Những Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Gia Chủ Cần Lưu Tâm

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ
Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ

Âm phần chiếm vị trí trọng yếu trong đời sống tâm linh, liên hệ trực tiếp với vận khí, sự thịnh suy của một dòng tộc hay gia đình. Với các ý nghĩa đặc biệt hệ trọng đó, các kiêng kỵ khi xây lăng mộ là điều cần hết sức lưu tâm.

Vậy tầm quan trọng của Âm phần cũng như các kiêng kỵ khi xây lăng mộ cụ thể ra sao? Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua nội dung bài viết dưới đây.

Tầm Quan Trọng Của Việc Xây Cất Mộ Phần Tối Ưu Về Phong Thủy

Tầm Quan Trọng Của Việc Xây Cất Mộ Phần Tối Ưu Về Phong Thủy
Tầm Quan Trọng Của Việc Xây Cất Mộ Phần Tối Ưu Về Phong Thủy

Việc xây cất mộ phần không chỉ thể hiện rõ nét nhất lòng hiếu kính, sự thành tâm mà thế hệ hậu sinh hướng tới các bậc Tiên Tổ hay người thân đã khuất trong gia đình mà còn liên hệ mật thiết tới sức khỏe, tài vận, hôn nhân và đường con cái của các thành viên đương sự trong gia đình.

Các ý nghĩa và tương quan sâu sắc trên lý giải cho việc lựa chọn Tiên Thiên Phong thủy (Tổ Tiên thông qua Khí của môi trường xung quanh mà ảnh hưởng – tích cực hay tiêu cực – đến thế hệ hậu sinh và con cháu). Chính điều này lý giải cho thuật lựa trạch địa, đặt mộ phần tối ưu về phong thủy đã xuất hiện từ rất sớm và thịnh hành xuyên suốt cho đến ngày nay.

Bởi Âm trạch có sự chi phối mạnh mẽ tới vận khí, tiền đồ của con cháu còn sống nên các nhân tố cát hung khi lựa chọn vị trí đặt mộ cùng các kiêng kỵ khi xây âm phần luôn được đặc biệt chú trọng.

Các Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ

Các Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ
Các Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Phạm Ngày, Giờ Xấu

Với các việc đại sự (như thành hôn, xây nhà, hiếu hỉ…), trong đó có xây mộ được các gia chủ đặc biệt chú trọng lựa ngày Hoàng đạo, (ngày đẹp), giờ cát lành để tránh gặp phải các sự phát sinh hay điều không hay ngoài ý muốn.

Theo đó, trước khi xây lăng mộ cần lưu tâm tránh khởi sự vào các ngày giờ xấu như ngày Tam nương, Ngày Dương công kỵ nhật, ngày Nguyệt kỵ hay Nguyệt tận.

Bên cạnh lựa ngày, giờ Hoàng đạo, các yếu tố như năm, tháng sao cho hợp cả người đã khuất hay tuổi của trưởng nam (theo truyền thống, việc gánh vác khía cạnh tâm linh thường do con trưởng đảm trách).

Với mỗi tháng luôn có sự đan xen giữa ngày Hoàng đạo (tốt) và ngày Hắc đạo (xấu), các gia chủ cần tham khảo thông tin chính xác hay nhờ các Thầy, Phong thủy sư tư vấn để lựa được thời gian sao cho tối ưu nhất.

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Ở Các Vị Trí Đại Kỵ

Tránh Đặt Mộ Phần Ở Nơi Ồn Ào Hay Dễ Bị Dẫm Đạp 

Mộ phần là nơi an nghỉ của người đã khuất (thuộc Âm), lý tưởng nhất cần sự an ổn, tĩnh tại. Đặt mộ phần sát các khu vực công cộng, đông người qua lại hay dễ bị dẫm đạp sẽ khiến Âm trạch bị nhiễu loạn, ảnh hưởng tiêu cực tới hồng phúc của con cháu.

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Ở Điểm Đã Được An Táng

Khi lựa vị trí đặt Âm trạch cần xác định chính xác khu vực đất đó đã từng được an táng (chôn cất) từ trước hay chưa. 

Cạnh đó, cũng hết sức tránh việc địa điểm mộ táng có xương thú (như xương voi, xương trâu, xương lợn…). Việc đặt lăng mộ ở vị trí trước đó đã có người an táng hay sót lại xương thú là điều đại kỵ, dễ đưa lại bất lợi cho gia chủ hay con cháu trong gia đình.

Tránh Đặt Lăng Mộ Ở Nơi Có Gió Lớn, Gây Tán Khí

Khi đặt mộ ở các khu vực cao, trơ trọi thường dễ phạm phải thế “Cô phong sát”. Cách cực như vậy chịu tác động bởi gió lớn, gây tán khí. Điều này trái ngược với lý luận “tàng phong, tụ khí” của Phong thủy học, cực bất lợi cho gia chủ về đường con cái, tài vận hay sức khỏe.

Tránh Góc Nhọn Từ Các Kiến Trúc Khác Khi Đặt Mộ

Góc nhọn, mũi nhọn chiếu với phong thủy Dương trạch hay Âm trạch đều chủ về xung sát, đưa lại các khí trường hung hại, bất lợi.

Để tránh thế phạm này, các gia chủ cần cân nhắc phương vị đặt mộ sao cho tối ưu; cẩn trọng hơn có thể thiết kế bình phong ngăn trường khí bất lợi ở góc nhọn xung xạ hướng về mộ phần.

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Sát Cây Đại Thụ Hay Cây Lâu Niên

Các cây lâu niên, cây đại thụ (như cây phi lao, cây thông, cây phong…) thường có bộ rễ rất phát triển, nguy cơ động mộ hay gây đứt long mạch là rất lớn. Cá biệt, rễ cây còn có thể đè ép lên xương cốt hay mọc xuyên qua quan tài là điều đại kỵ.

Dân gian ta vẫn có câu cửa miệng “động mồ, động mả” cũng chủ về thế đại kỵ và hậu quả khôn lường của điều phạm này vậy!

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Nơi Nền Đất Không Vững, Dễ Sụt Lún

Vị trí đặt mộ cần hết sức tránh nơi có nền đất yếu (như vị trí sát bờ sông, ven ruộng nương, bên bờ đồi…) hay dễ bị xói lở, sụt lún. Đây là nguy cơ dễ khiến mộ phần bị nghiêng hay nghiêm trọng hơn bị động, gây thất lạc xương cốt. 

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Quá Sát Nhà Ở

Như đã đề cập ở trên, Âm trạch hay phần mộ là nơi an nghỉ của người đã khuất (thuộc Âm), cần hướng đến yếu tố tĩnh tại, an ổn. Trong khi Dương trạch – nơi ở của người sống, luôn gắn liền với hoạt khí cao (các hoạt động giao thương, đi lại, vận chuyển hàng hóa…).

Đặt mộ phần sát nhà ở dễ khiến Dương khí lấn át, vô cùng bất lợi. Cạnh đó, cũng không thật tiện lợi và tối ưu cho sinh hoạt của người sống khi đặt lăng mộ sát kề.

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Ở Nơi Dễ Bị Ngập Nước

Ở không ít địa phương, người dân có thói quen đặt phần mộ cho người thân của mình ngay trong phạm vi phần ruộng nhà mình, mỗi khi gặp mưa lớn hay lũ về, mộ phần khó tránh khỏi ngập trong làn nước.

Cạnh đó, nếu phần mộ lại lựa đặt ở nơi trũng (thấp) cũng rất dễ bị ngập nước khi mưa về.

Ngoài ra, cũng cần kiêng kỵ khi xây lăng mộ ở nơi có mạch nước chảy xiết hay nước tù. Phong thủy học quan niệm, “Sơn quản đinh, Thủy quản Tài”, tài lộc không tụ, trôi đi quá nhanh hay tù đọng đều là thế bất lợi vậy!

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Ở Vị Trí Có Đường, Mạch Nước Đâm Thẳng

Con đường hay mạch nước đâm thẳng với phong thủy Dương trạch và Âm trạch đều chủ về thế xung sát, đưa lại các trường khí trực và hung hại. 

Gặp phải địa thế này, mộ phần dễ tán khí, ảnh hưởng nghiêm trọng với tài vận, sức khỏe của người thân hay con cháu.

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Để Vật Liệu Xây Dựng Chất Quanh

Hết sức tránh để vật liệu xây dựng (như cát sỏi, gạch đá, xi măng…) dùng trong quá trình xây dựng chất đống phía trước hay xung quanh mộ vừa mất mỹ quan, ảnh hưởng xấu đến phong thủy mộ phần

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Ở Hướng Đại Kỵ

Phong thủy học luôn nhấn mạnh “Nhất vị, nhị hướng” (Quan trọng nhất là vị trí, sau đó mới ưu tiên đến hướng đặt).

Với phong thủy Dương trạch hay Âm trạch (mộ phần) bên cạnh việc lựa được ngày Hoàng đạo, vị trí lý tưởng thì hướng đặt là nhân tố không thể bỏ qua.

Xét về lý luận: Hướng đặt mộ được quy ước tính từ đầu đến chân mộ; trong đó, hướng đầu trùng với hướng đặt bia mộ. Có các phương vị cực xấu mà các gia chủ khi đặt mộ phần cần hết sức tránh, đó là:

 • Hướng Hoàng Tuyền
 • Hướng Không Vong

Đó là hai hướng đại kỵ, tránh phạm phải kẻo gây tổn nhân đinh (con trai) và thoái tài.

Ngoài ra, tùy theo vận khí mỗi năm mà các gia chủ cần cân nhắc hướng đặt mộ sao cho phù hợp.

 • Người mất sinh các tuổi Thân – Tý – Thìn : Hướng đặt mộ tốt là  Đông Tây; trong khi hướng xấu là hướng Nam.
 • Người mất sinh các tuổi Hợi – Mão – Mùi : Hướng đặt mộ tốt là Nam Bắc; trong khi hướng xấu là hướng Tây.
 • Người mất sinh các tuổi Dần – Ngọ – Tuất : Hướng đặt mộ tốt là Đông Tây, trong khi hướng xấu là hướng Bắc.
 • Người mất sinh các tuổi Tị – Dậu – Sửu : Hướng xây mộ tốt là Nam Bắc, trong khi hướng xấu là hướng Đông.

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Phạm Kích Thước Đại Kỵ

Kích thước lăng mộ nằm trong mối tương quan tổng hòa Thiên – Địa – Nhân, là nhân tố không thể không xét khi xây đặt mộ phần. Với các gia chủ không có nhiều kinh nghiệm về khía cạnh này, có thể nhờ sự tu vấn từ các Thầy hay Phong thủy sư uy tín để được tư vấn cho tối ưu.

Công cụ hỗ trợ để xác định các thông số cho âm phần được áp dụng ở đây là Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 (39CM) – loại thước đã được kiểm nghiệm và áp dụng bao đời nay khi thiết đặt lăng mộ. Các cung xấu, bất lợi ta cần tránh gồm cung hiểm họa, cung cô độc, cung Thiên tặc và cung Thiên tai.

Các Chú Ý Khi Đặt Lăng Mộ Tối Ưu Về Phong Thủy

Các Chú Ý Khi Đặt Lăng Mộ Tối Ưu Về Phong Thủy
Các Chú Ý Khi Đặt Lăng Mộ Tối Ưu Về Phong Thủy

Về Vị Trí

 • Nên đặt mộ nơi yên tĩnh, tránh xa nơi ồn ào, náo nhiệt, xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.
 • Tại các nghĩa trang, cần tránh việc huyệt mộ bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hay đâm xuyên vào 2 bên mộ. Trường hợp không chọn được huyệt có mặt trước rộng rãi, thoáng đãng thì ít nhất cũng phải có một khoảng đất trống phía trước huyệt mộ.
 • Đặt mộ tại nơi cao ráo, có cây cỏ mọc xung quanh, phía trước mộ không bị che khuất… Thế đất tốt nhất để đặt huyệt mộ là nơi có đồi núi ở hai bên ôm lấy mộ ở giữa, sau lưng mộ có núi hoặc đồi che chắn và phía trước có nguồn nước.
 • Nơi đặt mộ thì long mạch phải chảy, không bị đứt, màu nước trong xanh, tránh nước bị ô nhiễm hoặc có mùi hôi.
 • Nếu huyệt mộ đặt tại nơi bằng phẳng thì không nên chọn nơi trũng thấp, bởi đây là khu vực không hấp thu được sinh khí.

Cách Thức Ghi Trên Bia Mộ

Các thông tin trên bia mộ sẽ bao gồm:

 • Danh tính (Họ và tên đầy đủ) của người mất.
 • Ngày, tháng, năm sinh và năm mất.
 • Quê quán (Nơi sinh).
 • Tuổi thọ (Hưởng thọ hay hưởng dương đối với người chết trẻ)
 • Họ tên con, cháu

Lỗ Thông Thiên Khi Đặt Mộ Phần

Lỗ thông thiên cũng tựa như cánh cửa – là điểm giao thoa giữa hai luồng khí Âm và Dương. Đây là nơi giúp việc lưu thông không khí (bên trong và bên ngoài mộ) được tối ưu nhất, đón được nhiều sinh khí nhất. 

Xem thêm :

Kết Luận

Với các thông tin về kiêng kỵ khi xây lăng mộ như trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm các tri thức phong thủy Âm trạch hữu ích.

Để có thêm các thông tin hỗ trợ về thiết kế, tư vấn vật phẩm chiêu tài và kích hoạt may mắn, các bạn vui lòng để lại bình luận cùng số điện thoại hay liên hệ Phong Thủy Phùng Gia qua hotline 0858.111.999

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 23:27 - 17-01-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtTầm Quan Trọng Của Việc Xây Cất Mộ Phần Tối Ưu Về Phong ThủyCác Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng MộKiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Phạm Ngày, Giờ XấuKiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Ở Các Vị Trí Đại KỵTránh Đặt Mộ Phần Ở Nơi Ồn Ào Hay Dễ Bị Dẫm Đạp Kiêng […]

 • Nội dung bài viếtTầm Quan Trọng Của Việc Xây Cất Mộ Phần Tối Ưu Về Phong ThủyCác Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng MộKiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Phạm Ngày, Giờ XấuKiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Ở Các Vị Trí Đại KỵTránh Đặt Mộ Phần Ở Nơi Ồn Ào Hay Dễ Bị Dẫm Đạp Kiêng […]

 • Nội dung bài viếtTầm Quan Trọng Của Việc Xây Cất Mộ Phần Tối Ưu Về Phong ThủyCác Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng MộKiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Phạm Ngày, Giờ XấuKiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Ở Các Vị Trí Đại KỵTránh Đặt Mộ Phần Ở Nơi Ồn Ào Hay Dễ Bị Dẫm Đạp Kiêng […]

 • Nội dung bài viếtTầm Quan Trọng Của Việc Xây Cất Mộ Phần Tối Ưu Về Phong ThủyCác Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng MộKiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Phạm Ngày, Giờ XấuKiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Ở Các Vị Trí Đại KỵTránh Đặt Mộ Phần Ở Nơi Ồn Ào Hay Dễ Bị Dẫm Đạp Kiêng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results