Ngày Đẹp Bao Sái Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy

Ngày Đẹp Bao Sái Ban Thờ Chuẩn Phong Thủy
Ngày Đẹp Bao Sái Ban Thờ Chuẩn Phong Thủy

Một trong các nghi thức trọng yếu, không thể thiếu với bất cứ gia chủ nào, đó là việc tiến hành bao sái bàn thờ Thần Phật, Gia tiên. Tuy nhiên, chọn ngày đẹp bao sái bàn thờ lại là điều băn khoăn của không ít gia chủ.

Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia trao đổi để “gỡ rối” phần nào khía cạnh trên nhé!

Bao Sái Bàn Thờ Là Gì?

Bao Sái Bàn Thờ Là Gì
Bao Sái Bàn Thờ Là Gì

Bao Sái Ban Thờ là nghi thức quan trọng không thể thiếu của các gia đình duy trì tập tục thờ cúng Chư vị Thần Phật, Thần linh hay Gia tiên. Đây là tập tục có từ lâu đời, thường diễn ra tập trung nhất vào dịp 23 tháng Chạp hàng năm (ngày cúng Ông Công – Ông Táo) hay rơi vào ngày Rằm các tháng trong năm (song ít hơn).

Khái niệm bao sái ban thờ (còn được gọi là tịnh sái ban thờ) bao hàm các khía cạnh như vệ sinh – làm sạch bài vị; tỉa chân nhang (rút chân hương), làm sạch bát hương cũng như các đồ thờ tự (như bộ Ngũ sự) và các vật phẩm khác liên quan tới gian thờ.

Có Nên Chọn Ngày Bao Sái Bàn Thờ Hay Không?

Có Nên Chọn Ngày Bao Sái Bàn Thờ Hay Không
Có Nên Chọn Ngày Bao Sái Bàn Thờ Hay Không

Ban thờ là không gian thờ tự thiêng liêng, thậm chí, là “cầu nối tâm linh” mà người sống hướng về Chư vị Thần linh hay Tiền Tổ, với tất cả mong nguyện và lòng thành kính sâu sắc. 

Như dân gian vẫn quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”; các việc liên quan đến tâm linh vốn can hệ mật thiết với tài vận của gia chủ cũng như các thành viên trong nhà. 

Do đó, không chỉ với các việc đại sự (hôn lễ, động thể, khai trương…), nghi thức bao sái bàn thờ cũng không thể sơ xài, đại khái. Tối ưu nhất ta nên lựa được ngày Hoàng Đạo và các giờ cát lành để thực hiện.

Bao sái ban thờ, do đó, không chỉ khiến không gian thờ tự thêm gọn gàng, sạch đẹp; việc thờ tự thêm tiện lợi, mà trên hết, còn thể hiện cho lòng thành kính, trân trọng mà con người cõi dương gian hướng tới Chư vị Thần Phật hay Gia tiên.

Ngày Đẹp Bao Sái Bàn Thờ

Ngày Đẹp Bao Sái Bàn Thờ
Ngày Đẹp Bao Sái Bàn Thờ

Thông thường, việc bao sái bàn thờ được phần lớn các gia chủ tiến hành vào dịp 23 tháng Chạp (Ngày cúng Ông Công – Ông Táo). 

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia phong thủy, sang thời điểm tháng Chạp, đặc biệt từ sau ngày Rằm tháng Chạp trở đi đều thuận tiện cho việc bao sái ban thờ.

Ở thời điểm cuối năm Canh Tý đã cận kề, để đón năm mới Tân Sửu 2021 được vạn sự hanh thông và may mắn, Phong Thủy Phùng Gia xin gợi ý cùng các bạn các ngày Hoàng Đạo, ngày đẹp bao sái ban thờ, như: Ngày 18,19, 20, 22, 25 và 26 tháng Chạp (Âm lịch).

Bên cạnh việc lựa được ngày Hoàng Đạo và giờ cát lợi để thực hiện, các bạn cần lưu ý tới hai khung thời gian thuận nhất để tiến hành bao sái ban thờ:

 • Từ 8 giờ sáng đến 11 giờ 55 trưa.
 • Hoặc từ 13 giờ đến 17 giờ 55 phút (tức từ 1 giờ đến 5 giờ 55 phút chiều tối).

Đồng thời, không nên bao sái hay tỉa chân nhang vào 12 giờ trưa và sau 6 giờ tối.

Ngày nay, trước nhịp sống bận rộn và gấp gáp, không ít gia chủ lựa chọn sau thời điểm cúng Ông Công – Ông Táo để tiến hành bao sái, tỉa chân nhang cho bàn thờ nhà mình. Khi lựa chọn bao sái, tỉa chân nhang sau lễ cúng Ông Táo, gia chủ nên cúng Táo Quân trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp.

Một câu hỏi được đặt ra mà Phong Thủy Phùng Gia tin rằng cũng nhận được không ít sự quan tâm, đó là: Ngoài các dịp trước và sau 23 tháng Chạp, có thể tỉa chân nhang dịp nào khác nữa không?

Với những gia đình việc lên hương ở ban thờ Gia tiên diễn ra không thật thường xuyên, thì thời điểm tỉa chân hương vào dịp 23 tháng Chạp mỗi năm có thể lý giải. Song, thực tế, có không ít gia chủ là trưởng họ hay con trưởng, phải đảm đương và thực hiện nhiều nghi thức tâm linh khác nhau, nếu chỉ rút chân nhang một lần trong năm , bát hương sẽ rất đầy.

Do đó, tùy vào tình hình thực tế, khi bát hương quá đầy, các bạn có thể thực hiện nghi thức tỉa chân nhang bàn thờ vào ngày Rằm của tháng. Chỉ cần thực hiện đúng và đủ các bước, ta có thể an tâm để tiến hành nghi thức tỉa chân nhang theo dự định. 

Các Nguyên Tắc Khi Bao Sái Bàn Thờ

Các Nguyên Tắc Khi Bao Sái Bàn Thờ
Các Nguyên Tắc Khi Bao Sái Bàn Thờ
 • Bao sái ban thờ từ trên cao rồi mới xuống đến thấp (trước hết làm sạch bài vị, sau đó mới đến bát hương, các đồ thờ tự…). Gia chủ có thờ Phật thì tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhang ban Phật trước, kế đó mới đến bài vị, bát hương bên gia tiên.
 • Với các bức tượng các bức tượng, cần dùng khăn mềm để tịnh sái, tránh gây bay màu hay trầy xước. Các tượng bằng đồng không dùng cồn hay hóa chất để làm sạch, dễ gây han rỉ hay xỉn màu.
 • Hết sức tránh việc xê dịch, gây xiên lệch bát nhang. Trong trường hợp phải xê dịch, nhất thiết sau đó cần làm lễ kính cáo, cố định lại vị trí ban đầu.
 • Chỉ nên gạn bớt chứ không đổ hết tro và chân nhang, tránh phạm phải kiêng kỵ “tán tài”.

Các Điểm Chú Ý Khi Lựa Ngày Đẹp Bao Sái Bàn Thờ

Các Điểm Chú Ý Khi Lựa Ngày Đẹp Bao Sái Bàn Thờ
Các Điểm Chú Ý Khi Lựa Ngày Đẹp Bao Sái Bàn Thờ
 • Lựa người bao sái bàn thờ: Chủ nhân hay người đứng đầu ngôi nhà nên đứng ra là tốt nhất. Để bao sái ban thờ cần là người cẩn trọng, chỉn chu và có tâm với công việc tâm linh. Trước khi tiến hành các nghi thức liên quan việc tỉa chân nhang, người này cần tắm rửa sạch sẽ, vận trang phục chỉn chu khi hành lễ. Riêng phụ nữ mang bầu hay đang gặp kỳ thì không nên.
 • Chọn ngày bao sái bàn thờ cần tránh tuổi xung kỵ: Phạm tuổi xung kỵ, làm bất cứ việc gì cũng dễ gặp trắc trở. Do đó, khi chọn ngày cát lợi để bao sái bàn thờ nên tránh các ngày xung tuổi. Cạnh đó, nên lựa được ngày, giờ Hoàng Đạo để mọi việc được trôi chảy.
 • Lựa ngày cát lợi để tỉa chân nhang nên chọn ngày Hoàng Đạo, ở các khung giờ cát lành: Những ngày cát lợi mọi việc dễ thuận lợi và hanh thông; nhất là với các việc liên quan tới đại sự như động thổ, khai trương, hôn lễ, bao sái – tỉa chân nhang…

Lễ Vật Cho Nghi Thức Bao Sái Bàn Thờ

Lễ Vật Cho Nghi Thức Bao Sái Bàn Thờ
Lễ Vật Cho Nghi Thức Bao Sái Bàn Thờ
 • 1 miếng thịt luộc.
 • 1 đĩa xôi.
 • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ.
 • 3 lễ tiền vàng
 • Hoa quả theo mùa.
 • 2 lọ hoa.
 • 1 tách nước sôi để nguội.
 • 3 chén rượu nhỏ.

Chú ý: Với các gia chủ có ban thờ Phật thì lễ vật sẽ bớt đi các đồ mặn. Việc dâng lễ cúng do vậy cần sự linh hoạt, sao cho phù hợp và tối ưu nhất tùy điều kiện và bài trí tâm linh nơi tư gia.

Hướng Dẫn Bao Sái Bàn Thờ

Hướng Dẫn Bao Sái Bàn Thờ
Hướng Dẫn Bao Sái Bàn Thờ

Xin Phép Trước Khi Bao Sái Bàn Thờ

Để nghi thức bao sái bàn thờ được chu tất, gia chủ nên chuẩn bị đồ lễ từ trước, lên hương và xin phép các Cụ (Ban Thần linh cũng như Gia tiên) để trình báo và xin phép sự chấp thuận để con cháu thực hiện nghi thức được tối hảo, an tâm.

Để tránh sự nhầm lẫn, các bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn, trên có trải lụa hay giấy màu đỏ, tiện cho đặt bài vị. Nhiều gia đình có đặt chung bài vị các Thần và Gia tiên, nên để tránh xáo trộn vị trí, ta có thể đặt ở 2 nơi khác nhau cho tiện phân biệt.

Khi tuần hương tàn, ta có thể bắt đầu cho nghi thức được tiến hành.

Các Bước Bao Sái Bàn Thờ

Các bạn chú ý: Các vật dụng bao sái bàn thờ luôn cần mới và sạch. Trong trường hợp dùng đồ cũ thì các vật dụng đó cũng chỉ chuyên phục vụ cho việc bao sái ban thờ.

 • Rượu gừng sạch: Dùng củ gừng tươi, rửa sạch giã nát, hòa vào rượu (tối thiểu ngâm trong 30 phút).
 • Chậu nước sạch.
 • Hai chiếc khăn sạch.
 • Nước hoa (không nhất thiết)
 • Một tấm vải hay tờ báo sạch. 

Bước 1: Để bắt đầu nghi bao sái bàn thờ, các bạn lên hương và khấn theo bài được đính kèm dưới đây:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần

Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn đc ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho”.

Khấn xong vái 3 vái , lên 3 nén hương , đợi hương tàn rồi bắt đầu bao sái ban thờ.

Bước 2: Trải tấm vải hay tờ báo sạch ở sát bát nhang. Để cố định vị trí bát hương, một tay giữ bát hương; tay còn lại, ta rút từng chân hương một cách nhẹ nhàng.

Các khóm chân hương đã rút khỏi bát nhang, ta để gọn vào tấm vải hay tờ báo đã trải sẵn; cần làm cẩn thận, tránh làm rơi vãi tàn nhang.

Bạn tuần tự tỉa chân nhang, cho đến khi trong bát nhang chỉ còn lại 3, 5, 7 hay 9 chân nhang. Số chân nhang đã tỉa ta để riêng ở khu vực sạch sẽ và hóa thành tro ở công đoạn kết thúc.

Cạnh đó, khi tỉa chân nhang, cần giữ để bát hương tránh bị xê dịch hay xiên lệch sang hướng khác.

Bước 3: Vắt khô khăn thấm rượu gừng; vẫn một tay giữ bát nhang, tay còn lại làm sạch bát hương. Nếu có tinh dầu nước hoa, các bạn có thể thêm một chút sẽ thêm linh khí.

Bước 4: Tỉa chân nhang và bao sái bát hương xong, ta nên rửa lại ly rượu, chén nước, mâm (đĩa) bồng hoa quả, đèn, bình hoa… 

Các đồ trên có thể cho vào chậu sạch, rửa kỹ và dùng khăn khô được chuẩn bị từ trước đó để lau khô. Với riêng ly đựng nước, bạn nên dùng nước sôi sạch để tráng.

Bước 5: Tro của chân nhang đã được để riêng (ở Bước 2) sẽ được đem đi hóa. Sau khi hóa xong, ta nên vùi vào gốc cây lớn (vùi gốc cây non, cây sẽ khó sống).

Cần hết sức tránh việc đổ tro tùy tiện ở nơi ô uế hay không phù hợp, dễ phạm phải “tán tài” theo quan niệm dân gian. Đến đây, việc bao sái gần như hoàn thành.

Bước 6: An vị đồ thờ, kính cáo và thỉnh cầu sự phù trợ.

Sau khi đã bao sái bàn thờ xong, các bạn cần lên hương, sắp xếp đồ lễ đã được chuẩn bị (liệt kê ở phần đầu bài viết) và đọc 1 bài văn khấn. 

Mục đích của nghi thức này để mời Chư vị Thần linh, Gia Tiên về ngự lại nơi ban thờ, tiếp tục phù hộ và giám sát cho gia chủ. 

Phong Thủy Phùng Gia xin chia sẻ cùng các bạn bài Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ như sau:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là :

Cư trú tại :

Hôm nay ngày lành tháng tốt, con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )”.

Các Lưu Ý Quan Trọng Khác Khi Bao Sái Bàn Thờ

Các Lưu Ý Quan Trọng Khác Khi Bao Sái Bàn Thờ
Các Lưu Ý Quan Trọng Khác Khi Bao Sái Bàn Thờ
 • Trước khi tiến hành bao sái bàn thờ gia chủ nên tịnh thân (kiêng chuyện nam nữ, tâm thế hoan hỷ, không ăn đồ tanh…), vệ sinh sạch sẽ, trang phục chỉn chu.
 • Khăn lau hay chổi phục vụ việc bao sái bàn thờ nên là đồ mới hay chuyên dụng, tránh dùng đồ bẩn hay chung đụng. Với khăn hay chổi đã quá cũ, cần thay đồ mới.
 • Nước phục vụ bao sái bàn thờ phải tinh khiết. Sử dụng rượu trắng và gừng (hoặc nước ngũ vị, nước bưởi,…) cho việc tịnh hóa ban thờ.
 • Trong quá trình thực hiện bao sái ban thờ, cần đặc biệt tránh việc kẹp đồ cúng vào chân, nách hay háng. Bộ ngũ sự và các đồ để cúng khác cần đặt cẩn thận, tránh làm sứt mẻ đồ cúng.
 • Sau khi đã bao sái bàn thờ, cần cố định vị trí bát nhang, gia chủ nên tránh động chạm hay xê dịch bát nhang. Hết sức tránh việc bát hương bị xiên lệch hay ập kênh. 
 • Đại kỵ làm đổ vỡ đồ thờ cúng: Theo quan niệm dân gian, việc bất cứ vật phẩm nào vỡ cũng là điềm không hay, nhất là đồ thờ cúng lại gắn với tính thiêng liêng – biểu trưng cho sự an ổn, tôn kính của gia chủ với Thần linh và các vị Tiên tổ.

Lời Kết

Hi vọng, với các chia sẻ trên của Phong Thủy Phùng Gia, các bạn không chỉ hồi đáp được ngày đẹp bao sái bàn thờ một cách thấu đáo nhất, mà còn thêm lý giải về một nét tâm linh trong truyền thống văn hóa của dân tộc. 

Để có thêm các thông tin đặc sắc khác về phong thủy cũng như các vật phẩm chiêu tài, hóa sát khác, các bạn vui lòng lưu lại thông tin hay liên hệ qua hotline 0858.111.999

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 21:11 - 23-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtBao Sái Bàn Thờ Là Gì?Có Nên Chọn Ngày Bao Sái Bàn Thờ Hay Không?Ngày Đẹp Bao Sái Bàn ThờCác Nguyên Tắc Khi Bao Sái Bàn ThờCác Điểm Chú Ý Khi Lựa Ngày Đẹp Bao Sái Bàn ThờLễ Vật Cho Nghi Thức Bao Sái Bàn ThờHướng Dẫn Bao Sái Bàn ThờXin Phép […]

 • Nội dung bài viếtBao Sái Bàn Thờ Là Gì?Có Nên Chọn Ngày Bao Sái Bàn Thờ Hay Không?Ngày Đẹp Bao Sái Bàn ThờCác Nguyên Tắc Khi Bao Sái Bàn ThờCác Điểm Chú Ý Khi Lựa Ngày Đẹp Bao Sái Bàn ThờLễ Vật Cho Nghi Thức Bao Sái Bàn ThờHướng Dẫn Bao Sái Bàn ThờXin Phép […]

 • Nội dung bài viếtBao Sái Bàn Thờ Là Gì?Có Nên Chọn Ngày Bao Sái Bàn Thờ Hay Không?Ngày Đẹp Bao Sái Bàn ThờCác Nguyên Tắc Khi Bao Sái Bàn ThờCác Điểm Chú Ý Khi Lựa Ngày Đẹp Bao Sái Bàn ThờLễ Vật Cho Nghi Thức Bao Sái Bàn ThờHướng Dẫn Bao Sái Bàn ThờXin Phép […]

 • Nội dung bài viếtBao Sái Bàn Thờ Là Gì?Có Nên Chọn Ngày Bao Sái Bàn Thờ Hay Không?Ngày Đẹp Bao Sái Bàn ThờCác Nguyên Tắc Khi Bao Sái Bàn ThờCác Điểm Chú Ý Khi Lựa Ngày Đẹp Bao Sái Bàn ThờLễ Vật Cho Nghi Thức Bao Sái Bàn ThờHướng Dẫn Bao Sái Bàn ThờXin Phép […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results