Nguyên Tắc Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Gia Chủ Nên Biết

Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Đem Đến Tài Lộc

Theo quan niệm phong thủy, cổng nhà là nơi đón sinh khí. Vì thế có thể nói rằng cổng là lối vào đầu tiên của sinh khí. Đồng thời nó cũng là bộ mặt của ngôi nhà. Là tấm bình phong giúp phân chia không gian trong và ngoài. Thiết kế cổng nhà không chỉ cần quan tâm đến vẻ đẹp mỹ quan. Mà cần phải xem xét đến yếu tố phong thủy để giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, hút tài lộc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách thiết kế cổng nhà hợp phong thủy. Giúp gia chủ có cổng nhà đẹp, hợp phong thủy và hài hòa với không gian xung quanh.

Kích Thước, Màu Sắc, Hướng Cổng Trong Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy

Kích Thước Màu Sắc Hướng Cổng Trong Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy
Kích Thước Màu Sắc Hướng Cổng Trong Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy

Khi xây nhà, ngoài những việc cần làm bên trong ngôi nhà như trang trí nội thất phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ…thì việc xem phong thủy của các phần bên ngoài cũng khá quan trọng. Đặc biệt là thiết kế cổng nhà hợp phong thủy

Để có một chiếc cổng hợp phong thủy cho ngôi nhà trước hết gia chủ cần phải quan tâm đến các yếu tố như hướng cổng, màu sắc và kích thước. Lựa chọn những yếu tố này sao cho đem lại tài lộc và thịnh vượng nhất cho gia chủ. Mỗi người đều có một các chọn cổng theo cung mệnh của mình.

Cách Xác Định Hướng Cổng Nhà Hợp Phong Thủy

Có 2 cách để xác định hướng cổng nhà hợp phong thủy:

 • Hướng cổng theo ngũ hành: 
 • Gia chủ mệnh Kim: Nên đặt hướng cổng chính về hướng Tây Nam và hướng Bắc. Tránh đặt cổng nhà theo hướng Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên chọn hướng cổng nhà theo là hướng Bắc. Tránh mở cổng về hướng Tây Bắc và hướng Tây.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Nên chọn hướng cổng nhà là hướng Tây và Tây Bắc. Tránh làm cổng nhà phong thủy theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. 
 • Gia chủ mệnh Hỏa: thiết kế cổng nhà hợp phong thủy là hướng Đông hoặc Đông Nam. Tránh mở cổng theo hướng Bắc vì hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy. 
 • Gia chủ mệnh Thổ: Nên đặt hướng cổng về hướng Nam. Tránh mở cổng hướng Đông và Đông Nam. 

Tuy nhiên theo chia sẻ của chuyên gia, xác định hướng cổng theo ngũ hành chưa được xác thực về tính ứng dụng, nên chỉ dừng ở thông tin tham khảo, tuyệt đối không nên tự ý áp dụng tùy tiện.

 • Chọn hướng cổng theo phong thủy bát trạch

Bát trạch là chỉ 8 phương vị của một ngôi nhà theo quan điểm phong thủy cổng bát trạch nên mở cổng đến đón dòng nước. Nếu xung quanh có dòng nước nào như sông, kênh, rạch thì nên dựng cổng tại hướng đó. 

Theo quan niệm, có 4 linh vật tượng trưng cho 4 hướng:

 • Hướng Nam là linh vật Chu Tước 
 • Hướng Bắc là linh vật Huyền Vũ
 • Hướng Đông là linh vật Thanh Long
 • Hướng Tây là linh vật Bạch Hổ

Hướng làm cổng nhà phong thủy tuân theo quy luật: trước Chu Tước, sau Huyền Vũ, phải Bạch Hổ, trái Thanh Long. Vì thế khi đặt cổng nhà phong thủy gia chủ có thể chọn 1 trong 4 hướng chính đó.

Lựa Chọn Màu Sắc, Hình Dáng Và Chất Liệu Cổng Nhà Hợp Phong Thủy

Ngoài yếu tố về hướng cổng, thì các yếu tố màu sắc, hình dáng và chất liệu cũng rất quan trọng trong thiết kế cổng nhà hợp phong thủy. Mỗi người sẽ có một cách chọn khác nhau dựa theo mệnh của mình. 

 • Gia chủ mệnh Kim: Hợp với cổng có màu bạc hoặc màu ghi trắng. Chọn những chiếc cổng hình cong tròn bằng kim loại, inox… Kết hợp với tường rào được xây bằng gạch đá. 
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên sơn cổng màu xanh lá, chất liệu có thể làm bằng gỗ hoặc sắt. Cổng nên thiết kế nhiều họa tiết hoa lá và nhiều thanh song song. 
 • Gia chủ mệnh Thủy: Hợp với cổng có màu sơn xanh nước biển hoặc màu đen. Nên sử dụng chất liệu gỗ hoặc kim loại để làm công. Kết hợp với những hoa văn chạm trổ để cổng đẹp hơn. 
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Hợp với cổng màu sơn đỏ, màu nâu. Nên thiết kế cổng có nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn. 
 • Gia chủ mệnh Thổ: Hợp với cổng có hình vuông, màu nâu hoặc màu vàng. 

Kích Thước Cổng Nhà Hợp Phong Thủy

Cổng nhà không chỉ đem lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nó còn giúp mang tới tài lộc, may mắn cho gia chủ. Ông cha ta có câu “nhà cao cửa rộng”. Vì thế kích thước cổng phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

 • Để cổng nhà đảm bảo rơi vào cung tốt, gia chủ nên sử dụng thước Lỗ Ban để chọn kích thước chiều cao trụ cổng. Tùy vào từng loại cửa để có kích thước cổng khác nhau. 
 • Chiều rộng và chiều cao của cổng phải là âm dương. Trong đó âm là số chẵn, còn dương là số lẻ để đảm bảo có sự cát tường, phúc lộc. Nếu cả 2 chiều đều là số âm hoặc dương sẽ rơi vào thế “ Độc âm bất sinh, độc Dương bất trưởng”
 • Khi xây dựng hướng cổng rơi vào vị trí có sao xấu chiếu vận. Nếu không thể thay đổi thì nên làm cổng có kích thước nhỏ để khí xấu vào ít hơn. Gia chủ căn cứ vào trạch vận phi tinh bàn của ngôi nhà để biết sao tốt hay sao xấu chiếu.
 • Để thiết kế cổng nhà hợp phong thủy có kích thước phù hợp. Gia chủ nên sử dụng la bàn và áp sơ đồ căn nhà vào. Để xem kích thước cổng đã phù hợp hay nằm trong cùng 1 sơn chưa. Tâm điểm của là bàn sẽ là trung cung của nhà. Nếu vị trí và kích thước của cổng chưa đúng sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của gia đình.

Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Nên Mở Ra Hay Mở Vào?

Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Nên Mở Ra Hay Mở Vào
Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Nên Mở Ra Hay Mở Vào

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên để cổng nhà mở ra ngoài. Điều này sẽ giúp nguồn không khí được lưu thông tốt hơn. Đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho cuộc sống và công việc của gia chủ. Vì thế, anh chị cần xem xét việc thiết kế cổng mở ra ngoài để nghênh đón tài lộc.

Nếu thiết kế cổng mở vào trong có thể khiến tiền bạc, tài sản dễ bị thất thoát. Tuy nhiên vì lý do nào đó bắt buộc phải mở cổng vào trong. Gia chủ cần có những giải phải để hóa giải về mặt phong thủy. Để tránh những điều không may hoặc thất thoát về tài sản. 

Những Nguyên Tắc Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Gia chủ Cần Lưu Ý

Những Nguyên Tắc Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Gia Chủ Cần Lưu Ý
Những Nguyên Tắc Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Gia Chủ Cần Lưu Ý

Cổng là lối vào đầu tiên của sinh khí. Đây là một trong những yếu tố quan trọng gia chủ cần phải quan tâm khi xây dựng toàn bộ ngôi nhà. Những nguyên tắc thiết kế cổng nhà hợp phong thủy sau đây sẽ giúp gia chủ thiết kế cổng vào hài hòa về ngoại hình và chuẩn phong thủy.

Cổng Nhà Cần Phải Cân Đối Với Nhà Chính

Khi thiết kế cổng gia chủ cần chú ý về kích thước phù hợp với nhà chính của mình. Phải đem lại sự cân đối hài hòa giữa các yếu tố để có phong thủy tốt. Nếu cổng quá lớn, sinh khí sẽ bị phân tán. Ngược lại, cổng quá nhỏ sẽ không tiếp đủ sinh khí cho ngôi nhà. Một chiếc cổng có kích thước phù hợp sẽ mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Chọn Vị Trí Đặt Cổng Không Được Xung Sát Với Ngoại Hình

Vị trí đặt cổng, kiểu dáng và đường dẫn từ cổng vào nhà cần được quan tâm. Một chiếc cổng tốt phải được đặt ở vị trí sinh vượng. Khí được di chuyển vào không gian nào là do sự dịch chuyển của các luồng giao thông. Vì thế gia chủ cũng cần chú ý đến hướng di chuyển từ đường vào cổng nhà. Sao cho việc đi lại thuận lợi nhất. Tránh những xung sát từ bên ngoài như góc nhọn, cột điện hoặc cây cổ thụ…Hoặc các hướng giao thông bất lợi cho gia chủ khi vào nhà.

Tránh Thiết Kế “Kín Cổng Cao Tường”

Tránh Thiết Kế Kín Cổng Cao Tường
Tránh Thiết Kế Kín Cổng Cao Tường

Không nên thiết kế cổng nhà kiểu “kín cổng cao tường”. Nên chừa ra những khoảng hở để giúp không khí được lưu thông tốt hơn. Nên để cổng nhà thông thoáng, không nên trồng nhiều cây um tùm che kín cổng. Cổng phải luôn được rộng rãi và thoáng đãng.

Nên loại bỏ các vật gây cản trở lối vào như cột, vách tường hay cây cối. Những vật này có thể làm cản trở sinh khí, tài lộc và sức khỏe của gia chủ. 

Không Nên Thiết Kế Lối Đi Quá Nhỏ Hẹp

Thiết kế cổng nhà hợp phong thủy cần phải cân đối giữa cổng và đường vào nhà. Nếu lối đi chật hẹp hoặc bị cây cối che khuất thì vận khí vào nhà sẽ ít đi. Để khắc phục điều này, gia chủ cần mở rộng lối đi. Hoặc loại bỏ những cây to, rậm rạp gần cổng. 

Nếu Nhà Nằm Trên Một Triền Dốc Hoặc Nền Nhà Chính Cao Hơn Mặt Sân?

Nếu nhà nằm trên triền dốc hay nền nhà chính cao hơn mặt sân. Gia chủ nên xây ngõ vào theo kiểu bậc tam cấp. Không được thiết kế quá dốc. Theo phong thủy, bậc tam cấp hẹp và dốc sẽ khiến gia chủ khó giữ được của cải, tiền bạc. Chiều cao của một bậc tam cấp chỉ nên cao khoảng 17cm.

Đường Dẫn Sinh Khí Từ Cổng Vào Nhà Nên Theo Lối Vòng Cung Hay Uốn Lượn?

Đường Dẫn Sinh Khí Từ Cổng Vào Nhà Nên Theo Lối Vòng Cung Hay Uốn Lượn
Đường Dẫn Sinh Khí Từ Cổng Vào Nhà Nên Theo Lối Vòng Cung Hay Uốn Lượn

Một nguyên tắc vàng khi chọn nhà, xây nhà hay thiết kế các luồng giao thông cho nhà ở đó là “trực lai trực khứ tổn nhân đinh”. Vì thế tránh đường thẳng, đi thẳng sẽ gây hại người, hại của. Các luồng trực sẽ quá mạnh, không phù hợp với nhịp sinh học của con người.

Việc thiết kế đường dẫn từ cổng rào vào nhà cũng cần phải theo nguyên tắc này. Gia chủ nên thiết kế đường đi vòng cung hoặc uốn lượn nhẹ nhàng từ cổng vào cửa nhà. Điều này sẽ tránh được các xung sát không tốt.

Lời Kết

Phong Thủy Phùng Gia vừa chia sẻ đến quý gia chủ về nguyên tắc thiết kế cổng nhà hợp phong thủy. Những thông tin trên đây được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn. Do vậy bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chưa mang tính ứng dụng phong thủy cao chính xác theo phong thủy chính phái. Vì thế để đảm bảo quý gia chủ thể hiện chính xác những ứng dụng phong thủy đúng cách. Hãy tham vấn hoàn toàn miễn phí với chuyên gia Master Phùng Phương bằng cách để lại lời nhắn tại form tư vấn bên cạnh.

 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 09:23 - 23-11-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtThiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Đem Đến Tài LộcKích Thước, Màu Sắc, Hướng Cổng Trong Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong ThủyCách Xác Định Hướng Cổng Nhà Hợp Phong ThủyLựa Chọn Màu Sắc, Hình Dáng Và Chất Liệu Cổng Nhà Hợp Phong ThủyKích Thước Cổng Nhà Hợp Phong ThủyThiết Kế […]

 • Nội dung bài viếtThiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Đem Đến Tài LộcKích Thước, Màu Sắc, Hướng Cổng Trong Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong ThủyCách Xác Định Hướng Cổng Nhà Hợp Phong ThủyLựa Chọn Màu Sắc, Hình Dáng Và Chất Liệu Cổng Nhà Hợp Phong ThủyKích Thước Cổng Nhà Hợp Phong ThủyThiết Kế […]

 • Nội dung bài viếtThiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Đem Đến Tài LộcKích Thước, Màu Sắc, Hướng Cổng Trong Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong ThủyCách Xác Định Hướng Cổng Nhà Hợp Phong ThủyLựa Chọn Màu Sắc, Hình Dáng Và Chất Liệu Cổng Nhà Hợp Phong ThủyKích Thước Cổng Nhà Hợp Phong ThủyThiết Kế […]

 • Nội dung bài viếtThiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong Thủy Đem Đến Tài LộcKích Thước, Màu Sắc, Hướng Cổng Trong Thiết Kế Cổng Nhà Hợp Phong ThủyCách Xác Định Hướng Cổng Nhà Hợp Phong ThủyLựa Chọn Màu Sắc, Hình Dáng Và Chất Liệu Cổng Nhà Hợp Phong ThủyKích Thước Cổng Nhà Hợp Phong ThủyThiết Kế […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results