Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chính Xác Nhất

Tìm Hiểu Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 

Người Việt Nam chúng ta quan niệm răng, ngày rằm tháng bảy là một trong các ngày lễ lớn, không chỉ là dịp để cúng thần linh mà còn nhắc nhở con cháu về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Đặc biệt, đây cũng là dịp cúng cho các vong hồn không nơi nương tựa. Vậy, cúng gia tiên rằm tháng 7 có ý nghĩa gì? Bài cúng gia tiên rằm tháng 7 như thế nào là chính xác? Mời bạn đọc cùng Phong Thủy Phùng Gia tìm hiểu những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ý Nghĩa Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

Ý Nghĩa Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7
Ý Nghĩa Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

Như đã đề cập ở trên, cúng gia tiên rằm tháng 7 với ý nghĩa nhắc nhở con cháu, ai còn cha mẹ thì luôn báo đáp bằng lòng hiếu thảo, những người không còn cha mẹ thì việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo và thành tâm là cách bày tỏ thương nhớ và lòng biết ơn công lao cha mẹ.

Ngoài ra để thể hiện lòng biết ơn, báo đáp người đã khuất thì con cháu nên làm việc thiện, bố thí cho người nghèo, giúp đỡ người khốn khổ. Luôn nhắc nhở con cháu sống noi gương theo truyền thống hiếu đạo của người Việt. Đó chính là sự tưởng nhớ và báo đáp lớn nhất đối với người đã nhắm mắt, xuôi tay.

Tổng Hợp Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

Tổng Hợp Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7
Tổng Hợp Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

Rằm tháng 7 cũng là ngày Lễ Vu Lan và là ngày Xá tội vong nhân. Vào ngày này, người Việt thường làm mâm cơm cúng cùng với bài khấn gia tiên, sau đây là gợi ý một số bài cúng để gia chủ tham khảo.

Bài cúng gia tiên số 1

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh

Tín chủ (chúng) con là: …  Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm ………….nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén tâm hương.

Thành tâm kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…………., cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khỏe bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn cúng số 2

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. 

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần. – Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này. 

– Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ – Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại. 

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm ………….nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên. Tín chủ chúng con là … Ngụ tại … cùng toàn gia quyến. Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: 

– Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. 

– Hương hồn Gia tiên nội, ngoại Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật Phù trì tín chủ chúng con: Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông Người người được chữ bình an, Tám tiết vinh khang thịnh vượng, Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Giãi bày tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. 

Cẩn cáo!

Bài văn cúng ngày rằm số 3 

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………………………..

Ngụ tại: …………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày………………………..gặp tiết……………………..ngày rằm…..tín chủ con nhờ đất ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Ai Nên Đọc Bài Cúng Gia Tiên

Ai Nên Đọc Bài Cúng Gia Tiên
Ai Nên Đọc Bài Cúng Gia Tiên

Đọc văn khấn gia tiên thường do người lớn tuổi hoặc người mà được ủy quyền thay mặt họ khấn. Khi đọc văn khấn, người đọc phải có lời mời ông bà, tổ tiên về thụ hưởng. Lời mời phải chân thành bằng cả tấm lòng và xin trình bày nguyện vọng và các điều mong muốn.

Những Lưu Ý Khi Đọc Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7

Những Lưu Ý Khi Đọc Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7
Những Lưu Ý Khi Đọc Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7

Khi đọc văn khấn trước bàn thờ tổ tiên, cần trình bày với tổ tiên lý do và nội dung bài khấn. Đọc văn khấn không quá khó nhưng chúng ta cần biết các lưu ý sau.

  • Phần 1: Nêu rõ thời gian, địa điểm làm lễ và họ tên người đọc văn khấn. Sau quốc hiệu phải ghi rõ chức vụ của người thờ: Tín chủ, Trưởng nam hay Phụ nam … (“Tín chủ” là xưng với những vị gia Thần, còn “Trưởng nam hay Thứ nam hoặc hậu thế …” là xưng với những vị gia tiên).
  • Phần thứ hai: Đây là nội dung chính mời Gia tiên về ăn rằm. Mời mọi người về chung vui với ngày rằm, mời những bậc thế thứ trong dòng họ cùng thưởng thức. Đồng thời kể những lễ vật như hương, hoa, vàng, trầu, rượu, hoa quả, xôi gà, trứng mặn …
  • Phần thứ ba: Thành kính bày tỏ lòng thành kính và cầu xin quý nhân phù hộ độ trì cho toàn gia đình và người đang sống cuộc sống bình an, làm ăn phát tài, vạn sự như ý…

Ngoài ra, cần bỏ túi những điều sau đây.

  • Cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần. 
  • Tuyệt đối không mặc quần đùi, áo ba lỗ hay váy ngắn.
  • Khi đọc phải đọc với thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng, rành mạch.

Gợi Ý Mâm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng Cô Hồn

Khi làm mâm cúng nên lựa chọn thực đơn theo mùa tươi ngon. 

Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả các vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép…

Các gia đình có thể làm mâm cơm mặn với đủ những món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin được Phong Thủy Phùng Gia sưu tầm về bài cúng gia tiên rằm tháng 7, tuy được tổng hợp từ những nguồn tin cậy nhưng quý gia chủ chỉ nên tham khảo. nếu muốn ứng dụng một cách chính xác nhất vui lòng tham gia tham vấn trực tiếp với chuyên gia Master Phùng Phương bằng cách để lại lời nhắn ở form bên cạnh nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 14:25 - 07-07-2022
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Ý Nghĩa Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7Tổng Hợp Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7Ai Nên Đọc Bài Cúng Gia TiênNhững Lưu Ý Khi Đọc Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7Gợi Ý Mâm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng Cô HồnLời KếtNguồn Gốc, […]

  • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Ý Nghĩa Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7Tổng Hợp Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7Ai Nên Đọc Bài Cúng Gia TiênNhững Lưu Ý Khi Đọc Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7Gợi Ý Mâm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng Cô HồnLời KếtTìm Hiểu […]

  • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Ý Nghĩa Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7Tổng Hợp Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7Ai Nên Đọc Bài Cúng Gia TiênNhững Lưu Ý Khi Đọc Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7Gợi Ý Mâm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng Cô HồnLời Kết[Giải đáp] […]

  • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Ý Nghĩa Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7Tổng Hợp Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7Ai Nên Đọc Bài Cúng Gia TiênNhững Lưu Ý Khi Đọc Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7Gợi Ý Mâm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng Cô HồnLời KếtHướng Dẫn […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results