Cá Chép Phong Thủy Là Gì? Ý Nghĩa Của Cá Chép Trong Phong Thủy?

Cá Chép Phong Thủy Là Gì? Ý Nghĩa Của Cá Chép Trong Phong Thủy?
Cá Chép Phong Thủy Là Gì? Ý Nghĩa Của Cá Chép Trong Phong Thủy?

Cá chép Phong thủy là linh vật rất đỗi quen thuộc ở nhiều nước Đông và Nam Á, nhất là ở Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Malaysia…Tuy nhiên, ý nghĩa của linh vật này trong phong thủy là gì? Các truyền thuyết cũng như các điểm cần lưu ý ra sao để tối ưu linh vật này về phong thủy vẫn là điều băn khoăn của không ít gia chủ.

Dưới đây, Phong Thủy Phùng Gia sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về linh vật gắn với điển tích “Cá chép vượt vũ môn hóa Rồng” nhé!

Cá Chép Phong Thủy Là Gì?

Cá Chép Phong Thủy là linh vật xuất hiện từ rất lâu đời trong thần thoại dân gian Trung Hoa. Đây là linh vật biểu trưng cho tài lộc, thăng tiến công danh, thành đạt về khoa cử cũng như viên mãn về nhân đinh.

Ở Nhật Bản, cá chép còn được mang tên là cá Koi – biểu trưng cho sức sống, sự kiên cường và nghị lực vượt trên thử thách. Ở Việt Nam và rất nhiều nước ở Đông – Nam Á có cộng đồng người Hoa cá chép là linh vật dành cho nghi thức Lễ cúng ông Táo vào 23 tháng Chạp mỗi năm. 

Trong suốt chiều dài lịch sử Cá Chép Phong Thủy không chỉ là linh vật được ưa chuộng mà còn ăn sâu vào văn hóa qua hội họa, điêu khắc, lễ hội và tín ngưỡng dân gian của rất nhiều dân tộc Châu Á.

Truyền Thuyết Về Cá Chép Phong Thủy

Điển tích “Cá Chép vượt vũ môn hóa Rồng” mà chúng ta nghe bao lâu nay gắn liền với truyền thuyết về linh vật Cá Chép Phong Thủy.

Theo đó, một năm nọ đã từ rất lâu, trời nắng hạn nghiêm trọng. Đất đai khô cằn, ruộng nương nứt nẻ, đời sống của muôn dân do đó lâm cảnh vô cùng lầm than.

Bởi số lượng Rồng quá ít ỏi, không đủ làm mưa, nên Đức Vua cha Ngọc Hoàng quyết định tổ chức cuộc “Thi Rồng” để bổ sung cho số lượng này, nhằm giải cứu tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” đang đe dọa muôn dân.

Cuộc thi được chia làm ba chặng, thử thách ở mỗi chặng cần vượt qua là một đợt sóng. Quy định đưa ra: Hễ sinh vật nào vượt qua cả ba chặng với ba thử thách ngặt nghèo trên, mới được hóa Rồng.

Trải qua cả tháng ròng rã, bao loài thuỷ tộc đã bị loại do không một sinh vật nào vượt được cả ba thử thách. Riêng Tôm vượt qua được hai đợt, song đến đợt sóng thứ ba, vì đuối sức nên ngã xuống, lưng Tôm vẫn bị “tật” – còng cho đến hôm nay.

Khi Cá Chép vào thi, trời nổi gió lớn, mây đen vần vũ. Chép trơn tru vượt qua cả ba thử thách và vào được Vũ môn. Sau khi thi đỗ, Cá Chép như được lột xác hoàn toàn với vóc dáng oai linh: sừng mọc đủ, râu, vảy, đuôi…mang đúng thần thái của Rồng. 

Cá Chép hóa Rồng liền đó phun mưa, đưa lại sự sống và sự hồi sinh cho muôn dân nơi hạ thế và muôn loài.

Đến nay, điển tích “Cá Chép vượt Vũ môn hóa Rồng” vẫn thể hiện cho phẩm cách kiên cường, nghị lực cao độ và kiên định vượt mọi thử thách hướng tới thành công, là bài học nhân sinh gợi ra bao suy ngẫm.

Ý Nghĩa Của Cá Chép Phong Thủy

Là hình tượng ăn sâu vào tiềm thức và văn hóa, bản thân linh vật Cá Chép cũng mang nhiều tầng ý nghĩa phong thủy khác nhau: 

 • Biểu tượng của sự kiên trì, nhẫn nại

Mặc dù có rất nhiều sinh vật tham gia cuộc “thi Rồng” nhưng chỉ có thể gắng gượng qua thử thách thứ nhất hay thứ hai. Riêng Cá Chép, với nghị lực, thậm chí quả cảm mà đến tận đích cuối cùng. Do đó, Cá Chép biểu trưng cho lòng kiên nhẫn và nghị lực vượt qua mọi khó khăn.

Không phải ngẫu nhiên mà hình tượng linh vật này lại thường được phối cùng nhiều hoa văn, họa tiết khác nhau thuộc phạm trù phong thủy. Điều này mang tính hòa hợp rất mạnh mẽ và linh thiêng.

 • Biểu tượng của tiền tài và danh vọng

Vượt qua mọi thăng trầm để đến được đích cuối cùng, bản thân linh vật Cá Chép Phong Thủy cùng hàm nghĩa cho sự thăng tiến, tiền đồ rộng mở

Trong tiếng Trung, từ cá đọc là “yú”, hài âm với “dư dả”, hiểu rộng ra là giàu có: có của ăn, của để. Đây chính là nguyên do mà Cá Chép Phong Thủy hàm ý cho danh vọng và tiền tài viên mãn.

 • Biểu trưng cho thi cử thuận đạt, học hành hanh thông

Điển tích “Cá Chép vượt Vũ môn hóa Rồng” cũng ví như việc bao học sinh “mười năm rèn luyện sách đèn” đem trí lực của mình ra phô diễn để tiến bước cao và xa hơn trên con đường học vấn. 

Con cái thành đạt là nguyện ước lớn lao của muôn bậc phụ huynh, bày vật phẩm Cá Chép Phong Thủy trong nhà cũng chính là mong con cái học tập tấn tới, thi cử đỗ đạt vậy!

 • Hóa giải sát khí

Việc kích hoạt Thủy khí nơi dương trạch là một trong các việc đưa lại tài vận quan trọng nhất cho ngôi nhà. 

Cá Chép “hóa Rồng” – Rồng vốn được quan niệm có thể tạo mưa, nên linh vật Cá Chép Phong Thủy đặc biệt phù hợp khi kích hoạt “nguồn Thủy” nơi nó án giữ. 

Đây chính là cơ sở để giải thích vì sao Cá Chép có thể đón cát, hoá hung, nhất là các ảnh hưởng tiêu cực từ sao Nhị Hắc và Ngũ Hoàng đưa lại. 

Trong truyền thống Nhật Bản, tục xăm hình cá chép lên cơ thể được giải thích sẽ giúp họ xua đi hung kh bất lợi cho bản thân.

 • Mang đến sự hài hòa và hạnh phúc trong hôn nhân

Trong phong thủy, một cặp Cá Chép được sử dụng sẽ biểu trưng cho sự hòa hợp của Âm – Dương, chủ về cuộc hôn nhân viên mãn và hạnh phúc. 

Cân bằng Âm Dương vẫn là nguyên lý nền tảng cho kiến thức phong thủy và Dịch học truyền thống. Đây là cơ sở ch vạn vận hòa quyện, sinh sôi và phát triển.

 • Cầu chúc con đàn cháu đống

Ở vùng Triết Đông (Trung Hoa) có tập tục: khi ra khỏi kiệu, cô dâu sẽ rải tiền đồng trên mặt đất. Tập tục này được gọi là “Cá chép rải con”. Thực tế, Cá Chép cái mỗi khi đẻ thường là bọc rất nhiều trứng. Từ cơ sở thực tiễn này, đủ thấy loài cá này gắn liền với mong cầu “đông con, nhiều cháu” đã đi sâu vào tiềm thức của người dân Á Đông sâu sắc ra sao.

Các tuổi phù hợp thỉnh đặt linh vật Cá Chép Phong Thủy

Bản thân Cá Chép thuộc hành Thủy, do vậy Cá Chép Phong Thủy cực phù hợp với thân chủ mang mệnh Thủy. 

Xét theo nguyên tắc tương sinh của Ngũ hành thì Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc. Đây chính là cơ sở để gia chủ mệnh Thủy hay mệnh Mộc cũng có thể sở hữu vật phẩm Cá Chép Phong Thủy để đón nhận may mắn và tài vận hanh thông.

Ngoài ra, do Thổ khắc Thủy và Thủy khắc Hỏa nên các bạn mang hai mệnh Thổ và Hỏa nên thận trọng khi định sở hữu linh vật này.

Các Nguyên Tắc Đặt Cá Chép Phong Thủy Kích Hoạt Cát Tường

Làm sao để tài vận hanh thông, “tiền vô như nước”? Các bạn cùng Phùng Gia Phong Thủy tham khảo các cách thức sau nhé!

 • Để tài hỷ vượng phát, ta có thể đặt tượng cá chép nơi phòng khách. Đây thường là nơi cung Tài vị án ngữ, giúp gia đình được thịnh vượng, viên mãn.
 • Để ngụ ý việc học tập tấn tới, thi cử đỗ đạt, ta có thể đặt vật phẩm Cá Chép Phong Thủy phù hợp về kích thước trên bàn học hay bàn đọc sách.
 • Để vạn trình công việc thuận lợi, đường thăng tiến rộng mở, các bạn có thể đặt vật phẩm Cá Chép Phong Thủy trên bàn làm việc của mình.
 • Thường cung phú quý nằm ở hướng Đông Nam, nên các bạn chú ý đặt vật phẩm linh vật Cá Chép Phong Thủy phương này để tối ưu cho việc kích hoạt may mắn và tài vận.

Một Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Cá Chép Phong Thủy

 • Tránh đặt vật phẩm Cá Chép Phong Thủy nơi nhà bếp:

Bếp thuộc hành Hỏa trong khi Cá Chép chủ về mệnh Thuỷ. Bày Cá Chép nới bếp rơi vào cách cục Thủy khắc Hỏa, không thuận lẽ Ngũ hành, bất lợi.

 • Tránh đặt vật phẩm Cá Chép Phong Thủy  giữa cửa:

Cách bày như vậy chủ về ngăn cản tài vận, may mắn đến với gia chủ, nên tránh.

 • Tránh đặt vật phẩm Cá Chép nơi phòng ngủ, không cát lợi cho Tài vị
 • Tránh đặt Cá Chép Phong Thủy ở các nơi gần xú uế hay ẩm thấp, dễ bất lợi về tài vận.

Các vật phẩm cá chép phong thủy nổi bật

 • Tượng  Cá chép hóa Rồng: Biểu trưng cho công danh và tài lộc.
 • Tượng đá Cá chép: Biểu trưng cho nguồn Thủy khí. Quan niệm phong thủy cho rằng : “Sơn quản đinh, Thủy quản tài” Do đó, người làm kinh doanh, thương nghiệp thường lựa tượng đá Cá Chép Phong Thủy hay treo tranh Cá Chép cầu tài lộc, phát triển hưng vượng.
 • Tượng Cá chép ngậm ngọc: Đưa lại vượng khí từ sao Bát Bạch; cạnh đó, nó còn giảm thiểu hung khí từ các sao Họa Hại, Văn Khúc hay Tam Bích.

Các vị trí tối ưu để bày như phòng khách, quầy thu ngân… Tuyệt đối không đặt nơi có hung tinh (như Tuyệt Mệnh, Họa Hại hay Lục Sát).

 • Tranh cá chép và hoa sen: Trong tiếng Hán, Sen đọc là “liên” , hài âm với từ “liên tục”. Trong khi Cá trong tiếng Trung phát âm là “Yú” – hài âm với “Dư” trong “Dư dả”. Do đó, tranh Cá Chép và hoa Sen biểu trưng cho “Liên tục dư dả” (giàu có).
 • Ngũ Ngư Quần Hội: Gắn liền với sự đoàn kết, sức mạnh; đưa lại vượng khí, may mắn và thành công.
 • Cửu Ngư Quần Hội: Đây là bức tranh với 9 con Cá Chép. Trong phong thủy, số 9 là con số cực Dương, biểu trưng cho viên mãn, may mắn tối ưu. Số 9 trong tiếng Trung đọc là “jiǔ. Do đó, Cửu Ngư Quần Hội là bức tranh biểu trưng cho sự trường tồn, dư dả.
 • Cầu thủy tinh có hình Cá Chép: Đây là vật phẩm mà nhiều chủ doanh nghiệp, những người làm công tác tư vấn như Luật sư, Tham vấn Tài chính…lựa chọn đặt trên bàn làm việc. Với tạo hình Cá Chép nổi bật, vật phẩm này tượng trưng cho sự thịnh vượng, hanh thông.
 • Mặt dây chuyền, vòng tay: Đây là vật phẩm đưa lại tài lộc, may mắn cho người sở hữu. Với kích thước gọn gàng và bắt mắt, đây không chỉ là lựa chọn lý tưởng cho phục sức mà còn là quà tặng vô cùng ý nghĩa để bạn dành tặng cho người thân hay bạn bè mình.

Hình ảnh cá chép phong thuỷ

Cá Chép Phong Thủy Là Gì? Ý Nghĩa Của Cá Chép Trong Phong Thủy?

Cá Chép Phong Thủy Là Gì? Ý Nghĩa Của Cá Chép Trong Phong Thủy?

Cá Chép Phong Thủy Là Gì? Ý Nghĩa Của Cá Chép Trong Phong Thủy?

Cá Chép Phong Thủy Là Gì? Ý Nghĩa Của Cá Chép Trong Phong Thủy?

Lời Kết

Hi vọng, với các chia sẻ trên của Phong Thủy Phùng Gia, các bạn không chỉ lý giải được các khía cạnh: “Cá Chép Phong Thủy là con gì? Ý nghĩa và các chú ý khi bài trí Cá Chép phong thủy?” mà còn có thêm các thông tin hữu ích để lựa chọn linh vật này sao cho phù hợp nhất với bản thân mình.

Để có thêm các thông tin đặc sắc về Thiềm Thừ phong thủy cũng như các vật phẩm chiêu tài, hóa sát khác, các bạn vui lòng lưu lại thông tin hay liên hệ qua hotline 0858111999.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 10:57 - 04-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtCá Chép Phong Thủy Là Gì?Truyền Thuyết Về Cá Chép Phong ThủyÝ Nghĩa Của Cá Chép Phong ThủyCác tuổi phù hợp thỉnh đặt linh vật Cá Chép Phong ThủyCác Nguyên Tắc Đặt Cá Chép Phong Thủy Kích Hoạt Cát TườngMột Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Cá Chép Phong ThủyCác vật phẩm […]

 • Nội dung bài viếtCá Chép Phong Thủy Là Gì?Truyền Thuyết Về Cá Chép Phong ThủyÝ Nghĩa Của Cá Chép Phong ThủyCác tuổi phù hợp thỉnh đặt linh vật Cá Chép Phong ThủyCác Nguyên Tắc Đặt Cá Chép Phong Thủy Kích Hoạt Cát TườngMột Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Cá Chép Phong ThủyCác vật phẩm […]

 • Nội dung bài viếtCá Chép Phong Thủy Là Gì?Truyền Thuyết Về Cá Chép Phong ThủyÝ Nghĩa Của Cá Chép Phong ThủyCác tuổi phù hợp thỉnh đặt linh vật Cá Chép Phong ThủyCác Nguyên Tắc Đặt Cá Chép Phong Thủy Kích Hoạt Cát TườngMột Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Cá Chép Phong ThủyCác vật phẩm […]

 • Nội dung bài viếtCá Chép Phong Thủy Là Gì?Truyền Thuyết Về Cá Chép Phong ThủyÝ Nghĩa Của Cá Chép Phong ThủyCác tuổi phù hợp thỉnh đặt linh vật Cá Chép Phong ThủyCác Nguyên Tắc Đặt Cá Chép Phong Thủy Kích Hoạt Cát TườngMột Vài Kiêng Kỵ Khi Thỉnh Đặt Cá Chép Phong ThủyCác vật phẩm […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results