30 Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Bạn Cần Chú Ý

30 Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Cần Chú Ý
30 Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Cần Chú Ý

Dân gian có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Các quan niệm về sự cấm kỵ ở bất kỳ nền văn hóa hay tộc người nào đều có quá trình lịch sử vô cùng dài lâu và hết sức phong phú. Các kiêng kỵ tháng 7 Âm ở nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam ta, cũng nằm trong số này.

Vậy các kiêng kỵ tháng 7 Âm cụ thể là gì? Vì sao Tháng 7 Âm còn được gọi là Tháng Cô hồn hay Tháng của Quỷ?…Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua bài viết dưới đây để thêm lý giải các nội dung trên nhé!

Vì Sao Tháng 7 Âm Lịch Được Gọi Là “Tháng Cô Hồn”?

Vì Sao Tháng 7 m Lịch Được Gọi Là Tháng Cô Hồn
Vì Sao Tháng 7 m Lịch Được Gọi Là Tháng Cô Hồn

Tháng 7 Âm lịch (còn được gọi là “Tháng Cô hồn” hay “Tháng của Quỷ”) là quan niệm dân gian phổ biến ở nhiều quốc gia Đông – Nam Á (như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Hồng Kông, Singapore, Malaysia…) gắn liền với ngày rằm tháng 7 (15/7), trùng với lễ “xá tội vong nhân”.

Theo tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Trung Hoa, thời điểm Rằm tháng 7 Âm là thời điểm Diêm Vương khai mở Quỷ Môn Quan, “người Âm” có thể  trở về trần gian dịp này. 

Để tránh các điều run rủi, sách nhiễu không hay từ “người Âm”, người trần đã kết hợp cúng Rằm tháng 7 xen với lễ cúng “xá tội vong nhân” với bánh trái, tiền vàng, gạo, muối, cháo… 

Ở Trung Quốc cũng như ở Việt Nam, 14/7 Âm lịch vẫn được xem là ngày cúng cô hồn được truyền từ bao đời nay.

Tuy có những nét dị biệt mang tính địa phương hay điều kiện của mỗi gia đình, song quan niệm chung phổ biến vẫn xem tháng Cô hồn là tháng không mấy cát lợi. Các đại sự như cưới hỏi, động thổ, xây nhà… đều tránh tiến hành vào tháng Cô hồn.

Tháng 7 Âm lịch cũng là dịp cử hành Lễ Vu lan (còn được gọi là Lễ báo hiếu – một trong các ngày đại lễ của Phật giáo).

Lễ Vu lan gắn liền với điển tích về Mục Kiền Liên – một đệ tử của Đức Phật. Mục đích sâu xa của lễ Vu Lan cũng hướng tới việc cầu siêu cho các đấng sinh thành, cũng như cầu siêu cho những vong hồn nơi Âm giới.

30 Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Bạn Chớ Quên

30 Kiêng Kỵ Tháng 7 âm Bạn Chớ Quên
30 Kiêng Kỵ Tháng 7 âm Bạn Chớ Quên

Theo tập tục, các kiêng kỵ vào dịp Rằm tháng 7 Âm lịch cũng hết sức đa dạng. Bạn nắm được các lưu ý này, nên thận trọng và tránh mạo phạm. Mọi điều kiêng kỵ tháng 7 Âm lịch, vẫn biết là quan niệm, song cũng có những điều không phải thiếu đi căn cứ thực tế. 

Dưới đây, các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua 30 kiêng kỵ tháng 7 Âm lịch nhé!

Không Treo Chuông Gió Ở Đầu Giường

Không Treo Chuông Gió Ở Đầu Giường
Không Treo Chuông Gió Ở Đầu Giường

Chuông gió là vật rất dễ thu hút các vong linh. Treo chuông gió mạn đầu giường, chủ nhân rất dễ bị “quấy nhiễu” lúc ngủ, để lâu tất ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ và tinh thần.

Tránh Chơi Bời, Rong Chơi Khi Đêm Muộn

Tránh Chơi Bời Rong Chơi Khi Đêm Muộn
Tránh Chơi Bời Rong Chơi Khi Đêm Muộn

Theo quan niệm dân gian, thời điểm Rằm tháng 7 Âm lịch, Diêm Vương mở “Quỷ môn quan” (cửa của Quỷ), do đó, các vong hồn được trở lại cõi dương, lang bạt ở khắp chốn. 

Đêm muộn là thời điểm âm vong có cơ “lộng hành” nhất; vì vậy, cần tránh việc chơi bời, rong chơi khi đêm muộn, kẻo rước các phiền phức không mong muốn cho bản thân.

Không Tùy Tiện Hóa Vàng Mã

Không Tùy Tiện Hóa Vàng Mã
Không Tùy Tiện Hóa Vàng Mã

Vàng mã thường được hoá gửi cho các vong linh. Rằm tháng 7 Âm lịch, thường các âm vong vất vưởng muôn chốn. Việc hoá vàng tuỳ tiện rất có thể đưa lại hệ quả là càng thu hút thêm nhiều vong âm mà thôi!

Không Ăn Vụng Đồ Thờ Cúng

Không Ăn Vụng Đồ Thờ Cúng
Không Ăn Vụng Đồ Thờ Cúng

Đồ thờ cúng vốn dành để cúng lễ các vong linh, tư gia, tế lễ hay hoạt động tâm linh nào cũng hướng đến người Âm trước. Nêm nếm, ăn vụng đồ thờ cúng không chỉ thất lễ mà chẳng khác gì tự mình tìm tới những rắc rối, vận rủi cả. Đây là kiêng kỵ tháng 7 Âm các bạn cần đặc biệt lưu tâm.

Kỵ Huýt Sáo Vào Ban Đêm

Không Huýt Sáo Vào Ban Đêm
Không Huýt Sáo Vào Ban Đêm

Một trong các kiêng kỵ tháng 7 Âm cần chú ý là tránh huýt sáo vào ban đêm. Dân gian quan niệm, làm vậy vô hình trung thu hút “người Âm” về phía mình.

Không Gọi Hay Kêu Tên Khi Tối Trời

Không Gọi Hay Kêu Tên Khi Tối Trời
Không Gọi Hay Kêu Tên Khi Tối Trời

Thời điểm vui chơi khi trời muộn chớ gọi ra tên (đầy đủ cả họ và tên). Cố gắng dùng “mật danh”, tránh để vong âm ghi nhớ được tên đầy đủ của mình.

Tránh Các Hoạt Động Bơi Lội

Thời gian này âm vong rất dễ cùng bạn “đùa chơi” mà bạn không biết. Cần dè chừng chỉ một chút sơ hở, bạn rơi vào tình cảnh “người thay thế” mà không hay.

Không Nhìn Ngó Lung Tung

Âm vong thường thích hù dọa người dương giới. Chẳng may khi tinh thần bất định, nhìn ngó lung tung lại là thời cơ tốt mà âm vong rất dễ quấy quả bạn.

Đại Kỵ Cây Đa Ở Vị Trí Sát Cửa Chính Ngôi Nhà

Cây đa vốn là loại thực vật hội tụ nhiều Âm khí, quan niệm vẫn cho đây là loài cây mà các vong âm rất hay trú ngụ. Do vậy, tư gia hay đặc biệt trước cửa nên tránh đặt loại cây này, kẻo gặp sự phiền phức về vong Âm không mong muốn.

Tránh Thức Quá Khuya

Nhân khí của con người trống trải, thấp nhất khi ở thời điểm đêm muộn. Ngược lại, đêm hôm khuya khoắt lại là thời điểm mà Quỷ khí lại cực thịnh.

Cạnh đó, cũng không thể phủ nhận: việc thức khuya có thể gây cho bạn sự mệt mỏi hay suy nhược. Càng khi đêm muộn, Âm khí càng thịnh, sự tương giao Âm Dương thời điểm này muôn phần bất lợi cho người trần. Vì vậy, các bạn cần ghi nhớ kẻo sinh xuất sự đáng tiếc.

Tránh Dựa Người Hay Tiến Sát Nơi Góc Tường

Vong âm thường “yêu thích” nghỉ ngơi nơi góc tường chứa hơi ẩm (mang hơi hướng Âm khí). Bởi vị trí này dễ thu hút Âm vong như vậy, nên ta cần đặc biệt lưu tâm.

Không Tùy Tiện Nhặt Tiền Rơi Vãi Trên Đường 

Số tiền trần mà ta vẫn thường thấy trên đường (vào dịp tang lễ, cúng tế, cúng bái…) thường là để cúng ma. Vì vô tình hay cố ý nhặt, sở hữu những tiền này vô hình trung ta tự mua lấy rắc rối vào mình. 

Tiền mệnh giá lớn mà nhặt được tốt hơn hết nên trả cho người mất, ấy là răn mình tránh xa lòng tham. Còn với tiền lẻ ta càng không nên tuỳ tiện nhặt vì lẽ như vậy!

Không Quay Đầu Nơi Hưu Quạnh, Vắng Vẻ 

Đang đi ở nơi hoang vu hay một mình dạo bước, bạn chợt “cảm thấy” mơ hồ như ai đó đang gọi mình…Chớ vội quay đầu lại nhé! Bạn còn chưa định hình là ai đang gọi mình, không loại trừ lại là Âm vong đang kêu tên mình vậy!

Tránh Vỗ Vai Người Khác

Quan niệm truyền thống vẫn cho rằng mỗi người chúng ta mang trên mình 3 ngọn lửa tâm linh: một vị trí nơi đỉnh đầu và hai vị trí còn lại là hai bên vai. Vỗ vai người khác rất có thể khiến ngọn lửa bị tắt, dễ bị vong âm đeo bám và quấy rối.

Tránh Để Mũi Giày Hướng Về Phía Giường Khi Nghỉ Ngơi

Vong Âm có thể căn cứ theo hướng giày dép mà phán đoán người sống đang ở đâu. Vì vậy, bày giày dép đầu hướng về phía giường ngủ vẫn được xem là kiêng kỵ, tránh vong âm nằm cạnh trong giấc ngủ của mình.

Không Dựng Đũa Trong Bát Cơm

Đông tác này mô phỏng và gợi liên tưởng tới cử chỉ khi chúng ta cúng lễ người Âm: thắp và cắm nén hương vào bát nhang. 

Dẫu là hành vi nhỏ, bạn cũng cần tránh những tiểu tiết dễ gây hiểu lầm tai hại như vậy!

Hết Sức Tránh “Một Mình”

Khi ở một mình, mỗi chúng ta rất dễ có những suy nghĩ hay hành vi nhiều khi “chính bản thân mình cũng không thể lý giải”. Đây là tình huống rất dễ thu hút vong âm quấy rối. Điều này có cơ sở, không thể xem nhẹ.

Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Chụp Ảnh Vào Ban Đêm

Động tác này rất dễ bị “hiểu lầm” là kêu gọi, thu hút sự lại gần, các Âm vong theo bạn mà cùng về nhà. 

Thực tế, có không ít các “hình ảnh” lạ xuất hiện trong camera mà chúng ta không thể giải thích nổi, nhất là các camera ghi lại hình ảnh vào ban đêm.

Không Chơi Cầu Cơ Hay Các Trò Chơi Tâm Linh

Vốn bình thường chơi cầu cơ đã rất dễ phát sinh sự việc, huống hồ rơi vào tháng Cô hồn, những nguy cơ tiềm ẩn là không thể loại trừ.

Các nghi thức tâm linh về bản chất cũng là một “kênh giao tiếp” hay “cầu nối” giữa người cõi dương gian và Âm giới, do đó, không thể xem là hành vi thiếu sự cẩn trọng hay nghiêm túc.

Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Âm Phơi Đồ Vào Đêm Muộn 

Vào thời điểm tháng Cô hồn, các âm hồn vốn từ nơi lạnh lẽo, thậm chí bị đầy ải – khổ cực mà được về nhân gian; nhiều Âm hồn vốn không nơi bám víu. Bạn phơi đồ vào ban đêm có khác gì một lời “mời gọi” họ “bám víu” vào? Phiền phức cũng từ đây mà ra. 

Không Tùy Tiện Đốn Hạ Cây Đại Thụ Hay Lâu Niên

Theo quan niệm, các cây đại thụ hay mọc lâu năm thường có “Mộc tinh” hay các Âm vong bám trú. 

Việc đốn hạ cây nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng nhiều khi có thể có những hệ lụy không thể lường, bạn không thể xem nhẹ điều này.

Chớ Đi Ngủ Với Mái Tóc Rối Bời 

Trong tháng cô hồn, tới đâu cũng là nơi dễ có các cô hồn phiêu du, lang bạt. Nên dè chừng chớ để Âm vong nhận mình là “bè bạn” với điệu bộ mái tóc thiếu chăm sóc, đầu bù tóc rối; bị “người ta” kêu dậy chuyện trò là điều không một ai mong muốn cả!

Cấm Kỵ Liên Quan Về Chu Kỳ Sinh Lý 

Dân gian vẫn quan niệm phụ nữ vào thời kỳ sinh lý dễ mang tạp khí, những việc liên quan tới cúng bái, thần linh, tâm linh, công sự…đều không phù hợp tiến hành.

Trước khi đề cập quan niệm trên có căn cứ hay không, một thực tế là chị em phụ nữ vào thời kỳ sinh lý thì trạng thái cơ thể, tâm lý và cơ thể đều có những biến đổi nhất định (dễ mệt mỏi , từ trường cơ thể không ổn định, dễ chịu tác động bởi những nguồn từ trường lớn làm ảnh hưởng. Do vậy cần đặc biệt cẩn thận.

Tránh Tổ Chức Sinh Nhật Khi Đêm Muộn 

Có phần đáng tiếc với những ai sinh vào tháng Cô hồn. Khi tổ chức mừng sinh nhật vào buổi tối rất có thể có thể xuất hiện “một số “người” không thể nhận ra”” cùng hát bài “Happy birthday“. Tốt hơn hết nên đổi sang tổ chức sinh nhật ban ngày là hơn.

Không Bắt Chuồn Chuồn Hay Châu Chấu Voi

Dân gian quan niệm 2 loại côn trùng trên là hiện thân của những linh hồn nơi Âm ty, chớ tuỳ tiện bắt chúng, tránh những xui xẻo không hay.

Chớ Thất Lễ Giẫm Đạp Lên Tiền Vàng

Tiền vàng, vàng mã là những vật phẩm dâng cúng, hoá cho người Âm. Khi hoá mã, âm vong có thể thu lượm, thụ hưởng đồ cúng. Nếu bạn đang hoá vàng mà vô tình giẫm đạp lên mã được hoá, khó có thể đảm bảo tránh được phát sinh phiền phức từ những Âm vong kia. 

Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Khi Nói Các Từ “Ma”, “Quỷ”

Trong tháng Cô hồn nói chung nên cẩn trọng cả lời lẽ, hành động. Tránh nói từ “Ma’, “Quỷ” đã đành, còn chớ nên tùy tiện khi ăn nói , dè chừng “Âm vong” ngay bên bạn mà không hay! 

Không Trú Ẩn Dưới Gốc Cây Vào Ban Đêm

Theo quan niệm dân gian, cây cối luôn có “Mộc tinh” án ngữ, nhất là với các cây đại thụ hay lâu năm.

Ngoài ra, dưới góc độ tâm linh, cây cối cũng được xem là nơi trú ẩn của không ít âm vong. Các bạn do đó, cần hết sức thận trọng khi trú ẩn dưới địa điểm này khi trời tối muộn.

Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7  Khi Diện Đồ In Hình Ma Quỷ, Quái Dị

Các hình thù ma quỷ, quái dị vốn không thực sự mang tính nghiêm túc khi diện hàng ngày khi chúng ta làm việc hay xuất hiện vào các dịp trang trọng.

Diện trang phục in hình ma quỷ hay quái dị còn dễ dụ “người Âm” theo trong tháng Cô hồn này, các bạn cần hết sức chú ý.

Hết Sức Thận Trọng Với Các Việc Đại Sự 

Dân gian quan niệm: Trong tháng Cô hồn, nên hết sức tránh khởi các việc đại sự (như mua nhà, tiến hành hôn lễ, cưới hỏi…).

Điều này có thể giải thích căn cứ vào tiết khí thời điểm này: Tháng 7 Âm lịch là tiết chuyển mùa giữa hạ sang thu, cũng là thời điểm mùa mưa ngâu, hay có sự thất thường về mưa nắng.

Trước tiết khí bất ổn như vậy, con người dễ thấy mệt mỏi; nếu xây nhà, các nguyên vật liệu như gỗ sẽ dễ ngấm mục, chất lượng công trình cũng khó đảm bảo (do nếu xây bằng gạch, vôi thì độ liên kết kém…).

Bởi đúc kết kinh nghiệm qua ngàn đời như trên, nên các việc đại sự (như làm nhà – một trong các việc quan trọng hàng đầu) cưới hỏi, ký kết hợp đồng hay mua xe…đều cần hết sức cẩn trọng trước khi khởi sự.

Xem thêm :

Kết Luận

Với các nội dung xoay quanh kiêng kỵ rằm tháng 7 Âm đã đề cập như trên, hi vọng các bạn không chỉ thêm lý giải một phần các nét lễ tục truyền thống Á Đông (nói chung) và Việt Nam (nói riêng), mà còn tối ưu được các kế hoạch và dự định của bản thân cùng gia đình.

Để có thêm các thông tin hỗ trợ cần thiết các bạn vui lòng để lại bình luận hay liên hệ Phong Thủy Phùng Gia qua hotline 0858.111.999

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 22:04 - 28-12-2020
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Nội dung bài viếtVì Sao Tháng 7 Âm Lịch Được Gọi Là “Tháng Cô Hồn”?30 Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Bạn Chớ QuênKhông Treo Chuông Gió Ở Đầu GiườngTránh Chơi Bời, Rong Chơi Khi Đêm MuộnKhông Tùy Tiện Hóa Vàng MãKhông Ăn Vụng Đồ Thờ CúngKỵ Huýt Sáo Vào Ban ĐêmKhông Gọi Hay Kêu Tên […]

  • Nội dung bài viếtVì Sao Tháng 7 Âm Lịch Được Gọi Là “Tháng Cô Hồn”?30 Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Bạn Chớ QuênKhông Treo Chuông Gió Ở Đầu GiườngTránh Chơi Bời, Rong Chơi Khi Đêm MuộnKhông Tùy Tiện Hóa Vàng MãKhông Ăn Vụng Đồ Thờ CúngKỵ Huýt Sáo Vào Ban ĐêmKhông Gọi Hay Kêu Tên […]

  • Nội dung bài viếtVì Sao Tháng 7 Âm Lịch Được Gọi Là “Tháng Cô Hồn”?30 Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Bạn Chớ QuênKhông Treo Chuông Gió Ở Đầu GiườngTránh Chơi Bời, Rong Chơi Khi Đêm MuộnKhông Tùy Tiện Hóa Vàng MãKhông Ăn Vụng Đồ Thờ CúngKỵ Huýt Sáo Vào Ban ĐêmKhông Gọi Hay Kêu Tên […]

  • Nội dung bài viếtVì Sao Tháng 7 Âm Lịch Được Gọi Là “Tháng Cô Hồn”?30 Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7 Bạn Chớ QuênKhông Treo Chuông Gió Ở Đầu GiườngTránh Chơi Bời, Rong Chơi Khi Đêm MuộnKhông Tùy Tiện Hóa Vàng MãKhông Ăn Vụng Đồ Thờ CúngKỵ Huýt Sáo Vào Ban ĐêmKhông Gọi Hay Kêu Tên […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results