Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ? Lắng Nghe Câu Trả Lời Từ Chuyên Gia

Chuyên Gia Trả Lời: “Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ”

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ? Đây là một trong những vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm và cần tìm câu trả lời chính xác nhất của nhiều gia chủ. Bởi một số người cho rằng việc xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ cá nhân sẽ ảnh hưởng đến phong thủy cũng như làm mất vệ sinh. Nhưng số khác cũng cho rằng xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ thuận tiện hơn trong sinh hoạt cá nhân. Vậy nên hay không việc xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ? Cùng tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây.

Nhà Vệ Sinh Và Phòng Ngủ Đóng Vai Trò Thế Nào?

Nhà Vệ Sinh Và Phòng Ngủ Đóng Vai Trò Thế Nào
Nhà Vệ Sinh Và Phòng Ngủ Đóng Vai Trò Thế Nào

Như bạn đã biết vai trò của phòng ngủ trong đời sống của mỗi người. Phòng ngủ là không gian cần thiết và không thể nào thiếu được trong mỗi thiết kế nhà ở. Phòng ngủ sẽ phục vụ cho giấc ngủ mỗi người, những hoạt động riêng tư, và thư giãn tinh thần sau khi làm việc.

Cuộc sống càng phát triển, nhu cầu và công việc cũng từ đó tăng lên. Điều đó cũng đồng nghĩa với yêu cầu khắt khe trong không gian phải đáp ứng được nhu cầu. Phòng ngủ cần yên tĩnh, đảm bảo giấc ngủ ngon, giúp chủ nhân phục hồi cơ năng lượng. 

Phòng tắm, nhà vệ sinh là không gian riêng phục vụ việc tắm, giặt, vệ sinh. Vì là hai chức năng chính của hai khu vực khác nhau, vì thế nhiều người cho rằng không nên đặt phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Vậy quan niệm nào là đúng, nên hay không nên chọn thiết kế hai khu vực trong 1 không gian. Cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu thông tin trong phần tiếp theo.

Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ 

Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ
Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ

Nhiều gia chủ trong thiết kế nhà ở đang băn khoăn việc “có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ”. Là người chưa am hiểu về phong thủy nhà ở, gia chủ cảm thấy lo lắng và phân vân trong lựa chọn nên và không nên? Câu trả lời sẽ được bật mí trong phần chia sẻ bên dưới.

Ưu Điểm Khi Gia Chủ Chọn Thiết Kế Phòng Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ

 • Sự riêng tư trong sinh hoạt được đảm bảo:

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ xét về tính tiện lợi là cần thiết. Ngay cả khi gia chủ sống cùng với những thành viên khác trong nhà thì sự riêng tư và tự do của cá nhân vẫn cần được đáp ứng. Nhất là đối với gia đinh vợ chồng trẻ sống trong môi trường sống hiện đại thì nhà vệ sinh ngay trong phòng ngủ là cần thiết.

 • Tiện lợi:

Vì phòng vệ sinh được xây dựng ngay trong phòng ngủ nên việc sử dụng và sinh hoạt cũng trở nên thuận tiện hơn. Chỉ cần vài bước chân là gia chủ có thể sử dụng nhà vệ sinh nhanh chóng, đặc biệt không cần đợi chờ ai sử dụng xong mới đến lượt như việc dùng chung.

 • Hợp lý với quy mô nhà ở:

Những ngôi nhà có diện tích sử dụng từ khoảng >100m2 sẽ có thể xây dựng 2 phòng vệ sinh trong phòng ngủ. Nếu nhà ở 2 tầng có 3 phòng ngủ hay 4 phòng ngủ có thể bố trí được 2 phòng ngủ có phòng vệ sinh riêng. Với nhà 1 tầng thì sẽ có ít nhất 1 phòng ngủ chính có thiết kế thêm nhà vệ sinh.

 • Tiết kiệm diện tích chung:

Khi làm nhà vệ sinh ngay trong phòng ngủ gia chủ sẽ tiết kiệm được không gian đi lại, sinh hoạt chung của gia đình. Không phải lo lắng về vấn đề chật chội như việc thiết kế phòng vệ sinh ngoài. Nhờ đó cả gia đình sẽ có được vị trí thoải mái sinh hoạt, tâm sự riêng tư với nhau hơn. Con cái trong nhà cũng có không gian vui chơi thoải mái.

Nhược Điểm Khi Xây Dựng Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ

Nhược Điểm Khi Xây Dựng Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ
Nhược Điểm Khi Xây Dựng Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ

Ngoài những ưu điểm nổi bật trong việc thiết kế tiện lợi phòng vệ sinh trong phòng ngủ. Chắc chắn việc thiết kế sẽ có những mặt hạn chế. Vì thế, gia chủ cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định. Một số mặt hạn chế trong thiết kế như sau:

 • Về vấn đề phong thủy: Quan niệm phong thủy cho rằng phòng vệ sinh là nơi chứa nhiều âm khí nặng. Đồng thời nơi đây không gian sinh ra nguồn không khí ô nhiễm. Vì vậy việc đặt phòng vệ sinh trong phòng ngủ sẽ không tốt, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và giấc ngủ chủ nhân. 

Mặt hạn chế khi thiết kế khu vực vệ sinh trong phòng ngủ

 • Hơi ẩm từ không gian phòng vệ sinh trong quá trình bốc lên sẽ bay ra phòng ngủ làm cho chăn màn trong phòng có mùi hôi lâu ngày, có thể xuất hiện nấm mốc. Từ đó giấc ngủ sẽ luôn không ngon, khó chịu và mệt mỏi.
 • Thiết kế không gian vệ sinh trong phòng ngủ sẽ đồng nghĩa với việc diện tích phòng ngủ rút gọn lại một phần. Vì thế gia chủ cần có sự sắp xếp trong phòng ngủ sao cho hợp lý.

Bố Trí Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ Thế Nào Để Không Vi Phạm Phong Thủy

Bố Trí Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ Thế Nào Để Không Phạm Phong Thủy
Bố Trí Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ Thế Nào Để Không Phạm Phong Thủy

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ? Gia chủ có thể bố trí kết hợp hai khu vực chức năng trong cùng một không gian. Khi bố trí phòng vệ sinh ở trong phòng ngủ, nhà thiết kế sẽ tiến hành việc sắp xếp sao cho đảm bảo diện tích, hai không gian có sự hài hòa so với phòng ngủ. Bên cạnh đó, đồ dùng nội thất phòng ngủ cũng cần được bố trí cách hợp lý để đảm bảo tính mỹ quan nhất.

Không Xây Dựng Nhà Vệ Sinh Ngay Trung Tâm Nhà

Trung tâm hay còn gọi là Trung Cung của nhà ở được ví như trái tim là nhịp đập quan trọng. Bên cạnh đó vị trí trung tâm mang đến nguồn sinh khí mới cho nhà ở. Vì thế, cần tránh đặt nhà vệ sinh tại vị trí này. Bên cạnh đó việc đặt nhà vệ sinh ngay trung tâm sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan quang quanh.

Xây Nhà Vệ Sinh Hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc Là Không Nên

Trong phong thủy, sẽ có những phương “đại hung cát”, hướng không tốt sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến may mắn và sức khỏe gia đình. Những huớng như Tây Nam, Nam hay Đông Bắc trong phong thủy được xếp vào hướng đại kỵ. Vì thế gia chủ nên tránh để đảm bảo được tài vận vào nhà. 

Theo quan niệm phong thủy nếu cố tình chọn đặt nhà vệ sinh theo một trong các hướng này, sức khỏe sẽ suy giảm, tình cảm rạn nứt, thường xuyên mệt mỏi, bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh.

Để đảm bảo hài hòa về phong thủy và thuận tiện trong cách sử dụng, gia chủ nên xây nhà vệ sinh hướng theo các hướng như Tây Nam, Đông Nam, Đông. Những hướng này theo phong thủy sẽ hỗ trợ mang lại bình yên, sức khỏe, hợp với cung tài lộc và đường tình duyên.

Cửa Nhà Vệ Sinh Thiết Kế Trực Diện Cửa Phòng Ngủ, Giường Ngủ

Theo quan niệm phong thủy, nhà vệ sinh hay nhà tắm là nơi có nhiều uế khí, ẩm thấp, và ô nhiễm nhất trong nhà ở. Việc thiết kế nhà vệ sinh hướng ra cửa có thể gây cản trở nguồn vượng khí, gây nhiều điều xui xẻo cho gia chủ. 

Không chỉ dừng lại ở đó, việc thiết kế cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ hoặc giường ngủ sẽ làm cho người nằm trong khí chịu bởi khí thoát ra trong nhà vệ sinh. Đặc biệt gây ô nhiễm không khí phòng, ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia chủ.

Nên Thiết Kế Độ Dốc Bồn Cầu Hợp Lý

Theo tiêu chuẩn thiết kế và lắp đặt thiết bị nhà vệ sinh, bồn cầu cần phải đặt dốc vừa phải so với hướng thoát nước, nhờ đó giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn khi sử dụng. Nếu thiết kế đặt ống thoát nằm ngang sẽ khiến chất thải khó thoát ra hết, dẫn đến tắc nghẹt thường xuyên, gây mùi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình.

Hướng Bồn Cầu Không Đặt Phạm Đến Phong Thủy

Khi thiết kế và áp dụng cách bố trí nhà vệ sinh kết hợp trong phòng ngủ gia chủ cần chú ý tránh phạm điều kiêng kỵ trong phong thủy. Cụ thể những hướng không nên trong thiết kế bồn cầu như sau:

 • Không đặt hướng bồn cầu chung với hướng cửa nhà ở.
 • Tránh việc thiết kế bồn cầu trực xung với bếp nấu hoặc giường ngủ.
 • Tránh đặt bồn cầu nhìn thẳng với gương, hãy xếp ở vị trí kín đáo trong nhà vệ sinh.

Mặt Nền Nhà Vệ Sinh Sạch Sẽ, An Toàn

Nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, chứa uế khí nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ dễ tích tụ vi khuẩn, gây bệnh tật, … Đặc biệt, nhà vệ sinh là nơi dễ đọng nước, và chất bẩn, tạo môi trường sinh sống và phát triển của muỗi, gián, … ảnh hưởng đến không gian riêng tư cũng như sức khỏe gia đình. 

Ngoài việc vệ sinh, nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ tại vị trí đón nhiều ánh sáng, không khí luôn lưu thông. Nếu phòng quá kín, gia đình có thể lắp đặt thêm quạt thông gió từ đó hút đi những mùi hôi hiệu quả hơn.

Không Nên Thiết Kế Phòng Tắm, Khu Vực Vệ Sinh, Lavabo Chung

Để tiết kiệm diện tích có khá nhiều gia đình chọn cách xây dựng chung nhà vệ sinh và phòng tắm làm một. Thế nhưng bạn có biết, việc dùng chung như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt và bất tiện khi sử dụng. Muốn giải quyết được điều này, Gia chủ nên thực hiện chia đôi phòng riêng hoặc dùng vách kính ngăn đôi.

Lưu Ý Những Gì Khi Sử Dụng Nhà Vệ Sinh 

Lưu Ý Những Gì Khi Sử Dụng Nhà Vệ Sinh
Lưu Ý Những Gì Khi Sử Dụng Nhà Vệ Sinh

Khi xây dựng phòng ngủ, muốn đảm bảo được sự tiện nghi khi sử dụng cũng như không vi phạm đến những yếu tố về phong thủy, gia chủ nên lưu ý tiêu chí trong quá trình xây dựng cũng như sử dụng sau đây.

Quá trình thiết kế, xây dựng

Trong quá trình thi công xây dựng, gia chủ nên chú ý từ vị trí kê giường, vị trí đặt các thiết bị chức năng trong nhà vệ sinh, … Đầu giường ngủ không đặt sát với tường nhà vệ sinh. Vì như vậy dễ gây nên những uế khí ảnh hưởng sức khỏe gia chủ. Không chỉ vậy, khi chọn đặt đầu giường ngủ sát với tường nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến tinh thần. Khi nằm ngủ ở vị trí này trong thời gian dài sẽ có tình trạng thiếu minh mẫn, dễ gây nên bệnh về thần kinh.

Giường ngủ không nên đặt trực diện với cửa nhà vệ sinh. Mùi khó chịu kèm theo ẩm thấp ở nhà vệ sinh sẽ khiến gia chủ khó chịu, ngủ không ngon giấc. Nhà vệ sinh cần được xây dựng tại vị trí có nhiều ánh sáng, không khí được lưu thông thuận lợi. Gia chủ kết hợp lắp quạt thông gió sẽ hạn chế ô nhiễm không khí.

Quá trình sinh hoạt nên làm gì?

Khi sử dụng nhà vệ sinh kết hợp trong phòng ngủ, luôn phải đảm bảo vấn đề vệ sinh và cần khô ráo nhất có thể. Khi thiết kế, hệ thống thoát nước nhà vệ sinh và thông khí cần phải được xây dựng đúng với kỹ thuật. Nhằm đảm bảo được rằng không để đọng nước, hay cặn bẩn, từ đó hạn chế được sự sinh sôi của vi khuẩn. Quần áo, khăn lau sử dụng bám bẩn nên giặt ngay. Tránh để mùi hôi và vi khuẩn phát triển ảnh hưởng không tốt đến không gian sống.

Phòng vệ sinh trong phòng ngủ sẽ không tránh khỏi việc khí uế trong phòng tỏa ra. Vì thế sau khi sử dụng gia chủ nên đóng kỹ cửa. Việc này sẽ giúp hạn chế được mùi hôi gây khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe các thành viên trong phòng.

Liên hệ chuyên gia phong thủy tại Phong Thủy Phùng Gia để có những đấu pháp tốt cho gia đình bạn

Lời Kết

Vừa rồi là bài viết chia sẻ, trả lời câu hỏi: “có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ”. Hy vọng với thông tin chia sẻ trên đã làm bạn hài lòng. Cần lưu ý những kiến thức chia sẻ được Phong Thủy Phùng Gia tổng hợp từ nhiều nguồn kiến thức. Chưa áp dụng vào phong thủy chính xác theo từng gia đình, diện tích và mệnh gia chủ. Vì thế để đảm bảo việc thiết kế chuẩn nhất, vui lòng tham gia tham vấn cùng chuyên gia phong thủy Phùng Phương miễn phí thông qua form bên cạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 11:42 - 14-08-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtChuyên Gia Trả Lời: “Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ”Nhà Vệ Sinh Và Phòng Ngủ Đóng Vai Trò Thế Nào?Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ Ưu Điểm Khi Gia Chủ Chọn Thiết Kế Phòng Vệ Sinh Trong Phòng NgủNhược Điểm Khi Xây Dựng Nhà Vệ Sinh Trong […]

 • Nội dung bài viếtChuyên Gia Trả Lời: “Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ”Nhà Vệ Sinh Và Phòng Ngủ Đóng Vai Trò Thế Nào?Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ Ưu Điểm Khi Gia Chủ Chọn Thiết Kế Phòng Vệ Sinh Trong Phòng NgủNhược Điểm Khi Xây Dựng Nhà Vệ Sinh Trong […]

 • Nội dung bài viếtChuyên Gia Trả Lời: “Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ”Nhà Vệ Sinh Và Phòng Ngủ Đóng Vai Trò Thế Nào?Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ Ưu Điểm Khi Gia Chủ Chọn Thiết Kế Phòng Vệ Sinh Trong Phòng NgủNhược Điểm Khi Xây Dựng Nhà Vệ Sinh Trong […]

 • Nội dung bài viếtChuyên Gia Trả Lời: “Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ”Nhà Vệ Sinh Và Phòng Ngủ Đóng Vai Trò Thế Nào?Có Nên Xây Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ Ưu Điểm Khi Gia Chủ Chọn Thiết Kế Phòng Vệ Sinh Trong Phòng NgủNhược Điểm Khi Xây Dựng Nhà Vệ Sinh Trong […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results