Ngựa Phong Thủy? Ý Nghĩa Của Ngựa Trong Phong Thuỷ?

Ngựa Phong Thủy? Ý Nghĩa Của Ngựa Trong Phong Thuỷ?
Ngựa Phong Thủy? Ý Nghĩa Của Ngựa Trong Phong Thuỷ?

Hiếm có linh vật nào vừa thân thuộc lại có mối quan hệ gần gũi trong suốt tiến trình lịch sử con người như loài Ngựa. Ở cả phương Đông và phương Tây, hình tượng con Ngựa đi vào trong thần thoại, điển tích văn chương, điêu khắc, hội họa…Đây cũng là linh vật phong thủy rất được ưa chuộng, đáp ứng các tiêu chí cả về thẩm mỹ cũng như ý nghĩa gửi gắm. Qua bài viết này, các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu: Khái niệm cũng như ý nghĩa của linh vật này trong phong thủy nhé!

Ngựa Phong Thủy Là Gì?

Ngựa Phong Thủy là linh vật xuất hiện từ rất sớm trong tín ngưỡng dân gian Trung Hoa cũng như các nước Đông và Nam Á (như Việt Nam, Đài Loan, Triều Tiên, Nhật Bản…).

Không chỉ xuất hiện qua các ấn phẩm như tranh phong thủy, tượng phong thủy, câu đối (tranh chữ), điêu khắc…Trong phong thủy học, linh vật Ngựa Phong Thủy còn được xem như công cụ trấn yểm cho lăng mộ (như Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng, tiếng Trung 兵马俑 / Tượng đội quân và ngựa) cũng như gắn liền với 2 điển tích “Mã đáo thành công” 马到成功 và “Mã thượng phong Hầu” chủ về sự bứt phá, thành công và tài vận và tiền đồ thăng tiến, khởi phát cho chủ nhân sở hữu.

Ý Nghĩa Ngựa Phong Thủy

Như trên đã đề cập, là linh vật xuất hiện từ rất sớm cùng như gắn bó cùng con người xuyên suốt chiều dài lịch sử, do đó, linh vật Ngựa Phong Thủy mang rất nhiều ý nghĩa phong thủy đa dạng mà hàm súc:

 • Biểu trưng cho tinh thần dũng mãnh, kiên trì vượt mọi thử thách

Ngựa là loài vật có sức dẻo dai, từ rất sớm trong lịch sử, đây là lòi vật đã song hành cùng con người trong việc đi lại, vận chuyển, nhất là với hàng hóa trọng tải lớn ở các cung đường xa xôi. Đặt linh vật Ngựa Phong Thủy trong nhà cũng chính thể hiện cho ý chí kiên định, vượt mọi khó khăn, hướng tới mục tiêu của gia chủ.

 • Hướng tới thành công

Vốn sở hữu sức mạnh nội tại dồi dào, Ngựa Phong Thủy còn biểu trưng cho sự bứt phá (trong hướng đi) và đột phá (về tư tưởng – bởi đây cũng là con vật ưa thích tự do, không ưa gò bó). Trưng bày tượng Ngựa Phong Thủy cùng hàm ý mọi sự may mắn, hanh thông, tài vận viên mãn cho gia chủ. 

 • Vật phẩm chiêu tài, thăng quan, tiến chức

Biểu tượng con ngựa phi nhanh trong gió để tiến lên phía trước mang ý nghĩa cầu chú cho gia chủ sớm đạt được mong ước về thăng quan, tiến chức, phát triển trên con đường công danh sự nghiệp. Ngựa cũng giúp điều hòa các mối quan hệ bạn bè, nhân viên, đối tác trở nên tốt đẹp hơn để tạo thêm cơ hội cho công việc..

 • Biểu trưng cho lòng trung thành

Bao đời nay, câu thành ngữ Trung Hoa “Khuyển mã chi tìnhphản ánh một thực tế, chó và ngựa là hai loài trung thành và gần gũi nhất với đời sống của con người. Cái tình của chó, ngựa dành cho con người là vô điều kiện và đơn thuần tình cảm. Do tích này mà từ rất lâu vật phẩm Ngựa Phong Thủy không chỉ mang nghĩa may mắn, hanh thông mà còn thể hiện cho chữ Tín, mối tương giao tận tâm và gắn kết giữa con người với con người vậy! 

 • Biểu trưng cho nét phóng khoáng và thành đạt của chủ nhân

Ngựa gắn liền với nếp sống du mục, chuộng tự do song lại rất gan góc (vì vậy mà có câu thành ngữ “Con ngựa bất kham”), linh vật Ngựa Phong Thủy do vậy biểu trưng cho hình ảnh chủ nhân phong trần mà thành đạt, đã trải qua bao bão táp cuộc đời.

 • Nhiều danh sư phong thủy nhận định, để tránh họa thị phi hay cạnh tranh thiếu lành mạnh từ đối thủ, việc đặt tượng linh vật Ngựa Phong Thủy nơi bàn làm việc cũng có thể hóa giải, khiến mọi việc êm thấm, trôi chảy hơn.

Truyền Thuyết Về Ngựa Phong Thủy

 • Trong thần thoại, chiêm tinh phương Tây:

Trong lịch sử Tây phương, ngựa gắn liền với cung Nhân Mã – là một trong 12 cung Hoàng Đạo trong Chiêm tinh học

Trong “Thần thoại Hy Lạp” – một trong những tác phẩm văn học sớm và quy mô nhất của lịch sử văn học nhân loại, con ngựa gắn liền với “Trận chiến thành Troy” với hình ảnh “Con ngựa gỗ thành Troy”. Theo đó, trải hơn 10 năm chinh chiến, quân Hy Lạp vẫn không thể khắc chế và làm chủ thành Troy. Nhờ kế tạo một con ngựa gỗ khổng lồ, đến nửa đêm quân Hy Lạp đã “nội công, ngoại kích” để chấm dứt cuộc chiến kéo dài bao thập kỷ. Cho đến tận ngày nay, thành ngữ “Con ngựa gỗ thành Troy” vẫn thể hiện cho mưu trí, biểu trưng cho lòng kiên trì, khắc chế mọi khó khăn của con người. 

 • Trong thần thoại, truyền thuyết Á Đông:

Ở Việt Nam, con Ngựa là linh vật gắn liền với truyền thuyết “Thánh Gióng”, Đức Thánh Gióng, dẫu chỉ từ cậu bé không biết nói đến 3 tuổi, nhưng khi giặc Ân xâm lấn bờ cõi đã vươn vai thành tráng sĩ “mình đồng, da sắt”. Cùng Ngựa thần, roi sắt, áo giáp sắt sau đó đã đập tan quân xâm lược…Đến ngày nay, ở một dải địa lý từ Sóc Sơn, Đông Anh (Hà Nội) hay Từ Sơn (Bắc Ninh)…vẫn còn đền thờ để tưởng nhớ và ghi công Đức Thánh Gióng. Hình tượng Thánh Gióng và Ngựa thần bao lâu nay đã trở thành “Tứ bất tử”, thể hiện cho tinh thần quật khởi và sức mạnh tuổi trẻ ăn sâu trong tâm thức người Việt.

Ở Đông Á, truyền thuyết về ngựa gắn liền với Chollima (Thiên lý mã). Hình tượng được khắc họa là ngựa thần, sải cánh rộng. Thiên Lý Mã có thể di chuyển 400 ki – lô – mét một ngày. Thần thoại này rất phổ biến ở các nước như Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản được miêu tả sinh động trong văn hóa các nước Đông Á như Triều Tiên, Nhật Bản. Nhiều di cảo cho rằng, Thiên Lý Mã xuất phát từ Trung Quốc khoảng thế kỷ III dưới triều đại nhà Tần (khoảng thế kỷ thứ 3). 

Cách Thỉnh Đặt –  Bài Trí Linh Vật Ngựa Tối Ưu Về Phong Thủy

Để một vật phẩm phát huy tối đa công năng về phong thủy thì các bạn cần hết sức thận trọng khi lựa theo tuổi, mệnh của bản thân cũng như cách bài trí. Một vài gợi ý với linh vật Ngựa Phong Thủy các bạn lưu tâm như dưới đây:

Lưu Ý Về Tuổi Hợp Thỉnh Đặt Ngựa Phong Thủy

Ngựa (Ngọ) hợp với các thân chủ tuổi Thìn, Tuất, Hợi song lại xung khắc với tuổi Tý. Do đó, thân chủ tuổi Tý cần hết sức thận trọng khi lựa thỉnh linh vật này: Nên tránh đặt linh vật Ngựa ở hướng Nam dễ sinh ra bất lợi cho tuổi Tý. 

Trong “Bát quái”, Ngọ thuộc quẻ Càn (Thiên môn) ứng với Ngũ hành thuộc Kim. Trường hợp thân chủ tuổi Tý đặt linh vật Ngựa ở hướng Nam (thuộc Hỏa) sẽ tạo nên cách cục “Hỏa đốt Thiên môn”. Các thành viên gia đình dễ bị các bệnh liên quan đau đầu hay thần kinh; phổi hoặc hô hấp; con cái và cha mẹ dễ nảy sinh cự cãi, khắc khẩu. 

Để hóa giải, cần dời linh vật Ngựa Phong Thủy sang vị trí khác.

Các Nguyên Tắc Bài Trí Ngựa Phong Thủy Tối Ưu

 • Về không gian đặt

Phòng khách (liên quan tới Tài vị), cũng là nơi tiếp đối tác hay bằng hữu và phòng làm việc (đòi hỏi sự tập trung) là hai khu vực đắc địa, can hệ mật thiết với tài vận, may mắn của gia chủ. Do đó, việc bày linh vật Ngựa Phong Thủy sẽ giúp chiêu tài, ngăn ngừa các hung khí xấu. 

Việc này cũng khiến năng lượng trong không gian hai khu vực này được cân bằng.

 • Về hướng cát lợi để đặt Ngựa Phong Thủy

Xét về Ngũ hành, linh vật Ngựa Phong Thủy phù hợp nhất khi đặt ở hướng chính Nam. Cạnh đó, bạn cũng có thể lựa hướng phù hợp với mệnh của bản thân để đặt cho cát lợi. 

 • Về vị trí đặt

Theo quan niệm dân gian, đặt linh vật Ngựa Phong Thủy trên bàn làm việc hướng Tây Bắc là cực cát lợi. Theo đó, ngựa là loài gắn với nếp sống du mục, mà đồng cỏ thảo nguyên Tân Cương (Mông Cổ ngày nay) thuộc hướng Tây Bắc. Do đó, đặt ở đây linh khí hội tụ sẽ cao nhất, công việc của bạn theo đó mà trơn tru và hanh thông. 

Bài trí ngựa cần lựa vị trí thoáng đãng nhất trên bàn, tránh việc linh vật bị khuất lấp và vướng víu, gây ra các vết tích trên thân ngựa.

 • Về chất liệu

Các chất liệu từ nhựa hay cao su được quan niệm không mang linh khí. Do đó, tốt nhất nên chọn các chất liệu như ngọc, đá tự nhiên, đồng hay kim loại là tối ưu hơn cả. Các chất liệu này không chỉ thẩm mỹ, bền vững lại chứa linh khí đất trời, sẽ mang lại tài vận và hanh thông cho bạn.

 • Về số lượng

Nên treo tranh có 3, 6, 8 hay 9 con. Trong đó 6 con là cát lợi (vì 6 trong tiếng Trung đọc hài âm với “Lộc”. Các con số 3 đại diện cho “Sinh” (phát triển), 8 đại diện cho “Phát”, còn 9 biểu trưng cho “Cửu” (bền vững, lâu dài).

Một Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Ngựa Phong Thủy

 • Tránh đặt Ngựa Phong Thủy trực xung với cửa văn phòng, nên để thẳng song hướng hơi chếch so với hướng cửa là tối ưu nhất.
 • Với chủ nhân tuổi Tý: Tránh đặt linh vật ở hướng Nam, dễ vướng các chuyện bất lợi ngoài ý muốn.
 • Tuyệt đối không bày 5 con Ngựa Phong Thủy hay treo tranh linh vật này với số lượng 5 con. Cấm kỵ này liên quan tới “Ngũ mã phân thi” (5 ngựa phanh thây). 
 • Tránh bày linh vật này lẻ loi chỉ 1 con (gợi liên tưởng tới sự đơn độc). Ngựa là loài sống theo bày đàn, tính đoàn kết rất cao. Đây chính là lý do giải thích cho câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.
 • Khu vực xung quanh bày đặt linh vật cần luôn sạch sẽ, khoáng đạt. Tránh hết sức sự lộn xộn, thiếu sạch sẽ. Có vậy, tài lộc và vận khí mới thuận đạt, hanh thông.
 • Tránh bày tượng linh vật Ngựa Phong Thủy theo các hướng khác nhau trong nhà, dễ gây cách cục lộn xộn, rối mắt.
 • Cẩn trọng, không làm đổ hay rơi vỡ linh vật hay làm bẩn ngựa, dễ gây ra sự run rủi hay không hay cho chủ nhân.

Hình ảnh ngựa phong thuỷ

Ngựa Phong Thủy? Ý Nghĩa Của Ngựa Trong Phong Thuỷ?

Ngựa Phong Thủy? Ý Nghĩa Của Ngựa Trong Phong Thuỷ?

Ngựa Phong Thủy? Ý Nghĩa Của Ngựa Trong Phong Thuỷ?

  Ngựa Phong Thủy? Ý Nghĩa Của Ngựa Trong Phong Thuỷ?

Ngựa Phong Thủy? Ý Nghĩa Của Ngựa Trong Phong Thuỷ?

Lời Kết

Hi vọng, với các chia sẻ trên của Phong Thủy Phùng Gia, các bạn không chỉ lý giải được các khía cạnh: “Ngựa Phong Thủy là con gì? Ý nghĩa và các chú ý khi bài trí Ngựa Phong Thủy?” mà còn có thêm các thông tin hữu ích để lựa chọn linh vật này sao cho phù hợp nhất với bản thân mình.

Để có thêm các thông tin đặc sắc về Ngựa Phong thủy cũng như các vật phẩm chiêu tài, hóa sát khác, các bạn vui lòng lưu lại thông tin hay liên hệ qua hotline 0858.111.999

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 23:08 - 09-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtNgựa Phong Thủy Là Gì?Ý Nghĩa Ngựa Phong ThủyTruyền Thuyết Về Ngựa Phong ThủyCách Thỉnh Đặt –  Bài Trí Linh Vật Ngựa Tối Ưu Về Phong ThủyLưu Ý Về Tuổi Hợp Thỉnh Đặt Ngựa Phong ThủyCác Nguyên Tắc Bài Trí Ngựa Phong Thủy Tối ƯuMột Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Ngựa […]

 • Nội dung bài viếtNgựa Phong Thủy Là Gì?Ý Nghĩa Ngựa Phong ThủyTruyền Thuyết Về Ngựa Phong ThủyCách Thỉnh Đặt –  Bài Trí Linh Vật Ngựa Tối Ưu Về Phong ThủyLưu Ý Về Tuổi Hợp Thỉnh Đặt Ngựa Phong ThủyCác Nguyên Tắc Bài Trí Ngựa Phong Thủy Tối ƯuMột Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Ngựa […]

 • Nội dung bài viếtNgựa Phong Thủy Là Gì?Ý Nghĩa Ngựa Phong ThủyTruyền Thuyết Về Ngựa Phong ThủyCách Thỉnh Đặt –  Bài Trí Linh Vật Ngựa Tối Ưu Về Phong ThủyLưu Ý Về Tuổi Hợp Thỉnh Đặt Ngựa Phong ThủyCác Nguyên Tắc Bài Trí Ngựa Phong Thủy Tối ƯuMột Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Ngựa […]

 • Nội dung bài viếtNgựa Phong Thủy Là Gì?Ý Nghĩa Ngựa Phong ThủyTruyền Thuyết Về Ngựa Phong ThủyCách Thỉnh Đặt –  Bài Trí Linh Vật Ngựa Tối Ưu Về Phong ThủyLưu Ý Về Tuổi Hợp Thỉnh Đặt Ngựa Phong ThủyCác Nguyên Tắc Bài Trí Ngựa Phong Thủy Tối ƯuMột Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Ngựa […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results