Thủ Tục Cúng Lễ Vu Lan Tại Gia Chứng Minh Công Đức Đạo Hiếu Đầy Đủ Nhất

Thủ Tục Cúng Lễ Vu Lan Tại Gia Chứng Minh Công Đức Đạo Hiếu

Hàng năm cứ đến vào thời điểm Rằm tháng Bảy có không ít người chuẩn bị mâm lễ hay sắm sửa lên Chùa cầu an trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua về nguồn gốc và ý nghĩa chi tiết thực sự của lễ Vũ Lan là gì nhé!

Nguồn Gốc Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan trong văn hóa của người Việt thường được nhiều người biết đến là thời điểm con cháu tri ân công đức và tỏ lòng hiếu thảo của bản thân với bố mẹ, ông bà, đồng đồng gia môn quyết thuộc tổ tiên trong họ.

Tuy nhiên nếu để xét về nguồn gốc chính thức của ngày Lễ được cho rằng bắt đầu từ trong ghi chép của nhà Phật và cụ thể hơn đó là Phật Thuyết Kinh Vu Lan của Phật Giáo Đại Thừa đã được dịch từ tiếng Phạn sang tiếng Hán bởi đức Trúc Pháp Hộ trong khoảng những năm 750 – 801 vào đời Tây Tấn.

Thủ Tục Cúng Lễ Vu Lan Tại Gia Chứng Minh Công Đức Đạo Hiếu

Trong kinh Phật, chữ Vu Lan được được nhắc đến theo tiếng Hán dịch là: cứu nạn treo ngược – bắt nguồn từ tích của Đức Bồ Tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã đã từng cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ khốn cùng.

Bởi theo ghi chép trong kinh Phật, Đức Mục Kiền Liên trước kia tu tập chứng quả nhiều phép thần thông vô cùng cao siêu nên đã dùng pháp nhãn của mình soi khắp trời đất để tìm người mẹ đã mất của mình trong 6 cõi. Bà Thanh Đề – người mẹ khi còn sống của Đức Mục Kiền Liên xưa kia làm nhiều ác, tạo nghiệp chướng nên sau khi mất liền rơi vào cõi quỷ đầu sinh làm ngạ quỷ đói khổ hành hạ.

Chứng kiến cảnh tượng đó vì thương mẹ nên ông đã xuống tận cõi quỷ đưa cơm cho mẹ ăn nhưng vì đã là ngạ quỷ đói lâu năm nên khi nhìn thấy bát cơm đã che một tay lại chắn bát cơm không cho các cô hồn ngạ quỷ khác tranh giành miếng cơm của mình. Vì vậy khi cơm vừa vào miệng đã bùng cháy thành ngọn lửa. Một lần nữa tận mắt nhìn thấy mẹ mình đau khổ vật lộn, Mục Kiền Liên đau lòng quay về cõi Phật nhờ giúp đỡ nhưng chỉ nhận được lời khuyên rằng dù có thần thông biến hóa như nào cũng không thể cứu được mẹ của mình nên thay vì đó hãy nhờ đến pháp lực của chư tăng tại 10 phương 6 cõi vào ngày Rằm tháng bảy và sắm sửa lễ cúng mới có thể có hy vọng cứu mẹ của Ngài.

Chính từ buổi lễ cúng ngày hôm đó nên mẹ của Đức Mục Kiền Liên đã được giải thoát khỏi kiếp ngạ quỷ và từ đó Phật cũng răn dạy rằng tất thảy chúng sinh muốn làm tròn đạo hiếu cho cha mẹ hãy thực hiện theo cách trên và từ đó Vu Lan Bồn Pháp hay Lễ Vu Lan được ra đời.

Ý Nghĩa Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là ngày Tết chính trong Phật Giáo, gắn liền với văn hóa giáo dục cho người đang tại thế tưởng nhớ về người đã khuất.

Vào ngày này mọi người thường có thói quen lên chùa dâng hương, làm lễ cầu siêu cho vong linh đã mất hay cài hoa trắng lên trước ngực biểu thị cho đạo hiếu với cha mẹ đã khuất, còn cài hoa đỏ biểu thị cho người vẫn còn cha mẹ tại thế và muốn cảm tạ chư vị Thần Linh, các bậc anh linh đất trời.

Thủ Tục Cúng Lễ Vu Lan Tại Gia Chứng Minh Công Đức Đạo Hiếu

Nghi Thức Cúng Lễ Vu Lan

Ngoài lên chùa dâng hương chứng đàn cầu siêu, Phong Thủy Phùng Gia khuyên quý anh chị gia chủ nên thực hiện chuẩn bị một khóa lệ cúng Vu Lan tại gia đầy đủ như sau.

Chuẩn Bị Cúng Lễ Vu Lan

 • Cúng Phật: gia chủ sắm sửa một mâm lễ chay đơn giản, ngũ quả và đặc biệt cần chuẩn bị một khóa kinh – Kinh Vu Lan để đọc hồi hướng công đức
 • Cúng Thần Linh, gia tiên: để cầu mọi việc được hanh thông, thuận lợi nhiều gia chủ có thể làm mâm cúng Thần Linh và gia tiên để khắc chế oan hồn, yêu ma quấy nhiễu. Gia chủ nên chuẩn bị một mâm lễ tạ là mâm cơm mặn bình thường hoặc tốt hơn có thể cúng lễ chay
 • Cúng chúng sinh: mâm cơm cúng cầu siêu cho các cô hồn lang thang, không nơi nương tựa và gặp phải nhiều điều oan trái ở đời khiến họ được an ủi không tủi thân trong ngày lễ này. Gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng gồm:
  • 15 Lễ tiền vàng, 20 – 50 bộ quần áo chúng sinh
  • Xấp đồng tiền trinh
  • Mâm ngũ quả
  • Bánh kẹo các loại
  • Bỏng gạo, khoai lang luộc, sắn luộc
  • 5 bát cháo trắng

Thủ Tục Cúng Lễ Vu Lan Tại Gia Chứng Minh Công Đức Đạo Hiếu

Chú ý trong các mâm lễ không cúng xôi và gà, khi trải tiền vàng mã ra mêm nên quay đều ra 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, tại mỗi hướng cắm 3 – 5 – 7 nén nhang. Đặc biệt khi làm lễ cúng lên bày các mâm lễ ở ngoài trời.

Văn Khấn Lễ Cúng Vu Lan

Văn Khấn Thần Linh

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin kính lạy:

– Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần.

– Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương;

– Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa

– Ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ……

Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Thủ Tục Cúng Lễ Vu Lan Tại Gia Chứng Minh Công Đức Đạo Hiếu

Văn Khấn Gia Tiên

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng bảy năm…..

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vì vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Nguyễn, Lê, Trần …)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.”

Văn Khấn Cúng Chúng Sinh

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con lạy Đức Phật Di Đà.

– Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng: chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hoá kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:………………………….

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Lời Kết

Qua mỗi mùa lễ Vu Lan, tinh thần đạo hiếu của các Phật tử và nhiều gia chủ vẫn luôn giữ được sự kính cẩn và dõi theo gương của Đức Mục Kiền Liên trước đây.

Hy vọng qua bài viết trên, quý bạn đọc đã có cho mình các kiến thức cần thiết về ngày Lễ Vu Lan. Nếu cần tư vấn thêm về khóa lễ cúng Vu Lan tại gia phù hợp với gia đình mình, vui lòng điền form bên cạnh để được hỗ trợ bởi trợ lý chuyên gia sớm nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 00:31 - 25-03-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtNguồn Gốc Lễ Vu LanÝ Nghĩa Lễ Vu LanNghi Thức Cúng Lễ Vu LanChuẩn Bị Cúng Lễ Vu LanVăn Khấn Lễ Cúng Vu LanVăn Khấn Thần LinhVăn Khấn Gia TiênVăn Khấn Cúng Chúng SinhLời KếtTại sao phải xây sửa nhà mới trong giai đoạn đầu vận 9 – 2024 Mọi sự thành […]

 • Nội dung bài viếtNguồn Gốc Lễ Vu LanÝ Nghĩa Lễ Vu LanNghi Thức Cúng Lễ Vu LanChuẩn Bị Cúng Lễ Vu LanVăn Khấn Lễ Cúng Vu LanVăn Khấn Thần LinhVăn Khấn Gia TiênVăn Khấn Cúng Chúng SinhLời KếtTổng quan Bước sang năm 2024, chúng ta chính thức bước vào vận 9 kéo dài 20 năm […]

 • Nội dung bài viếtNguồn Gốc Lễ Vu LanÝ Nghĩa Lễ Vu LanNghi Thức Cúng Lễ Vu LanChuẩn Bị Cúng Lễ Vu LanVăn Khấn Lễ Cúng Vu LanVăn Khấn Thần LinhVăn Khấn Gia TiênVăn Khấn Cúng Chúng SinhLời KếtBố trí phong thủy phòng khách mang đến sự hài hòa trong cuộc sống Phong thủy phòng khách […]

 • Nội dung bài viếtNguồn Gốc Lễ Vu LanÝ Nghĩa Lễ Vu LanNghi Thức Cúng Lễ Vu LanChuẩn Bị Cúng Lễ Vu LanVăn Khấn Lễ Cúng Vu LanVăn Khấn Thần LinhVăn Khấn Gia TiênVăn Khấn Cúng Chúng SinhLời Kết[Tổng hợp] những cách để bố trí phong thủy phòng ngủ hợp với gia chủ Phong thủy phòng […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results