Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu 

Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu 

Người ta thường có quan niệm tháng 7 là tháng cô hồn, là tháng xui xẻo. Nhưng cũng chính vào tháng 7 hằng năm sẽ là ngày Đại Lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là ngày lễ vô cùng quan trọng, trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Vậy ý nghĩa lễ vu lan báo hiếu là gì? Mời bạn theo dõi bài viết này, Phong Thủy Phùng Gia sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Gì?

Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Gì
Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Gì

Lễ Vu Lan Báo Hiếu từ lâu đã trở thành phong tục chính của Phật giáo Việt Nam và Trung Quốc. Đây là ngày lễ lớn của Đạo Phật, mang đậm tính nhân văn. Chính là dịp để nói lời cảm ơn và báo đáp công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Với ý nghĩa tốt đẹp, trải qua hàng nghìn năm, dần dần lễ Vu Lan đã lan tỏa. Không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà còn là ngày lễ báo hiếu của toàn dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, mọi người thường đi từ thiện, phóng sinh, làm công quả để tích đức cho bản thân, cha mẹ và gia đình.

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, lễ Vu Lan du nhập vào Việt Nam vào năm 1072 và vua Lý Nhân Tông từng lập đàn cầu siêu cho cha mẹ.

Bên cạnh đó, “Vu Lan” còn được là tên viết tắt của “Vu Lan Bồn”, được phiên âm theo tiếng “ullambana” trong tiếng Phạn có nghĩa là “giải thoát” nhằm chỉ sự giải thoát cho những người đau khổ nhất dưới địa ngục.

Nguồn Gốc Sự Tích Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Vu Lan xuất phát từ câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát kiếp ngạ quỷ (ngạ quỷ). Vu Lan đã trở thành ngày lễ hàng năm để ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên nói chung, đồng thời còn nhắc nhở mỗi người phải biết trân trọng những gì mình đang có, bổn phận làm con luôn ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục. cha mẹ làm việc hiếu thảo để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn.

Từ khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam, lễ Vu Lan (vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm) trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần thờ cúng tổ tiên thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu
Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Hàng năm, ngày Lễ Vu Lan được tổ chức trang trọng nhằm nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc có công với đất nước. Không chỉ dành riêng đối với mỗi người Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa tri ân, báo hiếu lan tỏa khắp đất nước Việt Nam.

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ, người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Tín ngưỡng Phật giáo luôn nhìn con người trong các mối quan hệ nhân quả, trong vòng luân hồi. Chính điều này sẽ dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng tròn báo hiếu cho tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sanh”, “cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Những Hình Ảnh Tiêu Biểu Trong Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Vu Lan là ngày các người con báo hiếu, nhớ đến cha mẹ, người đã sinh thành ra mình. Rất nhiều hình ảnh cảm động về chủ đề này, vì thế hôm nay Phong Thủy Phùng Gia sẽ tổng hợp và gửi đến bạn đọc những hình ảnh về ngày lễ Vu Lan ở Việt Nam ta cho các bạn chiêm ngưỡng.

Đi Chùa Cúng Vu Lan

Có nhiều cách để bày tỏ lòng biết ơn trong ngày này như chuẩn bị một mâm cơm chay cúng ông bà tổ tiên, biếu quà cho cha mẹ, ăn chay trường,… Hoạt động phổ biến nhất chính là lên chùa thắp hương, cầu nguyện.

Đi chùa trong ngày Vu Lan không chỉ để cầu bình an, cầu những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, người thân mà còn nhằm mục đích cầu cho đấng sinh thành từ 7 đời trước sớm thoát khỏi kiếp nạn. Với ý nghĩa cao đẹp đó, cứ vào rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, đi lễ chùa dường như đã trở thành một hoạt động phổ biến, một nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam ta.

Biểu Tượng Hoa Cài Áo Lễ Vu Lan

Biểu Tượng Hoa Cài Áo Lễ Vu Lan
Biểu Tượng Hoa Cài Áo Lễ Vu Lan

Hình ảnh gây xúc động nhất trong mùa Vu Lan chính là bông hồng cài áo. Dù già hay trẻ, trai hay gái khi tham dự lễ Vu Lan đều thành kính, tràn đầy cảm xúc khi nhận một bông hồng được đính trang trọng ngay trước ngực. Màu đỏ tượng trưng cho cuộc đời của mẹ, còn màu hoa trắng là để tưởng nhớ người mẹ đã khuất núi. Nhớ đến cha mẹ và cài lên ngực đóa hoa cao quý chính là tình cảm cao đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến cha mẹ.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về ý nghĩa lễ vu lan báo hiếu mà phong thủy Phùng Gia đã tổng hợp để qúy gia chủ tham khảo. Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp cho gia chủ tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngày lễ này. Tuy nhiên, để ứng dụng chính xác nhất, các gia chủ hãy tham gia tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia Master Phùng Phương bằng cách để lại lời nhắn ở form bên cạnh nhé! 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 11:18 - 13-08-2022
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Nội dung bài viếtNguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Gì?Nguồn Gốc Sự Tích Lễ Vu Lan Báo HiếuÝ Nghĩa Lễ Vu Lan Báo HiếuNhững Hình Ảnh Tiêu Biểu Trong Lễ Vu Lan Báo HiếuĐi Chùa Cúng Vu LanBiểu Tượng Hoa Cài Áo Lễ Vu LanLời KếtTìm Hiểu […]

  • Nội dung bài viếtNguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Gì?Nguồn Gốc Sự Tích Lễ Vu Lan Báo HiếuÝ Nghĩa Lễ Vu Lan Báo HiếuNhững Hình Ảnh Tiêu Biểu Trong Lễ Vu Lan Báo HiếuĐi Chùa Cúng Vu LanBiểu Tượng Hoa Cài Áo Lễ Vu LanLời Kết[Giải đáp] […]

  • Nội dung bài viếtNguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Gì?Nguồn Gốc Sự Tích Lễ Vu Lan Báo HiếuÝ Nghĩa Lễ Vu Lan Báo HiếuNhững Hình Ảnh Tiêu Biểu Trong Lễ Vu Lan Báo HiếuĐi Chùa Cúng Vu LanBiểu Tượng Hoa Cài Áo Lễ Vu LanLời KếtHướng Dẫn […]

  • Nội dung bài viếtNguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Báo Hiếu Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Gì?Nguồn Gốc Sự Tích Lễ Vu Lan Báo HiếuÝ Nghĩa Lễ Vu Lan Báo HiếuNhững Hình Ảnh Tiêu Biểu Trong Lễ Vu Lan Báo HiếuĐi Chùa Cúng Vu LanBiểu Tượng Hoa Cài Áo Lễ Vu LanLời KếtNên Chuẩn […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results