Hướng Dẫn Tiến Hành Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà Mới Đầy Đủ Nhất

Việc thờ phụng tổ tiên vốn là một phong tục đền ơn đáp nghĩa bao đời của người Việt hay người phương Đông nói chung, chính bởi vậy khi xảy ra các tình huống phải di dời hoặc thay thế như chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới đã có không ít gia chủ đã lo lắng rằng bản thân gia đạo sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Vậy thực sự quan niệm của vị gia chủ đó khi chuẩn bị thực hiện chuyển bàn thờ gia tiên trên đã đúng hay chưa, hãy cùng Phong Thủy Phùng Gia phân tích và giải đáp rõ hơn trong nội dung dưới đây!

Ý Nghĩa Của Bàn Thờ Gia Tiên

Ý Nghĩa Của Ban Thờ Gia Tiên
Ý Nghĩa Của Ban Thờ Gia Tiên

Bàn thờ gia tiên đầu tiên được biết đến là nơi tổ chức nhang án, bát hương đầy đủ thờ cúng và tưởng nhớ, tri ân đến những bậc tiền bối đã khuất trong họ hàng gia tiên quyến thuộc. 

Không những vậy, với một số bàn thờ gia tiên khác còn được gia chủ đặt bát hương hoặc bài vị thờ cúng Thần Linh hoặc thờ Phật chung với hội đồng gia tiên trong nhà.

Chính bởi lẽ vậy mà các gia đình người Việt vô cùng coi trọng về bàn thờ gia tiên, trong tiềm thức mỗi người con người cháu đều “đặt nặng” trong lòng về ý nghĩa linh thiêng và sự kết nối giữa dương thế và thế giới tâm linh với các cụ qua bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra nếu xét trên khía cạnh phong thủy, bàn thờ gia tiên là nơi con cháu trong nhà cầu cúng và xin được khấn an mong chư vị gia tiên linh thiêng hộ trị, phù hộ gia đạo luôn được an yên, tài lộc bền vững. Nên việc chú trọng về khía cạnh phong thủy bàn thờ gia tiên còn được các chuyên gia nghiên cứu văn hóa phương Đông cùng nhiều phong thủy sư đánh giá cao có thể cải thiện vận trình tài lộc và vượng khí cho gia đạo.

Bởi vậy có thể nói rằng, bàn thờ gia tiên khi thờ cúng được vô cùng coi trọng những điều quý giá và ý nghĩa nhất chính là xuất phát từ tâm và lòng thành của con cháu. Do đó khi phát sinh tình huống di dời bàn thờ hay thay thế sửa chữa thì bàn thờ, nhang án hoàn toàn có thể di chuyển được nếu gia chủ biết cách thực hiện đúng cách.

Tham khảo thêm cách thức chuyển dời bàn thờ gia tiên ở nội dung dưới đây!

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà Mới

Thủ Tục CHuyển Ban Thờ Gia Tiên Sang Nhà Mới
Thủ Tục CHuyển Ban Thờ Gia Tiên Sang Nhà Mới

Ông bà ta khi xưa đã từng có câu: “Trần sao âm vậy” nên khi tiến hành làm thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên, gia chủ cần đặc biệt quan tâm tới các bước dưới đây được chia sẻ bởi chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương.

Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Có Cần Xem Ngày Không

Bàn thờ gia tiên thờ cúng các cụ cũng giống như với ngôi nhà của bản thân gia chủ, khi di dời đến một nơi khác để sinh sống đều cần thiết xem ngày tốt, đại cát để bắt đầu khởi sự mọi việc được thuận lợi.

Dù thờ cúng tại nơi cũ trong một thời gian ngắn hay dài, bàn thờ gia tiên theo các chuyên gia chia sẻ rằng gia chủ nên lưu tâm đến việc văn hóa giá trị tâm linh cũng như sự coi trọng của con cháu đối với những người đã khuất bằng cách di dời bàn thờ vào một ngày lành, giờ cát lợi.

Chuẩn Bị Lễ Cúng Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên

Bước đầu tiên trước khi chuyển bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị sắm sửa đồ lễ cúng sắm sửa dâng lên ban gia tiên xin được di dời vị trí thờ cúng của các cụ. Quý bạn đọc giả có thể tham khảo danh sách đồ cúng dưới đây:

Lễ Vàng Mã Cúng Thần Linh

Hầu hết trên bàn thờ gia tiên hội đồng đầy đủ đều thờ cúng Thần Linh, gia tiên và bà Cô ông Mãnh, dưới đây là một số tham khảo cho quý bạn đọc về chuẩn bị mã cúng như sau:

 • 1000 vàng dây đại đỏ
 • Bộ mũ áo ngựa Quan Thần Linh
 • 5 Đinh tiền vàng

Đồ Lễ

 • Ngũ vị hương bao sái bàn thờ và bát hương
 • 2 đĩa hoa quả to và nhỏ
 • Bao thuốc và gói chè khô
 • 1.5 lít rượu cúng
 • Đĩa xôi
 • Thịt luộc

Gia chủ lưu tâm rằng, lễ cúng sắm sửa tùy tâm lòng thành, mỗi điều kiện gia đình sẽ có những chuẩn bị khác nhau nhưng tuyệt nhiên không nên bắt buộc luôn phải sắm sửa nhiều và thừa thãi.

Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà Mới

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế trí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Hôm nay là ngày: /tháng   /năm    (âm Lịch). Nhằm ngày …….(Dương lịch)

Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

Cùng các thành viên gia đình là: ……..

Hiện đang trú tại:…………………………………….

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì (Nhà ở) cơ quan có thay đổi lại cách sắp đặt trong nhà, chúng con xin làm lễ Thần linh thổ địa, để đặt bàn thờ thần linh, gia tiên vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần linh và gia tiên”, Chuyển ban thờ Thần linh thành hoàng gia tiên đến vị trí mới. 

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chắp lễ chắp cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ :…………….con xin dập đầu kính bái.

Quy Trình Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà Mới

 • Bước 1: Soạn đầy đủ mâm cúng như trên
 • Bước 2: Thắp nhang
 • Bước 3: Khấn xin gia tiên xin được chuyển bàn thờ
 • Bước 4: Khi hương vẫn đang cháy, gia chủ tiến hành hạ bát hương và đặt tạm thời tại một nơi cao ráo sạch sẽ khác
 • Bước 5: Bao sái bát hương. Xem thêm thủ tục bao sái bát hương tại đây:
 • Bước 6: Hạ dần dần từng đồ thờ trên ban xuống và phải đặt trên bàn, không được đặt dưới đất hoặc mặt ghế
 • Bước 7: Tiếp tục bao sái đồ thờ

Sau khi di chuyển bát hương và đồ thờ trên bàn thờ gia tiên sang nhà mới, gia chủ tiếp tục thực hiện các quy trình như sau:

 • Bước 1: Bao sái bàn thờ mới
 • Bước 2: Chuyển đồ thờ lên các vị trí mới trên bàn thờ
 • Bước 3: Bày đồ mặn và hoa quả cùng vàng mã lên bàn thờ
 • Bước 4: Cúng chư vị Thần Linh và tiến hành an vị bát hương

Văn Khấn An Vị Bát Hương Khi Chuyển Về Nhà Mới

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

                    Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

                    Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

                    Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

                    Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

                    Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

                    Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

                    Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

                    Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực

                    Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Hôm nay là ngày: /tháng   /năm    (âm Lịch). Nhằm ngày …….(Dương lịch)

Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

Cùng các thành viên gia đình là: ……..

Hiện đang trú tại:…………………………………….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con.  Kính cáo Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí Đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này xin các ngài an tọa vào bát hương trên bàn thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh, gia tiên nội – ngoại họ ….. cúi xin thương xót con cháu về linh sàng, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Con xin kính mời: (nếu có cha mẹ, anh em, con cháu… ruột thịt thì đọc cả tên ra) hôm nay về đây, cho chúng con được thưa rằng: Bấy lâu, chúng con nhờ ơn tổ tiên, nhờ (các cụ, ông bà, cha mẹ, chú bác, anh em, con cháu… nếu có) linh thiêng đã bồi đắp phúc đức, phù hộ độ trì cho chúng con được bình an, thuận lợi. Nay công việc dịch chuyển ban thờ đã hoàn tất chúng con làm lễ này cảm tạ Tổ tiên đã tương trợ, giúp sức. Xin tổ tiên an tọa vào bát hương trên bàn thờ nơi đây phù hộ độ trì gia gia đình được sức khỏe dồi dào, tài lộc vượng tiến, gia đạo an khang.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Tạ ơn các vị đã phù trợ, giúp đỡ, che chở cho chúng con ở đây. Kính xin các vị phù hộ cho chúng con mọi việc di chuyển được hanh thông, tốt đẹp.

Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

Lời Kết

Phong Thủy Phùng Gia xin giới thiệu tới quý bạn đọc những kiến thức khi chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới và hy vọng các kiến thức tổng quan hữu ích tới bạn đọc.

Để được tư vấn thêm về quy trình khác khi chuyển bàn thờ gia tiên nói riêng hoặc bàn thờ nói chung, vui lòng điền form bên cạnh để được hỗ trợ bởi trợ lý chuyên gia ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 14:43 - 20-05-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Bàn Thờ Gia TiênThủ Tục Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà MớiChuyển Bàn Thờ Gia Tiên Có Cần Xem Ngày KhôngChuẩn Bị Lễ Cúng Chuyển Bàn Thờ Gia TiênLễ Vàng Mã Cúng Thần LinhĐồ LễVăn Khấn Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà MớiQuy Trình Chuyển Bàn Thờ […]

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Bàn Thờ Gia TiênThủ Tục Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà MớiChuyển Bàn Thờ Gia Tiên Có Cần Xem Ngày KhôngChuẩn Bị Lễ Cúng Chuyển Bàn Thờ Gia TiênLễ Vàng Mã Cúng Thần LinhĐồ LễVăn Khấn Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà MớiQuy Trình Chuyển Bàn Thờ […]

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Bàn Thờ Gia TiênThủ Tục Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà MớiChuyển Bàn Thờ Gia Tiên Có Cần Xem Ngày KhôngChuẩn Bị Lễ Cúng Chuyển Bàn Thờ Gia TiênLễ Vàng Mã Cúng Thần LinhĐồ LễVăn Khấn Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà MớiQuy Trình Chuyển Bàn Thờ […]

 • Nội dung bài viếtÝ Nghĩa Của Bàn Thờ Gia TiênThủ Tục Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà MớiChuyển Bàn Thờ Gia Tiên Có Cần Xem Ngày KhôngChuẩn Bị Lễ Cúng Chuyển Bàn Thờ Gia TiênLễ Vàng Mã Cúng Thần LinhĐồ LễVăn Khấn Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Nhà MớiQuy Trình Chuyển Bàn Thờ […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results