Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ Họ Nên Chuẩn Bị Ra Sao?

Tìm Hiểu Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ Họ

Theo truyền thống của người Việt ta, rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng. Nếu như ở những miền quê thì ngày lễ tương tự như ngày lễ tết. Ở trong nhà thờ họ ngày này thường tổ chức các mâm cúng, dâng hương lên bàn thờ. Vậy bài cúng rằm tháng 7 tại nhà thờ họ được thực hiện ra sao, ý nghĩa là gì? Mời bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia khám phá trong bài viết.

Ý Nghĩa Cúng Rằm Tại Nhà Thờ Họ

Ý Nghĩa Cúng Rằm Tại Nhà Thờ Họ
Ý Nghĩa Cúng Rằm Tại Nhà Thờ Họ

Ngày lễ rằm tháng 7 là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, ngày lễ này được tổ chức tại nhà thờ họ đế mỗi người hướng về cha mẹ, người thân. Cúng rằm tháng 7 mang ý nghĩa nhắc nhở chúng ta. Những ai còn người thân nên báo hiếu, đừng đến khi cha mẹ không còn để rồi ân hận. Với những người cha mẹ đã lìa xa cõi thế, việc chuẩn bị mâm cúng thể hiện cho sự chu đáo, thành tâm và là cách để bày tỏ lòng thương nhớ, biết ơn đối với công lao cha mẹ.

Phong Tục Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ Họ

Phong Tục Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ Họ
Phong Tục Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ Họ

Ở những đại gia đình đã xây dựng nhà thờ họ, trong ngày rằm tháng 7 thường tụ tập đến đây để đọc các bài cúng rằm tháng 7 tại nhà thờ họ, chuẩn bị mâm cúng bái tổ tiên. Dân hương chuẩn bị cúng tại nhà thờ họ cần chuẩn bị chu đáo, trang nghiêm mục đích thể hiện tấm lòng thành kính với ông bà. Lễ cúng cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như hương, ngũ quả, hoa tươi, cháo loãng, mâm mặn, khoai và các loại bánh trái.

Đối Tượng Nên Đọc Bài Cúng Rằm Tháng 7

Đối Tượng Nên Đọc Bài Cúng Rằm Tháng 7
Đối Tượng Nên Đọc Bài Cúng Rằm Tháng 7

Người trưởng họ sẽ đại diện đọc bài cúng rằm tháng 7 tại nhà thờ họ. Cách thực hiện này mong muốn ông bà, tổ tiên về chứng kiến lòng thành tâm của người trưởng họ cũng như toàn bộ con cháu đang có mặt trong ngày lễ cúng rằm.

Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ Họ

Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ Họ
Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ Họ

Văn khấn trong ngày rằm tháng 7 là bài văn khấn được nhiều người chú ý nhằm tiến hành tốt thủ tục cúng tại nhà thờ được diễn ra cách tốt đẹp. Văn khấn tại nhà thờ họ cũng là phương thức để con người giao tiếp với ông bà, cha mẹ, tổ tiên đã qua đời. Vì thế, trong thời gian làm thủ tục và đọc lời văn khấn trưởng họ cần chuẩn bị bài cẩn thận, tránh các lỗi sai, không đọc vấp váp hoặc không rõ chữ. Bài văn khấn cụ thể như sau:

Nam mô Nhật Nguyệt Quang Minh Phật

Nam mô Địa Vương Mẫu Phật

Nam mô Ta bà Giáo chủ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật

Nam mô Mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương

Nam mô Chư vị Bồ Tát

Kính lạy: Hội đồng Thánh Mẫu

Kính lạy: Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Kính lạy: Chư Tiên, Chư Thánh, Chư Thần

Kính lạy: Thổ Thần, Thần Linh, Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân, Ngũ phương Địa mạch,Tiếp dẫn Tài Thần, Tiếp dẫn Lộc Thần, Tiền Hậu địa chủ, Chúa Bà bản cảnh, các tiểu Thần trong khu vực.

Kính lạy: Cửu huyền Thất Tổ, Thất Tổ Cửu Huyền.

Cao Cao tằng Tổ khảo, Cao Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Hiền khảo, Hiền tỷ, Bá, Thúc, Đệ, Huynh, Cô, Dì, Tỷ, Muội.

Cộng đồng nội – ngoại Gia tiên dòng họ …

 Kính lạy: Chầu Tổ Cô, Hoàng Tổ Mãnh, Bà Cô, Ông Mãnh dòng họ…

Hôm nay là Ngày… Tháng… Năm…

Con tên là:

Đang cư ngụ tại địa chỉ:

Đại diện cho con cháu dòng họ …

Xin kính dâng lễ vật, cầu xin bề trên chấp lễ chấp bái.

Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.

Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ chúng ta ngày càng đông đúc, phú quý, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.

Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ.

Gợi Ý Cúng Rằm Tại Nhà Thờ Họ

Gợi Ý Cúng Rằm Tại Nhà Thờ Họ
Gợi Ý Cúng Rằm Tại Nhà Thờ Họ

Khi làm nghi thức cúng rằm tháng 7 tại nhà thờ họ người thực hiện cần nhớ các điều sau đây:

  • Vị trí để đặt mâm cúng cần phải chọn trí trước cửa chính nhà thờ họ, vị trí cần đặt là ngoài trời.
  • Cần phải chuẩn bị cháo loãng để cúng. Vì theo quan niệm những vong linh, tảo sinh tảo lạc không có nơi nương tựa nhịn đói trong thời gian dài dạ dày không ăn được các loại thức ăn khô.
  • Cúng đồ ăn chay, lý do vì ăn mặn dễ khơi lên lòng tham của các vong linh khiến cho họ vương vấn nhiều hơn ở nhân gian mà không đi siêu thoát.
  • Cúng tổ tiên tại nhà thờ họ nên xin lễ sau hương cháy từ 2/3. Khi cúng xong con cháu ngồi dưới để thể hiện lòng thành kính.

Lời Kết

Bài viết chia sẻ chi tiết về bài cúng rằm tháng 7 tại nhà thờ họ, và những điều liên quan khác trong ngày lễ cúng. Mong rằng những chia sẻ trên từ Phong Thủy Phùng Gia đã giúp các bạn hiểu và áp dụng thành công trong ngày lễ tới đây.

Đừng quên để lại lời nhắn tại form tư vấn bên cạnh để được hỗ trợ miễn phí cùng chuyên gia ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 17:16 - 06-07-2022
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọÝ Nghĩa Cúng Rằm Tại Nhà Thờ HọPhong Tục Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọĐối Tượng Nên Đọc Bài Cúng Rằm Tháng 7Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọGợi Ý Cúng Rằm Tại Nhà Thờ HọLời KếtNguồn Gốc, […]

  • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọÝ Nghĩa Cúng Rằm Tại Nhà Thờ HọPhong Tục Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọĐối Tượng Nên Đọc Bài Cúng Rằm Tháng 7Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọGợi Ý Cúng Rằm Tại Nhà Thờ HọLời KếtTìm Hiểu […]

  • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọÝ Nghĩa Cúng Rằm Tại Nhà Thờ HọPhong Tục Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọĐối Tượng Nên Đọc Bài Cúng Rằm Tháng 7Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọGợi Ý Cúng Rằm Tại Nhà Thờ HọLời Kết[Giải đáp] […]

  • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọÝ Nghĩa Cúng Rằm Tại Nhà Thờ HọPhong Tục Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọĐối Tượng Nên Đọc Bài Cúng Rằm Tháng 7Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thờ HọGợi Ý Cúng Rằm Tại Nhà Thờ HọLời KếtHướng Dẫn […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results