Hướng Dẫn Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo

Hướng Dẫn Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo
Hướng Dẫn Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo

Vào mỗi dịp cuối năm, các gia đình Việt Nam đều quan niệm rằng vào ngày 23 tháng Chạp đều phải tiến hành làm lễ cúng ông Công ông Táo về trời.

Đây không chỉ là một nghi thức quan trọng vào cuối năm mà còn là nét văn hóa độc đáo và lâu đời tại Việt Nam, vì vậy hôm nay hãy cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu thêm về lễ cúng ông Công ông Táo cũng như cách thức chuẩn bị nhé!

Nguồn Gốc Lễ Ông Công Ông Táo

Nguồn Gốc Lễ Ông Công Ông Táo
Nguồn Gốc Lễ Ông Công Ông Táo

Từ xưa đến nay có không ít những truyền thuyết liên quan đến ông Công ông Táo, tuy nhiên hãy cùng Phong Thủy Phùng Gia bắt đầu bằng câu chuyện của “hai ông 1 bà”, bởi đây cũng là điểm sáng tạo trong văn hóa của dân tộc Việt và cũng để giải thích cho việc chúng ta sử dụng Ba Ông Đầu Rau trong không gian bếp của mỗi nhà.

Xem thêm:  Sự tích Ba Ông Đầu Rau

Để làm rõ hơn về câu “hai ông một bà”, người Việt Nam xưa từng có câu: “Thế gian một vợ một chồng, riêng ông Thần Bếp, hai ông một bà”, cha ông trước kia luôn nói về điều đó như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của không gian bếp trong mỗi gia đình.

Và cái bếp ấy không bao giờ được tắt lửa, giữ được ngọn lửa trong bếp chính là giữ được sự no ấm và mặt khác lửa cũng chính là hạnh phúc của một ngôi nhà.

Tuy nhiên theo một thuyết khác về ông Công ông Táo chính là từ cổ xưa, người Việt ta quan niệm thêm rằng: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, tương tự như vậy căn bếp của mỗi nhà cũng có một vị Thần Bếp trông coi.

Ba vị Thần Bếp hoạt động trong căn nhà có thể ảnh hưởng đến phúc phần và tài lộc của chính gia chủ, cân bằng hạnh phúc của các thành viên sống tại nơi đó.

Cuối cùng có một sự tích cũng được chuyển khẩu như sau, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao nhưng rất lâu không có con nên lâu dần vợ chồng sau này thường xuyên xảy ra cãi vã. Song Thị Nhi bỏ đi, không bao lâu sau đã phải lòng và nên duyên với người đàn ông khác là Phạm Lang.

Trong thời gian Thị Nhi bỏ đi, Trọng Cao tự thấy mình có lỗi nên đã đi tìm cô vợ trong suốt nhiều tháng đến khi hết lương thực và phải đi xin ăn dọc đừng lại vô tình đến đúng nhà của vợ anh.

Thị Nhi thấy vậy thì vô cùng xúc động nên đã mời Trọng Cao vào nhà mình ăn bữa cơm. Tuy nhiên không lâu sau Phạm Lang trở về, Thị Nhi không muốn chồng hiểu lầm nên đã bảo Trọng Cao trốn vào đống rơm phía sau ngôi nhà.

Nhưng mọi chuyện không như Thị Nhi dự tính, Phạm Lang tiến đến đống rơm muốn đốt để bón ruộng, thấy vậy Thị Nhi không kịp cản chỉ vội lao đến cứu Trọng Cao. Phạm Lang thấy vợ mình trong đống lửa cũng nhảy theo cứu, cuối cùng cả ba đều chết!

Chứng kiến nghĩa tình của ba người họ, Ngọc Hoàng trên Thiên Đình đã phong Trọng Cao thành Thổ Địa- chuyên trách trông coi việc nhà, Phạm Lang thành Thổ Công- trông coi việc bếp, Thị Nhi thành Thổ Kỳ- chăm lo việc sắm sửa đồ ăn.

Từ đó ba người họ được định phúc trở thành Táo Quân có chức tránh bẩm báo tới Thiên Đình nhưng sự cát, hung trong ngồi nhà của gia chủ, bảo hộ những thành viên trong gia đình đó được bình an.

Cho đến bây giờ, không chỉ riêng tại Việt nam có phong tục thờ cúng để tỏ lòng biết ơn ba vị Táo mà tại các nước Đông Nam Á như: Singapore, Đài Loan, Trung Quốc vẫn gìn giữ nét văn hóa này mỗi ngày 23 tháng Chạp hàng năm.

Thời Gian Cúng Ông Công Ông Táo

Thời Gian Cúng Ông Công Ông Táo
Thời Gian Cúng Ông Công Ông Táo

Như đã nói đến ở trên, ngày cúng ông Công ông Táo được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp.

Hơn hết, theo Master Phùng Phương chia sẻ, thời điểm vượng nhất cho gia chủ khi cúng ông Công ông Táo là trước 12h trưa, cũng chính để có thời gian ông Táo bà Táo kịp lên Thiên Đình báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Tuy nhiên làm lễ trước 12h trưa là quan niệm đối với người miền Bắc, còn đối với người dân trong Nam cho rằng cúng ông Công ông Táo vào thời điểm chiều tối sau khi gia đình đã dùng xong bữa cơm cuối ngày để tránh ảnh hưởng đến nghi lễ tiễn các Táo về trời.

Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo

Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo
Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo

Ngày 23 tháng Chạp được coi là dịp “Chư thần chầu thiên” báo cáo những việc trong năm của gia đình đó lên Thiên Đình, chính vì vậy gia chủ không nên qua loa trong công tác chuẩn bị thủ tục khi làm lễ cúng ông Công ông Táo.

Hơn hết, theo Master Phùng Phương cho hay, để thủ tục tiễn đưa ông Táo về trời được trọn vẹn nên tiến hành bởi chính gia chủ trong gia đình đó. Trước khi bắt đầu cúng ông Công ông Táo, người chủ trì buổi lễ cần phải tắm rửa sạch sẽ và nên làm nhiều điều thiện tâm.

Dưới đây là một vài gợi ý chuẩn bị cho thủ tục cúng ông Công ông Táo do Phùng Gia Phong Thủy gửi đến quý anh chị.

Sắm Đồ Lễ

 • Bó hương thơm
 • Bó hoa cúc vàng
 • Đĩa trầu cau gồm: 3 lá và 3 quả có cành dài, đẹp
 • Đĩa ngũ quả (5 loại quả tươi có màu khác nhau)
 • Bao thuốc lá
 • 1 gói chè lạng
 • 1 chén trà, 1 chén nước, 1  chén rượu, 1 chén gạo trắng, 1 chén muối
 • 1 đĩa bánh kẹo các loại
 • 1 đĩa xôi
 • 1 con gà luộc
 • 1 mâm cơm canh mặn với 3 loại thịt
 • 3 con cá chép để phóng sinh 

Sắm Lễ Vàng Mã

 • Bộ 3 đinh tiền lễ (1 đinh lễ là 10 lễ mã)
 • 1 cây vàng hoa đỏ
 • Bộ mã quần áo ông Táo (gồm hài, mã cá chép)

Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy ngài Thành hoàng bản thổ, chư vị đại vương

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân 

Con kính lạy các ngài Tiền hậu địa chủ Tài thần

Con kính lạy các bậc tiên gia và chư vị Tôn thần cai quản trong đất này xứ này

Con kính lạy hội đồng gia tiên Họ………………

Hôm nay là ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:………………………….Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Nhân ngày 23 tháng chạp ngày ông Táo về chầu trời gia đình chúng con thành tâm sắm sửa phẩm vật, lễ nghi, trình cáo với hội đồng Táo quân và các chư vị tôn thần.

Gia đình chúng con nhờ công đức của các ngài che chở chăm lo việc bếp núc, giữ cho gia trạch bình an, bốn mùa không hạn ách tai bay, trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe ân đức này gia đình chúng con cúi xin cảm tạ.

Trong suốt năm qua gia đình chúng con tu trong cõi thế, đường tu còn nhiều thử thách nên có điều gì chưa nên chưa phải chúng con cúi xin chư vị Tôn thần xá tội cho toàn gia chúng con trong năm qua.

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt cuối năm mãn khí, các ngài về báo cáo Thiên đình gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ ơn mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin chư vị Táo Quân nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức, chứng giám lòng thành của gia đình chúng con.

Kính mong chư vị tôn thần Ngài Đương niên Thái Tuế, Ngài Thành Hoàng bản cảnh cùng các chư vị tôn thần phù hộ cho gia đình chúng con được an cư lạc nghiệp, sức khỏe bình an, tăng tài tiến lộc, công thành danh toại, gia đạo hưng vượng, tám tiết bình an hanh thông lợi lạc.

Xin các ngài về trời ban phước ban lộc phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để năm sau chúng con sức khỏe dồi dào, gia đạo bình an, an khang thịnh vượng, vạn sự được như ý.

Chúng con kính thỉnh hội đồng gia tiên họ…………..  đồng lâm án tiền đồng lai hâm hưởng, chiêm ngưỡng tôn thần, chứng giám lòng thành tiếp dẫn lễ vật của gia đình chúng con đến chư vị tôn thần, chúng con cúi xin phù hộ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin soi tận

Gia đình chúng con cúi lạy tạ ơn!

A di đà phật! (3 lần)”

Lưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Lưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Lưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Một trong những điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo cần lưu ý như sau:

 • Lễ cúng không sử dụng thịt chó, ngan, ngỗng, chim và vịt
 • Tránh khấn xin các vấn đề liên quan đến tài lộc vì 23 tháng Chạp là ngày tiễn ông Táo về trời bẩm báo chuyện tốt xấu một năm vừa qua của nhà gia chủ.
 • Có thể làm lễ cúng ông Công ông Táo sớm từ ngày 21 tháng Chạp, tuy nhiên nếu có điều kiện nên làm lễ đúng ngày, tránh tổ chức quá ngày 23 tháng Chạp.

Lời Kết

Trên đây là các thủ tục cơ bản khi tiến hành làm lễ cúng ông Công ông Táo mới nhất năm 2021, hy vọng Phong Thủy Phùng Gia đã cung cấp đến quý bạn đọc giả những kiến thức cần thiết để chuẩn bị một buổi lễ “Chư thần chầu thiên” thuận lợi.

Để nhận thêm tư vấn về thủ tục cúng riêng đối với gia đình bạn, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ hotline: 0858.111.999 để được tư vấn miễn phí ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 09:59 - 13-10-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtNguồn Gốc Lễ Ông Công Ông TáoThời Gian Cúng Ông Công Ông TáoThủ Tục Cúng Ông Công Ông TáoSắm Đồ LễSắm Lễ Vàng MãVăn Khấn Cúng Ông Công Ông TáoLưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông TáoLời KếtNguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu  Người ta thường có quan niệm […]

 • Nội dung bài viếtNguồn Gốc Lễ Ông Công Ông TáoThời Gian Cúng Ông Công Ông TáoThủ Tục Cúng Ông Công Ông TáoSắm Đồ LễSắm Lễ Vàng MãVăn Khấn Cúng Ông Công Ông TáoLưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông TáoLời KếtTìm Hiểu Nghi Thức Cúng Vu Lan Tại Nhà Lễ Vu Lan rằm tháng 7 […]

 • Nội dung bài viếtNguồn Gốc Lễ Ông Công Ông TáoThời Gian Cúng Ông Công Ông TáoThủ Tục Cúng Ông Công Ông TáoSắm Đồ LễSắm Lễ Vàng MãVăn Khấn Cúng Ông Công Ông TáoLưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông TáoLời Kết[Giải đáp] Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên Chùa Trong 12 tháng […]

 • Nội dung bài viếtNguồn Gốc Lễ Ông Công Ông TáoThời Gian Cúng Ông Công Ông TáoThủ Tục Cúng Ông Công Ông TáoSắm Đồ LễSắm Lễ Vàng MãVăn Khấn Cúng Ông Công Ông TáoLưu Ý Khi Cúng Ông Công Ông TáoLời KếtHướng Dẫn Soạn Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Nhất “Tết cả năm […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results