[Giải đáp] Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên Chùa

[Giải đáp] Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên Chùa

Trong 12 tháng thì ngày rằm tháng 7 là ngày quan trọng nhất của năm. Vì cứ đến 15 tháng 7 hằng năm chính là ngày lễ Vu Lan quan trọng của người dân Việt Nam. Đây chính là lúc mà con cháu nên báo hiếu ông bà, cha mẹ và những người đã khuất. Vậy nên cúng lễ Vu Lan ở nhà hay lên chùa? Hãy để Phong thủy Phùng Gia giúp bạn tìm câu trả lời đúng nhất và đầy đủ nhất nhé!

Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên Chùa

Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên Chùa
Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên Chùa

Người Việt Nam ta từ lâu đã chọn ngày rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan. Mùa Vu Lan chính là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng thành kính với cha mẹ dù còn sống hay đã khuất. Có rất nhiều cách để những người con thể hiện tình cảm khác nhau vào ngày này, một trong số những cách được giới trẻ và nhiều người ngày nay lựa chọn đó là đi chùa thành tâm cầu mong sức khỏe cho đấng sinh thành.

Cố hòa thượng Thích Thanh Tứ (chùa Quán Sứ, Hà Nội), quan niệm về lễ Vu Lan nghĩa là ngày báo hiếu cha mẹ. “Vào ngày rằm tháng 7, chúng ta phải cầu nguyện để đức Phật xá tội cho những linh hồn. Con cái phải hiếu thuận với cha mẹ từ khi họ còn sống để sau này không phải hối tiếc”. Vì vậy, chúng ta luôn coi ngày rằm tháng 7 âm chính là ngày một trong những ngày rằm rất quan trọng nhất trong năm. Việc lên chùa thắp hương khấn Phật, cầu bình an và cầu siêu sẽ mang lại tinh tấn may mắn, an lành cho các thành viên trong gia đình bạn là điều nên làm.

Lễ Vật Cúng Vu Lan Trên Chùa

Lễ Vật Cúng Vu Lan Trên Chùa
Lễ Vật Cúng Vu Lan Trên Chùa

Vào ngày Lễ Vu Lan, mỗi gia đình nên đến chùa làm Lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu với ông bà tổ tiên. Sau đó, các thành viên nên làm một mâm cơm để thắp hương trên bàn thờ phật. 

Lễ vật

Phần lễ vật cần phải chuẩn bị cúng Phật bao gồm:

 • Hương
 • Rượu
 • Nước
 • Quần áo giấy
 • Hoa tươi

Mâm cỗ

Trong giáo lý nhà Phật, việc cơm cúng không cần phải là mâm cao cỗ đầy, các bạn chỉ cần thực hiện lễ cúng với tấm lòng của mình là các bạn hoàn toàn có thể được đức trên phù hộ. Mâm cỗ chay cúng Phật thường bao gồm những món sau:

 • Bánh trôi chay
 • Canh chay (gồm: canh nấm, canh đu đủ nấm rơm, canh bí đỏ đậu phộng,…)
 • Xôi đỗ hoặc xôi gấc
 • Oản
 • Hoa quả
 • Nem chay, giò chay
 • Rau củ luộc chay

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể chuẩn bị một mâm cúng chúng sinh gồm các loại như: muối, gạo, cháo trắng, hoa quả, bánh kẹo, bỏng ngô, tiền vàng, mía, ngô khoai luộc,… Đặc biệt lưu ý, gia chủ không nên cúng chúng sinh chung với bàn thờ đặt trong nhà mà nên đặt mâm cúng ngoài trời. Tùy theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền mà cách chuẩn bị sẽ có một số điểm khác nhau.

Với mâm cúng chúng sinh, thường được cúng vào chiều tối ngày 14/7 hoặc ngày 15/7, bởi đây chính là khoảng thời gian vong linh trên đường trở về địa ngục.

Những Điều Nên Làm Khi Cúng Vu Lan Trên Chùa

Những Điều Nên Làm Khi Cúng Vu Lan Trên Chùa
Những Điều Nên Làm Khi Cúng Vu Lan Trên Chùa

Dưới đây là những điều nên làm khi cúng Vu Lan ở chùa để cầu bình an cho cha mẹ trong ngày này: 

Chuẩn bị lễ vật

Khi các bạn đến dâng hương ở các chùa, các bạn chỉ có thể sắm những lễ chay như: hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… chứ không được sắm sửa lễ mặn như: cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…Hoa tươi cúng lễ Phật thường là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa hồng, hoa cúc… Loại hoa quả chín dâng lên bàn thờ tốt nhất là những loại quả như chuối, thanh long, nho, bưởi, táo, hồng, đu đủ, hồng xiêm…Ở chùa, các bạn cũng nên chú ý không để tiền thật lẫn tiền âm phủ lên trên bàn thờ hay mâm lễ.

Cầu khấn thành tâm

Trong ngày này, các bạn nên đi chùa để thắp hương và cầu xin Đức Phật bình an, sức khỏe và may mắn cho cha mẹ. Nếu như với những ai kém may mắn khi cha mẹ đã qua đời, hãy cầu xin Đức Phật đưa đường chỉ lối cho cha mẹ luôn được an nghỉ nơi suối vàng.

Ăn chay

Ăn chay là một tập tục tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam, đưa con người trở về với chốn thanh tịnh, với bản ngã của mình. Ăn chay là một cách để thể hiện lòng thành tâm với Phật và giảm bớt sát sinh.

Các bạn hãy dành một ngày đi lễ chùa và ăn chay để cầu xin cho cha mẹ mình luôn được bình an, mạnh khỏe. Ăn chay không những tốt đối với sức khỏe của bạn và cũng chính là cách nhằm để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin nên cúng lễ vu lan ở nhà hay lên chùa mà Phong Thủy Phùng Gia sưu tầm để gửi đến các bạn đọc tham khảo. Hy vọng, với những kiến thức trong bài viết sẽ giúp cho các gia đình gia chủ hiểu hơn về ý nghĩa của việc đi Chùa trong ngày Vu Lan. Nếu các bạn muốn tham gia tham vấn với chuyên gia thì hãy để lại lời nhắn ở form bên cạnh ngay nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 09:00 - 13-08-2022
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viết[Giải đáp] Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên ChùaNên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên ChùaLễ Vật Cúng Vu Lan Trên ChùaLễ vậtMâm cỗNhững Điều Nên Làm Khi Cúng Vu Lan Trên ChùaChuẩn bị lễ vậtCầu khấn thành tâmĂn chayLời KếtNguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan […]

 • Nội dung bài viết[Giải đáp] Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên ChùaNên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên ChùaLễ Vật Cúng Vu Lan Trên ChùaLễ vậtMâm cỗNhững Điều Nên Làm Khi Cúng Vu Lan Trên ChùaChuẩn bị lễ vậtCầu khấn thành tâmĂn chayLời KếtTìm Hiểu Nghi Thức Cúng Vu Lan […]

 • Nội dung bài viết[Giải đáp] Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên ChùaNên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên ChùaLễ Vật Cúng Vu Lan Trên ChùaLễ vậtMâm cỗNhững Điều Nên Làm Khi Cúng Vu Lan Trên ChùaChuẩn bị lễ vậtCầu khấn thành tâmĂn chayLời KếtHướng Dẫn Soạn Mâm Cỗ Cúng Rằm […]

 • Nội dung bài viết[Giải đáp] Nên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên ChùaNên Cúng Lễ Vu Lan Ở Nhà Hay Lên ChùaLễ Vật Cúng Vu Lan Trên ChùaLễ vậtMâm cỗNhững Điều Nên Làm Khi Cúng Vu Lan Trên ChùaChuẩn bị lễ vậtCầu khấn thành tâmĂn chayLời KếtNên Chuẩn Bị Mâm Cúng Gia Tiên […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results