Mới Nhất – Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022

[Hỏi – Đáp] Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022

Thủ tục cúng ông Công ông Táo hàng năm luôn là ngày lễ quan trọng cũng như được người Việt cực kỳ coi trọng trong quá trình thực hiện.

Đặc biệt trong văn hóa cúng ông Táo còn lưu truyền thủ tục thả cá chép và các hoạt động nghi lễ liên quan khác. Vì vậy trong bài viết hôm nay, hãy cùng Phong Thủy Phùng Gia giải đáp ngay trong nội dung dưới đây ngay nhé!

Tại Sao Lại Thờ Ông Công Ông Táo

Tại Sao Lại Thờ Ông Công Ông Táo
Tại Sao Lại Thờ Ông Công Ông Táo

Ông Công ông Táo hay còn được gọi là Táo Quân được truyền tai trong dòng lịch sử phát triển văn hóa của người dân Việt Nam với khá nhiều dị bản nhưng nhìn chung hai vị Thần đều là quan trên trời.

Ông Công và ông Táo được Ngọc Hoàng Thượng Đế phái xuống trần với vai trò là vị Thần cai quản bếp núc, giữ lửa cho các gia đình. Đồng thời hai vị Táo Quân cũng thực hiện ghi chép tất cả những công đức của gia đình đó trong một năm qua cũng như những điểm xấu chưa được để 23 tháng Chạp hàng năm về trời bẩm báo.

Bởi vậy người dân từ xưa đã thành tục lệ thờ cúng Táo Quân để khấn xin xá tội, sám hối những việc làm chưa phải trong năm qua, sau này trong thủ tục cúng ông Công ông Táo cũng là ngày lễ để gia chủ khấn cầu bình an, tài lộc trong năm mới tới, cũng như được Thần Linh bảo hộ cho gia đạo được an yên.

Vì thế trong các nghi lễ lớn trong năm, thủ tục cúng ông Công ông Táo càng được tiến hành chu đáo, cẩn trọng. 

Nhìn chung việc thờ cúng Táo Quân là nét văn hóa tâm linh truyền thống mang nhiều ý nghĩa về mong ước của người đân Việt Nam.

Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Cần Ghi Nhớ

Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Cần Ghi Nhớ
Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Cần Ghi Nhớ

Như đã nói đến ở trên, nhân ngày lễ tiễn đưa ông Công ông Táo về trời, gia chủ mong muốn ngoài việc hoàn tất thủ tục đưa hai vị Thần Quan về trời cũng như xin lộc rước may, thuận trên thuận dưới an yên cửa nhà nên dưới đây là một số lưu ý cần ghi nhớ khi thực hiện thủ tục để mong ước được như nguyện.

Chọn Ngày Giờ Đẹp Để Tiến Hành Cúng Táo Quân

Thông thường các gia chủ sẽ linh động khi tiến hành làm thủ tục ông Công ông Táo từ ngày 21 đến 23 tháng Chạp theo lịch Âm, bởi theo quan niệm văn hóa thờ cúng tại Việt Nam thì khoảng thời gian trên là thời điểm các Táo Quân quy tụ về trời đề báo cáo mọi sự vụ trong một năm qua dưới trên với Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Đối với năm 2022, ngày ông Công ông Táo tính theo lịch âm (23 tháng Chạp) rơi vào thứ Ba ngày 25 tháng 1 Dương dịch. Tuy nhiên do đây là ngày trong tuần nên khá nhiều gia chủ vướng bận công việc không thuận tiện làm thủ tục cúng. Vì thể có bắt đầu làm thủ tục vào ngày 21 tháng Chạp Âm lịch tức ngày Chủ Nhật theo lịch dương.

Cụ thể về chọn giờ đẹp với ngày 21 tháng Chạp, chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương khuyên gia chủ nên thực hiện lên hương trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng thuộc canh giờ Thìn.

Ngoài ra đối với ngày 22 tháng Chạp tức Thứ Hai ngày 24 tháng 1 Dương lịch, chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương khuyên gia chủ nên thực hiện giờ lên hương trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng thuộc canh giờ Tỵ.

Tuy nhiên nếu có điều kiện, gia chủ nên làm thủ tục cúng ông Công ông Táo đúng ngày, tức ngày 23 tháng Chạp Âm lịch và tham khảo giờ cát lợi lên hương từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng thuộc canh giờ Thìn và 13 giờ đến 15 giờ chiều thuộc canh giờ Mùi.

Ngoài giờ đẹp lên hương, giờ đẹp xuất hành làm đại sự cũng vô cùng quan trọng nếu gia chủ thực hiện vào thời điểm nhiều cát khí. Đồng thời những thông tin trên đều được tổng hợp trong Lịch Vạn Sự Nội Nhật 2022 Nhâm Dần do thầy Master Phùng Phương cùng đội ngũ đệ tử biên soạn và tổng hợp, gia chủ có thể tham khảo để chủ động trong chọn lựa ngày giờ cát, hung hàng ngày.

Tiến Hành Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công Ông Táo

Để tiến hành thực hiện thủ tục cúng ông Công ông Táo, gia chủ lưu ý đồ lễ cúng cần chuẩn bị như sau.

 • Lễ vật cúng
  • Đèn dầu hoặc hương nước nến
  • Bình hoa tươi
  • Đĩa trái cây
  • Đĩa bánh kẹo
  • Trầu cau 3 cánh dài
  • Mâm cơm cúng
   • Nem rán
   • Gà luộc nguyên con
   • Giò lụa
   • Canh măng mọc
   • Đĩa xôi gấc
   • Đĩa rau xào
  • Rượu trắng, muối, trà
 • Đồ mã cúng
  • Mũ áo Táo Quân (Mũ cho ông Táo có cánh chuồn, mũ cho bà Táo không có cánh chuồn)
  • Cá chép hàng mã
 • Đôi cá chép vàng sống

Văn Khấn Ông Công Ông Táo

Dưới đây là tổng hợp văn khấn Táo Quân khi làm thủ tục cúng ông Công ông Táo do Phong Thủy Phùng Gia tổng hợp gia chủ có thể tham khảo dưới đây.

Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 vái).

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy các quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch

Con kính lạy Ông Bà tổ tiên dòng họ…

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm …, tín chủ chúng con là…(họ tên chủ nhà) cùng phu thê…(họ tên vợ) thay mặt cho các con cháu có chút lễ mọn và tấm lòng thành kính dâng: ngài Đông trù Tư mệnh Táo Phủ Thần quân, các quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch, ông bà tổ tiên nội (ngoại) tộc. Kính mời các vị Táo quân và các Tôn thần cùng ông bà tổ tiên hiển linh thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho chúng con.

Cúi xin Tôn thần và Tổ tiên gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm chúng con đã mắc phải trong năm này. Xin ban phước lộc phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để năm sau chúng con giữ được sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự được như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.

(Cầu gì cụ thể nữa thì kể ra…).

Chúng con xin phép hóa chân hương và lau dọn bát hương, bàn thờ sau lễ này.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 vái)

Văn Khấn Phật 23 Tháng Chạp

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Tín chủ chúng con là: ………………………….

Ngụ tại: ……………………………………..

Nhân ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án hưởng thụ lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Văn Khấn Nôm 23 Tháng Chạp

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Những Kiêng Kỵ Cần Tránh Khi Làm Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo

Những Kiêng Kỵ Cấn Tránh Khi Làm Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo
Những Kiêng Kỵ Cấn Tránh Khi Làm Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo

Để thủ tục cúng tiễn đưa hai vị Táo Quân về trời đúng nghi thức cũng như đảm bảo gia chủ thờ cúng được lộc linh nghiệm, sở cầu như nguyện. Dưới đây là một số lưu ý về những kiêng kỵ cần tránh khi gia chủ tiến hành thực hiện thủ tục cúng ông Công ông Táo như sau.

 • Làm thủ tục muộn:
  • Việc thực hiện làm lễ vào đúng ngày và giờ cát lành vô cùng quan trọng và ảnh hưởng tới vận khí của chính gia chủ cũng như toàn bộ gia đạo đó
  • Bởi vậy như đã nói đến ở trên, nếu trong nhiều trường hợp gia chủ bận rộn vì tính chất công việc có thể linh động thực hiện cúng sớm hơn và lựa chọn giờ đẹp để tiến hành
  • Không nên làm thủ tục muộn hơn so với ngày 23 tháng Chạp cũng như không nên làm sớm quá nhiều ngày
 • Không chọn đồ cúng kiêng kỵ
  • Mặc dù văn hóa địa phương từng nơi sẽ có sự khác nhau hay quan điểm đa dạng trong chọn lựa cỗ mặn và cỗ chay nhưng nhìn chung vẫn sẽ có một số nguyên tắc về đồ lễ cúng không nên được sử dụng để dâng lên Thần Linh gia tiên
  • Đặc biệt tránh những món ăn sau: thịt trâu, thịt chó, thịt mèo, cá chép, thịt vịt, thịt ngỗng, thịt dê,…
  • Hay như sử dụng hoa và trái cây giả để thắp hương cúng bái cũng lưu ý chuyên gia tại Phong Thủy Phùng Gia đặc biệt khuyên gia chủ nên tránh
 • Phóng sinh cá chép vàng không đúng cách
  • Phóng sinh cá chép vàng để tiễn ông Táo về trời là thủ tục bắt buộc và mang giá trị, ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc
  • Bởi vậy việc thả cá về trời tránh các địa điểm như ao tù nước đọng không vệ sinh. Đặc biệt không thả cá kèm với túi bóng nilon ảnh hưởng đến môi trường nước
 • Đốt số lượng lớn vàng mã không cần thiết, chọn lựa vừa đủ không nên phung phí nhiều

Lời Kết

Phong Thủy Phùng Gia hy vọng những chia sẻ trên đã giúp quý độc giả có thêm những thông tin hữu ích về thủ tục cúng ông Công ông Táo.

Trong quá trình chọn giờ đẹp, ngày cát lợi đối với từng gia chủ sẽ không tránh khỏi những phát sinh thắc mắc, đừng quên để lại lời nhắn tại form đăng ký bên cạnh để được chuyên gia tham vấn miễn phí ngay nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 10:54 - 11-12-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viết[Hỏi – Đáp] Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022Tại Sao Lại Thờ Ông Công Ông TáoThủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Cần Ghi NhớChọn Ngày Giờ Đẹp Để Tiến Hành Cúng Táo QuânTiến Hành Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công Ông TáoVăn Khấn Ông Công Ông TáoVăn Khấn […]

 • Nội dung bài viết[Hỏi – Đáp] Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022Tại Sao Lại Thờ Ông Công Ông TáoThủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Cần Ghi NhớChọn Ngày Giờ Đẹp Để Tiến Hành Cúng Táo QuânTiến Hành Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công Ông TáoVăn Khấn Ông Công Ông TáoVăn Khấn […]

 • Nội dung bài viết[Hỏi – Đáp] Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022Tại Sao Lại Thờ Ông Công Ông TáoThủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Cần Ghi NhớChọn Ngày Giờ Đẹp Để Tiến Hành Cúng Táo QuânTiến Hành Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công Ông TáoVăn Khấn Ông Công Ông TáoVăn Khấn […]

 • Nội dung bài viết[Hỏi – Đáp] Thủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2022Tại Sao Lại Thờ Ông Công Ông TáoThủ Tục Cúng Ông Công Ông Táo Cần Ghi NhớChọn Ngày Giờ Đẹp Để Tiến Hành Cúng Táo QuânTiến Hành Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công Ông TáoVăn Khấn Ông Công Ông TáoVăn Khấn […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results