Chuyên Gia Tư Vấn Cách Xây Cổng Nhà Chuẩn Phong Thủy

Hướng Dẫn Cách Xây Cổng Nhà Chuẩn Phong Thủy

Ngày nay cổng và tường rào là một phần không thể nào thiếu đối với mỗi ngôi nhà. Nhưng tình hình an ninh ngày một phức tạp vì thế cách xây cổng nhà thế nào vừa hợp phong thủy vừa tạo nên tính thẩm mỹ cũng được nhiều gia chủ quan tâm. Mời bạn đọc cùng Phong Thủy Phùng Gia làm sáng tỏ vấn đề phong thủy cổng nhà trong bài chia sẻ dưới đây.

Vai Trò Của Cổng Nhà Hiện Nay Là Gì?

Vai Trò Của Cổng Nhà
Vai Trò Của Cổng Nhà

Cổng nhà có vai trò quan trọng đối với mỗi công trình xây dựng nhất là đối với nhà ở. Cổng không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, công năng sử dụng mà còn liên quan đến phong thủy toàn bộ ngôi nhà.

Công Năng Sử Dụng Của Cổng Nhà

Cổng nhà là nét kiến trúc quan trọng trong xây dựng tổng quan của nhà ở hay có thể nói cổng chính là bộ mặt của ngôi nhà. Cổng tạo nên sự bề thế, bảo vệ và mang lại tính thẩm mỹ cao.

Cổng nhà là nơi chuyển giao giữa không gian trong và ngoài ngôi nhà. Cùng với hàng rào bảo vệ cửa cổng là điểm nhấn là ấn tượng đầu tiên khi chúng ta nhìn vào thậm chí là đi ngang qua ngôi nhà nào đó có cánh cổng mang nét đẹp riêng người ta cũng sẽ ghi nhớ và đánh giá cũng như chiêm ngưỡng. Cổng nhà hay bất cứ loại cửa nào cũng mang trọng trách bảo vệ an toàn cho khối tài sản và con người phía sau cánh cửa lớn.

Yếu Tố Phong Thủy Về Cổng Nhà 

Trong phong thủy cổng nhà là nơi xuất nạp khí trong nhà với môi trường bên ngoài. Trong biện luận tham thập niên có nói “Dương trạch coi trọng nhất cổng. Gọi cổng là khí khẩu. Nạp khí vượng thì cát. Nạp khí suy thì hung”. Qua đây chúng ta có thể thấy vai trò của cổng nhà trong phong thủy rất lớn, nhất là đối với vận khí của toàn bộ ngôi nhà.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia phong thủy, cổng nhà là nơi đón khí và dẫn khí từ ngoài đường vào tận bên trong. Vì thế nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế cổng là phù hợp với kích thước nhà chính. Cách xây cổng nhà cần phù hợp, nếu cổng quá rộng sẽ khiến cho khí bị phân tán, không tụ được để dẫn vào những không gian bên trong. Nếu cổng quá hẹp sẽ không tiếp đủ khí tốt cho nhà.

Cách Xây Cổng Nhà Cần Lưu Ý Những Gì?

Cách Xây Cổng Nhà Cần Lưu Ý Những Gì
Cách Xây Cổng Nhà Cần Lưu Ý Những Gì

Nếu phong thủy cổng chính không tốt sẽ khiến gia chủ mất lộc và chịu nhiều điều không hay trong cuộc sống và công việc. Vì thế cần tìm hiểu cách xây cổng nhà chuẩn để kích tài lộc vào nhà. Vậy đối với những gì chủ mới tìm hiểu sẽ cần làm những gì.

Hướng Mở Cổng Nạp Khí Hiệu Quả

Hướng mở của cửa cổng rất quan trọng. Theo phong thủy truyền thống cửa nhà là nơi đón nhận luồng khí vào nhà, thu nạp khí vượng thì cát, khí suy thì hung. Vì thế việc chọn hướng mở cổng thế nào đóng vai trò quan trọng. 

 • Gia chủ mệnh Kim không nên mở cổng theo hướng Nam. Vì phong thủy từ xa xưa đã quan niệm hướng Nam thuộc hành Hỏa mà Hỏa khắc Kim nên sẽ gây nhiều bất lợi cho những người sinh sống trong nhà. Thay vào đó gia chủ mệnh Kim nên chọn cổng hướng Bắc và Tây Nam.
 • Gia chủ thuộc mệnh Mộc không nên mở hướng cổng về phía Tây Bắc hoặc là hướng Tây. Vì trong phong thủy hai hướng này thuộc Kim, vì Kim khắc Mộc nên sẽ rất xấu nếu mở 2 hướng này. Mệnh Mộc nên chọn mở cổng theo hướng tương sinh là hướng Bắc.
 • Gia chủ thuộc mệnh Thủy không nên chọn mở cổng chính theo hướng Đông Bắc, Tây Nam. Đây sẽ là hai hướng này thuộc hành Thổ. Mà trong đó Thổ khắc Thủy rất xấu nếu gia chủ chọn mở cổng theo 2 hướng này. Hướng cổng tốt nhất dành cho mệnh Thủy là hướng Tây và Tây Bắc.
 • Là người mệnh Thổ gia chủ không nên mở cổng theo hai hướng Đông Nam, Đông. Vì hướng này thuộc Mộc trong phong thủy Mộc khắc Thổ cũng không tốt cho tài lộc và vượng khí vào nhà. Mệnh Thổ muốn sinh nhiều vượng khí trong nhà nên chọn cổng thuộc hướng Nam.
 • Người mệnh Hỏa xây dựng cổng nhà hướng Đông hoặc Đông Nam, vì đây là hướng thuộc Mộc tương sinh với Hỏa. Gia chủ mệnh Hỏa kỵ mở cổng hướng Bắc vì Bắc thuộc hành Thủy, hướng này không sinh lợi cho gia chủ.

Vật Liệu, Hình Dáng, Màu Sắc Cổng Nhà 

Gia chủ có thể xem hình dáng, chất liệu và màu sơn cổng nhà theo phong thủy. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho gia chủ nên tham khảo và áp dụng.

Mệnh Kim

Người thuộc mệnh Kim nên làm cổng có kiểu dáng vòm cong với kích thước lớn. Màu sắc chủ đạo dành cho cổng nhà là các màu sáng hoặc trắng, bạc ánh nhũ. Vật liệu thi công cổng nhà nên hướng về kim loại sẽ tốt nhất cho gia chủ và các thành viên sinh sống trong nhà.

Mệnh Mộc

Mệnh Mộc nên chọn làm những loại cổng có nhiều thanh song song với nhau tạo nên sự bề thế. Màu sắc gia chủ nên ưu tiên chọn là xanh lá cây, chất liệu có thể chọn bằng sắt hoặc gỗ thiên nhiên.

Mệnh Thủy

Những người thuộc mệnh Thủy khi xây cổng nhà cần lưu ý hơn so với các mệnh khác. Gam màu chủ đạo của cổng nên chọn thiên về xanh nước biển và màu đen. Cổng nhà uốn lượn mang vẻ đẹp ấn tượng và thể hiện sự mềm mại và phù hợp với tuổi mệnh.

Mệnh Hỏa

Theo phong thủy người mệnh Hỏa nên chọn xây cổng có nhiều nét nhọn, vắt chéo với nhau. Màu sơn nên chọn là đỏ hoặc nâu. Đặc biệt hơn đối với mệnh Hỏa cổng nhà nên làm mái có ngói đỏ để thể hiện sự sang trọng và đúng phong thủy. 

Mệnh Thổ

Có nhiều gia chủ mệnh Thổ tìm hiểu cách xây cổng nhà đúng và đẹp theo phong thủy. Mệnh Thổ nên lưu ý thiết kế cổng nhà vuông vức, kết hợp cùng tường xây gạch đá có sắc vàng hoặc nâu là phù hợp nhất.

Kích Thước Cổng Nhà Phong Thủy Sinh Tài

Theo các chuyên gia phong thủy, chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy cần xác định vào thước Lỗ Ban cửa cổng. Kích thước làm cổng nhà bao nhiêu là đẹp nhất? Chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy là âm (số chẵn) còn về chiều dài cổng, số đo cửa ngõ là dương (số lẻ). Trong đó số đo của cửa cổng đẹp chuẩn xây dựng cổng nhà theo phong thủy sinh tài như sau:

 • Kích thước cổng một cánh theo thước lỗ ban: 81cm x 212cm.
 • Kích thước cổng 2 cánh: Kích thước áp dụng cho cổng nhà ở, nhà vườn là 138cm x 216,5cm.

Tuy nhiên gia chủ có thể tham khảo và xây dựng kích thước trên và áp dụng cho cả nhà phố, biệt thự, cổng các cơ quan, cổng nhà thờ… Để xem cũng như xác định hướng hợp phong thủy cổng đẹp thì vị trí xét cổng từ bên trong nhà nhìn ra tránh thẳng với cửa chính và ngã ba đường. Cửa chính và cổng thẳng hàng theo đúng phong thủy là có sát khí. Gia chủ nên chọn làm cổng theo phong thủy hơi lệch về trái hoặc về phải một chút để nhà được kín đáo hơn.

Kiêng Kỵ Cần Tránh Khi Xây Cổng Nhà

Kiêng Kỵ Cần Tránh Khi Xây Cổng Nhà
Kiêng Kỵ Cần Tránh Khi Xây Cổng Nhà

Ngoài việc tìm hiểu cách xây cổng nhà hợp với mệnh gia chủ cũng không nên bỏ qua những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây dựng. Việc chú ý các điều dưới đây giúp gia chủ sinh sống thoải mái, gặp nhiều may mắn.

Tránh Kín Cổng Cao Tường

Cách xây cổng nhà chuẩn dành cho gia chủ là tránh chọn thiết kế cổng quá cao và kín. Gia chủ nên chừa những khoảng hở nhất định để giúp không khí bên trong và ngoài nhà được luân hồi tốt hơn, tránh tù hãm khí trong thời gian quá dài. Không nên trồng các loại cây um tùm che kín cổng và lối đi và nên lưu ý chặt tỉa cây xung quanh cổng để luôn sáng sủa và rộng rãi.

Gia chủ sinh sống trong nhà cần dẹp bỏ những thứ gây cản trở lối ra vào như cây cối, cột, vách tường. Những thứ này có thể cản trở ít nhiều đến vận khí, tài lộc và sức khỏe của người sinh sống trong nhà. Tuy nhiên cây cối ở khoảng cách an toàn với ngõ lại thuận tiện cho việc bảo vệ cửa nhà. Tạo đường minh sáng là nguyên tắc vàng giúp cho khi lưu thông vào nhà được tốt hơn.

Vô Tình Tạo Thế Sát

 • Thủy sát: Cổng nhà không được đối diện với các đài phun nước, thác nước hoặc cây liễu. Vì khí gia chủ chọn xây dựng cổng ở vị trí này dẫn đến con cái thất tiết, có người đào hoa dẫn đến ngoại tình trong nhà.
 • Hỏa sát: Cổng không đối diện với trạm dừng xe, nhà hỏa táng, cây xăng, bãi tham ma. Những hướng cổng này dễ khiến cho người thân trong nhà mắc các bệnh về mắt, tim mạch và tâm lý không được ổn định.
 • Âm sát: Cổng nhà không đối diện ủy ban nhân dân, viện kiểm sát, chùa đền miếu, đồn cảnh sát, nghĩa trang liệt sĩ. Âm khí không tốt từ những vị trí này sẽ dễ đi thẳng vào nhà làm cho người thân gặp tai họa và nhiều chuyện kỳ quái xảy ra.
 • Phong sát: Cách xây cổng nhà phù hợp là gia chủ không xây nhà đối diện các cánh đồng hoang vắng. Vì khi chọn hướng nhà này gia đình dễ bị cô lập, mắc các bệnh về thần kinh và tinh thần không thoải mái.

Cổng Không Cân Đối Với Nhà

Thiết kế cổng nhà luôn phải phù hợp với kích thước của nhà chính. Sự cân đối cùng với sự hài hòa giữa các yếu tố luôn là nguyên tắc bất di bất dịch trong phong thủy nhà ở. Nếu cổng quá lớn hoặc quá rộng sẽ khiến dòng khí tốt dễ bị phân tán, ngược lại cổng quá nhỏ đối với nhà quá lớn sẽ không tiếp đủ khí cho nhà ở.

Cổng Nhà Trực Chiếu Cửa Chính

Cổng nhà đối diện với cửa chính tạo thành đường thẳng tối kỵ nhất trong phong thủy nhà ở. Trường hợp này xảy ra khá nhiều ở các thiết kế nhà ống, biệt thự ở thành phố lớn. Việc xây cổng nhà như vậy ảnh hưởng lớn đến phong thủy nhà ở, tạo ra sát khí không tốt cho nhà. Ngoài ra việc xây cổng một đường thẳng nhìn vào nhà người ngoài dễ soi xét, không gian sinh hoạt không còn được thoải mái.

Lời Kết

Vừa rồi là bài chia sẻ về cách xây cổng nhà sao cho phù hợp. Mong rằng những chia sẻ trên Phong Thủy Phùng Gia đã làm quý bạn đọc hài lòng. Kiến thức trên được được tổng hợp từ nhiều nguồn chưa mang tính áp dụng chính xác vào phong thủy chính phái. Để áp dụng tốt và chuẩn xác mời gia chủ tham gia tham vấn cùng chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương thông qua form bên cạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 13:45 - 11-05-2022
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtHướng Dẫn Cách Xây Cổng Nhà Chuẩn Phong ThủyVai Trò Của Cổng Nhà Hiện Nay Là Gì?Công Năng Sử Dụng Của Cổng NhàYếu Tố Phong Thủy Về Cổng Nhà Cách Xây Cổng Nhà Cần Lưu Ý Những Gì?Hướng Mở Cổng Nạp Khí Hiệu QuảVật Liệu, Hình Dáng, Màu Sắc Cổng Nhà Mệnh KimMệnh MộcMệnh […]

 • Nội dung bài viếtHướng Dẫn Cách Xây Cổng Nhà Chuẩn Phong ThủyVai Trò Của Cổng Nhà Hiện Nay Là Gì?Công Năng Sử Dụng Của Cổng NhàYếu Tố Phong Thủy Về Cổng Nhà Cách Xây Cổng Nhà Cần Lưu Ý Những Gì?Hướng Mở Cổng Nạp Khí Hiệu QuảVật Liệu, Hình Dáng, Màu Sắc Cổng Nhà Mệnh KimMệnh MộcMệnh […]

 • Nội dung bài viếtHướng Dẫn Cách Xây Cổng Nhà Chuẩn Phong ThủyVai Trò Của Cổng Nhà Hiện Nay Là Gì?Công Năng Sử Dụng Của Cổng NhàYếu Tố Phong Thủy Về Cổng Nhà Cách Xây Cổng Nhà Cần Lưu Ý Những Gì?Hướng Mở Cổng Nạp Khí Hiệu QuảVật Liệu, Hình Dáng, Màu Sắc Cổng Nhà Mệnh KimMệnh MộcMệnh […]

 • Nội dung bài viếtHướng Dẫn Cách Xây Cổng Nhà Chuẩn Phong ThủyVai Trò Của Cổng Nhà Hiện Nay Là Gì?Công Năng Sử Dụng Của Cổng NhàYếu Tố Phong Thủy Về Cổng Nhà Cách Xây Cổng Nhà Cần Lưu Ý Những Gì?Hướng Mở Cổng Nạp Khí Hiệu QuảVật Liệu, Hình Dáng, Màu Sắc Cổng Nhà Mệnh KimMệnh MộcMệnh […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results