Những Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Gia Chủ Nên Biết

Bỏ Túi Ngay Những Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà

Cổng nhà là một yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. Ngôi nhà đón nhận nhiều sinh khí, may mắn và phúc lợi là nhờ vào cổng chính. Vậy nên, quý gia chủ khi thiết kế và xây dựng cần tìm hiểu kỹ về những kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Hãy cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu về kiến thức này ở bài viết dưới đây.

Vai Trò Của Cổng Nhà

Vai Trò Của Cổng Nhà
Vai Trò Của Cổng Nhà

Vai trò của cổng nhà được xét về tính thẩm mỹ, đảm bảo an ninh và đặc biệt là đảm bảo phong thủy. Những thông tin tiếp theo trong bài viết sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về sứ mệnh của cổng nhà. Từ đó, biết được tầm quan trọng của cổng nhà để có những thiết kế phù hợp.

Đảm Bảo Thẩm Mỹ

Cổng vào nhà là điểm đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi bước vào trong căn nhà, là yếu tố tạo nên vẻ đẹp độc đáo của mỗi ngôi nhà. Đồng thời cổng nhà còn phản ánh gu thẩm mỹ và tính cách của chủ nhân ngôi nhà đó. Do đó, thiết kế cổng rất quan trọng vì làm tăng tính thẩm mỹ và sự thống nhất cho toàn bộ ngôi nhà.

Đảm Bảo An Ninh

Cửa cổng có vai trò quyết định trong việc đảm bảo an ninh cho căn nhà. Trước đây, cổng nhà thiết kế với dáng vẻ vững chắc, kiên cố hình vòm cung và sử dụng vật liệu đá, gạch nhằm tạo cảm giác bề thế. Hiện nay với nhiều loại vật liệu xây dựng hiện đại như sắt, inox, gỗ cùng các kiểu dáng thanh mảnh làm cho kiến trúc cổng mềm mại và sang trọng hơn.

Đảm Bảo Phong Thuỷ

Theo phong thủy, cổng chính của ngôi nhà là quan trọng nhất. Ngôi nhà có thu hút tài lộc, may mắn, hạnh phúc và tránh các rủi ro khó khăn hay không phần lớn phụ thuộc vào cổng chính.

Bởi cổng nhà đóng vai trò thu, nạp, tiếp khí trực tiếp cho gia đình đó.

Vì vậy, các gia chủ cần lưu tâm tới các điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà trước khi quyết định xây dựng.

Một Số Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Gia Chủ Nên Biết

Một Số Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Gia Chủ Nên Biết
Một Số Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Gia Chủ Nên Biết

Từ xưa đến nay, cổng chính của một ngôi nhà mang ý nghĩa thu hút sự thịnh vượng và tài lộc vào nhà. Vì thế, lựa chọn hướng tốt cho cổng chính là vấn đề rất nhiều gia chủ quan tâm với mong muốn cổng nhà sẽ giúp con đường công danh sự nghiệp thăng tiến. Ngược lại, nếu chọn cổng quay ra hướng xấu sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều không may mắn trong cuộc sống.

Cửa Nhà Vệ Sinh Không Đặt Đối Diện Với Cổng Nhà

Đây là một lưu ý quan trong trong các điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Chúng ta biết rằng, nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, vì vậy khi thiết kế bất cứ hạng mục nào cũng không nên đối diện với khu vực này. Ngược lại, cổng nhà là nơi sinh khí của trời đất nếu bị đối diện với nhà vệ sinh sẽ làm cho uế khí xộc thẳng vào đây tạo nên âm khí nặng nề và gây bất lợi cho gia chủ. 

Cổng Nhà Không Đặt Đối Diện Cửa Phòng Ngủ

Phòng ngủ là nơi riêng tư, yên tĩnh, là nơi nghỉ ngơi của mọi người vì vậy không gian này cần kín đáo và thanh tĩnh. Ngược lại, cổng là nơi mọi người ra vào một cách thường xuyên. Theo phong thủy, cổng nhà đặt đối diện cửa phòng ngủ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Do đó không nên xây cổng nhà đối diện với cửa phòng ngủ chính.

Xây Dựng Cổng Nhà Tránh Kín Cổng Cao Tường

Xây Dựng Cổng Nhà Tránh Kín Cổng Cao Tường
Xây Dựng Cổng Nhà Tránh Kín Cổng Cao Tường

Cổng nhà mà xây dựng kín cổng cao tường cũng là một trong các điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà các gia chủ cần chú ý. Khi thiết kế cổng nhà, nên chừa ra một khoảng hở nhằm giúp sinh khí lưu thông tốt và tránh tù hãm. Đồng thời, cũng không nên trồng quá nhiều cây làm che hết cổng.

Cổng Nhà Và Cửa Chính Không Được Đối Diện Với Thang Máy

Đây là lỗi mà hầu hết nhà chung cư gặp phải, nếu mua nhà chung cư thì nên chú ý tới điều này. Không nên chọn căn nhà có cửa chính đối diện với thang máy vì theo phong thủy mọi việc trong nhà đều có thể bị người ngoài nhìn thấy. Từ đó gia chủ dễ vướng vào thị phi và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của gia chủ.

Thiết Kế Cổng Nhà Không Được Đối Diện Với Bếp

Theo quan niệm dân gian cho rằng, bếp là trái tim của ngôi nhà. Đồng thời, sức khỏe và hạnh phúc gia đình cũng có mối liên hệ trực tiếp với bếp. Chính vì vậy, nếu cửa bếp đối diện với cổng nhà thì tài khí và vận lộc sẽ bị thoát hết ra ngoài.

Cổng Nhà Không Được Đối Diện Với Cây Cổ Thụ

Theo phong thủy, cổng lớn của ngôi nhà không nên đối diện với cây to, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Vậy nên, để thiết kế cổng nhà hợp phong thủy thì các gia chủ hãy đặc biệt lưu ý điều này để luôn mang đến sức khỏe, thuận lợi cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Cổng Nhà Không Đối Xung Trực Tiếp Với Con Đường

Cổng Nhà Không Đối Xung Trực Tiếp Với Con Đường
Cổng Nhà Không Đối Xung Trực Tiếp Với Con Đường

Một trong các điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà đó là không xây cổng nhà đối xung trực tiếp với con đường. Việc xây công nhà như vậy sẽ rất nguy hiểm, dễ bị những phương tiện giao thông húc thẳng vào cổng. Đây là một việc không mấy ai mong muốn và càng không hợp với phong thủy. Do đó, khi xây cổng nên tránh đối xung trực tiếp với con đường.

Không Để Vật Nhọn Đối Xung Với Cổng Chính

Vật nhọn đối diện với cổng chính là một điều không tốt, có thể khiến cho các thành viên sống trong nhà dễ mắc bệnh về tim mạch hay gặp vấn đề về hỏa hoạn. Nếu cổng nhà của gia chủ đang phạm phải điều này, cách tốt nhất là đặt 1 đôi sư tử đá ở cổng hoặc cũng có thể treo gương bát quái lồi nhằm hóa giải.

Kích Thước Cổng Chính

Xét trên góc độ thẩm mỹ thì kích thước cổng chính phải hài hòa với kích thước tổng thể ngôi nhà. Trong thiết kế cổng chính chuẩn phong thủy, kỵ nhất là xây cổng cao hơn nhà bởi vì điều này có ý nghĩa là con người có tâm kiêu ngạo, nạn tuyệt hậu cũng do đó mà ra. Bên cạnh đó, cổng nhà không nên quá nhỏ vì sẽ rất khó để các luồng khí tốt vào nhà. Cổng cũng không nên quá rộng vì có thể cả khí tốt và không tốt sẽ tràn vào nhà gây bất lợi cho gia chủ. 

Hệ Thống Thoát Nước

Nước là yếu tố tượng trưng cho đường tài vận, nếu để nước từ trong nhà thoát ra ngoài bằng đường cổng chính, có nghĩa là gia chủ có bao nhiêu của cải cũng không thể giữ mà sẽ hao tổn và thất tán. Vậy nên khi thiết kế, bạn cần làm hệ thống thoát nước ngầm để nước ở phía trong nhà không thoát ra ngoài thông qua cổng chính.

Hướng Và Vị Trí Cổng Nhà Cấm Kỵ Theo Phong Thuỷ

Hướng Và Vị Trí Cổng Nhà Cấm Kỵ Theo Phong Thủy
Hướng Và Vị Trí Cổng Nhà Cấm Kỵ Theo Phong Thủy

Qua những phân tích trên chúng ta biết được rằng, cổng không chỉ lưu thông trong ngoài mà còn ảnh hưởng lớn đến phong thủy nhà ở. Do đó, việc tìm hiểu kỹ những lưu ý về hướng và vị trí kiêng kỵ khi làm cổng nhà theo phong thủy là điều gia chủ cần lưu tâm.

Về Hướng Cổng Nhà

Hướng cổng nhà sẽ tùy thuộc vào mệnh của gia chủ, cụ thể như sau:

 • Gia chủ mệnh Kim thì không nên xây cổng theo hướng Nam vì hướng này thuộc Hoả. Chúng ta biết rằng, “Hoả khắc Kim” nên sẽ không có lợi cho chủ nhà.
 • Gia chủ thuộc mệnh Mộc thì cần kiêng kỵ xây cổng theo hướng Tây Bắc và hướng Tây. Theo phong thuỷ, hai hướng này thuộc hướng Kim, mà “Kim khắc Mộc” nên sẽ không có lợi cho gia chủ.
 • Nếu chủ nhà mệnh Thuỷ thì không nên xây cổng theo hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam. Theo quan niệm phong thuỷ, hai hướng này thuộc mệnh Thổ mà “Thổ khắc Thuỷ”, nếu xây cổng theo hướng này có thể sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi.
 • Nếu gia chủ mệnh Hoả thì không nên xây cổng theo hướng Bắc, bởi vì hướng Bắc thuộc hành Thuỷ, mà Thuỷ và Hoả lại khắc nhau nên sẽ không tốt cho chủ nhà.
 • Gia chủ thuộc mệnh Thổ nên tránh xây cổng hướng Đông Nam và hướng Đông. Bởi vì hai hướng này thuộc Mộc, trong khi đó Mộc lại khắc Thổ nên không tốt cho gia chủ.

Về Hình Dáng, Màu Sắc Và Vật Liệu Xây Dựng Cổng Nhà

Để có cổng nhà chuẩn phong thủy thì hình dáng và màu sắc cổng vô cùng quan trọng. Mỗi gia chủ sẽ có một cách chọn màu cổng, hình dáng cổng theo mệnh của mình.

 • Gia chủ mệnh Kim rất hợp với cổng màu bạc hoặc màu ghi trắng. Đặc biệt nên chọn cổng hình cong tròn kim loại kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá.
 • Gia chủ mệnh Mộc cổng nên sơn màu xanh lá, cổng làm bằng gỗ hoặc sắt và dùng các họa tiết hoa lá kết hợp nhiều thanh song song.
 • Gia chủ mệnh Thủy cổng nên sơn màu xanh biển hoặc màu đen. Cổng nhà phong thủy cho gia chủ mệnh này nên làm bằng chất liệu gỗ hay kim loại kết hợp với các đường hoa văn chạm trổ mềm mại giúp tôn lên vẻ đẹp của cổng nhà.
 • Gia chủ mệnh Hỏa cổng nên sơn màu đỏ hoặc màu nâu. Cổng nhà nên thiết kế có nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn.
 • Gia chủ mệnh Thổ phù hợp với cổng có hình vuông và sơn màu nâu, màu vàng thích hợp với phong thủy.

Tuy nhiên khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy còn dựa vào truyền thống, đặc điểm thời tiết từng địa hình địa phương. Cổng đẹp nhưng cũng phải đảm bảo tính hài hòa, bền bỉ và đặc biệt là an ninh cho ngôi nhà.

Về Kích Thước Cổng Nhà

Trên góc độ thẩm mỹ, kích thước cổng chính phải hài hòa với tổng thể của ngôi nhà. Để chọn chiều cao và chiều rộng của cổng chuẩn phong thủy phải căn cứ theo thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Theo kích thước Lỗ Ban cần lưu ý rằng: Chiều rộng phải là số âm (số chẵn) còn chiều dài phải là số dương (số lẻ). Nếu gia chủ chọn cả hai kích thước dài và rộng là một âm (số chẵn) hoặc một dương (số lẻ) thì sẽ rơi vào “Cô âm bất sinh, độc dương bất trưởng”. 

Nếu hướng trổ cửa cổng có sao không tốt chiếu tới mà không thể đổi hướng thì nên xây cổng có kích thước nhỏ, còn sao tốt chiếu tới thì nên để cổng có kích thước lớn. 

Không nên đặt cửa quá rộng hoặc quá hẹp, vì cửa quá hẹp sẽ không thu nạp nhiều khí tốt vào nhà. Ngược lại, cửa quá rộng thì khí vào nhà sẽ bị tạp loạn, đón khí tốt nhưng cũng đồng thời đón cả khí xấu vào nhà có thể gây nguy hiểm cho gia chủ. 

Lời Kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà Phong Thủy Phùng Gia sưu tầm từ nhiều nguồn. Đây cũng là các kiến thức mang tính chất tham khảo, chưa mang tính ứng dụng chính xác theo phong thủy chính phái. Nhằm đảm bảo quý gia chủ có thể thực hiện chính xác các ứng dụng phong thủy vào cuộc sống đúng cách. Hãy cùng tham gia tham vấn miễn phí với chuyên gia Master Phùng Phương bằng cách để lại lời nhắn tại form tư vấn bên cạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 15:56 - 30-10-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtBỏ Túi Ngay Những Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng NhàVai Trò Của Cổng NhàĐảm Bảo Thẩm MỹĐảm Bảo An NinhĐảm Bảo Phong ThuỷMột Số Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Gia Chủ Nên BiếtCửa Nhà Vệ Sinh Không Đặt Đối Diện Với Cổng NhàCổng Nhà Không Đặt Đối Diện Cửa […]

 • Nội dung bài viếtBỏ Túi Ngay Những Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng NhàVai Trò Của Cổng NhàĐảm Bảo Thẩm MỹĐảm Bảo An NinhĐảm Bảo Phong ThuỷMột Số Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Gia Chủ Nên BiếtCửa Nhà Vệ Sinh Không Đặt Đối Diện Với Cổng NhàCổng Nhà Không Đặt Đối Diện Cửa […]

 • Nội dung bài viếtBỏ Túi Ngay Những Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng NhàVai Trò Của Cổng NhàĐảm Bảo Thẩm MỹĐảm Bảo An NinhĐảm Bảo Phong ThuỷMột Số Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Gia Chủ Nên BiếtCửa Nhà Vệ Sinh Không Đặt Đối Diện Với Cổng NhàCổng Nhà Không Đặt Đối Diện Cửa […]

 • Nội dung bài viếtBỏ Túi Ngay Những Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng NhàVai Trò Của Cổng NhàĐảm Bảo Thẩm MỹĐảm Bảo An NinhĐảm Bảo Phong ThuỷMột Số Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Gia Chủ Nên BiếtCửa Nhà Vệ Sinh Không Đặt Đối Diện Với Cổng NhàCổng Nhà Không Đặt Đối Diện Cửa […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results