Thực hư xem phong thủy nhà bếp theo tuổi đem lại cát lợi

Phong thủy nhà bếp luôn là vấn đề được xem trọng hàng đầu đối với gia chủ. Vì sao nhiều người lại tin tưởng vào phong thủy nhà bếp như vậy? Thực hư việc xem phong thủy nhà bếp theo tuổi sẽ đem lại cát lợi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây!

Có hay không xem phong thủy nhà bếp theo tuổi

Có hay không xem phong thủy nhà bếp theo tuổi
Có hay không xem phong thủy nhà bếp theo tuổi

Nhà bếp không chỉ là nơi “giữ lửa” – chứa đựng năng lượng mà còn là nơi “thắp lửa” – nơi thu hút tài vận, sự hưng thịnh cho ngôi nhà. Theo quan niệm phong thủy bố trí bếp hợp tuổi gia chủ mang đến sự thịnh vượng, may mắn. Bên cạnh đó phong thủy bếp tốt còn giúp tình cảm gia đình trở nên gắn kết, ít khi xảy ra xung đột, cãi vã trong gia đình.

Do đó, không chỉ cần chú trọng việc thiết kế, sắp xếp, bố trí nội thất sao cho tinh tế, tiện nghi mà còn cần phải hợp với phong thủy.

Nguyên tắc xây bếp theo tuổi

Nguyên tắc xây bếp theo tuổi
Nguyên tắc xây bếp theo tuổi

Cần tuân thủ các nguyên tắc xây bếp theo tuổi để được hưởng những vận khí mà nó mang lại, cũng như tránh phong thủy xấu.

Nên chọn tuổi của ai

Nhiều người thường hiểu lầm việc xây nhà bếp phải theo tuổi của phụ nữ do câu nói “Đàn ông làm nhà – Đàn bà thì làm bếp”. Thực tế, theo quan niệm nhà bếp phải được xây dựng hợp với tuổi người đàn ông trong nhà, tức là phải xem theo tuổi dương trạch. Trong gia đình, người đàn ông thuộc tính dương mà người phụ nữ mang tính âm. Vậy nên, thường ưu tiên cho tuổi người đàn ông làm cơ sở khi xem phong thủy nhà bếp theo tuổi.

Trong phong thủy khi làm nhà từ hướng nhà, hướng bàn thờ đến bếp đều sử dụng tuổi của người trụ cột, làm chủ gia đình. Và việc xây nhà theo dương khí sẽ giúp tài lộc, vượng khí ngôi nhà được vững mạnh hơn.

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp coi theo tuổi của người phụ nữ. Đó là khi người phụ nữ này là trụ cột gia, từ đó xem xét thay đổi các yếu tố phong thủy sao cho hợp lý.

Lưu ý khi lấy tuổi đàn ông xây bếp

Lưu ý khi lấy tuổi đàn ông xây bếp
Lưu ý khi lấy tuổi đàn ông xây bếp

Việc xem tuổi đặt hướng bếp trong phong thủy phải chọn theo tuổi đàn ông. Và có những lưu ý sau:

 • Phong thủy theo tuổi đàn ông không quá 60. Quan niệm từ xưa tuổi già sẽ không đảm bảo được sinh khí bền vững cho ngôi nhà. Nếu trụ cột gia đình đã quá 60 tuổi thì có thể dùng tuổi con cháu để xây nhà. 
 • Nếu gia đình không có đàn ông thì vẫn có thể chọn tuổi theo người phụ nữ trụ cột, làm chủ trong nhà. Tuy nhiên vẫn nên chú ý không chọn tuổi người phụ nữ nếu đã quá 60 tuổi, hoặc còn quá nhỏ, hay người sẽ đi lấy chồng trong thời gian tới.
 • Đôi khi không nên quá chú trọng vào tuổi của gia chủ. Bởi bếp vốn là bộ phận gắn liền với mỗi ngôi nhà, do đó việc bố trí bếp phải tính toán theo phong thủy của tổng thể ngôi nhà.

Cách xác định vị trí bếp theo tuổi

Tham khảo các cách xác định vị trí bếp theo tuổi dưới đây để xây dựng một gian bếp hợp lý cho gia đình.

Theo mệnh

Dưới đây là gợi ý của các chuyên gia phong thủy về thiết kế nhà bếp cho người Đông Tứ Mệnh và người Tây Tứ Mệnh.

Người Đông Tứ Mệnh

Các mệnh thuộc dòng Đông Tứ: Chấn, Tốn, Khảm, Ly.

 • Chấn mệnh hoặc chấn trạch: Thích hợp nhất tọa bếp tại Tây Bắc hướng Đông Nam. Vì các chuyên gia cho rằng như thế là tọa “Ngũ quỷ” nhìn về “Diên niên”, phù hợp “tọa hung hướng cát”.
 • Tốn mệnh hoặc tốn trạch: Tốt nhất nên đặt bếp đặt tọa Tây hướng Đông tức là tọa phương vị tây nhìn về hướng đông. Do như vậy là ngồi lên “Lục sát” và nhìn về “Diên niên”, theo yêu cầu của “Tọa hung hướng cát” của phong thủy.Giúp gia chủ được phúc thọ, an khang, gia đình hòa thuận.
 • Khảm mệnh hoặc khảm trạch: 
 • Nên đặt bếp tọa Tây Bắc nhìn hướng Đông Nam. Khi bố trí bếp như thế là thuộc bếp lành “sinh khí”. Khi “Bếp sinh khí” gia chủ rất may mắn, thăng quan trong công việc.
 • Hay đặt hướng Tây nhìn về hướng Đông. Tạo thành bếp lành “thiên y”, chủ nhà giàu có, thu hút tài lộc.
 • Ly mệnh hoặc ly trạch:
 • Đặt bếp tọa Tây nhìn về hướng Đông, khi đó phương vị “Ngũ quỷ” nhìn về hướng “sinh khí”. “Bếp sinh khí”mang lại điều may mắn cho chủ nhà.
 • Cũng có thể tọa phương vị Tây nhìn về hướng Đông, phương vị “họa hại” nhìn về hướng “thiên y”. “Bếp thiên y” giúp gia chủ giữ vững vượng khí, mang lại tài lộc, trường thọ.
Người Tây Tứ Mệnh

Các mệnh thuộc dòng Tây tứ: Càn, Đoài, Cấn, Khôn.

 • Càn mệnh hoặc càn trạch:
 • Hãy đặt bếp tọa đông nhìn về hướng Tây là tốt nhất, tạo thành tọa phương vị “Ngũ quỷ”, nhìn về hướng “sinh khí”. Thuộc về bếp lành “sinh khí” mang lại may mắn cho ngôi nhà.
 • Thứ đến là bếp đặt tọa Đông Nam nhìn về hướng Tây Bắc, lúc này tọa “họa hại” nhìn về hướng “phục vị” nó thuộc bếp lành “phục vị” giúp gia đình hòa thuận mọi người bình yên.
 • Đoài mệnh hoặc đoài trạch:
 • Hãy đặt bếp tại hướng Đông Nam để nhìn về hướng Tây Bắc, giúp chủ nhà may mắn, tài lộc, vượng khí đến với gia đình.
 • Hoặc có thể đặt bếp tại hướng Đông nhìn về hướng Tây, nhằm giúp gia đình hòa thuận.
 • Càn mệnh hoặc càn trạch:
 • Nên đặt tọa Đông Nam nhìn về hướng Tây Bắc là tốt nhất, khi đó thuộc bếp lành “thiên y” giúp chủ nhà giàu có, thu hút của cải, hưng thịnh.
 • Cũng có thể đặt tọa Đông nhìn về hướng Tây. Đặt ở hướng này bếp thuộc bếp lành “diên niên” gia đình đằm thắm, phúc lộc đầy nhà.
 • Khôn mệnh hoặc khôn trạch:
 • Hãy đặt bếp tọa Đông nhìn về hướng Tây, thuộc bếp lành “thiên y” thu hút của cải, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
 • Và có thể đặt bếp tọa Đông Nam nhìn về hướng Tây Bắc, lúc này thuộc bếp lành “Diên niên”, gia chủ hưng thịnh, vợ chồng hòa thuận.

Theo hành mệnh

Theo hành mệnh
Theo hành mệnh

Việc bố trí bếp theo hành mệnh rất phổ biến, sẽ thật dễ dàng bố trí một gian bếp hợp với hành mệnh của mình nếu bạn tìm hiểu phong thủy.

Mệnh Kim

Đối với người mệnh kim nên sử dụng hướng bếp là hướng Tây. Bếp đặt theo hướng này sẽ mang lại cho gia chủ nhiều sinh khí, của cải và vận may. 

Về kiểu dáng tủ bếp nên chọn dáng tủ có bo tròn phối hợp với vuông nhằm để Thổ sinh Kim, có ánh nhũ trên bề mặt, chất liệu là bạc hoặc  đồng, nên dùng màu vàng nhạt đến trắng, xám có điểm đen.

Theo phong thủy người mệnh Kim nên lựa chọn màu sơn như sau: vàng nhạt, vàng cam. Tuy nhiên, xét về mặt thẩm mỹ màu sắc này sẽ gây chói mắt, nên người mệnh Kim có thể chọn màu trắng làm chủ đạo và tạo điểm nhấn cho gian bếp bằng màu vàng.

Mệnh Mộc

Người mệnh Mộc nên dùng hướng Nam và Đông Nam để xây dựng gian bếp. Vị trí này giúp chủ nhà thu hút vận khí, đón lấy nhiều sinh khí, của cải vào nhà. 

Các gam màu hợp mệnh với người mệnh Mộc như vàng nhạt, xanh lam, xanh dương hoặc xanh nước biển có thể dùng để trang trí phòng bếp. Còn nếu vị trí nhà bếp cách xa hướng ánh nắng mặt trời thì nên lựa chọn các vật liệu có màu tông ấm.

Mệnh Thủy

Hướng Đông là tốt nhất được các chuyên gia gợi ý đối với gia chủ mệnh Thủy. Hướng Đông Nam thuộc Đông Tứ trạch cũng sẽ mang lại cho người mệnh Thuỷ nguồn năng lượng tốt.

Màu xanh da trời và xanh nước biển rất phù hợp để sơn nhà bếp cho người mệnh Thủy. Gam màu này giúp xoa dịu tâm trạng của các thành viên trong gia đình, tạo nên sự dễ chịu trong các bữa ăn, gia đình trở nên gắn kết, sum vầy hơn.

Nhằm hỗ trợ tương sinh cho mệnh Thủy nên sử dụng các vật liệu bằng gỗ như bàn ghế gỗ, tủ gỗ,…

Mệnh Hỏa 

Mệnh Hoả nên bố trí phòng bếp theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. Hướng này thuộc Tây Tứ trạch tương ứng với Tây Tứ mệnh của người mệnh Hỏa.

Nên chọn các màu cam, đỏ và tím khi trang trí phòng bếp. Nhằm tạo điểm nhấn cho phòng bếp, giúp không gian thêm nổi bật. Người mệnh Hỏa nên chọn nội thất được làm từ các loại gỗ tự nhiên để tương sinh cho tài vận ngôi nhà.

Mệnh Thổ

Người mệnh Thổ nên đặt bếp hướng Tây Bắc và Đông Nam. Đây là hướng hoàn hảo cho gia chủ mệnh này. Hãy sử dụng gam màu vàng, vàng nhạt, màu đỏ, màu vàng cam, tím hồng hoặc màu đất. 

Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thổ sinh Kim vì vậy nên gia chủ có thể chọn thêm màu trắng hoặc ánh kim.Cần tránh các gam màu như: xanh lá cây, xanh lam hay màu gỗ vì sẽ gây nên điều không may mắn.

Kiêng kỵ cần nhớ khi xem phong thủy nhà bếp theo tuổi

Kiêng kỵ cần nhớ khi xem phong thủy nhà bếp theo tuổi
Kiêng kỵ cần nhớ khi xem phong thủy nhà bếp theo tuổi

Một số lưu ý dành cho các bạn như sau:

 • Bếp ở hướng Đông không nên bài trí thêm cây cảnh: Do hướng Đông là hướng cát, đặt cây hướng này khiến cho luồng khí tốt không thể di chuyển vào trong bếp.
 • Kiêng đặt bếp nấu đặt ngược với hướng nhà: Đây là điều cấm kỵ trong phong thủy. Nó sẽ không đem lại may mắn, sinh khí cho gia chủ. 
 • Không nên đặt bếp ở khu vực trung tâm nhà: Vị trí trung cung là nơi chứa đựng nguồn năng lượng trong ngôi nhà nhiều nhất. Đây là nơi mà mạch khí cần sự ổn định, nếu đặt bếp ở đây sẽ gây ra nhiều xáo trộn, ảnh hưởng về sức khỏe, cũng như công việc gia đình.
 • Tránh bếp đối diện với nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi nhiều tạp khí, vi trùng dễ sinh sôi phát triển. Bếp là nơi cần sự sạch sẽ, thoáng khí, việc đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh là hoàn toàn không nên.

Trên đây là những gì chúng tôi đúc kết được từ các chuyên gia về xem phong thủy nhà bếp theo tuổi. Chúc các bạn thành công trong việc xây dựng một gian bếp hợp tuổi nhưng cũng không kém phần tinh tế, tiện nghi!

 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 12:58 - 27-06-2023
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtCó hay không xem phong thủy nhà bếp theo tuổiNguyên tắc xây bếp theo tuổiNên chọn tuổi của aiLưu ý khi lấy tuổi đàn ông xây bếpCách xác định vị trí bếp theo tuổiTheo mệnhNgười Đông Tứ MệnhNgười Tây Tứ MệnhTheo hành mệnhMệnh KimMệnh MộcMệnh ThủyMệnh Hỏa Mệnh ThổKiêng kỵ cần nhớ khi […]

 • Nội dung bài viếtCó hay không xem phong thủy nhà bếp theo tuổiNguyên tắc xây bếp theo tuổiNên chọn tuổi của aiLưu ý khi lấy tuổi đàn ông xây bếpCách xác định vị trí bếp theo tuổiTheo mệnhNgười Đông Tứ MệnhNgười Tây Tứ MệnhTheo hành mệnhMệnh KimMệnh MộcMệnh ThủyMệnh Hỏa Mệnh ThổKiêng kỵ cần nhớ khi […]

 • Nội dung bài viếtCó hay không xem phong thủy nhà bếp theo tuổiNguyên tắc xây bếp theo tuổiNên chọn tuổi của aiLưu ý khi lấy tuổi đàn ông xây bếpCách xác định vị trí bếp theo tuổiTheo mệnhNgười Đông Tứ MệnhNgười Tây Tứ MệnhTheo hành mệnhMệnh KimMệnh MộcMệnh ThủyMệnh Hỏa Mệnh ThổKiêng kỵ cần nhớ khi […]

 • Nội dung bài viếtCó hay không xem phong thủy nhà bếp theo tuổiNguyên tắc xây bếp theo tuổiNên chọn tuổi của aiLưu ý khi lấy tuổi đàn ông xây bếpCách xác định vị trí bếp theo tuổiTheo mệnhNgười Đông Tứ MệnhNgười Tây Tứ MệnhTheo hành mệnhMệnh KimMệnh MộcMệnh ThủyMệnh Hỏa Mệnh ThổKiêng kỵ cần nhớ khi […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results