Tìm Hiểu Về Ngạn Ngữ “Đất Có Thổ Công Sông Có Hà Bá” Đầy Đủ Nhất

Tìm Hiểu Về Ngạn Ngữ “Đất Có Thổ Công, Sông Có Hà Bá” Mới Nhất 2021
Tìm Hiểu Về Ngạn Ngữ “Đất Có Thổ Công, Sông Có Hà Bá” Mới Nhất 2021

Trong niềm tin văn hóa tín ngưỡng bao đời có tồn tại một quan điểm về “Đất có Thổ Công sông có Hà Bá”, vậy thực chất nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của câu nói này thực chất có thể hiểu như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết ngay dưới đây nhé!

Đất Có Thổ Công Sông Có Hà Bá Là Gì

Đất có Thổ Công sông có Hà Bá là câu ngạn ngữ được truyền miệng nhau rất lâu về trước với tính giáo dục và mang màu sắc văn học viết. Hơn nữa nội dung của câu ngạn ngữ này không chỉ trở thành quan niệm thế hệ trước kia tin rằng khái niệm tâm linh không thể dễ dàng bỏ qua, mà cho đến thời điểm ngày nay những niềm tin ấy cũng vẫn giữ được giá trị nội dung như vậy.

Theo dõi tiếp ở bài viết để tìm hiểu chi tiết hơn về quan điểm “Đất có Thổ Công sông có Hà Bá” nhé.

Nguồn Gốc Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà Bá

Trước tiên nếu xét riêng về mặt chữ, “Thổ Công” được hiểu là vị thần cai quản trạch địa trong văn hóa của người Việt, nói cách khác có thể hiểu đơn giản rằng ở mỗi phạm vị nhất định đều có một vị Thần Đất cai quản và được nhiều người tôn kính cúng dường như một người hộ trì cho gia trạch, chiêu tài vượng khí cho gia chủ sinh sống tại đó.

Còn đối với “Hà Bá” trái ngược với vị Thần Đất, Hà Bá là người cai quản sông nước và có địa vị ngang như Thần Tài – Thổ Địa trong Đạo giáo. Mặc dù là một vị Thần trấn giữ mọi nguồn nước nhưng Hà Bá thường được các khu vực địa phương có thổ nhưỡng sông nước, biển lớn chú trọng thờ cúng hơn so với khu vực đồng bằng thông thường.

Ngoài ra theo một số điển tích được ghi lại kể về nguồn gốc của “Đất có Thổ Công sông có Hà Bá” rằng:

Trong giai đoạn thời bình của nước Nam, có một con yêu quỷ giáng thế và nó nhận thấy tại hạ giới Hà Bà cai quản một vùng nhỏ sông nước nhưng Thổ Công lại được cai quản vùng đồng bằng thổ nhưỡng màu mỡ. Nhận thấy điều này, yêu quỷ đã đem lòng tà ác muốn xâm chiếm mỗi vùng hai vị Thần cai quản một phần nên đã ngỏ ý muốn xin Thổ Công cho bản thân được xây dựng một tòa thành nhỏ cho riêng mình và được chấp thuận.

Nhưng vì bản tính của loài yêu quỷ muốn chia rẽ sự phân quyền của hai vị Thần, nó khi cho xây dựng thành không cúng bái lễ tạ Hà Bá khiến vị Thần cai quản sông nước nổi giận.

Vì vậy Hà Bà liền cho nước chảy theo mạch nước ngầm vào lòng đất vào trong tòa thành của yêu quỷ, khiến tòa thành xây dựng đến đâu liền bị nước chảy xói mòn chân thành. Phía vị thần Thổ Công cũng nhanh chóng nhận ra điều không phải, liền lấy đất chắn lại mạch nước ngầm của Hà Bà.

Sau đó là cơn thịnh nộ của hai vị Thần cai quản đất và nước liên tục nổ ra khiến dân tình kiệt quệ, đất đai và cây cối ngổn ngang vỡ vụn, sau khi quá mệt mỏi thì hai vị Thần mới sức nhận ra đầy là trò ly gián của con yêu quỷ kia.

Khi xảy ra cuộc chiến long trời lở đất hai vị Thần đã cùng thốt lên rằng: “Đất có Thổ Công sông có Hà Bá” và câu nói được khởi nguồn bắt đầu từ đó.

Ý Nghĩa Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà Bá

Nhìn chung qua ngạn ngữ trên, việc gửi gắm các thông điệp mang tính giáo dục về ý thức tâm linh trong văn hóa của cộng đồng người Việt Nam từ xa xưa cho đến nay.

Không dừng lại đó, theo góc nhìn phong thủy câu ngạn ngữ còn nhắc nhở về thói quen “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và truyền thống thờ cúng nhớ ơn chư vị Thần Linh cũng như hội đồng gia tiên quyến thuộc.

Không quá lạ lẫm khi trong văn hóa của người Việt việc các quan điểm được dựa trên cơ sở yếu tố niềm tin tâm linh chiếm tỷ lệ không hề nhỏ, trong đó câu ngạn ngữ cổ “Đất có Thổ Công sông có Hà Bá” cũng mang nhiều giá trị màu sắc phong thủy tâm linh khi muốn mưu cầu hạnh phúc, tài lộc và vận may cho bản thân hoặc gia đạo.

Lời Kết

Hy vọng qua bài viết trên đây của Phong Thủy Phùng Gia, quý bạn đọc đã có cho mình những kiến thức về ngạn ngữ “Đất có Thổ Công sông có Hà Bá”. Để có thêm những tư vấn liên quan khác, vui lòng điền form bên cạnh để được hỗ trợ bởi trợ lý chuyên gia sớm nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 22:39 - 24-03-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Nội dung bài viếtĐất Có Thổ Công Sông Có Hà Bá Là GìNguồn Gốc Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà BáÝ Nghĩa Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà BáLời KếtTại sao phải xây sửa nhà mới trong giai đoạn đầu vận 9 – 2024 Mọi sự thành bại của đời người […]

  • Nội dung bài viếtĐất Có Thổ Công Sông Có Hà Bá Là GìNguồn Gốc Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà BáÝ Nghĩa Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà BáLời KếtTổng quan Bước sang năm 2024, chúng ta chính thức bước vào vận 9 kéo dài 20 năm (2024-2043) tạm biệt vận […]

  • Nội dung bài viếtĐất Có Thổ Công Sông Có Hà Bá Là GìNguồn Gốc Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà BáÝ Nghĩa Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà BáLời KếtBố trí phong thủy phòng khách mang đến sự hài hòa trong cuộc sống Phong thủy phòng khách không chỉ giúp tạo […]

  • Nội dung bài viếtĐất Có Thổ Công Sông Có Hà Bá Là GìNguồn Gốc Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà BáÝ Nghĩa Của Đất Có Thổ Công Sông Có Hà BáLời Kết[Tổng hợp] những cách để bố trí phong thủy phòng ngủ hợp với gia chủ Phong thủy phòng ngủ không chỉ đơn […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results