Thủ Tục Và Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Đầy Đủ Nhất 2021

Thủ Tục Và Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Đầy Đủ
Thủ Tục Và Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Đầy Đủ

Bao sái ban thờ là nghi thức tâm linh quan trọng không thể thiếu với bất cứ gia chủ nào theo tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Trong đó, góp phần tối hảo cho nghi thức này chính là Văn khấn tỉa chân nhang

Vậy nội dung chi tiết của bài văn khấn này ra sao? Ý nghĩa cũng như các chú ý gì với gia chủ khi thực hiện đọc Văn khấn bao sái ban thờ? Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu các nội dung trên qua bài viết dưới đây.

Ý Nghĩa Của Văn Khấn Tỉa Chân Nhang

Ý Nghĩa Của Văn Khấn Tỉa Chân Nhang
Ý Nghĩa Của Văn Khấn Tỉa Chân Nhang

Dân gian có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Ở mỗi tư gia luôn có những vị Thần linh hay Tiên tổ cai quản nhà cửa. Vì vậy, khi tiến hành các nghi thức tâm linh, nhất là tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhang, gia chủ cần hết sức tránh việc tự ý di dời hay làm sạch ban thờ khi chưa khấn xin, thể nguyện lý do với Chư vị thần linh hay Tiên tổ. 

Hành động tự ý động chạm hay di chuyển đột ngột mà không xin phép trước dễ bị xem là mạo phạm hay làm kinh động đến Chư vị Thần linh hay Tiên Tổ đang được thờ tự, là điều đại kỵ.

Tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhang thường được tiến hành vào dịp cuối năm (từ 23 tháng Chạp Âm lịch đến 30 Tết). Đây cũng là dịp mà cháu con hướng về Tiên tổ, các Chư vị thần linh, bày tỏ lòng hiếu thuận và mong cầu những điều may mắn, an bình. Thời điểm này, nhiều gia đình cũng kết hợp bao sái hay thậm chí bốc lại bát hương thần tài hoặc bốc lại bát hương gia tiên. Có thể vì trong nhà đang có những bát hương cần gộp lại hay cần tách ra hoặc làm mới cho đồng bộ bát nhang…

Ngoài ra, Văn khấn tỉa chân nhang cũng là một kênh “cầu nối tâm linh” của gia chủ tới Chư vị Thần linh và Tiên tổ, với mong cầu mọi việc được hanh thông và an lành…

Với tất cả các khía cạnh trên, Văn khấn tỉa chân nhang là khía cạnh không thể thiếu cho nghi thức này được tối hảo và trọn vẹn.

Các Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Tỉa Chân Nhang

Các Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Tỉa Chân Nhang
Các Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Tỉa Chân Nhang
 • Lễ vật: Một khẩu thịt luộc, một đĩa xôi, mâm ngũ quả, hương, nến, trầu cau, rượu, nước, tiền vàng. (Tùy ban thờ là ban thờ Phật, thờ Gia tiên hay ban Thần Tài…) mà cách chuẩn bị và sắp lễ có sự khác biệt).
 • Nước ngũ vị hay nước trắng có củ gừng tươi đã rửa sạch, giập nát (ngâm trong 7 ngày, 7 đêm là tốt nhất), nước vỏ bưởi, nước gừng…tinh khiết.
 • Khăn sạch.

Văn Khấn Xin Tịnh Sái Ban Thờ, Rút Tỉa Chân Nhang

Văn Khấn Xin Tịnh Sái Ban Thờ, Rút Tỉa Chân Nhang
Văn Khấn Xin Tịnh Sái Ban Thờ, Rút Tỉa Chân Nhang

Ở trên, Phong Thủy Phùng Gia đã cùng các bạn đề cập tới mục đích hay ý nghĩa của Văn khấn tỉa chân nhang. Dưới đây, ta sẽ cùng đi vào nội dung các bài Văn khấn liên quan tới nghi thức tịnh sái ban thờ này. 

Thông thường, trước khi tiến hành, gia chủ cần sắp lễ lên ban thờ (giản dị nhất với hoa quả, nến, rượu, nước…); thắp 3 nén nhang và khấn theo văn khấn dưới đây :

Văn Khấn Trước Khi Tỉa Chân Nhang

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ tên là:…

Cư ngụ tại địa chỉ:…

Hôm nay ngày .. tháng .. năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh giám hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho”.

(Xong vái 3 vái).

Đợi hương tàn, ta có thể bắt đầu tịnh sái ban thờ và tỉa chân nhang.

Về các bước tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhang, Phong Thủy Phùng Gia đã có bài viết chi tiết. Các bạn có thể nhấn theo liên kết để tiện theo dõi.

Sau khi đã tịnh sái, tỉa chân nhang bàn thờ xong, các bạn cần lên hương, sắp xếp đồ lễ đã chuẩn bị trước đó (liệt kê ở phần đầu bài viết) và đọc 1 bài văn khấn. 

Mục đích của nghi thức này để mời Chư vị Thần linh về ngự lại nơi ban thờ, tiếp tục phù hộ và giám sát cho gia chủ. 

Phong Thủy Phùng Gia xin chia sẻ cùng các bạn bài Văn khấn sau khi tỉa chân nhang như sau:

Văn Khấn Sau Khi Tỉa Chân Nhang

(Bài khấn xin thỉnh các Vị, các Ngài về ( sau khi tịnh sái xong )).

Ta sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên.

Thắp 9 nén hương và khấn:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là :

Cư trú tại :

Hôm nay tân niên xuân tiết , ngày lành tháng tốt . Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )”.

Xem thêm :

Các Chú Ý Khi Gia Chủ Tịnh Sái Ban Thờ, Tỉa Chân Nhang

Các Chú Ý Khi Gia Chủ Tịnh Sái Ban Thờ Tỉa Chân Nhang
Các Chú Ý Khi Gia Chủ Tịnh Sái Ban Thờ Tỉa Chân Nhang
 • Trước khi tiến hành tịnh sái ban thờ và đọc văn khấn, gia chủ nên tịnh thân (kiêng chuyện nam nữ, tâm thế hoan hỷ, không ăn đồ tanh…), vệ sinh sạch sẽ, trang phục chỉn chu.
 • Nếu nhà có bàn thờ phật thì không dùng khăn ngâm rượu để lau dọn mà phải dùng khăn sạch ngâm với ngũ hoa, không thì khăn sạch ngâm nước lạnh cũng được. Tuyệt đối không được lau bằng rượu.
 • Với gia chủ thờ Phật, cần thực hiện bao sái ban thờ Phật trước xong mới đến đồ thờ gia tiên và thần linh. 
 • Về thứ tự tịnh sái trên ban thờ: Nếu ban thờ có bài vị, ta sẽ làm sạch bài vị trước, sau đó mới đến bát hương; sau cùng mới là các đồ thờ khác. 
 • Làm sạch bát nhang cần dùng rượu với củ gừng tươi đập giập (ngâm trong 7 ngày, 7 đêm); nước ngũ vị hay nước bưởi, nước lá xả.., không dùng nước lã. 
 • Dùng khăn sạch thấm nước ngũ vị (hay rượu gừng, nước bưởi…) vắt kiệt rồi làm sạch từ miệng bát hương trở xuống. Với ban thờ và các đồ thờ khác cũng dùng nước ngũ vị (rượu gừng hay nước bưởi, nước lá xả…) để tịnh sái.
 • Khăn lau hay chổi phục vụ việc tịnh sái ban thờ nên là đồ mới hay chuyên dụng, tránh dùng đồ bẩn hay chung đụng. Với khăn hay chổi đã quá cũ, cần thay đồ mới.
 • Trường hợp chân nhang, tro của bát hương quá đầy, ta chỉ nên bỏ bớt một phần chân hương và tro đi. Theo quan niệm, tro được xem là tài lộc của gia chủ, do đó, gia chủ chỉ nên tránh, không đổ tro đi quá nhiều. 
 • Trong quá trình thực hiện tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhang, cần đặc biệt tránh việc kẹp đồ cúng vào chân, nách hay háng. Bộ ngũ sự và các đồ để cúng khác cần đặt cẩn thận, tránh làm sứt mẻ đồ cúng.
 • Đại kỵ làm đổ vỡ đồ thờ cúng: Theo quan niệm dân gian, việc bất cứ vật phẩm nào vỡ cũng là điềm không hay, nhất là đồ thờ cúng lại gắn với tính thiêng liêng – biểu trưng cho sự an ổn, tôn kính của gia chủ với Thần linh và các vị Tiên tổ.
 • Sau khi đã tịnh sái và cố định vị trí bát nhang, gia chủ nên tránh động chạm hay xê dịch bát nhang. Hết sức tránh việc bát hương bị xiên lệch hay ập kênh. 
 • Đối với các bức tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị ô xy hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn.

Lời Kết

Hi vọng, với các chia sẻ trên của Phong Thủy Phùng Gia, các bạn không chỉ thêm thấu hiểu trọn vẹn ý nghĩa, mục đích của Văn khấn tỉa chân nhang, mà còn thêm lý giải về một nét tâm linh trong truyền thống văn hóa của dân tộc. 

Để có thêm các thông tin đặc sắc khác về phong thủy cũng như các vật phẩm chiêu tài, hóa sát khác, các bạn vui lòng lưu lại thông tin hay liên hệ qua hotline 0858.111.999

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 18:04 - 20-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Văn Khấn Tỉa Chân NhangCác Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Tỉa Chân NhangVăn Khấn Xin Tịnh Sái Ban Thờ, Rút Tỉa Chân NhangVăn Khấn Trước Khi Tỉa Chân NhangVăn Khấn Sau Khi Tỉa Chân NhangCác Chú Ý Khi Gia Chủ Tịnh Sái Ban Thờ, Tỉa Chân NhangLời KếtTại […]

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Văn Khấn Tỉa Chân NhangCác Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Tỉa Chân NhangVăn Khấn Xin Tịnh Sái Ban Thờ, Rút Tỉa Chân NhangVăn Khấn Trước Khi Tỉa Chân NhangVăn Khấn Sau Khi Tỉa Chân NhangCác Chú Ý Khi Gia Chủ Tịnh Sái Ban Thờ, Tỉa Chân NhangLời KếtTổng […]

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Văn Khấn Tỉa Chân NhangCác Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Tỉa Chân NhangVăn Khấn Xin Tịnh Sái Ban Thờ, Rút Tỉa Chân NhangVăn Khấn Trước Khi Tỉa Chân NhangVăn Khấn Sau Khi Tỉa Chân NhangCác Chú Ý Khi Gia Chủ Tịnh Sái Ban Thờ, Tỉa Chân NhangLời KếtBố […]

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Văn Khấn Tỉa Chân NhangCác Lễ Vật Dùng Trong Nghi Thức Tỉa Chân NhangVăn Khấn Xin Tịnh Sái Ban Thờ, Rút Tỉa Chân NhangVăn Khấn Trước Khi Tỉa Chân NhangVăn Khấn Sau Khi Tỉa Chân NhangCác Chú Ý Khi Gia Chủ Tịnh Sái Ban Thờ, Tỉa Chân NhangLời Kết[Tổng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results