Những Điều Kiêng Kỵ Trong Đám Tang Bạn Nên Biết Mới Nhất 2021

Kiêng Kỵ Trong Đám Tang Mới Nhất 2021
Kiêng Kỵ Trong Đám Tang Mới Nhất 2021

Tang sự là một trong các sự kiện hệ trọng nhất với mỗi gia đình. Thường khi “tang gia bối rối”, song vẫn có những điều thuộc về nghi thức hay các kiêng kỵ mà chúng ta không thể xem nhẹ.

Vậy các kiêng kỵ trong đám tang cụ thể là gì? Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua các nội dung dưới đây để lý giải kỹ hơn các điều này nhé!

Tránh Lúc Ra Đi Mà Không Có Người Thân Bên Cạnh

Một trong các tâm niệm lớn nhất của con người khi lâm chung là được gặp và nhìn thấy người thân yêu của mình lần cuối.

Cạnh đó, theo quan niệm dân gian: Một người khi lâm chung mà không có thân nhân bên cạnh sẽ trở nên rất cô độc, linh hồn người đã khuất vì lẽ đó mà khó được siêu thoát, an nghỉ nơi Chín suối.

Cần Vận Trang Phục Màu Đen Hay Trắng Khi Có Tang Sự

Sẽ hết sức phản cảm và thiếu phù hợp khi dự một đám tang lại vận trang phục có màu sắc lòe loẹt hay được thiết kế với điệu bộ lố lăng.

Vì vậy, để bày tỏ lòng thành kính, khi dự tang lễ, ta chỉ cần vận trang phục giản dị với tông màu đen trắng; tránh thái độ suồng sã hay nói cười lớn tiếng.

Tránh Để Nước Mắt Rơi Vào Thi Hài Khi Khâm Liệm

Người thân mất đi là nỗi đau không thể bù đắp, những giọt nước mắt xót thương là điều có thể lý giải và đồng cảm.

Tuy nhiên, theo quan niệm “Sống gửi, thác về” (xem trần gian chỉ là cõi tạm, khi thác mới là về nơi vĩnh hằng), để người đã khuất được thanh thản, giảm thiểu bịn rịn mà siêu thoát cần hết sức tránh để nước mắt rơi vào thi hài người đã khuất khi nhập liệm. Đây là một trong các kiêng kỵ trong đám tang mỗi gia chủ cần hết sức lưu tâm.

Không Để Người Đã Mất Ở Trần

Theo quan niệm tín ngưỡng truyền thống, khi có tang sự, người thân trong gia đình sẽ dùng nước thơm sạch tắm rửa cho người đã khuất (còn gọi là Lễ Mộc dục), thay quần áo mới cho người quá cố. 

Áo khâm liệm dùng trong Lễ Mộc dục thường bằng lụa, số lượng thường từ 3 đến 5 chiếc. Kiêng kỵ các chất liệu bằng gấm, satin; da hoặc lông (bởi theo quan niệm sẽ đầu thai làm động vật) cũng hết sức tránh.

Kiêng Kỵ Để Chó, Mèo Đến Gần Thi Hài Người Đã Khuất

Khi chưa tiến hành khâm liệm, người trong gia đình cắt cử việc coi giữ ngày đêm một mặt bày tỏ lòng thành kính; mặt khác để tránh hiện tượng quỷ nhập tràng có thể xảy đến khi có chó, đặc biệt là mèo đến gần hay nhảy qua mình người đã mất.

Áo Quan Không Dùng Gỗ Cây Liễu

Chất liệu dùng cho áo quan (quan tài) tối ưu nhất từ gỗ tùng hay gỗ bách; trong khi gỗ cây liễu lại được xem là loại cây không có hạt, dễ gợi liên tưởng đến việc khuyết thiếu người nối dõi đời sau.

Cần Đi Chậm Rãi Khi Chuyển Linh Cữu

Dân gian quan niệm người đã khuất là đi về nơi an nghỉ cuối cùng. Do đó, khi di chuyển linh cữu cần đi với tốc độ vừa phải; vừa tránh gây xáo trộn cho sự an nghỉ của người đã khuất, lại thể hiện được lòng thành kính mà người thân muốn hướng đến vậy!

Tránh Qua Loa Khi Lựa Ngày Tổ Chức Lễ Tang, Lựa Nơi An Táng

Theo quan niệm, để tránh phạm phải cấm kỵ trùng tang, cần hết sức tránh lựa ngày tổ chức tang lễ mà trước đó trong nhà cũng có người mất. Dân gian cho rằng, nếu phạm phải trùng tang, trong nhà sẽ lại có người “bị bắt đi” tiếp.

Cạnh đó, theo lý luận phong thủy và tín ngưỡng truyền thống: Nơi an nghỉ của người đã khuất cũng có ảnh hưởng không tách rời với vận thế, thịnh suy của dòng tộc, gia đình hay những người thân còn sống.

Các kiêng kỵ về lựa chọn nơi an táng vô cùng phong phú. Có thể liệt ra ở đây một số thí dụ như:

  • Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn .
  • Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết.
  • Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu.
  • Không chôn gần nhà tù.
  • Không chôn nơi phong cảnh u sầu.
  • Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.
  • Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng.
  • Không chôn trên đỉnh núi cô độc.
  • Không chôn nơi đồi núi hỗn loạn…

Cha Mẹ Tránh Đưa Tang Con Cái

Theo quan niệm dân gian, cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” là nghịch lẽ thông thường. Vì lẽ này, cha mẹ nên tránh đưa tang người đã khuất nếu đó là con mình.

Không Dùng Lại Di Vật, Đồ Của Người Đã Khuất

Trang phục, giường nằm, các đồ vật thân thuộc của người đã khuất…theo quan niệm không nên dùng lại. 

Dưới ánh sáng khoa học ngày nay, việc kiêng kỵ dùng lại di vật của người đã khuất mục đích chính nhằm tránh một số tác nhân hay chủng bệnh có thể phát tán, bất lợi với người còn sống mà thôi.

Tránh Để Người Đã Khuất Mang Theo Đồ Vật Của Người Sống

Bạn có thể dùng đồ mới mua cho người sắp lâm chung hay người đã khuất, song hết sức tránh việc mang đồ đã dùng của người sống mặc vào cho người đã khuất hay đặt trong áo quan.

Quan niệm cho rằng làm như trên sẽ đưa đến những run rủi, các chuyện không lành cho người còn sống; cần đặc biệt kiêng kỵ trong đám tang.

Kiêng Kỵ Trong Đám Tang Việc Hạ Huyệt Khi Chưa Cúng Thổ Thần

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, việc hạ huyệt chỉ được cử hành sau khi nghi thức cúng Thổ Thần được hoàn tất. 

Mâm cỗ cúng Thổ Thần chỉ cần giản dị với đĩa sôi, khẩu thịt, chút tiền vàng, trầu, rượu, nước…đi kèm. Để thêm phần trang trọng, ta có thể làm lễ, dâng Văn tế khi làm lễ này.

Người Luống Tuổi, Thai Phụ Và Người Nghi Chó Dại Cắn Không Dự Đám Tang

Vùng nhiệt nơi người đã khuất thường lạnh hơn so với thân nhiệt của người bình thường hay môi trường xung quanh (Âm khí nặng). Đây là lý do mà những đối tượng dễ bị tác động về tâm lý, sức khỏe (như người già, trẻ em, người nghi chó dại cắn) hết sức tránh dự đám tang.

Để trừ uế khí, với những gia đình có thai phụ, trẻ em ở cạnh nhà có người mất thường đặt một lò than đốt trái bồ kết và ỏ bưởi nơi cửa vào.

Với phụ nữ thai kỳ, để tránh các tác nhân bất ổn về sức khỏe, tâm lý cũng được khuyến nghị không nên dự đám tang. Đây là khía cạnh rất khoa học cho sức khỏe sinh sản và sự phát triển của thai nhi.

Tránh Mở Nhạc Giải Trí, Hò Hét Lớn Tiếng Trong Đám Tang

Không mở nhạc giải trí, hò hét lớn tiếng khi có đám tang là cử chỉ hết sức tế nhị, biểu lộ lòng thành kính và sự phân ưu chân thành đến gia chủ gặp tang sự.

Trường hợp ngay sát đám tang là một đám cưới thì bên tổ chức sự kiện cưới hỏi cũng chỉ điều chỉnh nhạc vừa phải, cử hành giản dị cho phù hợp. 

Tránh Cười Đùa, Chụp Ảnh Hay Đăng Hình Lên Các Trang Cá Nhân

Tang gia là điều đau buồn với bất cứ gia chủ nào. Do đó, trong đám tang cần biểu thị lòng thành kính, phân ưu, chia sẻ với thân nhân người đã khuất.

Việc cười đùa, chụp ảnh, đăng hình, chia sẻ tùy tiện lên các trang cá nhân…vừa là hành động thiếu tôn nghiêm lại không lịch sự, phải hết sức tránh.

Kiêng Kỵ Sau Khi Hạ Huyệt

Khi đã hạ huyệt người đã mất, người đưa tang đi quanh mộ ba vòng, trên đường về kỵ quay đầu nhìn lại.

Điều kiêng kỵ này cũng tương tự như để rơi nước mắt trên thi hài người đã khuất, sẽ khiến linh hồn người đã khuất bịn rịn, khó được siêu thoát nơi Suối vàng.

Kiêng Kỵ Trong Đám Tang Khi Thờ Người Mới Mất

Theo quan niệm, những người mới mất sẽ không thờ chung trên ban thờ gia tiên mà sẽ lập ban thờ riêng (với một bát nhang, bài vị, ảnh thờ, lọ hoa…riêng). 

Mục đích kiêng kỵ này một mặt nhằm thuận tiện cho việc cúng lễ hàng ngày, hàng tuần từ sơ thất đến hết kỳ 49 ngày. Cạnh đó, theo quan niệm dân gian, người mới mất thân thể chưa bị phân hủy nên không thờ chung ở bàn thờ tổ tiên.

Một Số Kiêng Kỵ Trong Đám Tang Khác

Ngoài các kiêng kỵ trong đám tang được đề cập ở trên, còn có một số các kiêng kỵ khác, như: Với người treo cổ tự vẫn, người thân cần cắt đứt dây mà không tháo dây, có vậy mối oan nghiệt mới dứt.

Với người chết ngoài đường hay đuối nước: Người thân phải tổ chức tang lễ tại nơi người đã khuất tạ thế hay dựng lán ngoài đồng để cử hành, tránh đưa xác về nhà, ngừa âm khí bất lợi cho việc làm ăn, sinh sống của những người trong nhà.

Kết Luận

“Nghĩa tử là nghĩa tận”, với các chia sẻ trên của Phong Thủy Phùng Gia, hi vọng các bạn thêm lý giải xoay quanh một điểm rất quan trọng của nghi lễ vòng đời người.

Để có thêm các thông tin hỗ trợ về thiết kế, tư vấn vật phẩm chiêu tài và kích hoạt may mắn, các bạn vui lòng để lại bình luận cùng số điện thoại hay liên hệ Phong Thủy Phùng Gia qua hotline 0858.111.999

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 21:20 - 10-01-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả