Dịch Lý Và Phương Pháp Luận Trong Phong Thủy

Dịch Lý Và Phương Pháp Luận Trong Phong Thủy

Cùng Review về cuốn sách Dịch Lý Và Phương Pháp Luận Trong Phong Thủy qua bài viết dưới đây với Phong Thuỷ Phùng Gia nhé.

Truyền rằng, xưa thật xưa, không biết mấy ngàn năm trước Tây Lịch. Vua Phục Hy còn gọi là Bào Hy – vị vua thời Thái cổ, có thuyết cho rằng khoảng 2850 năm trước Tây lịch, nhìn thấy các khoáy phân ra từng đám, chẵn, lẻ từ 1 đến 9 hiện trên lưng con Long – Mã bằng vạch 1 nét liền ( -) tượng trung cho lẻ: dương, vạch 1 nét đứt (–) tượng cho chắn: âm.

Vua thấy rằng đầy trong trời đất không có gì không ngoài lẽ: một Âm một Dương. Có Âm có Dương thì có Tượng, có Tượng thì tự bên trong đã có vô số.

Lúc đầu Phục Hy vạch một lẻ để hình dung cho khí Dương, vạch 1 vạch chẵn để hình dung cho khí Âm. Nhưng hễ có 2 thì liền có 4, có 4 liền có 8…Âm Dương lên xuống, đầy vơi, qua lại, biến hóa không ngừng. Thái cực sinh ra Hai Nghi, Hai Nghi sinh ra Bốn tượng, Bốn tượng sinh ra Tám quẻ. Quẻ nọ chồng lên quẻ kia qua lại thành 64 quẻ.

Đôi Nét Về Dịch Lý Và Phương Pháp Luận Trong Phong Thủy

Chu Dịch là một trong ba bộ sách của Kinh Dịch còn tồn tại mặc dù còn nhiều thiếu sót, cắc cớ, không rõ ràng. Sau nhiều biến chuyển của thời gian, đổi thay của các triều đại, hai bộ Liên Sơn (bộ Dịch thư cuối của nhà Hạ) và Quy Tàng (bộ Dịch thư đời nhà Thương) thất truyền.

thế của Dịch là Biến, ngay trong ba bộ Liên Sơn, Quy Tàng và chính Chu Dịch cũng không thoát được khỏi quy luật biến hóa của Âm Dương. Chu Dịch tồn tại được nhờ Vương Bật chấp nối, ráp vá, hợp lại cho nên không thể nào toàn vẹn, đầy đủ và rõ ràng được.

Dịch thuyết truyền rằng, Kinh Dịch vốn khởi từ số mà các nhà khảo cổ gần đây cho biết đã đào được một số công cụ bằng đồng phát hiện thấy một loại phù hiệu gồm 6 chữ số được coi là hình thức quái hào của Dịch nguyên thủy. Nhưng có Lý của nó thì sẽ biết Số sẽ ở bên trong, lại nói Lý là vật vô hình cho nên phải xem Tượng mới rõ được Lý. Lý hiện ở Lời thì có thể do lời để biết được Tượng. Cho nên hễ hiểu được Nghĩa thì sẽ biết được số vậy.

Dịch Lý Và Phương Pháp Luận Trong Phong Thủy

Không như các bộ kinh khác như Kinh Thư, Kinh Thi…Dịch nói về sự biến đổi hóa vô cùng của vũ trụ toàn khắp, vô tận. Đọc Dịch phải nên giữ tâm tự nhiên, mình trống rỗng, lặng yên.

Tìm Nghĩa không bỏ Ý, tìm Ý thì không quên đạo lý lưu thông biến đổi thì mới hiểu được Dịch.

Nhìn chung, Chu dịch và phương pháp luận đề cập tới khối kiến thức vô cùng chặt chẽ về Dịch và tổ chức các hệ thống đa dạng và đa chiều tới tất cả mọi người.

Trân trọng giới thiệu tới quý vị bạn đọc thông tin và đầu sách thú vị!

Download PDF

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 16:04 - 26-03-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Dân gian có câu “Sống vì mồ mả, không ai sống vì cả bát cơm”. Âm trạch là một trong hai mảng chính của Phong thủy học, ảnh hưởng của Âm trạch tuy không dễ nhận ra như Dương trạch, song liên hệ mật thiết tới sự hưng vượng, phát đạt của gia chủ cùng […]

  • Bên cạnh “Âm trạch”, “Dương trạch” là một trong hai mảng lớn nhất mà Phong thủy học tập trung khảo nghiệm và ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, “Dương trạch” là gì? Vì sao đây lại là mảng thu hút được đông đảo sự quan tâm hơn so với “Âm trạch”? Cách xem cụ thể […]

  • Trong thời gian vừa qua, Phong Thủy Phùng Gia nhận được không ít những thắc mắc câu hỏi của nhiều quý gia chủ về cách thức lựa chọn và xem ngày tốt mua xe. Để có thể khái quát cho mọi quý bạn đọc những thông tin kiến thức cơ bản về xem ngày tốt […]

  • Mua nhà vốn dĩ là một việc lớn và quan trọng trong một đời con người, nên không tránh khỏi việc có không ít gia chủ đắn đo về xem ngày tốt mua nhà như thế nào và cần áp dụng những yếu tố nào mới thực sự đúng và hiệu quả. Vậy dưới bài […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả