Review & Download Hà Đồ Trong Văn Minh Lạc Việt

Review & Download Hà Đồ Trong Văn Minh Lạc Việt
Review & Download Hà Đồ Trong Văn Minh Lạc Việt

Trong kho tàng cổ tích dân gian và cả trong ca dao, tục ngữ còn ẩn dấu nhiều vết tích của nền văn hóa “100 số” của Hà đồ – lạc thư cổ. Vì thế để nêu lên ý kiến về nguồn gốc 2 bảng số Hà đồ và Lạc thư cùng những chữ số viết theo cơ chế hệ nhị phân bằng vạch liền và vạch đứt của 64 quẻ Dịch.

Tìm Hiểu Về Hà Đồ Trong Văn Minh Lạc Việt

Vốn bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước ở vùng đồng bằng sông Dương tử của dân Bách Việt xưa, đến tận đồng bằng sông Hồng phía nam xa xôi của nước Văn Lang cổ.

Trông cuốn Kinh dịch và hệ nhị phân đã từng trình bày nguyên lý toán Nhị phân – cơ sở của Dịch học còn rất ít nhà nghiên cứu phát hiện và lý giải, nhiều người còn coi đó là cuốn sách “thần bí” và khó hiểu, nên các học giả chỉ đi vào khai thác khía cạnh triết học của Dịch, nên rất ít người đề cập đến hệ toán Nhị phân.

Tuy nhiên, hệ toán này đã được người xưa nghiên cứu rất kỹ ngay từ thời kỳ con người chưa tìm ra chữ viết. Hình thức chữ số đầu tiên là dùng “vạch đứt” và “vạch liền” để ghi hai con số “0” và “1”. Hai ký hiệu đó cũng để chỉ hay loại số khác nhau là các số lẻ bắt đầu từ 3, 5, 7, 8,…và các số chẵn bắt đầu từ số 4, 6, 8,….

Chính từ nguồn gốc của lý thuyết âm dương sau này và hai ký hiệu “vạch đứt” và “vạch liền” trở thành hai ký hiệu âm dương để chỉ sự phân cực của tạo hóa ngay từ thuở ban đầu. Cổ nhân đã chỉ dùng hai chiếc đũa, một chiếc để nguyên, một chiếc bẻ đôi thành hai nửa bằng nhau và sắp xếp chúng theo những tập hợp từ hai hàng vạch, bốn năm đến sáu hàng vạch để ghi các con số từ nhỏ đến lớn.

Review & Download Hà Đồ Trong Văn Minh Lạc Việt

Từ đó phát hiện ra nguyên lý của hệ toán “Nhị tiến”, cùng phép ghi các con số của hệ này bằng hai ký hiệu âm dương. Người xưa đã nhận ra rằng trong “tượng” của các số nhị phân cùng với hai bảng số Hà đồ và Lạc thư đã nền tảng của lịch toán và nhiều môn dự báo cổ khác. Hà đồ là cơ sở toán học của lý thuyết âm dương – ngũ hành mà những người không hiểu cho là mê tín, thực ra chỉ một khái niệm cổ dùng để chỉ một hệ tọa độ không gian.

Năm điểm đại diện cho 5 hướng của không gian, mang tính “số học” và triết học rất thâm thúy. Sự phân cực của vạn vật diễn ra trong không gian mà con người quan sát được. Không gian đó chỉ có bốn phương chính và một gốc là Trung tâm mà thôi.

Chính từ những lý luận kiến thức vô cùng chặt chẽ và chi tiết đó, mời quý anh chị bạn đọc cùng tham khảo và tìm hiểu.

Download PDF

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 16:04 - 15-03-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Cùng Review về cuốn sách Xây dựng nhà ở theo phong thủy, thiên văn, địa lý chi tiết qua bài viết dưới đây với Phong Thuỷ Phùng Gia nhé. Ngay từ thời cổ đại, nhu cầu sinh hoạt của con người đã không tách rời với nơi cư trú (ngày nay gọi là Dương trạch, […]

  • Review về cuốn sách Phong Tục Thờ Cúng của Người Việt qua bài viết dưới đây nhé. Văn hóa Việt Nam là một nền văn hóa độc đáo, phong phú và đa dạng, bởi đây là một nền văn hóa có sự hỗn dung văn hóa của các dân tộc anh em sống, làm việc […]

  • La bàn, hay theo cách gọi của người xưa còn có những tên khác như La kinh, La kính, Kinh bàn, La kinh bàn, Tí Ngọ bàn, Châm bàn, Phong thủy la bàn,…là công cụ quan trọng không thể thiếu của các thầy phong thủy ở Trung Quốc thời cổ đại. Nội dung bài viếtTìm […]

  • Thước Lỗ Ban là một trong những công cụ đo đạc truyền thống chuyên dùng theo thuật phong thủy Trung Hoa, thường được các nghệ nhân ngành mộc và ngành xây dựng dùng tham khảo khi xem xét các chuẩn mực mỹ thuật, sự hài hòa và tính tiện dụng tối đa khi thiết kế […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results