Hiểu Đúng Về Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Cùng Chuyên Gia Phong Thủy

Hiểu Đúng Về Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Cùng Chuyên Gia Phong Thủy
Hiểu Đúng Về Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Cùng Chuyên Gia Phong Thủy

Trong dáng dấp văn hóa của người Việt Nam có tồn tại một câu ngạn ngữ hay hò vè về “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” đối với những gia đình rơi vào trường hợp sinh được ba người con trai hoặc 4 người con gái liên tiếp.

Vậy tại sao người xưa lại liên tục truyền tai nhau câu ngạn ngữ cổ đó, hãy cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Của Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần

Ý Nghĩa Của Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần
Ý Nghĩa Của Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần

Đây là một câu ngạn ngữ cổ về gia đình sinh được liên tiếp 3 người con trai hoặc 4 người con gái mà từng được ông cha ta từng nhắc đến rằng: người thì tủi hổ, người vui mừng.

Vốn dĩ đây là một quan niệm của người xưa về hủ tục nếu ba đứa con trai sinh liền nhau ắt hẳn đó là một gia đình nghèo khó, nặng hơn có thể lụi bại sau khi sinh ra đứa bé trai thứ ba. Ngược lại, với gia đình sinh liền bốn đứa con gái thì nhiều người minh chứng rằng đó là gia đình khá giả, kinh tế ổn định vững chắc.

Tuy nhiên quan niệm về câu ngạn ngữ “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” như thế đã thực sự đúng hay chưa? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết với nội dung ngay dưới đây!

Tam Nam Bất Phú Là Gì

Tam Nam Bất Phú Là Gì
Tam Nam Bất Phú Là Gì

Như đã nhắc đến ở trên, “Tam nam bất phú” chỉ gia đình có ba đứa con trai và trước tiên hãy cùng làm rõ tại sao lại là “Tam” mà không phải con số nào khác.

Bởi theo Hán tự cổ, số 3 đại diện cho những triết lý nhân sinh, luân thường đạo lý mà người xưa để lại nhưng xét theo Tiếng Việt nói riêng lại được coi thể hiện cho ý nghĩa vô cùng vô hạn (số nhiều).

Đồng thời trong quan niệm văn hóa dân gian của người Việt, đứa con trai luôn được mong ngóng ra đời để gia tăng số lượng nhân đình và nối dõi tông đường. Tuy nhiên khi có quá nhiều đứa con trai sẽ không tránh khỏi xảy ra ít nhiều những mâu thuẫn nhất định. Và đây chính là nguyên nhân thực sự cho câu nói “Tam nam bất phú”!

Bởi trong gia đạo có ba đứa con trai sẽ dễ gặp phải những trường hợp sau:

 • Nuôi dạy ba người con trai gặp nhiều vất vả
 • Cha mẹ trong nhà lo toan yên bề gia thất và tương lai ba người con trai tốn kém (tậu trâu, cưới vợ, làm nhà)

Tuy nhiên những trường hợp trên thường được chú tâm nhiều hơn vào thời buổi kinh tế của nhiều năm về trước, thế hệ của cha ông ta khi xưa.

Tứ Nữ Bất Bần Là Gì

Tứ Nữ Bất Bần Là Gì
Tứ Nữ Bất Bần Là Gì

Theo quan niệm trước đây, con gái trong nhà thường làm việc lam lũ thương cha thương mẹ nên ông cha ta xưa còn có câu: “Ruộng sâu trâu nái, không bằng con gái đầu lòng” không những vậy trong nhà có bốn người con gái thì tắt thảy sẽ có phần khá giả.

Mặt khác với thế hệ người xưa trước đây khi trong gia có con gái sẽ không phải suy nghĩ và lo lắng các khoản chi phí như:

 • Sắm nhà cửa khi thành gia lập thất
 • Lễ vật thách cưới, đồ sính lễ

Không những vậy, con gái vào thời xưa không được chú trọng vấn đề đi học, đèn sách nên khi đến tuổi gả chồng thì bên nhà trai sẽ chịu trách nhiệm lo toan cuộc sống về sau cho đứa con dâu. Đồng thời tiền thách cưới khi lấy chồng của nhà trai sẽ được trao về nhà gái nên bởi lẽ vậy mà trong hủ tục xưa mới khẳng định rằng “Tứ nữ bất bần” vì lẽ vậy.

Vậy qua những phân tích khái niệm ý nghĩa ở trên thì quan điểm trong câu ngạn ngữ “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” có thực sự còn đúng?

Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Có Thực Sự Đúng Đắn

Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Có Thực Sự Đúng Đắn
Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Có Thực Sự Đúng Đắn

Như đã nhắc đến ở trên, câu ngạn ngữ này được bắt nguồn từ hủ tục văn hóa theo quan niệm của các thế hệ lâu đời trước kia, nên về mặt ý nghĩa của “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” không thực sự ám chỉ lạnh lùng và khắt khe như mọi người từng suy nghĩ.

Tuy nhiên cho đến ngày nay, trước nhiều ý kiến trái chiều đã có không ít chuyên gia nghiên cứu văn hóa phương Đông tại Việt Nam cho rằng đối với những ngạn ngữ cổ ngày xưa chúng ta cũng nên xem xét và chọn lọc đúng với quan điểm và thuần phong mỹ tục phù hợp.

Và chuyên gia phong thủy tại Phùng Gia cũng cho rằng “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” nên việc chọn lựa sinh con trong mỗi một gia đình nếu vô tình rơi vào trường hợp “tam nam”, “tứ nữ” và có mong muốn hóa giải theo tín ngưỡng dân gian thì có thể tham khảo sau đây:

 • Ba đứa con trai lớn lên nên để chúng sống xa nhau về khoảng cách địa lý
 • Có kế hoạch để một trong ba người con trai có cha hoặc mẹ nuôi đỡ đầu như một cách tránh bố mẹ đẻ vất vả trong việc nuôi dạy
 • Cải thiện cung phúc của bố mẹ để con cái được cải số

Lời Kết

Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp cho quý bạn đọc thêm phần nào về câu ngạn ngữ cổ “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần”.

Để nhận thêm những tư vấn khác về tư vấn phong thủy cũng như mệnh lý cá nhân vui lòng điền form bên cạnh để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 01:52 - 28-02-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất BầnTam Nam Bất Phú Là GìTứ Nữ Bất Bần Là GìTam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Có Thực Sự Đúng ĐắnLời KếtTại sao phải xây sửa nhà mới trong giai đoạn đầu vận 9 – 2024 Mọi sự thành bại […]

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất BầnTam Nam Bất Phú Là GìTứ Nữ Bất Bần Là GìTam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Có Thực Sự Đúng ĐắnLời KếtTổng quan Bước sang năm 2024, chúng ta chính thức bước vào vận 9 kéo dài 20 năm (2024-2043) […]

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất BầnTam Nam Bất Phú Là GìTứ Nữ Bất Bần Là GìTam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Có Thực Sự Đúng ĐắnLời KếtBố trí phong thủy phòng khách mang đến sự hài hòa trong cuộc sống Phong thủy phòng khách không […]

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất BầnTam Nam Bất Phú Là GìTứ Nữ Bất Bần Là GìTam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Có Thực Sự Đúng ĐắnLời Kết[Tổng hợp] những cách để bố trí phong thủy phòng ngủ hợp với gia chủ Phong thủy phòng ngủ […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results