Phong Thủy Là Gì? Khởi Nguồn & Vai Trò Của Phong Thủy Mới Nhất 2021

Phong Thủy Là Gì? Khởi Nguồn & Vai Trò Của Phong Thủy Mới Nhất 2021
Phong Thủy Là Gì? Khởi Nguồn & Vai Trò Của Phong Thủy Mới Nhất 2021

Chiếm một địa vị quan trọng trong truyền thống văn hóa Trung Hoa, ngày càng khẳng định được vị trí của một ngành khoa học được đón nhận ở Á Đông và Tây Phương, Phong thủy học ngày càng thâm nhập, ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống của con người.

Song, “Phong thủy là gì? Khởi nguồn và vai trò cụ thể của ngành khoa học này ra sao?”…là các câu hỏi còn không ít tồn nghi. Nhằm phần nào tiếp cận, làm sáng tỏ các khía cạnh trên, các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua bài viết dưới đây.

Phong Thủy Là Gì?

Phong Thủy Là Gì?
Phong Thủy Là Gì?

Phong Thủy (tiếng Trung 风水 /fēngshuǐ/), còn được biết đến với các tên gọi phổ biến khá như Hình Pháp (chỉ tướng đất và tướng hình); Kham Dư, Thanh Nang hay Thanh Điểu) có một lịch sử dài lâu trong dòng chảy văn hóa Trung Hoa nói riêng và Á Đông nói chung. Khởi sinh cho đến nay, Phong Thủy đã được tiếp cận từ nhiều góc độ các ngành khoa học cùng sự khái niệm hóa từ nhiều học giả và người nghiên cứu khác nhau.

Điểm chung lớn nhất khi tiếp cận khái niệm về Phong Thủy đều nhấn mạnh mối tương quan giữa con người và điều kiện sống chung quanh. Do đó, từ cách lựa Dương trạch, sắp xếp – bài trí công năng nhà ở, đến lựa chọn địa táng (Âm trạch) hay xem ngày, giờ (Trạch nhật), luận đàm cát hung (tốt – xấu) xoay quanh Tử vi đều nhằm hướng tới sự hài hòa trong mối quan hệ Thiên (Thời gian) – Địa (hoàn cảnh, điều kiện sống) và Nhân hợp nhất.

Theo đó, hiểu một cách khái quát, Phong Thủy là các thuật số, thủ thuật nhằm luận giải, ứng dụng và dung hòa 3 yếu tố: Thiên, Địa và Nhân (hay rõ hơn là mối quan hệ giữa thời gian, (bố) cục đất và Mệnh lý con người).

 • Nhân hoà: Con người là trung tâm vũ trụ, thông qua Phong Thủy sẽ giúp mỗi chúng ta nắm bắt rõ hơn chính bản thân và cải thiện mối quan với những người chung quanh;
 • Địa lợi: Bản thân mỗi vật thể đều mang trong mình một nguồn năng lượng (khí trường). Nghệ thuật sắp xếp các vật thể nhằm sản sinh các nguồn năng lượng tốt nhất cho người sống trong môi trường đó thuộc về nội hàm của Phong thủy học;
 • Thiên thời (Thời gian): Phong thuỷ tuy không thể thay đổi được yếu tố này, song có thể dự đoán phần nào đó về thời vận, cách cục hay vận số của con người.

Phong Thủy Khởi Nguồn Từ Khi Nào?

Phong Thủy Khởi Nguồn Từ Khi Nào?
Phong Thủy Khởi Nguồn Từ Khi Nào?

Ngay từ thời sơ khởi, mối quan hệ giữa môi trường sống và sự sinh tồn của con người vốn không thể tách rời. Các yếu tố môi trường thái quá hay bất cập (như quá nóng, quá lạnh, quá khô, quá ẩm thấp…), địa hình thiếu phù hợp (quá thấp hay dốc, sát bờ vực…) hay yếu tố thổ nhưỡng không thuận để định cư (quá nhiều sỏi đá, khô hạn, nhiễm mặn…) đều được con người sàng lọc và loại trừ khi lựa chọn một nơi để định cư. 

Các câu thành ngữ như “An cư, lạc nghiệp” (nơi định cư có an ổn, nền tảng nghề nghiệp mới vững vàng), “lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam” hay “Nhất góc ao – Nhì đao đình”…đã nhấn mạnh tác động hay mối quan hệ giữa môi trường – địa điểm cư trú và con người.

Khái niệm Phong thủy được xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn “Táng Thư” của tác giả Quách Phác đời Tấn: “Việc táng nhờ vào Sinh khí, Khí dựa vào gió thì tán, Thủy ngăn thì dừng. Cổ nhân khiến nó tụ mà không tán, hành nó mà khiến dừng lại gọi là Phong thủy”. Lời trích này đã khái lược được lý luận căn bản của ngành khoa học này: Lấy Âm – Dương làm nền tảng, xem “luận Sinh khí là trung tâm, lấy “tàng Phong, đắc Thủy” làm điều kiện. Việc lựa chọn Âm trạch đạt được các nhân tố trên, được xem là can hệ mật thiết tới hung họa, vận thế, phúc đức của hậu sinh người đã khuất.

Cũng xuất phát từ nền tảng, tiêu chí trên của Phong Thủy, nhiệm vụ của các Phong thủy sư về sau sẽ chủ về lựa được cách cục địa trạch đạt các tiêu chí “tàng Phong, đắc Thủy”, tụ Khí để dù cư trú hay an táng, con người đều được thuận đạt, phát triển bền vững.

Các Chi Phái Phong Thủy Lớn

Các Chi Phái Phong Thủy Lớn
Các Chi Phái Phong Thủy Lớn

Được hình thành và phát triển từ rất sớm, Phong thủy học đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nổi lên 2 trường phái nổi bật vẫn tồn tại đến tận ngày nay:

Phái Lý Khí

Phái Lý khí còn gọi là Khí pháp hay phái Phúc Kiến. Trường phái này lấy la bàn làm công cụ chính và học thuyết của phái rất phức tạp, cần phải học thành thạo Âm Dương, Ngũ hành, Bát Quái, Hà Đồ, Lạc Thư, tinh tượng, thần sát,…mới có thể sử dụng. Phái Lý khí được chia ra nhiều các chi phái nhỏ khác, như:

 • Phái Bát Trạch;
 • Phái Mệnh Lý;
 • Phái Tam Hợp;
 • Phái Phiên Quái;
 • Huyền Không Phi Tinh;
 • Tinh tú phái;
 • Loan Đầu phái;
 • Hình Tượng phái;
 • Hình Pháp phái.

Phái Hình Thế

Phái Hình Thế (còn được gọi là Hình pháp, Hình tượng hay Loan Đầu), nhấn mạnh nghiên cứu về hình thế địa lý, bố cục sông cũng như bàn về “tàng Phong, tụ Khí”. Các nhân tố như Long, Huyệt, Sa, Thủy đều được đề cập nhằm luận cát hung, định hướng và tìm Long kiếm Mạch.

Ý Nghĩa Phong Thủy Với Đời Sống Con Người

Ý Nghĩa Phong Thủy Với Đời Sống Con Người
Ý Nghĩa Phong Thủy Với Đời Sống Con Người

Cuộc sống càng hiện đại và phát triển, con người càng nhận thấy mình quá đỗi nhỏ bé và không thể tách rời với môi trường tự nhiên. Việc tác động thái quá tới tự nhiên trên quan điểm khai thác hay tận diệt đều để lại những hệ quả khôn lường, gây mất quân bình sinh thái, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đe dọa lớn tới mục tiêu phát triển bền vững mà con người hiện đang theo đuổi.

Do đó, mục tiêu tối thượng mà Phong thủy đã đề cập từ rất sớm: nhằm hướng tới việc điều hòa, cân bằng mối quan hệ Thiên – Địa – Nhân hợp nhất (khái niệm Tam Tài) hay cụ thể hơn là “Thiên Nhân hợp nhất” đã cho thấy sự minh triết của Cổ nhân. Vai trò không thể thay thế của Phong thủy do đó càng trở nên cấp bách và sát thực:

 • Sức khỏe, sự quân bình về tâm lý – tinh thần – thể chất – sức sáng tạo của con người không thể tách rời với môi trường làm việc hay cách cục cư trú. Nhờ Phong thủy, con người có thể tối ưu nhất các khía cạnh nhằm đạt tới sự hài hòa “Thiên – Địa – Nhân hợp nhất”.
 • Các khía cạnh về cục đất, công năng sinh hoạt nhà ở hay làm việc đều chi phối mạnh mẽ đến sự tồn vong, bền vững của con người. Nhờ bố trí Phong thủy hợp lý, mỗi chúng ta thêm khỏe mạnh – minh mẫn, có được các quyết định trong công việc và cuộc sống sáng suốt hơn.
 • Việc vận dụng Phong thủy Dương trạch bao trọn các ý nghĩa về công việc – hôn nhân – sức khỏe – gia đạo, vận sự nghiệp. Qua đó, giúp mỗi con người được phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, thiết lập được mối quan hệ tích cực, tốt đẹp hơn với những người chung quanh.
 • Nhờ lý tưởng “Thiên Nhân hợp nhất” của Phong thủy, con người sẽ trân trọng Thiên Nhiên hơn, từ đó sẽ có các động thái bảo vệ, gìn giữ nhằm quân bình và bảo lưu, tiền đề cho sự phát triển bền vững; tránh đi mặt trái của sự khai thác theo cách thức “chinh phục” hay “tận diệt” thiên nhiên.
 • Thông qua nghiên cứu, học tập và vận dụng Phong thủy, mỗi chúng ta thêm lý giải chính bản thân, trả lời phần nào đó cho câu hỏi: “Ta là AI? Mục đích SỐNG của mỗi con người là gì? Hay ta cần làm gì để cuộc sống thêm Ý NGHĨA?”…

Các Phong Thủy Sư Hàng Đầu Việt Nam Hiện Nay

Các Phong Thủy Sư Hàng Đầu Việt Nam Hiện Nay
Các Phong Thủy Sư Hàng Đầu Việt Nam Hiện Nay

Ở trên, ta đã phần nào lý giải về khái niệm “Phong thủy là gì?”, khởi nguồn cũng như vai trò quan trọng của Phong thủy học trong đời sống. Dưới đây, bài viết sẽ đề cập một số Phong thủy sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, giúp các bạn có thêm thông tin và tiện đường tham khảo.

Master Phùng Phương

Master Phùng Phương là một trong các chuyên gia thầy Phong thủy hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với kinh nghiệm chuyên môn trên 10 năm.

Tuy là người được đánh giá còn trẻ trong giới nghiên cứu Phong Thủy học hiện tại nhưng Master Phùng Phương được không ít người mến mộ gọi là “Thầy”. Điều này như một sự ghi nhận, bởi không chỉ sở hữu tri thức sâu rộng hiếm có về Phong thủy chính phải, mà còn bởi danh sách thành tựu ấn tượng ở một người Thầy trẻ tuổi.

 • Master Phùng Phương hiện là thành viên trẻ tuổi nhất và cũng là người Việt Nam duy nhất của Hiệp Hội Phong Thuỷ Thế Giới IFSA.
 • Trợ lý cô Trần Lan Phó Ban Kinh Tế – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.
 • Chủ Sở hữu các thương hiệu lớn: Showroom Limited Luxury; Callar Home Decor; Phùng Gia Fengshui…
 • Triệu phú USD ở tuổi 25.

Trong các năm qua, Master Phùng Phương đã trực tiếp tham vấn cho nhiều lãnh đạo cấp cao cả trong nước và nước ngoài khi có thời gian học tập tại Singapore và Trung Quốc.

Ở riêng Việt Nam, các công trình tiêu biểu mà Thầy đã trực tiếp tư vấn và tham gia cải tạo, như: công trình Đền Mẫu Thoải – Long Biên – Hà Nội, công trình đền Bà Chúa Then (Hương Sơn, Lạng Giang, Bắc Giang), công trình chùa Đông Hội – Đông Anh – Hà Nội, Khu tổ hợp Nhà thờ họ Nguyễn (của Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam) – Thuận Thành – Bắc Ninh…cùng các dự án bất động sản lớn như: Nhà thờ của Doanh nhân Trần Hưng (Chủ tịch Tập đoàn Vận tải biển Trần Hưng), Siêu biệt thự Ngoại giao đoàn, Tổ hợp Nhà máy chè Lai Châu và Tam Đường, các Biệt thự Nguyệt Quế 1705, Biệt thự Bằng Lăng thuộc Vinhomes Riverside Long Biên – Hà Nội…

Cho đến nay, Master Phùng Phương là người tiến hành chia sẻ các kiến thức Phong Thủy chính phái tới hơn 50.000 học viên online – offline trên cả nước và ở cả nước ngoài; đồng thời, Thầy cũng là Chủ tịch của Công Ty Cổ phần Thiết kế Phong Thủy Phùng Gia.

Master Phùng Phương cùng Phùng Gia Fengshui hỗ trợ các giải pháp thiết kế cho không gian sống tối ưu về phong thủy, ứng dụng tri thức phong thủy chính phái để đem lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ cũng như đời sống cá nhân với những dịch vụ tiện ích, như:

 • Tư vấn phong thủy nhà ở, Doanh nghiệp hay Tập đoàn…
 • Thiết kế phong thủy, thi công nhà trọn gói.
 • Tư vấn lựa chọn Vật phẩm phong thủy.
 • Phong thủy cho con cái (Lựa đặt tên, lập Lá số Tử vi, Bát tự…).
 • Tư vấn chọn – mua xe và sim số hợp phong thủy.
 • Tư vấn phong thủy Âm trạch.
 • Luận giải Tử vi, Tướng số, Bát tự…
 • Tư vấn bố trí, bài trí ban thờ Gia tiên, Thần Tài…
 • Đào tạo phong thủy chính phái cho các chủ Doanh nghiệp, Lãnh đạo cấp cao, ứng dụng phong thủy nhằm kích hoạt tài lộc của bản thân…
 • Lựa ngày cát (trạch nhật) để động thổ, khởi công, khai trương…

Chuyên Gia Phong Thủy Song Hà

Là một chuyên gia đã gắn bó với bộ môn Phong Thủy học nhiều năm, Chuyên Gia Phong Thủy Song Hà hiện đang công tác tại Công ty Phong Thủy VNN và Công ty Bất Động Sản Golden Land có trụ sở tại Hà Nội.

Bên cạnh việc tham vấn các tri thức về Phong thủy học, Chuyên Gia Phong thủy Song Hà còn là gương mặt thân quen, xuất hiện nhiều trên sóng truyền hình với các chia sẻ vô cùng thú vị xoay quanh các kiến thức và cách thức vận dụng phong thủy hữu ích cho mọi người mọi nhà trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) hay Kênh truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC)…

Chuyên Gia Phong Thủy Quang Minh

Chuyên Gia Phong Thủy Quang Minh tiêu biểu cho “cái duyên” cùng Phong Thủy. Suy tư lớn nhất của ông là làm sao áp dụng phong thủy tối ưu nhất, nhằm đem lại các giá trị tích cực (như: sức khỏe, tài lộc, vượng khí…) cho người yêu thích và vận dụng bộ môn khoa học này.

Các dịch vụ tiêu biểu mà Chuyên gia Phong thủy Quang Minh định hướng tới khách hàng của mình, như:

 • Tư vấn, thiết kế phong thủy cho nhà ở, nhà xưởng, cơ quan, xí nghiệp… theo đúng kỹ thuật phong thủy của người Phương Đông.
 • Cách thức bố trí đặt bàn thờ, bếp, giường ngủ , cầu thang, bàn học phù hợp, nhằm mang lại tài lộc, sức khỏe, may mắn cho gia chủ.
 • Hóa giải các thế phạm, gia tăng tài lộc cho chủ nhân.

Phong Thủy Gia – Lương Y Bùi Quang Minh là một người tâm tốt, có trái tim nhân hậu và giữ chữ tín rất cao. Hi vọng rằng sẽ có nhiều người biết đến thầy để có cơ hội được thầy giúp đỡ. Khi gặp được thầy quý vị xem như đã có cơ hội thay đổi đời sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp nhất.

Ngoài các Phong thủy sư hàng đầu đã đề cập ở trên, còn rất nhiều chuyên gia về ngành khoa học này tại nước ta thời điểm này. Tiêu biểu có thể đề cập đến, như chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên, chuyên gia Phong thủy Phạm Cương, chuyên gia Phong thủy Mạnh Linh…

Để có thêm các thông tin xoay quanh về Các Phong thủy sư giỏi nhất Việt Nam hiện nay, các bạn vui lòng tìm hiểu bài viết “Top 35 Thầy Phong thủy giỏi nhất Việt Nam 2021”.

Lời Kết

Hi vọng, với các chia sẻ ở trên, các Quý bạn hữu đã phần nào nắm được khái niệm “Phong thủy là gì?” cũng như khởi nguồn và ý nghĩa của Phong thủy học trong đời sống hiện đại.

Để có thêm các chia sẻ đặc sắc xoay quanh các tri thức về phong thủy hay nhận được các ưu đãi lớn nhất về các vật phẩm chiêu tài, hóa sát và hướng nguyện may mắn, các bạn vui lòng điền form bên cạnh, Phong Thủy Phùng Gia sẽ kết nối và hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 01:22 - 28-02-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtPhong Thủy Là Gì?Phong Thủy Khởi Nguồn Từ Khi Nào?Các Chi Phái Phong Thủy LớnPhái Lý KhíPhái Hình ThếÝ Nghĩa Phong Thủy Với Đời Sống Con NgườiCác Phong Thủy Sư Hàng Đầu Việt Nam Hiện NayMaster Phùng PhươngChuyên Gia Phong Thủy Song HàChuyên Gia Phong Thủy Quang MinhLời KếtTại sao phải xây […]

 • Nội dung bài viếtPhong Thủy Là Gì?Phong Thủy Khởi Nguồn Từ Khi Nào?Các Chi Phái Phong Thủy LớnPhái Lý KhíPhái Hình ThếÝ Nghĩa Phong Thủy Với Đời Sống Con NgườiCác Phong Thủy Sư Hàng Đầu Việt Nam Hiện NayMaster Phùng PhươngChuyên Gia Phong Thủy Song HàChuyên Gia Phong Thủy Quang MinhLời KếtTổng quan Bước sang […]

 • Nội dung bài viếtPhong Thủy Là Gì?Phong Thủy Khởi Nguồn Từ Khi Nào?Các Chi Phái Phong Thủy LớnPhái Lý KhíPhái Hình ThếÝ Nghĩa Phong Thủy Với Đời Sống Con NgườiCác Phong Thủy Sư Hàng Đầu Việt Nam Hiện NayMaster Phùng PhươngChuyên Gia Phong Thủy Song HàChuyên Gia Phong Thủy Quang MinhLời KếtBố trí phong thủy […]

 • Nội dung bài viếtPhong Thủy Là Gì?Phong Thủy Khởi Nguồn Từ Khi Nào?Các Chi Phái Phong Thủy LớnPhái Lý KhíPhái Hình ThếÝ Nghĩa Phong Thủy Với Đời Sống Con NgườiCác Phong Thủy Sư Hàng Đầu Việt Nam Hiện NayMaster Phùng PhươngChuyên Gia Phong Thủy Song HàChuyên Gia Phong Thủy Quang MinhLời Kết[Tổng hợp] những cách […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results