Ý Nghĩa Của Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi

Ý Nghĩa Của Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, thành ngữ có câu “Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi” chắc hẳn khá quen thuộc với hầu hết người Việt ta, tuy nhiên tại đứng trước câu nói dựa trên tục lệ lâu đời này cũng có không ít thắc mắc tại sao không mua muối và vôi cùng một thời điểm mà phải tách ra.

Hãy cùng tìm hiểu thêm chi tiết với Phong Thủy Phùng Gia ở bài viết ngay dưới đây nhé!

Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi Là Gì

Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi là câu thành ngữ xuất phát lâu đời trong văn hóa trước kia của cha ông ta nhằm chỉ một tục lệ mang nét đẹp trong năm mới, chi tiết hơn là vào thời khắc giao thừa mọi người sẽ mua muối lấy may, còn vào thời điểm cuối năm mua vôi với hy vọng giải trừ xui xẻo.

Ý Nghĩa Của Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi

Thành ngữ này thường được gắn liền với con người sinh sống tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ tại Việt Nam hơn so với các địa phương khác. Nhìn chung tục lệ truyền thống xuất phát từ trong câu thành ngữ lâu đời đó biểu hiện một nét đẹp văn hóa tồn tại và có ý nghĩa giá trị lớn không thể xóa nhòa.

Ý Nghĩa Của Đầu Năm Mua Muối

Đầu tiên, xét trên khía cạnh triết học và nội hàm khái niệm âm dương muối thể hiện cho tính Dương tượng trưng cho tinh thể thuần khiết và là sản phẩm của nước biển được kết tinh từ những thành phần tinh túy nhất trong nước biển.

Mặt khác nếu xét theo ngũ vị, muối thuộc ngũ hành Thủy, mà trong dân gian đã từng có câu: “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài” chính vì vậy dần hình thành nét văn hóa mua muối đầu năm để cầu may mắn về tài vận, vía lành trong buôn bán kinh doanh.

Ý Nghĩa Của Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi

Theo truyền thống của nhiều người dân miền Bắc khi đi mua muối đầu năm thường chia nhỏ muối thành nhiều túi nhỏ, nếu mua tại chùa ngày đầu xuân sẽ mua kèm theo bao diêm hoặc bật lửa lấy may. Đặc biệt đối với người thường xuyên đi xa công tác làm việc hoặc học tập có thể mang túi múi bình an đầu năm trong vali hành lý với ý nghĩa cầu bình an thông lộ trên mọi hành trình.

Song song với đó, việc mua vôi trong năm mới lại là điều kiêng kỵ bởi nhiều người quan niệm cho rằng vôi trắng đầu năm thể hiện cho tình cảm rạn nứt, không bền lâu, gia đạo sớm ngày lục đục. Vì vậy mới có câu “cuối năm mua vôi” và vì sao lại có vế này hãy cùng theo dõi thêm ngay bên dưới đây.

Ý Nghĩa Của Cuối Năm Mua Vôi

Trước tiên khi giải thích về ý nghĩa của việc mua vôi cuối năm, Phong Thủy Phùng Gia sẽ cùng quý bạn đọc điểm qua về nguồn gốc của việc mua vôi đầu tiên.

Vào thời điểm cuối năm, tiết khí mùa đông cuối năm thuộc hành Thủy và trong quan hệ tương sinh thì Kim sinh Thủy và vôi trắng chính là hình ảnh đại diện cho ngũ hành Kim đó. Đồng thời theo câu nói truyền miệng linh ứng bao đời của cha ông ta về “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài”, vì ắt muốn tài vận được trọn vẹn thì cần tương sinh là được ngũ hành Thủy.

Bởi lẽ vậy, tập tục mua vôi vào cuối năm được hình thành khi xét trên khái niệm bao hàm của phong thủy khoa học như vậy. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian đồng hành với đó cũng cho hay, mua vôi cuối năm còn mang theo ý nghĩa tươm tất lại gia đạo được đuề huề, đầy đủ.

Ý Nghĩa Của Đầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi

Hơn hết đầu năm mua vôi còn là thủ tục của con cháu trong nhà trang hoàng lại phần mồ mả của ông bà tổ tiên, xóa đi những điều cũ trong năm qua, son vôi mới để đón năm mới hoan hỷ, hanh thông. 

Tại một số địa phương khác nhau tại vùng đồng bằng phía Bắc còn sử dụng vôi vào cuối năm ở bốn góc nhà nhằm xua đuổi điềm dữ, ma quỷ vong linh xấu quấy nhiễu.

Nhìn chung ý đối với câu thành ngữ “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” được truyền lại cho đến ngày nay ngụ ý luôn nhắc nhở về nếp sống tiết kiệm trong năm và mua nhà cuối năm trong văn hóa của những người thế hệ đi trước, mong muốn con cháu luôn được sống trong sung túc, no đủ.

Lời Kết

Không chỉ dừng ở một câu thành ngữ có tính giáo dục và phát triển của người Việt xưa, đặc biệt là cái nôi của đất nước – đồng bằng Bắc Bộ “Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi” còn trở thành một thủ tục không thể bỏ qua với các ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao.

Để được tư vấn thêm về các quy trình thủ tục cần thực hiện trong năm mới, vui lòng điền form bên cạnh để được trợ lý chuyên gia hỗ trợ sớm nhất với nhiều ưu đãi riêng tới quý bạn đọc ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 14:50 - 12-04-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Nội dung bài viếtĐầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi Là GìÝ Nghĩa Của Đầu Năm Mua MuốiÝ Nghĩa Của Cuối Năm Mua VôiLời KếtTại sao phải xây sửa nhà mới trong giai đoạn đầu vận 9 – 2024 Mọi sự thành bại của đời người hay đơn giản như một dự định của […]

  • Nội dung bài viếtĐầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi Là GìÝ Nghĩa Của Đầu Năm Mua MuốiÝ Nghĩa Của Cuối Năm Mua VôiLời KếtTổng quan Bước sang năm 2024, chúng ta chính thức bước vào vận 9 kéo dài 20 năm (2024-2043) tạm biệt vận 8 (2004-2023), những thông số về Phong Thủy […]

  • Nội dung bài viếtĐầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi Là GìÝ Nghĩa Của Đầu Năm Mua MuốiÝ Nghĩa Của Cuối Năm Mua VôiLời KếtBố trí phong thủy phòng khách mang đến sự hài hòa trong cuộc sống Phong thủy phòng khách không chỉ giúp tạo ra giấc ngủ ngon mà còn mang đến […]

  • Nội dung bài viếtĐầu Năm Mua Muối Cuối Năm Mua Vôi Là GìÝ Nghĩa Của Đầu Năm Mua MuốiÝ Nghĩa Của Cuối Năm Mua VôiLời Kết[Tổng hợp] những cách để bố trí phong thủy phòng ngủ hợp với gia chủ Phong thủy phòng ngủ không chỉ đơn thuần là việc bố trí nội thất mà […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results