Tìm Hiểu Giai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả Ao

Tìm Hiểu Giai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả Ao
Tìm Hiểu Giai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả Ao

Đối với ai yêu thích và tìm hiểu về phong thủy địa lý tại Việt Nam hay phương Đông nói chung đều không thể không thôi cảm thán thầy Phong Thủy Tả Ao là kiệt xuất hiếm có được lưu danh sử sách.

Để biết thêm về ông tổ phong thủy địa lý hãy cùng theo dõi ngay ở bài viết dưới đây với Phong Thuỷ Phùng Gia nhé!

Giai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả Ao

Giai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả Ao
Giai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả Ao

Để nhắc về người thầy được coi là “ông tổ” đầu tiên bén duyên với phong thủy, người xưa vẫn thường truyền bài thơ tán dương ông như sau:

Tả Ao phong thuỷ nhất trên đời

Hoạ phúc cầm cân định chẳng sai

Mắt Thánh trông xuyên ba thước đất

Tay Thần xoay chuyển bốn phương Trời

Chân đi Long Hổ luồn qua gót

Miệng gọi trâu dê ứng trả lời

Ai muốn cầu sao cho được vậy

Mấy ai địa lý được như ngài”

Hơn hết người đời thường nhắc đến bậc thầy phong thủy với tên gọi Tả Ao, tuy nhiên đó không phải tên thật mà đó là địa danh nơi ông được sinh ra chính là làng Tả Ao – Đức Quang, nay là tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên đối với tên thật của thầy phong thủy nổi tiếng kiệt xuất cho đến nay vẫn chưa có ghi chép cụ thể chắc chắn nào cả. Có không ít người đã tìm hiểu về tên húy của thầy là Hoàng Chỉ hay Hoàng Chiêm – bắt nguồn trong sách Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, mặt khác lại có người cho rằng Nguyễn Đức Huyền mới là tên của bậc thầy phong thủy.

Cũng như tên gọi, năm sinh của ông cũng là một dấu hỏi chấm lớn để lại cho người đời về sau, có một số thông tin cho rằng ông sinh vào thời Vua Lê Sơ (khoảng những năm 1442 – 1509). Tuy nhiên cũng có nghiên cứu cho hay thầy Tả Ao lại sống vào thời Vua Lê Hy Tông (khoảng những năm 1676 – 1704).

Về tuổi thơ của ông khi nhỏ rất cơ cực, sinh ra mồ côi cha còn mẹ thì bị mù lòa. Vì thương mẹ, Tả Ao hồi đó đi theo một vị khách buôn để sang Tàu tìm cách lấy thuốc chữa bệnh cho mẹ mình.

Trong thời gian ở Tàu, có một vị khách đến chữa bệnh là thầy địa lý bị mù và chính Tả Ao khi đó là người chữa khỏi bệnh cho người khách đó. Nhận thấy tố chất đặc biệt của Tả Ao, thầy địa lý đã truyền nghề của mình như một cách để trả ơn công chữa bệnh.

Chỉ hơn một năm sau đó, Tả Ao đã nắm được trọn vẹn các “ngón nghề” về phong thủy địa lý và để thử học trò của mình, ông thầy liền đổ cát xuống đất thành hình sông núi và chôn 100 đồng tiền tại các huyệt đạo. Tiếp đến liền bảo Tả Ao tìm huyệt rồi xỏ kim xuống.

Nghe theo thầy, Tả Ao đã thả kim đúng 99 lỗ của đồng tiền, chỉ trượt đúng 1 cái. Thấy vậy Tả Ao nhận được lời của người thấy nói rằng: “Nghề của ta đã sang nước Nam mất rồi”, sau đó cho Tả Ao thần chú và một cái tróc long để học trò của mình trở về chữa bệnh cho thân mẫu.

Khi trở lại quê hương của mình, ông vừa hành nghề thầy lang bốc thuốc vừa sử dụng phong thủy địa lý áp dụng để giúp đời. Từ đó danh tiếng của ông thực sư bay xa.

Một trong những câu chuyện làm nên giai thoại về bậc thầy Tả Ao sau này chính là khi bắt đầu tại Xuân Trường, Nam Định. Người dân khi ấy cho hay Tả Ao lúc đó đến nơi phải đi đò sang sông nhưng gần tới bờ phải lội bùn mới có thể lên được bờ đất.

Tuy nhiên có vị khách hào hiệp đi cùng đã tình nguyện cõng thầy Tả Ao sang bờ bên kia và được những người dân trong làng tiếp đón nồng hậu, chu đáo. Chính vì lòng tốt của mọi người nơi đó, Tả Ao đã ngỏ ý xem phong thủy thế đất cho.

Thầy xem xong, liền nói với người dân rằng thế đất tại đây rất đẹp và so sánh với thế cá đang quẫy đuôi hướng ra biển. Ngoài ra vì những con lạch bao bọc xung quanh khu làng khiến cho việc làm ăn của người dân tại được thịnh vượng, phát đạt.

Tuy nhiên thầy nhận thấy duy nhất một điểm hung họa của ngôi làng chính là hình thế địa mạch như một con cá không có mắt nên cho đến hiện tại làng không thể phát khoa danh. Nghe vậy dân làng liền lấy rượu đãi và khẩn khoản thầy Tả Ao lập lại hướng cho làng.

Tả Ao đứng trên mỏm đất phía trước đền Thần Hoàng của làng bảo họ phải đào một cái giếng mắt cá tại đây. Ông cũng khẳng định rằng, sau khi xây xong giếng này sẽ cực kỳ linh thiêng và chỉ cần giữ gìn nguồn nước được sạch sẽ thì trong làng ắt sẽ người trở thành bậc quan nhân đức cao trọng vọng, giàu có nhất vùng này.

Và không hổ danh là bậc thầy nổi tiếng về phong thủy địa lý, sau khi đào xong giếng mắt cá, ngôi làng ngày càng thịnh phát, học hành thi cử đỗ đạt cũng như kinh doanh buôn bán tơ lụa được ý nguyện.

Giác Ngộ Của Thầy Tả Ao Về Phong Thủy

Giác Ngộ Của Thầy Tả Ao Về Phong Thủy
Giác Ngộ Của Thầy Tả Ao Về Phong Thủy

Trong suốt cuộc đời của một bậc thầy phong thủy xuất chúng đã đặt chân lên nhiều vùng đất khác nhau, gặp nhiều chuyển biến của thế thái nhân tình, giúp đỡ cho nhiều số phận và có công dày cứu trợ long mạch.

Tuy nhiên duy chỉ có một điều ông “lực bất tòng tâm” không thể thay đổi chính là mệnh Trời!

Chuyện xưa kể rằng, trước khi ở Tàu và chia tay người thầy truyền nghề để trở về cố hương, ông đã được căn dặn rằng không được lên ngọn núi Hồng Lĩnh ở nước Nam. Nhưng sau khi về quê hương một thời gian, trong một lần ghé ngang qua địa phận đó, phần vì tò mò ông đã không nghe theo thầy mà đi lên núi Hồng Lĩnh.

Không ngoài dự đoán, ông bất ngờ vì phát hiện huyệt đạo “Cửu Long Tranh Châu” tại đỉnh núi, huyệt đó còn được biết đến là huyệt đế vương cực kỳ hiếm thấy trên thế gian. Sau đó ông liền di dời mộ của thân phụ mình an táng tại đó.

Một thời ngắn sau, vợ Tả Ao hạ sinh một bé trai, ngay lúc đó tại phương Bắc nhận ra các vì tinh tú đều về chầu nước Nam. Nhà Minh lo lắng ra lệnh các bậc thầy tại phương Bắc phải sang nước ta phá ngay nếu không sẽ hạ lệnh tru di tam tộc.

Biết được chuyện này chỉ có một mình học trò của mình là Tả Ao mới có thể làm bèn sai con trai sang nước Nam “đoái công chuộc tội”. Tuy nhiên người con trai đó sau khi tìm hiểu được rõ ngọn ngành để phá giải huyệt đạo núi Hồng Lĩnh liền bắt cóc con trai Tả Ao mang về Bắc Quốc.

Cho đến khi thân mẫu của Tả Ao qua đời, ông tiếp tục tìm hình thế đất Hàm Rồng tận ngoài hải đảo để an táng, tuy nhiên khi chưa chuẩn bị tiến hành thì giông bão cùng sóng biển nổi lên, mãi lâu sau khi dứt gió cuốn thì một bãi bồi nổi lên.

Nhận ra ý Trời không được như ý, ông chỉ biết than: 500 năm rồng mới mở miệng trong một khắc, Trời không thuận thì chính là số mệnh rồi!

Và đến những năm cuối đời không màng danh lợi chu du thiên hạ dùng phong thủy giúp đỡ người đời để hành thiện tích đức, có không ít những câu hỏi cho đến sau này không ít người thắc mắc rằng sao ông không truyền lại học thuật cho con cháu.

Có ít người cho rằng người thầy của ông tại Phương Bắc đã yểm bùa để dẫn đến tai họa trong gia đạo của ông, số người còn lại khẳng định rằng vốn dĩ Tả Ao là người hiểu lẽ đời nên ông biết gia cảnh bần hàn và cơ cực hiện nay đều có lý do cả.

Đến khi dành cả đời mình để giúp người đời và chăm lo đến mọi hậu sự cho con cháu trong nhà, nhưng đến khi mất ông lại không thể lo cho mình một nơi để an táng như ý nguyện.

Đến lúc di chuyển an táng, con cháu theo lời ông trước lúc lâm chung hạ huyệt tại nơi địa mạch “nhất khuyển trục dương” – một con chó đuổi theo một đàn dê. Địa mạch đó lúc đó là một bờ ao, chính vì thế mà sau này người ta gọi ông là Trạng Bờ Ao.

Cũng là một ví dụ cho một bậc hiền tài như Tả Ao, sau này có Cao Biền tiết độ vang danh lừng lẫy sau cùng vẫn không thoát được kết cục bi thương. Vì hai chữ “cải mệnh” không thể tùy tiện sử dụng mà nên tu tâm dưỡng tính và hành thiện tích đức mới là phương pháp phong thủy tốt nhất để cải thiện số phận của một con người.

Thầy Phong Thủy Tả Ao Với Bộ Môn Phong Thủy Ngày Nay

Thầy Phong Thủy Tả Ao Với Bộ Môn Phong Thủy Ngày Nay
Thầy Phong Thủy Tả Ao Với Bộ Môn Phong Thủy Ngày Nay

Cho đến ngày nay, các giai thoại cũng như những công trình của ông đi giúp đời đã được nhiều người kiểm chứng cũng như ghi chép lại những kiến thức “tàn tích” còn sót lại.

Ở Việt Nam, bậc thầy phong thủy Tả Ao như đã nói ở trên chính là ông tổ về phong thủy địa lý đầu tiên và cho đến nay không ai có thể vượt qua một bậc hiền tài kiệt xuất như vậy nữa.

Tuy nhiên những giai thoại cũng như kiến thức còn sót lại của ông chính là những bài học đắt giá không chỉ về cách sử dụng phong thủy như nào mà còn là những giá trị về triết lý làm người của một “bậc thầy”!

Xem thêm : Top 35 Thầy Phong Thủy Giỏi Nhất Việt Nam 2021

Lời Kết

Hy vọng bài viết chia sẻ về thầy phong thủy Tả Ao đã đem lại tới cho bạn đọc giả những nét tổng quan về bậc thế nhân đi đầu và đem phong thủy về tới Việt Nam từ những thời kỳ đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 18:38 - 01-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Nội dung bài viếtGiai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả AoGiác Ngộ Của Thầy Tả Ao Về Phong ThủyThầy Phong Thủy Tả Ao Với Bộ Môn Phong Thủy Ngày NayLời KếtTại sao phải xây sửa nhà mới trong giai đoạn đầu vận 9 – 2024 Mọi sự thành bại của đời người hay đơn giản […]

  • Nội dung bài viếtGiai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả AoGiác Ngộ Của Thầy Tả Ao Về Phong ThủyThầy Phong Thủy Tả Ao Với Bộ Môn Phong Thủy Ngày NayLời KếtTổng quan Bước sang năm 2024, chúng ta chính thức bước vào vận 9 kéo dài 20 năm (2024-2043) tạm biệt vận 8 (2004-2023), những […]

  • Nội dung bài viếtGiai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả AoGiác Ngộ Của Thầy Tả Ao Về Phong ThủyThầy Phong Thủy Tả Ao Với Bộ Môn Phong Thủy Ngày NayLời KếtBố trí phong thủy phòng khách mang đến sự hài hòa trong cuộc sống Phong thủy phòng khách không chỉ giúp tạo ra giấc ngủ […]

  • Nội dung bài viếtGiai Thoại Về Thầy Phong Thủy Tả AoGiác Ngộ Của Thầy Tả Ao Về Phong ThủyThầy Phong Thủy Tả Ao Với Bộ Môn Phong Thủy Ngày NayLời Kết[Tổng hợp] những cách để bố trí phong thủy phòng ngủ hợp với gia chủ Phong thủy phòng ngủ không chỉ đơn thuần là việc […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results