Gợi Ý Xây Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Đầy Đủ Nhất

Cổng nhà được xem như miệng của căn nhà, là một phần không thể thiếu của căn nhà. Vậy xây cổng nhà hợp phong thuỷ như thế nào là đầy đủ nhất.

Vai trò của cổng nhà

Vai trò của cổng nhà
Vai trò của cổng nhà

Mỗi cổng nhà hay còn gọi là cổng chính, nơi bước vào nhà của bạn. Cổng chính là ranh giới để phân chia không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà, bởi vậy cổng nhà giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Trong đời sống ứng dụng

Cổng nhà là nơi kết nối giữa không gian trong và phía ngoài của ngôi nhà, song song đó là hàng rào bảo vệ cửa cổng là điểm nhấn, là ấn tượng ban đầu khi nhìn vào một ngôi nhà. Cửa cổng mang một trọng trách là bảo vệ sự an toàn cho tài sản, con người phía trong cánh cửa. Cổng chính là lối vào tiếp cận đầu tiên vào ngôi nhà trong khu đất. Trước tiên vị trí cổng chính nhà sẽ bị tác động bởi ngoại cảnh. Cổng chính là vị trí tiếp cận đầu tiên vào nhà nên cổng chính phải ở vị trí có hướng gió chủ đạo, tức là gió vào nhà nhiều nhất.

Trong vai trò thẩm mỹ

Cánh cổng cùng với hàng rào bảo vệ chặt chẽ là điểm nhấn của ngôi nhà. Ấn tượng đầu tiên khi ta nhìn vào rọi thẳng vào mắt ta và cánh cổng. Một cánh cổng đẹp là làm nền cho một căn nhà đẹp, tạo nên giá trị thẩm mỹ cho cả căn nhà.

Trong phong thủy

Dưới góc nhìn phong thuỷ, cổng là nơi đưa dẫn và đón nguồn khí bên ngoài vào trong nhà. Vì vậy khi xây nhà cần chú ý một nguyên tắc phải thiết kế cánh cổng phù hợp nhất với căn nhà của mình. Khi cổng nhà quá rộng, làm cho nguồn khí hưng thịnh phân tán đi riêng lẻ, không tụ họp về một nơi.

Còn nếu như cổng quá nhỏ, nguồn khí sẽ không đủ chen chân vào nhà. Hướng khi xây cổng nhà dựa vào hướng cổng theo ngũ hành và hướng cổng theo phong thủy bát trạch. Theo ngũ hành sẽ dựa trên 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tùy vào gia chủ mệnh nào sẽ có hướng xây riêng, mang đến tài lộc, hưng vượng hoặc ngược lại.

Nguyên tắc xây cổng nhà hợp phong thủy

Nguyên tắc xây cổng nhà hợp phong thủy
Nguyên tắc xây cổng nhà hợp phong thủy

Trong tất cả mọi việc từ khi động thổ, khởi công sẽ luôn có nguyên tắc riêng của nó, xây cổng cũng vậy. Để cho căn nhà hưng thịnh thì việc xây rào chắn cho căn nhà rất cần đặt ra các nguyên tắc cụ thể để tránh sai phạm làm ảnh hưởng đến gia đạo.

Màu sắc cổng theo Bát Tự

 • Gia chủ mệnh Kim thì chọn cổng nhà màu bạc hoặc màu ghi trắng. Đây là hai màu tương sinh với nhau. Ngoài ra còn có thể chọn màu nâu hoặc vàng tại vì đó là màu của Thổ cũng tương sinh cho người mệnh Kim. Nên xây tường bằng đá kết hợp cổng hình cong bằng kim loại sẽ cực kỳ tốt theo đúng phong thủy.
 • Gia chủ mệnh Mộc phải chọn sơn màu xanh lá cây, xanh nước biển sẽ hợp với mệnh Mộc. Cổng cần được làm bằng gỗ hoặc sắt với họa tiết hoa lá và kết hợp nhiều thanh sắt song song sẽ tốt hơn.
 • Gia chủ mệnh Thủy thì nên sơn màu xanh biển hoặc màu đen. Chất liệu nên kết hợp là gỗ hoặc kim loại hoà hợp với những đường hoa văn chạm khắc, làm như vậy sẽ gia tăng độ sang trọng, tinh tế và hợp phong thủy hơn.
 • Gia chủ mệnh Hỏa màu chủ đạo cần chọn sơn là màu đỏ hoặc màu nâu. 
 • Gia chủ mệnh Thổ nên chọn sơn màu nâu, vàng hoặc đỏ của người mệnh Hỏa. Cổng cần nên xây hình vuông, chất liệu kim loại sẽ phù hợp hơn.

Hình dáng cổng nhà

Hình dáng cổng nhà
Hình dáng cổng nhà
 • Dáng cổng cho gia chủ có ngũ hành thuộc hành Thổ cần có hình dáng vuông vức, phối hợp hài hoà với tường rào xây gạch đá, theo tone màu vàng, màu nâu là hoà hợp
 • Dáng cổng được thiết kế làm bằng gỗ, bằng sắt nên sử dụng họa tiết hoa lá, sơn màu xanh lá cây phổ biến dành cho gia chủ có ngũ hành thuộc hành Mộc.
 • Gia chủ có ngũ hành thuộc hành Hỏa nên sở hữu cho mình cổng phổ biến nét nhọn, vát chéo và sơn màu đỏ, nâu hay cổng bên trên kết hợp mái ngói nhọn.
 • Gia chủ có ngũ hành thuộc hành Thuỷ thì màu cốt lõi sẽ là gam màu xanh biển và màu đen, hoa văn uốn lượn mềm mại.

Hướng cổng nhà hợp phong thủy

Hướng cổng hợp phong thuỷ là hướng mà nếu bạn thuộc Tây Tứ Mệnh thì mở cổng hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Và nếu bạn thuộc Đông Tứ Mệnh thì mở cổng hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

Những lưu ý xây cổng nhà phong thủy

Những lưu ý xây cổng nhà phong thủy
Những lưu ý xây cổng nhà phong thủy
 • Không được xây cổng quá khép kín cũng có thể gọi là “kín cổng cao tường” vì làm như vậy sẽ ngăn ngừa đi sự lưu hành của các luồng khí tốt vào trong nhà của gia chủ.
 • Cổng nhà và nhà chính cần có kích thước cân đối. Nếu cổng quá lớn so với nhà ở sẽ khiến khí phân tán, ngược lại cổng còn quá nhỏ sẽ không thu đủ khí vào nhà của bạn.
 • Nếu nền nhà cao hơn mặt sân, cổng nằm trên dốc, nên xây tam cấp vừa thuận tiện đi lại, vừa hợp phong thủy nhà ở.
 • Trước cổng nhà không nên để rác thải, thùng rác, gạch đá bừa bãi sẽ làm vận khí trong nhà xấu đi.
 • Trồng thêm những loại cây phong thủy như tre, trúc, dừa cảnh trước cổng nhà sẽ mang đến điềm lành cũng như may mắn cho gia chủ. Tránh trồng cây đa, dâu tằm, liễu, mít vì trong phong thủy có ý nghĩa không tốt.
 • Cổng nhà không được đối diện với cửa phòng ngủ bởi đây là nơi kín đáo, thanh tịnh. Do đó nếu bài trí thế này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Cổng nhà không nên đặt đối diện với bếp ăn nếu không sẽ mất tài lộc, vận lộc của gia đình. 
 • Không nên thiết kế cổng nhà chữ L vì đây là hình dáng không may mắn cho gia chủ. Cổng chữ L giống số 7 tức là Thất, là mất là không may mắn. 

Hướng cổng gặp thế phạm

 • Nếu gia chủ mệnh Kim thì không xây cổng theo hướng Nam. Tại vì hướng Nam thuộc hành Hoả. Hoả lại khắc Kim nên sẽ có hại cho gia chủ.
 • Nếu gia chủ mệnh Mộc thì phải tránh hướng Tây Bắc và Tây. Tại vì hai hướng này thuộc hướng Kim, mà Kim khắc Mộc. Cho nên sẽ không có lợi cho gia chủ.
 • Nếu gia chủ mệnh Thuỷ thì hướng cổng chính được ở Đông Bắc và Tây Nam. Tại vì hai hướng này thuộc mệnh Thổ, mà Thổ khắc Thuỷ nên nếu xây cổng theo hướng này thì sẽ có hại cho gia chủ.
 • Nếu gia chủ mệnh Hoả thì cách hướng cổng chính là tránh hướng Bắc. Tại vì hướng Bắc thuộc hành Thuỷ, mà Thuỷ và Hoả lại khắc nhau. Do đó sẽ không tốt cho gia chủ.
 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ thì hướng cổng nhà tránh hướng Đông Nam và Đông.Tại vì hai hướng này thuộc Mộc, mà Mộc lại khắc Thổ. Vì vậy sẽ không tốt cho gia chủ.

Kích thước cổng bất hợp lý

Kích thước cổng bất hợp lý
Kích thước cổng bất hợp lý
 • Kích thước cổng rào theo phong thủy phải được bố trí hợp lý. Cổng rộng quá cỡ sẽ khiến khí phân tán, còn quá bé sẽ không hút đủ lượng khí vào nhà. Về kích thước của cổng, nên dựa theo tổng diện tích khuôn viên ngôi nhà, nếu nhà nhỏ cổng rộng là thoát khí. Nhà lớn cổng hẹp thì khí cũng không lưu thông, khí không sinh vượng.
 • Trụ móng cổng theo phong thủy, chiều cao của trụ cổng , kích thước cột cổng nhà không nên quá cao, cũng không nên quá thấp.
 • Quá kín cổng cao tường cũng không hay. Cần nên chừa ra 1 khoảng trống để giúp sinh khí lưu thông tốt, tránh ngột ngạt ám khí.
 • Khi xem phong thủy theo tuổi, nếu hướng phong thủy xây cửa cổng không tốt. Phải hóa giải hướng cổng xấu bằng cách làm cổng nhỏ. Còn hướng cổng tốt thì kích thước cổng chính phong thủy nên cao rộng để đón nhận luồng khí tốt vào nhiều.
 • Chỉ nên sử dụng 2 tông màu, không sử dụng các hình thù quái dị trang trí cổng khiến cho ma quỷ trấn giữ ngôi nhà.

Vậy là bên trên cũng đã tổng hợp hầu như toàn bộ những thông tin chi tiết về xây cổng nhà hợp phong thuỷ là như thế nào. Lý giải những tò mò của đọc giả về việc xây cổng nhà, hy vọng sẽ đem đến đọc giả trải nghiệm bổ ích.

 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 17:44 - 17-05-2023
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtVai trò của cổng nhàTrong đời sống ứng dụngTrong vai trò thẩm mỹTrong phong thủyNguyên tắc xây cổng nhà hợp phong thủyMàu sắc cổng theo Bát TựHình dáng cổng nhàHướng cổng nhà hợp phong thủyNhững lưu ý xây cổng nhà phong thủyHướng cổng gặp thế phạmKích thước cổng bất hợp lýTại sao […]

 • Nội dung bài viếtVai trò của cổng nhàTrong đời sống ứng dụngTrong vai trò thẩm mỹTrong phong thủyNguyên tắc xây cổng nhà hợp phong thủyMàu sắc cổng theo Bát TựHình dáng cổng nhàHướng cổng nhà hợp phong thủyNhững lưu ý xây cổng nhà phong thủyHướng cổng gặp thế phạmKích thước cổng bất hợp lýTổng quan […]

 • Nội dung bài viếtVai trò của cổng nhàTrong đời sống ứng dụngTrong vai trò thẩm mỹTrong phong thủyNguyên tắc xây cổng nhà hợp phong thủyMàu sắc cổng theo Bát TựHình dáng cổng nhàHướng cổng nhà hợp phong thủyNhững lưu ý xây cổng nhà phong thủyHướng cổng gặp thế phạmKích thước cổng bất hợp lýBố trí […]

 • Nội dung bài viếtVai trò của cổng nhàTrong đời sống ứng dụngTrong vai trò thẩm mỹTrong phong thủyNguyên tắc xây cổng nhà hợp phong thủyMàu sắc cổng theo Bát TựHình dáng cổng nhàHướng cổng nhà hợp phong thủyNhững lưu ý xây cổng nhà phong thủyHướng cổng gặp thế phạmKích thước cổng bất hợp lý[Tổng hợp] […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results