Chuyên Gia Mách Bạn Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà Không

Giải Đáp Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà Không

Cúng chúng sinh là một hoạt động tâm linh, phổ biến vào tháng Bảy (Âm lịch) nhằm làm phúc cho những cô hồn lang thang. Nhưng nếu gia chủ không biết cúng đúng cách thì sẽ vô tình rước “vong” vào nhà. Vậy có nên cúng chúng sinh tại nhà không? Nếu cúng thì phải cúng thế nào cho đúng? Mời bạn đọc cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Ý Nghĩa Ca Cúng Chúng Sinh Rm Tháng 7 

Ý Nghĩa Của Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7
Ý Nghĩa Của Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7

Việc tổ chức lễ cúng chúng sinh vào rằm tháng 7 hàng năm thì các lễ vật cần chuẩn bị trước một cách chu đáo, đó điều bắt buộc phải làm trong ngày cúng. Bởi đây là một nghi thức lễ mang ý nghĩa rất quan trọng:

 • Giúp những cô hồn linh hồn đi lang thang sẽ được ăn uống đầy đủ.
 • Giúp những cô hồn chúng sinh không nơi nương tựa về chầu trời và đầu thai.
 • Thể hiện nét đẹp phong tục của dân gian truyền thống người Việt.
 • Tạo niềm tin yên tâm cho chủ nhà với việc ở và sinh sống để có tinh thần làm việc khi tin rằng những chúng sinh không làm phiền gia chủ.

Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà Không

Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà Không
Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà Không

Thực tế không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho đúng nhằm tránh rướt vong vào nhà. Theo quan điểm của nhiều nhà tâm linh thì gia đình nên thực hiện việc cúng chúng sinh tại đền, chùa, miếu hay điện, phủ, các nơi có thầy cúng, bởi thực chất, lễ cúng chúng sinh phức tạp hơn. Nếu chỉ biết mời cô hồn đến mà không biết cách mời họ đi, gia chủ có thể sẽ tự mình rước vong vào nhà khiến mọi chuyện bị quấy phá phiền nhiễu.

Còn nếu muốn thực hiện lễ cúng chúng sinh tại nhà, điều này vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, khi tiến hành lễ cúng tại nhà, cần phải nhớ không được đặt mâm cúng chúng sinh trong nhà, bậc cửa. Phải đặt mâm cúng ngoài trời, cụ thể hơn là ở ngoài sân, ngoài đường, vỉa hè để các vong hồn không có cơ hội vào nhà, gây quấy nhiễu gia đình.

Thời Gian Nên Cúng Chúng Sinh Ti N

Thông thường, người ta thường tổ chức cúng vào chiều tối ngày 14 tháng 7 âm lịch, đây là thời điểm thích hợp nhất  bố thí cho các vong hồn trước khi trở về địa ngục. Gia chủ cần lưu ý cúng trước ngày 15 vì sau ngày này, mọi nghi lễ cúng cô hồn, ban phát bố thí sẽ không còn mang nhiều ý nghĩa nữa.

Chuẩn BMâm Cúng Chúng Sinh Ti N

Chuẩn Bị Mâm Cúng Chúng Sinh Tại Nhà
Chuẩn Bị Mâm Cúng Chúng Sinh Tại Nhà

Để tổ chức thành công nghi lễ cúng chúng sinh dịp rằm tháng 7 tại nhà thì gia đình cần chuẩn bị đầy đủ và tươm tất mâm cúng chúng sinh kèm theo bài văn khấn. Phong thủy Phùng Gia gợi ý lễ mặn, lễ chay, lễ vàng mà cho nghi lễ cúng chúng sinh tại nhà như sau. 

Lễ Vt Cúng Gm Những Gì

Tùy theo phong tục văn hóa tâm linh của mỗi vùng miền khác nhau hay các quan niệm khác nhau của từng gia đình thì sẽ có cách chuẩn bị các lễ vật cúng có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì lễ vật cần phải chuẩn bị, sắm sửa trong nghi lễ cúng chúng sinh vẫn có sự tương đồng. 

Lễ Mặn

Mâm cúng chúng sinh thường đặc biệt là các món chay, vì theo nhiều lý thuyết thống kê thì mâm cúng món mặn sẽ kích thích và thu hút lòng tham của vong hồn. Tuy nhiên, vẫn có thể thực hiện lễ mặn được, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình.  Chỉ cần lưu ý, không cúng xôi, gà, lợn. Một mâm lễ mặn cúng cô hồn thường bao gồm: canh măng, món xào thập cẩm, nem rán, bánh trôi… Bên cạnh đó còn có hoa quả, vàng mã, đèn nến…

Lễ Chay

Lễ Chay
Lễ Chay

Một mâm cúng chúng sinh cơ bản mà gia đình cần chuẩn bị cho nghi lễ cúng chúng sinh, chúng tôi gợi ý theo danh sách các lễ vật dưới đây:

 • 1 đĩa lớn bánh kẹo ngọt, bỏng ngô túi nhỏ, bỏng gạo.
 • 1 đĩa ngô luộc, khoai luộc và sắn luộc, cắt thành các khúc nhỏ đều nhau.
 • 1 lọ hoa tươi gồm 5 bông hoa, loại hoa do gia chủ tự chọn theo thói quen của gia đình. Thông thường hoa cúng chúng sinh mọi người lựa chọn nhiều là hoa cúc.
 • 1 đĩa ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, có màu sắc khác nhau và có ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Nên chọn quả còn nguyên vẹn và không bị trầy xước.
 • Đường thẻ cục có kích cỡ nhỏ chuẩn bị 12 cục.
 • 1 đĩa mía để nguyên cả vỏ, gia chủ chặt mía thành từng khúc theo chiều dài khoảng 15 – 20cm.
 • 3 ly nước nhỏ, 3 ly rượu nhỏ và 3 ly trà nhỏ
 • 2 cốc nến to
 • 3 búp hương.
 • Muối cùng với gạo được chia ra thành 2 đĩa khác nhau.
 • 12 bát cháo gạo nấu loãng nhỏ.

Lễ Vàng Mã

Vàng mã cúng chúng sinh bao gồm: 

 • 15 lễ tiền vàng, số lượng này có thể nhiều hơn và tiền vàng được chuẩn bị theo số lượng lẻ
 • Quần áo dành riêng cúng chúng sinh chuẩn bị với số lượng khoảng từ 20 đến 50 bộ, quần áo chúng sinh khác với quần áo cúng của những nghi lễ cúng khác.
 • Tiền cúng dành riêng cho chúng sinh (tiền trinh)

Văn Khấn Cúng Chúng Sinh Ti N

Văn Khấn Cúng Chúng Sinh Tại Nhà
Văn Khấn Cúng Chúng Sinh Tại Nhà

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ, tươm tất trong mâm lễ vật để tổ chức lễ cúng chúng sinh. Thì gia đình cần phải chuẩn bị thêm về nội dung của bài văn khấn. Nội dung của bài văn khấn chính là một lời thông báo của gia chủ gửi cho những cô hồn, vong linh biết về lễ cúng để đến nhận lễ. Ngoài ra, trong bài văn cúng còn là các mong muốn, hy vọng của gia chủ gửi gắm vào trong đó.

Nam mô A di đà Phật (3lần)

Con lạy Đức Phật Thích Ca Mâu NI  giáng trần

Con lạy Bồ Tát Quan Âm con lạy Táo phủ Thần quân chính thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa không nhà bơ vơ

Đại Thánh Khảo giáo

 A nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng , che làm heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng : Chết uổng ,chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn – chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn , chết đao binh

Chết vì chó dại , chết đuối , chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lầm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng 

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hài hòa gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với áo quần đã được phân chia

Kính cáo tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là

Vợ:

Chồng: 

Con trai:

Con gái:

Ngụ tại số nhà… đường… quận huyện.. xã… tỉnh…

Nam mô A di đà Phật!

Những Lưu Ý Khác Khi Cúng Chúng Sinh Ti Nhà

Những Lưu Ý Khác Khi Cúng Chúng Sinh Tại Nhà
Những Lưu Ý Khác Khi Cúng Chúng Sinh Tại Nhà

Cúng cô hồn, cúng chúng sinh không quá khó để chuẩn bị bởi nêú bạn không có quá nhiều kinh nghiệm thì có thể tìm kiếm thông tin hướng dẫn hoặc để dễ dàng hơn cho bạn thì phong thủy Phùng Gia sẽ tóm gọn một số lưu ý khi cúng chúng sinh tại nhà:

 • Nên lưu ý cúng chúng sinh ngoài sân hoặc ngoài đường trước cửa nhà là được, Không nên cúng trong nhà để tránh bị cô hồn quấy nhiễu.
 • Nên cúng cô hồn vào lúc chiều tối, khi ánh sáng mặt trời không còn quá mạnh. Bởi theo quan niệm dân gian, ánh nắng tượng trưng cho dương khí. Vì vậy, vào giữa ban ngày, dương khí mạnh nhất khiến ma quỷ bị yếu đi, nếu thực hiện vào thời điểm đó sẽ khiến họ không thể tiếp nhận đồ cúng, từ đó làm giảm ý nghĩa của lễ cúng chúng sinh.
 • Gia đình chỉ thực hiện lễ cúng chúng sinh sau khi đã tiến hành làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và phóng sinh vào buổi sáng. Lễ cúng chúng sinh nên được thực hiện sau cùng.
 • Trước khi thực hiện lễ cúng chúng sinh, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn một cách chu đáo. Nên tham khảo trong các sách văn khấn uy tín hoặc tìm đến thầy pháp để được tư vấn. Nên đọc đúng và đủ văn khấn cúng cô hồn bởi nếu sai sót, gia chủ rất dễ rước họ vào nhà hoặc bị họ quấy phá.
 • Khi chuẩn bị đồ cúng, mọi người không được ăn vụng. Bạn cũng nên che đậy cẩn thận để tránh các con vật làm đổ hoặc động vào đồ cúng.
 • Không nên để cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hay những người yếu bóng vía đến gần mâm cúng chúng sinh khi đang thực hiện lễ cúng để tránh trường hợp bị các vong hồn trêu chọc.
 • Sau khi thực hiện lễ cúng chúng sinh xong, cần đốt toàn bộ vàng mã trên mâm cúng để các linh hồn nhận rồi đi luôn. Đồng thời, gia chủ cũng phải vẩy muối gạo ra bốn phương, tám hướng để tiễn các vong hồn.
 • Không nên vứt bỏ đồ cúng sau khi thực hiện nghi lễ. Nếu gia đình bạn không ăn, có thể bố thí cho những người nghèo khó.

Lời Kết

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ trả lời được cho mình câu hỏi có nên cúng chúng sinh tại nhà không và bạn sẽ biết cách thực hiện sao cho đúng nhất. Cần tư vấn để thực hiện một cách chính xác nhất, bạn hãy để lại lời nhắn ở form bên cạnh cùng tham vấn trực tiếp miễn phí với chuyên gia Master Phùng Phương nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 15:39 - 16-07-2022
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtGiải Đáp Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà KhôngÝ Nghĩa Của Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà KhôngThời Gian Nên Cúng Chúng Sinh Tại NhàChuẩn Bị Mâm Cúng Chúng Sinh Tại NhàLễ Vật Cúng Gồm Những GìLễ MặnLễ ChayLễ Vàng MãVăn Khấn Cúng Chúng Sinh […]

 • Nội dung bài viếtGiải Đáp Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà KhôngÝ Nghĩa Của Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà KhôngThời Gian Nên Cúng Chúng Sinh Tại NhàChuẩn Bị Mâm Cúng Chúng Sinh Tại NhàLễ Vật Cúng Gồm Những GìLễ MặnLễ ChayLễ Vàng MãVăn Khấn Cúng Chúng Sinh […]

 • Nội dung bài viếtGiải Đáp Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà KhôngÝ Nghĩa Của Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà KhôngThời Gian Nên Cúng Chúng Sinh Tại NhàChuẩn Bị Mâm Cúng Chúng Sinh Tại NhàLễ Vật Cúng Gồm Những GìLễ MặnLễ ChayLễ Vàng MãVăn Khấn Cúng Chúng Sinh […]

 • Nội dung bài viếtGiải Đáp Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà KhôngÝ Nghĩa Của Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà KhôngThời Gian Nên Cúng Chúng Sinh Tại NhàChuẩn Bị Mâm Cúng Chúng Sinh Tại NhàLễ Vật Cúng Gồm Những GìLễ MặnLễ ChayLễ Vàng MãVăn Khấn Cúng Chúng Sinh […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results