thủy Phùng Gia qua hotline 0858111999.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 13:32 - 04-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Cùng Review về cuốn sách Xây dựng nhà ở theo phong thủy, thiên văn, địa lý chi tiết qua bài viết dưới đây với Phong Thuỷ Phùng Gia nhé. Ngay từ thời cổ đại, nhu cầu sinh hoạt của con người đã không tách rời với nơi cư trú (ngày nay gọi là Dương trạch, […]

 • Review về cuốn sách Phong Tục Thờ Cúng của Người Việt qua bài viết dưới đây nhé. Văn hóa Việt Nam là một nền văn hóa độc đáo, phong phú và đa dạng, bởi đây là một nền văn hóa có sự hỗn dung văn hóa của các dân tộc anh em sống, làm việc […]

 • La bàn, hay theo cách gọi của người xưa còn có những tên khác như La kinh, La kính, Kinh bàn, La kinh bàn, Tí Ngọ bàn, Châm bàn, Phong thủy la bàn,…là công cụ quan trọng không thể thiếu của các thầy phong thủy ở Trung Quốc thời cổ đại. Nội dung bài viếtTướng […]

 • Thước Lỗ Ban là một trong những công cụ đo đạc truyền thống chuyên dùng theo thuật phong thủy Trung Hoa, thường được các nghệ nhân ngành mộc và ngành xây dựng dùng tham khảo khi xem xét các chuẩn mực mỹ thuật, sự hài hòa và tính tiện dụng tối đa khi thiết kế […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results