Chuyên gia gợi ý phong thủy bếp và cầu thang chuẩn chỉ

Việc bố trí không gian nhà, sắp xếp các phòng là một vấn đề đau đầu với nhiều gia đình. Đặc biệt, không chỉ cần thiết kế hợp lý, tiện lợi và đẹp mắt mà còn phải bố trí nhà ở hợp phong thủy. Bài viết dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về phong thủy bếp và cầu thang cho các bạn. 

Vai trò của phong thủy bếp và cầu thang

Vai trò của phong thủy bếp và cầu thang
Vai trò của phong thủy bếp và cầu thang

Vai trò trong phong thủy của nhà bếp là rất quan trọng, ảnh hưởng không hề nhỏ tới cuộc sống của gia chủ:

 • Theo quan niệm phong thủy, nhà bếp nhà bếp có vai trò tiên quyết trong việc thu hút vượng khí và tài lộc trong mỗi gia đình.
 • Nếu đặt gian bếp tại vị trí hợp bản mệnh gia chủ, đảm bảo hài hòa về ánh sáng, không gian thoáng đãng. Đặt bếp tại các hướng cung Quý Nhân, Tài Lộc sẽ giúp gia đình ấm no, hạnh phúc.
 • Nhà bếp còn được cho là nơi cân bằng âm dương cho ngôi nhà.
 • Việc bố trí gian bếp phạm điều cấm kỵ trong phong thủy, làm cho trường khí trong bếp bị rối loạn dẫn đến bất đồng quan điểm giữa các thành viên trong gia đình, hay xảy ra cãi vã. Ngôi nhà mang phong thủy xấu gây ảnh hưởng tài lộc của gia chủ.

Trong phong thủy, cầu thang cũng chiếm vai trò quan trọng không kém.

 • Nếu khéo léo vận dụng ngũ hành có thể mang lại sự hài hòa, cân bằng đối với trường khí nội thất. Ngược lại, nếu bố trí sai lầm sẽ gây hậu quả không tốt.
 • Cầu thang nên thường được xây dựng sao cho rộng rãi, sáng sủa và không bị tù túng vì nó được xem là phương tiện dẫn khí từ tầng này lên tầng kia.
 • Nếu bố trí hợp lý cầu thang sẽ đem lại hiệu quả về phong thủy. Tuy nhiên nếu bố trí sai sẽ đem đến sự xui xẻo cho ngôi nhà của bạn. 

Có hay không đặt bếp dưới gầm cầu thang

Có hay không đặt bếp dưới gầm cầu thang
Có hay không đặt bếp dưới gầm cầu thang

Không ít gia đình chọn bố trí bếp dưới cầu thang. Vậy liệu cách thiết kế này là nên hay không nên?

Ưu điểm

Việc thiết kế bếp ngay dưới chân cầu thang mang lại nhiều ưu điểm. Sử dụng tối ưu diện tích trong không gian ngôi nhà. Đặc biệt hữu ích với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, tận dụng góc chết dưới cầu thang để đặt bếp giúp tiết kiệm không gian. 

Không gian tầng trệt sẽ trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn. Việc tận dụng góc khuất dưới gầm cầu thang là giải pháp giúp không gian tầng trệt được nới rộng hơn. Đồng thời, mang đến không gian gọn gàng, khoa học cho tầng trệt và giúp phòng khách bên cạnh được rộng và gọn gàng hơn.

Nhược điểm

Theo quan niệm phong thủy việc bố trí bếp dưới cầu thang là điều kiêng kị. Vị trí này là nơi lưu thông nơi lưu thông dòng khí từ tầng dưới lên tầng trên. Việc bố trí bếp dưới cầu thang sẽ khiến nhiệt nóng từ chỗ nấu nướng tỏa lên tầng trên. Điều này làm cho những dòng khí tốt sẽ bị chặn lại, căn nhà bị luồng khí nóng xâm chiếm.

Bên dưới gầm cầu thang là khu vực chứa đựng nguồn năng lượng xui xẻo, cũng như tích tụ luồng sát khí tiêu cực. Còn không gian bếp lại là “nơi thổi lửa cho hạnh phúc gia đình”, là nơi trú ngụ của các vị thần tài mang nhiều phước lộc đến cho ngôi nhà. 

Do đó việc đặt bếp dưới gầm chân cầu thang gây cản trở vượng khí. Cách thiết kế này tác động tiêu cực đến sức khỏe thành viên trong gia đình. Đồng thời ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự đoàn kết gia đạo. 

Cách hóa giải bếp dưới cầu thang

Cách hóa giải bếp dưới cầu thang
Cách hóa giải bếp dưới cầu thang

Nếu căn nhà của bạn đã mắc phải điều cấm kỵ đặt bếp dưới gầm cầu thang, thì có thể tham khảo các cách dưới đây để hóa giải nhé:

 • Bố trí không gian bếp sao cho chỉ tủ bếp đặt dưới cầu thang, bếp và bồn rửa đặt bên cạnh và tránh nằm dưới cầu thang.
 • Tránh để phòng bếp hướng thẳng ra cửa chính.
 • Nên xây trần bằng xốp, thạch cao hoặc nhựa để che kín cầu thang ở trên. Tránh được các luồng khí xấu mà cầu thang gây ra cho gian bếp.
 • Chú ý tản nhiệt, thoát mùi,… đảm bảo tiện nghi, thoải mái cho cuộc sống gia đình, đồng thời xua tan các luồng khí không tốt.
 • Sử dụng các vật phẩm giúp hóa giải phong thủy xấu, diệt trừ sát khí, sát ý, đem lại sự bình yên cho ngôi nhà của bạn

Lưu ý thiết kế phong thủy bếp và cầu thang

Lưu ý thiết kế phong thủy bếp và cầu thang
Lưu ý thiết kế phong thủy bếp và cầu thang

Nếu chẳng may xây dựng gian bếp phía dưới cầu thang, thì hãy lưu ý một số điều để hạn chế gây phong thủy xấu nhất có thể:

 • Lựa chọn hướng bếp bếp hợp lý: Theo quan niệm phong thủy, bếp nên đặt ở vị trí xấu nhìn về hướng tốt. Như vậy phần nào giúp gia đình tránh những điều không may, đón nhận nhiều phúc lộc.
 • Nên lưu ý vị trí đặt bếp dưới gầm cầu thang: cửa bếp không được nhìn thẳng ra cửa chính, không được đặt đối diện cửa nhà vệ sinh hay phòng ngủ.
 • Không đặt bếp gần bồn rửa hay tủ lạnh, bếp là hành hỏa nên xung khắc với các vật dụng hành hỏa.
 • Tránh đặt bếp dưới vị trí xà ngang đè qua.
 • Màu sơn phù hợp với bản mệnh gia chủ nhằm mang lại vượng khí, tài lộc cho gia đình.
 • Lưu ý cần thiết kế sao cho gian bếp có đủ ánh sáng, sử dụng các đồ dùng gia dụng đơn giản, hợp lý không làm cho gian bếp trở nên chật chội, ngột ngạt.

Việc bố trí không gian trong nhà hợp phong thủy là điều rất cần thiết. Bài viết trên chúng tôi đã cập nhật các thông tin mới nhất về phong thủy bếp và cầu thang cũng như cách hóa giải khi đặt bếp dưới gầm cầu thang. Hãy lựa chọn cách thiết kế ngôi nhà hợp lý nhất để tránh những vận xui nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 16:15 - 06-06-2023
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtVai trò của phong thủy bếp và cầu thangCó hay không đặt bếp dưới gầm cầu thangƯu điểmNhược điểmCách hóa giải bếp dưới cầu thangLưu ý thiết kế phong thủy bếp và cầu thangTại sao phải xây sửa nhà mới trong giai đoạn đầu vận 9 – 2024 Mọi sự thành bại […]

 • Nội dung bài viếtVai trò của phong thủy bếp và cầu thangCó hay không đặt bếp dưới gầm cầu thangƯu điểmNhược điểmCách hóa giải bếp dưới cầu thangLưu ý thiết kế phong thủy bếp và cầu thangTổng quan Bước sang năm 2024, chúng ta chính thức bước vào vận 9 kéo dài 20 năm (2024-2043) […]

 • Nội dung bài viếtVai trò của phong thủy bếp và cầu thangCó hay không đặt bếp dưới gầm cầu thangƯu điểmNhược điểmCách hóa giải bếp dưới cầu thangLưu ý thiết kế phong thủy bếp và cầu thangBố trí phong thủy phòng khách mang đến sự hài hòa trong cuộc sống Phong thủy phòng khách không […]

 • Nội dung bài viếtVai trò của phong thủy bếp và cầu thangCó hay không đặt bếp dưới gầm cầu thangƯu điểmNhược điểmCách hóa giải bếp dưới cầu thangLưu ý thiết kế phong thủy bếp và cầu thang[Tổng hợp] những cách để bố trí phong thủy phòng ngủ hợp với gia chủ Phong thủy phòng ngủ […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results