Tổng Hợp 4 Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Đầy Đủ Nhất

Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Mới Nhất 2021
Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Mới Nhất 2021

Theo tập tục truyền thống, bao sái ban thờ là nghi thức tâm linh quan trọng không thể thiếu với bất cứ gia chủ nào theo tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Trong đó, góp phần tối hảo cho nghi thức này chính là Văn khấn bao sái ban thờ

Vậy nội dung chi tiết của bài văn khấn này ra sao? Ý nghĩa cũng như các chú ý gì với gia chủ khi thực hiện đọc Văn khấn bao sái ban thờ? Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu các nội dung trên qua bài viết dưới đây.

Mục Đích Sử Dụng Của Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ?

Dân gian có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Ở mỗi tư gia luôn có những vị Thần linh hay Tiên tổ cai quản nhà cửa. Vì vậy, khi tiến hành các nghi thức tâm linh, nhất là tịnh sái ban thờ, gia chủ cần hết sức tránh việc tự ý di dời hay làm sạch ban thờ khi chưa khấn xin, thể nguyện lý do với Chư vị thần linh hay Tiên tổ. 

Hành động tự ý động chạm hay di chuyển đột ngột mà không xin phép trước dễ bị xem là mạo phạm hay làm kinh động đến Chư vị Thần linh hay Tiên Tổ đang được thờ tự, là điều đại kỵ.

Tịnh sái ban thờ thường được tiến hành vào dịp cuối năm (từ 23 tháng Chạp Âm lịch đến 30 Tết). Đây cũng là dịp mà cháu con hướng về Tiên tổ, các Chư vị thần linh, bày tỏ lòng hiếu thuận và mong cầu những điều may mắn, an bình. Thời điểm này, nhiều gia đình cũng kết hợp bao sái hay thậm chí bốc lại bát hương. Có thể vì trong nhà đang có những bát hương cần gộp lại hay cần tách ra hoặc làm mới cho đồng bộ bát nhang…

Cạnh đó, Văn khấn bao sái ban thờ cũng là một kênh “cầu nối tâm linh” của gia chủ tới Chư vị Thần linh và Tiên tổ, với mong cầu mọi việc được hanh thông và an lành…

Với tất cả các khía cạnh trên, Văn khấn bao sái ban thờ là khía cạnh không thể thiếu cho nghi thức này được tối hảo và trọn vẹn.

Các Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Bao Sái Ban Thờ

 • 1 miếng thịt luộc.
 • 1 đĩa xôi.
 • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ.
 • 3 lễ tiền vàng
 • 1 đĩa hoa trái theo mùa.
 • 2 lọ hoa.
 • 1 tách nước sôi để nguội.
 • 3 chén rượu nhỏ.

Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ

Ở trên, Phong Thủy Phùng Gia đã cùng các bạn đề cập tới mục đích hay ý nghĩa của Văn khấn bao sái ban thờ. Dưới đây, ta sẽ cùng đi vào nội dung các bài Văn khấn liên quan tới nghi thức tịnh sái ban thờ này.  Bởi ban thờ mỗi gia đình có sự sắp đặt khác nhau,vì vậy, văn khấn tịnh sái ban thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài & ông địa, bàn thờ phật cũng có sự khác biệt ít nhiều. Ở đây, chúng tôi trình bày Văn khấn bao sái ban thờ ở trước, trong và sau khi hoàn thiện nghi thức để các bạn tiện đường tham khảo.

Bài Khấn Trước Khi Tỉa Chân Nhang 

(Trước tiên, gia chủ thắp hương bái cúng thổ công, gia tiên xin bao sái bát hương).

“Con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần

Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn đc ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho”.

Khấn xong vái 3 vái , lên 3 nén hương , đợi hương tàn rồi bắt đầu lau dọn.

Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ

(Trước khi vào văn khấn, các bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, đăng, trà… Sắp lên ban thờ thắp 3 nén nhang và khấn theo văn khấn như dưới đây):

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ …, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”.

Văn Khấn Bao Sái Bát Nhang – Văn Khấn Xin Chân Nhang

“Con Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy:

– Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia.

– Con tấu lạy Thần linh đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

– Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ.

– Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

– Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ……, Họ ……:

Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.

Sau đó đọc tiếp

“Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

Đọc tiếp:

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

nếu có tượng thì đọc

“Linh xuất tượng” (3 lần)”.

Văn Khấn Sau Khi Tỉa Chân Nhang

(Bài khấn xin thỉnh các Vị, các Ngài về ( sau khi tịnh sái xong )).

Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên.

Thắp 9 nén hương và khấn:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là :

Cư trú tại :

Hôm nay tân niên xuân tiết , ngày lành tháng tốt . Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )”.

Các Chú Ý Khi Gia Chủ Đọc Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ

 • Trước khi tiến hành tịnh sái ban thờ và đọc văn khấn, gia chủ nên tịnh thân, vệ sinh sạch sẽ, trang phục chỉn chu.
 • Làm sạch bát nhang cần dùng rượu với củ gừng tươi đập giập (ngâm trong 7 ngày, 7 đêm); nước ngũ vị hay nước ấm, không dùng nước lã. 
 • Với gia chủ thờ Phật, cần thực hiện tịnh sái ban thờ Phật trước xong mới đến đồ thờ gia tiên và thần linh. 
 • Dùng khăn sạch thấm nước ngũ vị (hay rượu gừng, nước ấm) vắt kiệt rồi làm sạch từ miệng bát hương trở xuống. Với ban thờ và các đồ thờ khác cũng dùng nước ngũ vị (rượu gừng hay nước ấm) để tịnh sái.
 • Sau khi đã tịnh sái và cố định vị trí bát nhang, gia chủ nên tránh động chạm hay xê dịch bát nhang.
 • Đối với các bức tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị ô xy hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn.
 • Thắp một nén nhang trước khi khấn vái ban thờ Thần Tài.
 • Vào những ngày mùng 1 hoặc rằm hay vía Thần Tài hàng tháng có thể tắm tượng và lau dọn ban thờ để bồi đắp linh khí quanh phương vị thờ cúng.
 • Hạn chế để chó mèo nuôi trong nhà đi lại quấy phá ban thờ Thần Tài.

Lời Kết

Hi vọng, với các chia sẻ trên của Phong Thủy Phùng Gia, các bạn không chỉ nắm được nội dung Văn khấn bao sái ban thờ đầy đủ nhất, mà còn thêm lý giải về một nét tâm linh trong truyền thống văn hóa của dân tộc. 

Để có thêm các thông tin đặc sắc khác về phong thủy cũng như các vật phẩm chiêu tài, hóa sát khác, các bạn vui lòng lưu lại thông tin hay liên hệ qua hotline 0858111999.

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 22:57 - 17-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtMục Đích Sử Dụng Của Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ?Các Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Bao Sái Ban ThờVăn Khấn Bao Sái Ban ThờBài Khấn Trước Khi Tỉa Chân Nhang Văn Khấn Bao Sái Ban ThờVăn Khấn Bao Sái Bát Nhang – Văn Khấn Xin Chân NhangVăn Khấn Sau Khi Tỉa […]

 • Nội dung bài viếtMục Đích Sử Dụng Của Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ?Các Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Bao Sái Ban ThờVăn Khấn Bao Sái Ban ThờBài Khấn Trước Khi Tỉa Chân Nhang Văn Khấn Bao Sái Ban ThờVăn Khấn Bao Sái Bát Nhang – Văn Khấn Xin Chân NhangVăn Khấn Sau Khi Tỉa […]

 • Nội dung bài viếtMục Đích Sử Dụng Của Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ?Các Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Bao Sái Ban ThờVăn Khấn Bao Sái Ban ThờBài Khấn Trước Khi Tỉa Chân Nhang Văn Khấn Bao Sái Ban ThờVăn Khấn Bao Sái Bát Nhang – Văn Khấn Xin Chân NhangVăn Khấn Sau Khi Tỉa […]

 • Nội dung bài viếtMục Đích Sử Dụng Của Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ?Các Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Bao Sái Ban ThờVăn Khấn Bao Sái Ban ThờBài Khấn Trước Khi Tỉa Chân Nhang Văn Khấn Bao Sái Ban ThờVăn Khấn Bao Sái Bát Nhang – Văn Khấn Xin Chân NhangVăn Khấn Sau Khi Tỉa […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results