Âm Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Âm Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Dân gian có câu “Sống vì mồ mả, không ai sống vì cả bát cơm”. Âm trạch là một trong hai mảng chính của Phong thủy học, ảnh hưởng của Âm trạch tuy không dễ nhận ra như Dương trạch, song liên hệ mật thiết tới sự hưng vượng, phát đạt của gia chủ cùng thế hệ hậu sinh. Tuy nhiên, hiểu sao cho đúng về phong thủy Âm trạch? Các khía cạnh liên quan, nhất là các đại kỵ với phạm trù này cụ thể là gì? 

Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua bài viết dưới đây để lý giải các điểm liên quan trên.

“Âm Trạch” Là Gì?

Hiểu một cách khái quát nhất, “Âm trạch” là phần đất nhằm mục đích an táng, chôn cất người đã khuất, còn được gọi là mồ mả. Khái niệm này nhằm phân biệt với Dương trạch – chỉ các vùng đất phục vụ cho việc xây các công trình Dương cơ, dùng làm nhà cửa, công trình dân sinh…phục vụ cho người đang sống.

Âm Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Cả “Âm trạch” và “Dương trạch” đều là hai mảng lớn của Phong thủy học. Theo quan niệm của phong thủy truyền thống, vận thế của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ ngày, tháng, năm sinh), quá trình tu dưỡng, nỗ lực khi gây dựng cơ nghiệp mà còn chịu ảnh hưởng của Âm phần và Dương phần. Đó chính là xuất phát điểm của “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự” – nhấn mạnh mệnh vận tốt, xấu của một người, thứ nhất quyết định ở phong thủy phần mộ ông cha tốt hay xấu; thứ hai quyết định ở phong thủy của nhà ở và thứ ba, quyết định ở sự sắp xếp tổ hợp của tứ trụ (năm, tháng, ngày, giờ sinh).

Các Nguyên Tắc Của Phong Thủy Âm Trạch 

Để phần “Âm trạch” được tối ưu, các gia chủ cần lưu tâm một số nguyên tắc như dưới đây.

Huyệt Vị Của Âm Trạch

Theo lý luận phong thủy “Âm trạch”, điều tiên quyết nhất sẽ chủ về vị trí táng mộ. Khi không đạt được điều này, dù cuộc đất có đẹp, thế đất lý tưởng đến mấy cũng vô ích.

 Âm Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Với nghĩa trang ở vùng bình địa, cần lựa sao được khoảng đất với Minh đường bằng phẳng, thoáng rộng. Phía sau cần tựa lưng vào núi cao vững chắc, trong khi hai mạn trái và phải đều có núi hộ vệ. Sẽ là đại kỵ nếu trước khoảng Minh đường của Âm phần lại có dốc thẳng xuống. Điều này chủ về gia trạch sẽ đi xuống, ảnh hưởng tới sự hưng vượng và phát đạt của đời sau. Ngược lại, nếu phần mộ có thể táng ở vị trí mà minh đường rộng rãi, hướng lên trên thì con cháu đời sau rất có phúc.

Cần hết sức tránh việc đặt huyệt mộ nơi đất đá, tù đọng hay tồn đọng rác bẩn hay nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Đào lên ở dưới lỗ huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy thì màu sắc của nước phải trong xanh. Trường hợp không có nước thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều. 

Liên quan đến huyệt vị của “Âm trạch”, còn cần đặc biệt chú ý đến những con đường xung quanh. Việc có con đường nào đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên nơi đặt mộ được xem là một đại kỵ. Các gia chủ nên chọn khu lăng mộ nơi yên tĩnh, cách xa với đường đi khu dân cư, nếu hướng nhìn ra sông hồ sẽ càng được xem là lý tưởng.

Hướng Của Âm Trạch

Phong thủy “Âm trạch” luôn nhấn mạnh tới sơn hướng. Vị trí sau lưng dựa vào là “Sơn”, trước mặt đối diện được xem là “Hướng”; trong đó, hướng của phần mộ được xác định bởi hướng bia mộ: Mặt chính diện của bia mộ quay về đâu, có lưng dựa vào đâu là tiêu chí chủ chốt để xác định sơn hướng. 

Cuộc đất đẹp, huyệt vị chuẩn, sơn hướng vượng là ba nhân tố căn bản nhất để đạt được “Âm trạch” lý tưởng. Do đó, việc chọn vị trí và hướng táng mộ không thể qua loa đại khái, mà cần hết sức cẩn trọng, kỹ càng.

Kích Thước Của Âm Trạch

Kích thước của “Âm trạch” sẽ phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng,.. và phụ thuộc vào diện tích khu đất an táng gia tiên mà gia đình hay dòng họ sở hữu.

Âm Trạch Trong Phong Thủy Là Gì? 

Kích thước mộ táng cần căn cứ vào thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên.

Thời Điểm Cải Táng, Quy Tập Âm Phần

Phong tục mộ táng dân gian nhấn mạnh, thời gian tốt nhất để cải táng hay qui tập mộ phần trong năm sẽ nằm trong khoảng thời gian từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Việc lựa thời điểm cải táng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo tập tục nước ta, sau 3 năm thân nhân của người mất có thể cải táng. Đây cũng là thời điểm con cháu mãn tang, thuận cả về tâm linh và nghi thức.

Cạnh đó, thời điểm tiến hành cải táng sẽ căn cứ theo tuổi của vong, cần hết sức tránh các năm xung sát. Một phương diện khác, đó là căn cứ theo tuổi của người trưởng nam trong nhà. Năm tiến hành cải táng cũng nên lựa sao cho phù hợp với tuổi của người trưởng nam.

Âm Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Các Đại Kỵ Với Phong Thủy Âm Trạch

Các khía cạnh kỵ phạm liên quan đến phong thủy “Âm trạch” vô cùng phong phú. Dưới đây là một số phạm kỵ tiêu biểu mà các gia chủ cần đặc biệt lưu tâm.

 • Tránh để Âm trạch bị giẫm đạp;
 • Tránh để mộ phần bị thất lạc hay chỉ có xương cốt mà không có bia mộ;
 • Không để Âm phần bị dựng cột hay đóng cọc;
 • Tránh để mộ phần bị ngập nước;
 • Đại hung khi mộ phần bị đào trộm;
 • Tránh Âm phần bị chèn ép;
 • Tránh để gỗ quan tài, gạch đá hay tạp vật đè lên;
 • Tránh để xương cốt bị thất tán;
 • Đất trước mộ bị sụt lún hay sạt lở;
 • Tránh để gạch đá, vật liệu xây dựng chất đống trên hay chung quanh mộ;
 • Tránh để kiến, rắn, mối, chuột…đào hang, làm tổ trong mộ;
 • Tránh hiện tượng trùng táng, mộ đè lên mộ;
 • Tránh để cây đâm xuyên quan tài, dây leo mọc trùm lên mộ;
 • Không dựng tường bao quanh kín mộ phần, không có lối ra vào;
 • Lỗ thoát nước nơi mộ phần quá lớn hay bị tắc.

Cạnh đó, trường hợp khi cải táng mà gia chủ bắt gặp các hiện tượng như sau thì tốt hơn hết không nên cải táng:

 • Khi mở nắp quan tài thấy có dây tơ hồng quấn quýt, được xem là đất kết.
 • Khi khai mộ phần, bắt gặp trong huyệt xuất hiện con rắn vàng đang sinh sống (Long Xà khí vật) sẽ là điềm cát tường.
 • Khi hơi đất chỗ quan tài ấm áp, không có nước, khô ráo hoặc có nước đọng như màu sữa…chủ về mộ kết.

Lời Kết

Âm trạch” và các tiêu chí gắn liền với thuật ngữ này là bộ phận cấu thành không thể tách rời của Phong thủy học. Để nắm bắt trọn vẹn về Phong thủy, người nghiên cứu không thể không lý giải tường minh về “Âm trạch” và các tiêu chí liên quan khái niệm này.

Để có thêm các tri thức phong thủy hữu ích cũng như nhận được các ưu đãi lớn nhất về các vật phẩm chiêu tài, hóa sát và hướng nguyện may mắn, các bạn vui lòng điền form bên cạnh, Phong Thủy Phùng Gia sẽ kết nối và hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 15:37 - 28-04-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viết“Âm Trạch” Là Gì?Các Nguyên Tắc Của Phong Thủy Âm Trạch Huyệt Vị Của Âm TrạchHướng Của Âm TrạchKích Thước Của Âm TrạchThời Điểm Cải Táng, Quy Tập Âm PhầnCác Đại Kỵ Với Phong Thủy Âm TrạchLời KếtTại sao phải xây sửa nhà mới trong giai đoạn đầu vận 9 – 2024 Mọi […]

 • Nội dung bài viết“Âm Trạch” Là Gì?Các Nguyên Tắc Của Phong Thủy Âm Trạch Huyệt Vị Của Âm TrạchHướng Của Âm TrạchKích Thước Của Âm TrạchThời Điểm Cải Táng, Quy Tập Âm PhầnCác Đại Kỵ Với Phong Thủy Âm TrạchLời KếtTổng quan Bước sang năm 2024, chúng ta chính thức bước vào vận 9 kéo dài […]

 • Nội dung bài viết“Âm Trạch” Là Gì?Các Nguyên Tắc Của Phong Thủy Âm Trạch Huyệt Vị Của Âm TrạchHướng Của Âm TrạchKích Thước Của Âm TrạchThời Điểm Cải Táng, Quy Tập Âm PhầnCác Đại Kỵ Với Phong Thủy Âm TrạchLời KếtBố trí phong thủy phòng khách mang đến sự hài hòa trong cuộc sống Phong thủy […]

 • Nội dung bài viết“Âm Trạch” Là Gì?Các Nguyên Tắc Của Phong Thủy Âm Trạch Huyệt Vị Của Âm TrạchHướng Của Âm TrạchKích Thước Của Âm TrạchThời Điểm Cải Táng, Quy Tập Âm PhầnCác Đại Kỵ Với Phong Thủy Âm TrạchLời Kết[Tổng hợp] những cách để bố trí phong thủy phòng ngủ hợp với gia chủ Phong […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results