Thiềm Thừ Là Gì ? Ý Nghĩa Thiềm Thừ Trong Phong Thuỷ?

Thiềm Thừ - Cóc Ngậm Tiền Là Con Gì Ý Nghĩa Thiềm Thừ Trong Phong Thuỷ
Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Là Gì Ý Nghĩa Thiềm Thừ Trong Phong Thuỷ

Đề cập tới một trong các vật phẩm phong thủy chiêu tài, thu hút may mắn rất được các gia chủ hay người làm kinh doanh ưa chuộng không thể không xét đến Thiềm Thừ (còn gọi là Cóc ngậm tiền). 

Tuy nhiên xoay quanh khái niệm, nguồn gốc hay các điển tích, ý nghĩa và các chú ý cần thiết khi bày đặt linh vật này vẫn còn không ít tồn nghi. 

Trong lần chia sẻ này, Phong Thủy Phùng Gia sẽ cùng các bạn tìm hiểu xung quanh các nội dung trên.

Thiềm Thừ Là Gì?

Thiềm Thừ Là Con Gì
Thiềm Thừ Là Con Gì

Thiềm Thừ  là vật phẩm phong thủy chiêu tài, đưa lại may mắn xuất phát từ truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian Trung Hoa

Linh vật này ngoài các tên quen thuộc như Cóc ngậm tiền, Thiềm Thừ còn có rất nhiều cách gọi khác như Cóc vàng, Cóc tài lộc, Cóc ba chân, Thiềm Thừ phong thủy, Cóc phong thủy,…Ở Việt Nam, linh vật này còn được gọi với tên rất riêng là Ông Khiết hay Cụ Khiết.

Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất ở linh vật Thiềm Thừ phong thủy là chỉ sở hữu ba chân. Dưới góc độ phong thủy thì con số 3 không chỉ là con số sinh (mang tính Dương), mà đây còn là con số biểu trưng cho Tam tài: Thiên – Địa – Nhân. 

Phía trên đầu linh vật mang hình Lưỡng Nghi và trên lưng có 7 nốt sần ,đại diện chòm Bắc Đẩu thất tinh. Theo quan niệm phong thủy học truyền thống, đây là linh vật chỉ xếp sau Tỳ Hưu về năng lượng thu hút tài lộc và cát lợi cho gia chủ; là sự lựa chọn không thể thiếu với người làm kinh doanh hay tài chính.

Ý Nghĩa Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Trong Phong Thủy

Là linh vật biểu trưng cho may mắn, hanh thông và tụ tài, việc bài trí linh vật Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền về phong thủy mang nhiều ý nghĩa đặc sắc:

 • Với đặc điểm 3 chân cùng 7 ngôi sao (Thất tinh) trên lưng – mô phỏng chòm sao Đại Hùng, trên đầu lại mang hình Lưỡng Nghi nên bản thân linh vật này đã bao hàm nguồn năng lượng dồi dào và sức mạnh bảo vệ cho gia chủ, nhất là trợ lực cho chủ nhân về tài lộc, tiền tài (miệng Thiềm Thừ luôn ngậm một đồng tiền vàng – biểu trưng cho may mắn, hỷ tài).
 • Bên cạnh ý nghĩa may mắn, chiêu tài, Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền còn có thể hóa giải họa tiểu nhân. Đây chính là lý do giải thích vì sao linh vật phong thủy này thường được đặt ở khu vực ban thờ Thần tài, Thổ địa hay quầy thu ngân, lễ tân hay thậm chí trên bàn làm việc của không ít chủ nhân.
 • Ngoài ra, Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền còn mang năng lượng để hóa giải các vận xấu về khía cạnh thất thoát tài chính. Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan tới tiền bạc thì việc sở hữu linh vật này trong nhà là điều rất nên thực hiện. Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền lâu nay vẫn được cho là chứa năng lượng và tính linh rất cao; từ đây, việc thỉnh đặt linh vật này sẽ cải thiện tích cực cho khía cạnh tài chính của bạn trong đời sống.
 • Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền được quan niệm như một vị Cóc chúa. Không phải ngẫu nhiên mà trong dân gian vẫn lưu truyền câu nói: “Con cóc là cậu ông Trời”. 

Đặc điểm của sinh vật này là có thể sống lưỡng cư – cả trên cạn và dưới nước (mang cả Âm và Dương, tính thích nghi rất cao); có thể nhịn ăn mà sống trong thời gian dài (biểu trưng cho sức sống mạnh mẽ). Vì vậy, linh vật Thiềm Thừ còn hàm chứa năng lượng hóa giải các vận khí xấu, chiêu hỷ tài và may mắn cho chủ nhân và các thành viên trong gia đình. 

Truyền Thuyết Về Cóc Thiềm Thừ

Truyền Thuyết Về Cóc Thiềm Thừ
Truyền Thuyết Về Cóc Thiềm Thừ

Cóc là hình tượng rất gần gũi với đời sống sinh hoạt của các dân tộc Đông và Nam Châu Á – là vùng địa lý gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước nên thời tiết và các dấu hiệu liên quan tới thời tiết chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. 

Hình tượng sinh vật này xuất hiện trên nhiều tác phẩm điêu khắc, tranh dân gian, điển tích, thơ ca…Ở đây, Phong Thủy Phùng Gia sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số truyền thuyết tiêu biểu liên quan đến linh vật Thiềm Thừ ở góc độ phong thủy học.

 • Truyền thuyết tiêu biểu nhất liên quan tới linh vật Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền gắn với điển tích “Lưu Hải hí Kim Thiền”. Căn cứ theo truyền thuyết này của người Hoa, Lưu Hải vốn là nhân vật thuộc thời Ngũ Đại, ông là đệ tử của Lã Động Tân (thuộc nhóm “Bát tiên” của Đạo Giáo). Với sở thích của mình, Lưu Hải đã ngao du ở rất nhiều địa danh, hàng phục yêu ma, giúp cho muôn dân được an lành.

Thời đó, Thiềm Thừ là loài yêu tinh, đã gây ra không ít phiền nhiễu cho muôn dân. Trong quá trình dùng phép để hàng phục Thiềm Thừ đã khiến cho linh vật này bị thương, chỉ còn 3 chân. Từ sau khi bị thu phục dưới trướng Lưu Hải, Thiềm Thừ trở thành linh vật thiện tính, đã đi rất nhiều nơi, nhả tiền giúp cho muôn dân tránh khỏi cuộc sống lầm than.

Tương truyền, Thiềm Thừ thường xuất hiện vào đêm trăng tròn. Tư gia nhà ai được Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền đáo tới sẽ là điềm cát tường, tài vận cùng may mắn sẽ đến với chủ nhân. Bức tranh gắn cùng điển tích “Lưu Hải hí Kim Thiền” được lưu truyền lâu nay trong dân gian mô tả hình tượng ông Lưu Hải cầm xâu tiền đang vui chơi cùng chú Thiềm Thừ dưới chân. Ngay cả ông Lưu Hải khi muốn gọi Thiềm Thừ (thường trú ở nơi giếng sâu) cũng cần xâu tiền mới gọi linh vật này lên được.

 • Một tích khác liên quan tới Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền cho rằng Lưu Hải vốn là con một thương gia mạn Phúc Kiến. Thuở thiếu thời, Lưu Hải vốn rất nghịch ngợm. Vô tình trong một lần đi câu, Ông câu được con cóc 3 chân dưới giếng. Sau khi sở hữu sinh vật này, Ông thường xuyên gặp hỷ sự, gia vận hanh thông, hỷ tài thuận lợi. Về sau, khi đã hữu duyên gặp Lã Động Tân theo phép tu tiên, Ông đã thành chính quả và trở thành một vị tiên. Cho rằng những gì đến với mình đều nhờ ở linh vật Cóc 3 chân nên Ông đã dùng tiên phép để Cóc Thiềm Thừ có thể thông hiểu tiếng người. Tích “Lưu Hải hí Kim Thiền” cũng ra đời từ đó và cho đến ngày nay Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền vẫn được xem là linh vật chiêu tài, độ gia và tịnh tà.

Cách Lựa Và Khai Nhãn Cho Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Phù Hợp Phong Thủy

Cách Lựa Và Khai Nhãn Cho Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Phù Hợp Phong Thủy
Cách Lựa Và Khai Nhãn Cho Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Phù Hợp Phong Thủy

 

 

Cách Khai Nhãn Cho Cóc Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền

Với một vật phẩm mang tính linh cao như Thiềm Thừ, để đạt hiệu quả tối ưu cả về khía cạnh tâm linh và phong thủy, không thể xem nhẹ nghi thức khai quang, điểm nhãn. Dưới đây, Phong Thủy Phùng Gia và các bạn cùng tìm hiểu các bước khai nhãn cho Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền như sau:

 • Lựa ngày Hoàng Đạo, làm sạch Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền.
 • Dùng nửa thùng nước giếng (biểu trưng cho “Địa thủy”) và nửa thùng nước mưa (biểu trưng cho “Thiên thủy”).
 • Dùng vật chứa sạch sẽ đã được chuẩn bị trước, đổ nước vào vật chứa.
 • Tịnh hóa Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền trong thời gian 3 ngày 3 đêm.
 • Đủ thời gian, lấy Thiềm Thừ ra và dùng khăn bông làm khô linh vật này.
 • Dùng chút nước trà vẩy vào mắt Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền. Các bước khai nhãn cho linh vật đến đây xem như hoàn thành.

Cần chú ý: Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền là linh vật thông nhân tính, tốt nhất lúc khai nhãn chỉ có mình ở đó. Người đầu tiên sau thời điểm khai nhãn mà Thiềm Thừ nhìn thấy sẽ được phù trợ cả về tài vận và may mắn.

Cách Thức Khởi Hoạt Linh Vật Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền

Sau khi đã thỉnh linh vật Thiềm Thừ, ta cần dùng dải ruy – băng đỏ bao linh vật này lại,  lựa được ngày Hoàng Đạo (hợp với gia chủ, là các ngày như Đại an, Tốc hỷ hay tiểu cát…) thuận cho khai nhãn mới mở ra.

Nguyên liệu đi cùng nghi thức này cho Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền sẽ gồm các vật phẩm như: Thất bảo thạch (7 viên đá quý); gạo ngũ cốc tạp; sợi ngũ sắc; sợi Ngũ đế; Linh đan. Cạnh đó, không thể thiếu một tờ giấy đỏ, trên có ghi bài chú. 

Để tiến hành, đầu tiên ta đổ lần lượt ba món đầu tiên xung quanh Thiềm Thừ; kế đó ta treo sợi Ngũ đế và Linh đan lên trên Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền rồi mới niệm theo nội dung bài chú như dưới đây:

“Kim quang nhất khí, Kim Thiềm cao tường, tiến tài tiến quý, lợi lộ hanh thông.

Kim quang nhị khí, Kim Thiềm phúc giáng, phúc lộc mãn đình, phúc tinh cao chiếu.

Kim quang tam khí, Kim Thiềm điểm hóa, nam nạp bách phúc, nữ nạp thiên tường, cát lợi nguyên hanh”.

Sau khi niệm xong, ta đặt bài chú vào trong Thiềm Thừ. Từ thời điểm này, Thiềm Thừ đã có linh khí. Tới sau khi hương cháy hết, có thể đặt Thiềm Thừ ở vị trí đã được lựa định. Việc thực hiện khai quang, điểm nhãn phù hợp ngày giờ Hoàng Đạo để tiếp dẫn sẽ tối ưu hóa công năng của linh vật này, đưa lại cát khí cho gia chủ.

Cách Lựa Và Thỉnh Đặt Cóc Thiềm Thừ Tối Ưu Về Phong Thủy

Cách Lựa Và Thỉnh Đặt Cóc Thiềm Thừ Tối Ưu Về Phong Thủy
Cách Lựa Và Thỉnh Đặt Cóc Thiềm Thừ Tối Ưu Về Phong Thủy

Để lựa được linh vật Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền như ý, các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia “bám sát” vài mẹo sau nhé!

Cách Lựa Linh Vật Thiềm Thừ Chuẩn Phong Thủy

Cách Bày Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Tối Ưu Về Phong Thủy
Cách Bày Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Tối Ưu Về Phong Thủy
 • Lựa chất liệu, màu sắc linh vật Thiềm thừ hợp với mệnh và tuổi của chủ nhân.
 • Nếu chất liệu lựa chọn là gỗ, tối ưu nhất là các loại gỗ quý, gỗ thơm.
 • Với tượng Thiềm Thừ phong thủy đồng mạ vàng, cần có đế tiền hay túi tiền nở rộng. Cụ Cóc ngồi vững vàng ở phía trên.
 • Chỉ mua tượng Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền sở hữu 3 chân. Nếu chỉ có 2 hay 4 chân sẽ không đưa lại hiệu năng chiêu tài, may mắn.
 • Cần lựa linh vật Thiềm Thừ có thiết kế kiểu dáng độc đáo. Da lưng có nhiều nốt sần sùi.
 • Nhận rõ phần đầu cụ Thiềm Thừ to, đôi mắt “có thần” với phần cổ họng mở rộng (chủ về tài lộc vượng phát).
 • Phần móng chân cần sắc sảo, vuốt sắc nhọn như của Rồng. Điều này biểu trưng cho phú quý dồi dào.

Cách Bày Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Tối Ưu Về Phong Thủy

Cách Bày Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Tối Ưu Về Phong Thủy
Cách Bày Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Tối Ưu Về Phong Thủy

Bên cạnh các khía cạnh như “Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền là con gì? Ý nghĩa của linh vật này?” thì việc bày sao cho tối ưu về phong thủy cũng là khía cạnh mà Phong Thủy Phùng Gia nhận được rất nhiều phản hồi trong thời gian gần đây. Một vài “bật mí” mà các bạn có thể tham khảo như ở dưới đây:

 • Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Khuyến nghị cho vị trí phù hợp nhất để đặt linh vật này là ở phòng khách, mạn góc đối diện, chéo với cửa chính. Ở cửa hàng, có thể đặt cóc trên bàn thu ngân (đầu hướng vào phía trong). Với bàn làm việc, nên đặt đầu cóc hơi xoay về phía người ngồi làm việc.
 • Lưu tâm cần nhớ là nên đặt Cóc Thiềm Thừ phong thủy hướng mặt vào trong nhà, biểu trưng cho thu hút tài lộc về nhà.
 • Ta có thể đặt Cóc Thiềm Thừ là dưới gầm bàn, gầm ghế hay trong tủ. Các bạn lưu ý luôn để đầu cóc hướng vào phía trong. Sẽ là đại kị nếu xoay hướng đầu Thiềm Thừ ra ngoài, là điềm khiến gia chủ hao tổn tài lộc, tiền bạc thất thoát.
 • Vốn cóc là loài vật sống dưới đất nên có thể đặt cóc ở những vị trí thấp hay trực tiếp dưới mặt đất. Càng đặt  sát mặt đất, linh vật sẽ càng phát huy được hiệu năng về phong thủy.
 • Khi đặt cóc ở khu vực ban thờ ông Địa, nên để ngồi dưới đất, cạnh ban thờ. Các bạn cần lưu ý: Khi bố trí trong cùng một ban thờ, vị trí của Thiềm Thừ phải thấp hơn Thần tài hay ông Địa.
 • Có thể đặt Cóc Thiềm Thừ trên nóc két sắt để thu hút tài vận, nhất là với người làm kinh doanh hay thương mại.

Một vài kiêng kỵ khi thỉnh & đặt Cóc Thiềm Thừ Phong Thủy

Một vài kiêng kỵ khi thỉnh & đặt Cóc Thiềm Thừ Phong Thủy
Một vài kiêng kỵ khi thỉnh & đặt Cóc Thiềm Thừ Phong Thủy
 • Không đặt Thiềm Thừ ở các điểm dễ phát sinh uế khí (trong bếp, nhà vệ sinh) hay riêng tư như phòng ngủ. Vì nếu đặt ở đây thì tài lộc không tới mà sẽ mang đến nhiều vận hạn khác, không tốt.
 • Cần có đế khi đặt dưới đất, dưới sàn.
 • Hết sức tránh làm rơi vỡ Cóc thiềm thừ.
 • Nơi đặt Thiềm Thừ phải luôn sạch sẽ, có cây xanh thoáng đãng khi đó thủy mộc tương sinh càng dễ chiêu tài lộc hơn.
 • Không phủ bất cứ thứ gì lên mắt của cóc.
 • Nên cố định vị trí trưng bày, hạn chế di chuyển Thiềm Thừ.
 • Không lau chùi, vệ sinh nhiều lần. Trong một năm, ta chỉ cần làm sạch cho Thiềm Thừ 5 lần (các ngày 06/02 – 02/06 – 14/07 – 12/09 và 22/12 theo Âm lịch).
 • Khi đặt Cóc trên két sắt phải hướng Cóc vào trong không được hướng ra ngoài.
 • Hướng Đông Nam chủ về tài lộc nên khi bài trí Cóc Thiềm Thừ cần lưu ý hướng quan trọng này, nhất là những ai đang kinh doanh buôn bán.

Hình ảnh Cóc ngậm tiền – thiềm thừ

Thiềm Thừ Là Con Gì ? Ý Nghĩa Thiềm Thừ Trong Phong Thuỷ?
Thiềm Thừ Đồng

 

Thiềm Thừ Thần Ngọc Hoàng Long
Thiềm Thừ Thần Ngọc Hoàng Long

Lời Kết

Hi vọng, với các chia sẻ trên của Phong Thủy Phùng Gia, các bạn không chỉ lý giải được các khía cạnh: “Thiềm Thừ là gì? Ý nghĩa và các chú ý khi bài trí Thiềm Thừ phong thủy?” mà còn có thêm các thông tin hữu ích để lựa chọn linh vật này sao cho phù hợp nhất với bản thân mình.

Để có thêm các thông tin đặc sắc về Thiềm Thừ phong thủy cũng như các vật phẩm chiêu tài, hóa sát khác, các bạn vui lòng để lại lời nhắn tại form tư vấn bên cạnh để được hỗ trợ sớm nhất.

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 23:02 - 07-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Trầm hương là một loại gỗ quý hiếm được hình thành từ cây Dó Bầu, trải qua hàng chục đến hàng trăm năm tích tụ nhựa. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, mà công dụng của trầm hương trong phong thuỷ theo chuyên gia còn giúp cân bằng năng lượng và mang lại […]

 • Vật phẩm Thiên Dzi phong thủy là một trong những loại quý được ưa chuộng nhất trong thế giới phong thủy. Với nguồn gốc bí ẩn và vẻ đẹp độc đáo, Dzi không chỉ thu hút người dùng bởi sự quý hiếm mà còn bởi những công dụng phong thủy tuyệt vời mà nó mang […]

 • Nội dung bài viếtThiềm Thừ Là Gì?Ý Nghĩa Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Trong Phong ThủyTruyền Thuyết Về Cóc Thiềm ThừCách Lựa Và Khai Nhãn Cho Thiềm Thừ – Cóc Ngậm Tiền Phù Hợp Phong ThủyCách Khai Nhãn Cho Cóc Thiềm Thừ – Cóc Ngậm TiềnCách Thức Khởi Hoạt Linh Vật Thiềm Thừ – […]

 • Trong số các pháp khí vừa là vật phẩm phong thủy cá nhân, vừa là vật phẩm phong thủy Dương trạch, không thể không nhắc tới Đồng tiền Hoa Mai. Tuy nhiên, “Đồng tiền Hoa Mai mua ở đâu?” hay “Đồng tiền Hoa Mai giá bao nhiêu tiền?” lại là băn khoăn của không ít […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results