Lưu Ý Kiêng Kỵ Xây Nhà Tránh Phạm Phải Khuyên Bởi Chuyên Gia

Kiêng Kỵ Khi Xây Nhà
Kiêng Kỵ Khi Xây Nhà

Theo quan niệm bao đời nay, làm nhà luôn được xem là một trong các đại sự lớn nhất, đánh dấu mốc lớn với cuộc đời mỗi người, nhất là với người đàn ông. Bên cạnh sự chuẩn bị mọi mặt (về tài chính, lựa vị trí đất phù hợp, thời điểm khởi công…) thì các kiêng kỵ xây nhà cũng không thể bỏ qua.

Vậy các kiêng kỵ xây nhà cụ thể là gì? Vì sao ta luôn cần nhấn mạnh các điều này? Các lưu ý cho việc xây nhà hanh thông là gì? Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm Quan Trọng Của Việc Xây Nhà Tối Ưu Về Phong Thủy

Tầm Quan Trọng Của Việc Xây Nhà Tối Ưu Về Phong Thủy
Tầm Quan Trọng Của Việc Xây Nhà Tối Ưu Về Phong Thủy

Dân gian có câu: “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà / Trong ba việc ấy thật là khó thay”. Làm nhà luôn là một dấu mốc quan trọng, được xem là đại sự (việc lớn), thậm chí là bước ngoặt với cả đời người.

Ngôi nhà không chỉ là nơi đảm bảo về mặt cư trú (an cư, lạc nghiệp), mà còn là tiền đề để các mặt như sức khỏe, gia đạo (hạnh phúc gia đình), cung Quý nhân (các mối quan hệ bằng hữu, họ hàng, đối tác…) hay tài vận (việc làm ăn có hưng thịnh hay không)…được củng cố và phát triển. Hạnh phúc của mỗi cá nhân (về cả mặt vật chất, tinh thần), do đó, không thể tách rời với ngôi nhà.

Vì vậy, một căn nhà lý tưởng không chỉ cần đáp ứng cả về công năng, thẩm mỹ mà cần tối ưu cả về mặt phong thủy. Các kiêng kỵ khi xây nhà là điều bất cứ gia chủ nào trước khi tiến hành hoàn thiện mái ấm của mình, đều nên lưu tâm.

Các Kiêng Kỵ Xây Nhà Cần Đặc Biệt Tránh

Các Kiêng Kỵ Xây Nhà Cần Đặc Biệt Tránh
Các Kiêng Kỵ Xây Nhà Cần Đặc Biệt Tránh

Kiêng Kỵ Xây Nhà Phạm Ngày, Giờ Xấu

Xây nhà là việc đại sự, vì vậy các gia chủ luôn chú trọng lựa ngày giờ cát lành trước khi động thổ hay khởi công.

Theo đó, các thời điểm xấu như ngày Tam nương, Ngày Dương công kỵ nhật, ngày Nguyệt kỵ hay Nguyệt tận đều cần tránh khi dự định động thổ.

Với mỗi tháng luôn có sự đan xen giữa ngày Hoàng đạo (tốt) và ngày Hắc đạo (xấu), các gia chủ cần tham khảo thông tin chính xác hay nhờ các Thầy, Phong thủy sư tư vấn để lựa được thời gian tối ưu nhất.

Kiêng Kỵ Xây Nhà Trên Mảnh Đất Lồi Lõm, Hình Tam Giác

Các thế đất hình thù dị biệt (như hình tam giác, lồi lõm, khuyết góc…) không chỉ khó đạt về mặt thiết kế hay thẩm mỹ mà còn khiến gia tăng chi phí, không thể tối ưu hết không gian.

Cạnh đó, theo quan niệm phong thủy, do thế đất chia cắt, dễ trong gia đình xảy ra chuyện bất hòa hay mâu thuẫn.

Kiêng Kỵ Xây Nhà Ở Ngõ Cụt, Xung Trực Ngã Ba Đường

Vị trí xây nhà nơi ngõ cụt không chỉ bất lợi cho giao thông, việc đi lại mà còn tiềm ẩn nhiều hung họa, vạn nhất khi xảy ra hỏa hoạn, sự cố sẽ ít có lối thoát, cực bất lợi về phong thủy.

Trong khi đó, vị trí xây nhà xung trực ngã ba đường không chỉ gặp các vấn đề về an ninh (nguy cơ bị trộm cắp tài sản, dễ có người nhòm ngó…) mà cũng không được xem là lý tưởng về phong thủy. Các ngôi nhà sát đường hay xung trực ngã ba đường rất dễ gặp họa sát thương (nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng sự an ổn của người cư trú, tính an toàn vì vậy không cao).

Kiêng Kỵ Xây Nhà Trước Mặt Có Cây Cổ Thụ, Cột Điện

Trước nhà có cây cổ thụ, cây lâu niên hay cột điện án ngữ không chỉ gây bất tiện khi đi lại mà cành lá của các cây lâu niên, cổ thụ thường um tùm dễ chắn ánh sáng (Dương khí) ở khu vực Minh đường (trước sân), khiến Âm khí nặng nề, bất lợi cho ngôi nhà.

Đó là chưa kể nguy cơ khi có mưa bão, cây có thể bật gốc, cành lớn rơi đổ vào nhà; thậm chí sét đánh vào mạng lưới điện, gây chập cháy, rất thiếu an toàn.

Kiêng Kỵ Xây Nhà Với Tường Bao Loan Quá Cao

Việc xây tường nhà, tường bao xung quanh quá cao không chỉ kém về thẩm mỹ, mà còn vô hình trung gây nên sự bí bách, tù túng cho người cư trú. 

Cạnh đó, việc thiết kế tường bao loan quá cao còn gây ra cảm giác bất an (cho người ở trong) và cách biệt (từ hàng xóm chung quanh), vô cùng bất lợi về phong thủy.

Kiêng Kỵ Xây Nhà Với Cửa Chính Phạm Phong Thủy

Cửa chính của căn nhà thuộc về “Dương trạch tam yếu” (3 nhân tố quan trọng nhất của nhà ở). Đây là nơi khởi khí, khai lộc, được ví như “cửa ngõ” đón nhận Khí cho toàn bộ Dương trạch, có vai trò không thể thay thế.

Các kiêng kỵ xây nhà liên quan tới cửa chính mà các bạn hết sức tránh phạm phải khi xây, như:

 • Tránh thế phạm “Tam kiến môn” (mở cửa ra nhìn thấy bếp, gương, nhà vệ sinh).
 • Tránh cửa chính và cửa hậu nằm trên một đường thẳng,
 • Tránh thiết kế kích thước cửa quá lớn với diện tích căn nhà.

Kiêng Kỵ Xây Nhà Trên Nền Đất Nghiêng

Lý luận Phong thủy luôn nhấn mạnh: một ngôi nhà lý tưởng cần được xây dựng trên một mảnh đất vuông vức và bề mặt bằng phẳng.

Một ngôi nhà nếu án ngữ trên một mảnh đất nghiêng về kết cấu khó mà bền vững; dễ khiến gia chủ và các thành viên thường trực trong cảm giác lo lắng, bất an; về lâu dài tác động vô cùng bất lợi đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Kiêng Kỵ Xây Nhà Quá Cao

Một ngôi nhà vượt trội về chiều cao trong cả một dãy nhà kề cạnh nhau không phải một cách cục lý tưởng theo phong thủy.

Một ngôi nhà quá cao khiến bốn phía khó được che chắn hợp lý, tác động của thời tiết, mưa nắng, khí hậu là khó tránh. 

Ngoài ra, thiết kế thiếu hợp lý như vậy dễ tạo sự bất ổn, thiếu an toàn cho người cư trú; chưa kể một ngôi nhà vượt trội về chiều cao con dễ tạo ra sự cách biệt với môi trường hay tâm lý những người chung quanh, là điều hết sức tránh.

Kiêng Kỵ Xây Nhà Khi Mặt Trước Có Nhà Đổ Nát

Mặt trước một kiến trúc Dương trạch có căn nhà hoang phế lâu năm là thế phạm “Hoang ốc” theo phong thủy. 

Căn nhà hoang luôn gợi cho ta cảm giác lạnh (do thiếu hoạt khí, sự sống con người), thường mang Âm khí nặng, dễ phát sinh các nhân tố bất lợi cho cuộc sống (như các mầm vi khuẩn, chuột bọ, rắn rết…).

Chưa kể, nhà bỏ hoang thường là nơi những kẻ bất hảo hay lén làm những trò bất minh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh.

Kiêng Kỵ Xây Nhà Ở Vị Trí Phong Thủy Bất Lợi

Các vị trí Dương trạch bất lợi về phong thủy vô cùng đa dạng tùy theo thế đất, vị trí cụ thể của mỗi căn nhà cụ thể. Các thế phạm hay đại kỵ của Dương trạch cần hết sức tránh khi xây nhà có thể đề cập như:

 • Nhà đối diện hay kề sát nơi hỏa táng, bệnh viện, bãi tha ma (tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi như ô nhiễm, Âm khí nặng do mầm bệnh, vi khuẩn hoặc mầm bệnh dễ phát tán…); tâm lý người cư trú cũng không có được sự thoải mái tối ưu.
 • Nhà gần đền chùa, nhà thờ, miếu mạo: Đây là khu vực nghiêng về không gian tâm linh (thuộc Âm), không gian thường quá tĩnh tại, hoạt khí thấp hay thiếu ổn định (rất đông vào những ngày cử hành lễ, song thường ngày lại vắng lặng); không có lợi cho người cư trú khi ở gần.
 • Khu vực bị bao vây bởi các tòa nhà cao tầng, ít ánh sáng, có địa khí không tốt (Âm quá thịnh).
 • Các ngôi nhà sát kề đường cao tốc và tháp điện cao thế, trạm biến áp, cột thu phát sóng viễn thông…(Do khí trường các nơi này bất lợi cho sức khỏe; bản thân các trạm phát luôn chứa các bước sóng ngắn gây hại cho sức khỏe về lâu dài).
 • Ngôi nhà trực xung với ngã ba, ngã tư, có đường chính đâm thẳng vào nhà.
 • Nhà ở các địa thế bất lợi (ở rìa bờ sông, bờ đê; ở chân núi hay đầu hẻm núi…) tiềm ẩn nhiều hung họa (do sạt lở, thiên tai, thời tiết…).
 • Các ngôi nhà có cổng đối diện công môn (trường học, tòa án, bệnh viện, viện kiểm sát, cơ quan công an…) hay đối diện cổng nhà hàng xóm…cũng bị liệt vào danh sách thiếu lý tưởng về phong thủy…

Kiêng Kỵ Xây Nhà Với Bố Cục Bất Hợp Lý Về Phong Thủy

Để phạm các đại kỵ khi xây nhà, bạn cần tìm hiểu trước để có được thiết kế lý tưởng nhất cho việc sắp xếp bố cục tối ưu về phong thủy.

Các thế kỵ trong sắp xếp vị trí không gian công năng các bạn cần  tránh, như:

 • Không đặt gian thờ đối diện toilet, nhà vệ sinh.
 • Không đặt gian thờ dưới phòng ngủ, dưới phòng bếp, dưới dầm xà (xà ngang) ngôi nhà.
 • Không đặt phòng ngủ sau gian thờ, nhất là đầu giường ngủ  áp vào bức tường sau gian thờ.
 • Tránh đặt nhà bếp đối diện với toilet hay phòng ngủ; không đặt bếp đun và bồn rửa quá gần hay phạm thế trực xung.
 • Không thiết đặt nhà vệ sinh toilet ở trung tâm nhà, dưới chân cầu thang hay ở vị trí vừa mở cửa chính ra đã thấy ngay toilet.
 • Tránh đặt phòng ngủ đối diện hay liền kề gian bếp, nên đặt phòng ngủ cách xa cửa trước.
 • Ở không gian phòng khách tránh thiết kế sơn màu ảm đạm hay hỗn độn, việc bài trí kỵ quá trống trải, gây cảm giác chống chếnh, thiếu kết nối.
 • Tránh thiết kế phòng ngủ với gam màu quá tối, tù túng hay đặt hướng giường ngủ đối diện cửa sổ, cửa ra vào hay trực xung toilet.
 • Trong phòng ngủ tuyệt đối không đặt ban thờ…

Kiêng Kỵ Xây Nhà Khi Phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai

Tam tai, Kim Lâu và Hoang ốc theo quan niệm dân gian là các năm hạn, hết sức tránh khởi việc đại sự, trong đó có xây nhà.

Các năm vướng hạn Tam Tai các gia chủ cần kiêng kỵ xây nhà như sau:

 • Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Các năm vướng hạn Kim Lâu, gia chủ thận trọng đặc biệt trước khi định xây nhà, như rơi vào các năm 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75 (Các tuổi phạm Kim Lâu đều tính theo Âm lịch).

Các năm vướng hạn Hoang Ốc, gia chủ cũng cần chú ý, sẽ rơi vào các năm: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75 (Các tuổi phạm đều tính theo Âm lịch).

Trong trường hợp cần thiết, các gia chủ có thể mượn tuổi hợp để việc xây nhà được thuận lợi và hanh thông.

Các Chú Ý Khác Khi Xây Nhà Mới

Các Chú Ý Khác Khi Xây Nhà Mới
Các Chú Ý Khác Khi Xây Nhà Mới

Bên cạnh các kiêng kỵ xây nhà đã trình bày ở trên, một vài chú ý khác khi xây nhà các bạn cũng nên lưu tâm, như:

 • Trước, trong và sau giờ xây dựng không dùng chất kích thích hay rượu bia. Điều này liên hệ mật thiết với sự an toàn, tránh các phát sinh đáng tiếc hay sai sót về kỹ thuật thi công.
 • An toàn xây dựng phải được đảm bảo. Các tai nạn, thậm chí tử vong khi thi công là đại kỵ với một cơ ngơi như Dương trạch hay nhà ở.
 • Tránh việc cho phép dẫn phụ nữ hay con gái tới công trình xây dựng trong giờ nghỉ.
 • Nhà có đám tang hay trong thời gian chịu tang tránh tiến hành xây nhà.
 • Không xây nhà khi khu vực đất đang xảy ra tranh chấp hay dính dáng các vấn đề pháp lý (tranh chấp chủ sở hữu, rơi vào diện quy hoạch hay lấn chiếm trái phép…)

Xem thêm : Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Mới Nhất 2021

Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới

Kiêng Kỵ Khi Xây Lăng Mộ Mới Nhất 2021

Kết Luận

Với các thông tin về kiêng kỵ xây nhà như trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm các tri thức phong thủy Dương trạch hữu ích.

Để có thêm các thông tin hỗ trợ về thiết kế, tư vấn vật phẩm khai vận đào hoa, giúp chiêu tài và kích hoạt may mắn, các bạn vui lòng để lại bình luận cùng số điện thoại hay  điền form bên cạnh để được hỗ trợ miễn phí ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 23:24 - 31-01-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtTầm Quan Trọng Của Việc Xây Nhà Tối Ưu Về Phong ThủyCác Kiêng Kỵ Xây Nhà Cần Đặc Biệt TránhKiêng Kỵ Xây Nhà Phạm Ngày, Giờ XấuKiêng Kỵ Xây Nhà Trên Mảnh Đất Lồi Lõm, Hình Tam GiácKiêng Kỵ Xây Nhà Ở Ngõ Cụt, Xung Trực Ngã Ba ĐườngKiêng Kỵ Xây Nhà […]

 • Nội dung bài viếtTầm Quan Trọng Của Việc Xây Nhà Tối Ưu Về Phong ThủyCác Kiêng Kỵ Xây Nhà Cần Đặc Biệt TránhKiêng Kỵ Xây Nhà Phạm Ngày, Giờ XấuKiêng Kỵ Xây Nhà Trên Mảnh Đất Lồi Lõm, Hình Tam GiácKiêng Kỵ Xây Nhà Ở Ngõ Cụt, Xung Trực Ngã Ba ĐườngKiêng Kỵ Xây Nhà […]

 • Nội dung bài viếtTầm Quan Trọng Của Việc Xây Nhà Tối Ưu Về Phong ThủyCác Kiêng Kỵ Xây Nhà Cần Đặc Biệt TránhKiêng Kỵ Xây Nhà Phạm Ngày, Giờ XấuKiêng Kỵ Xây Nhà Trên Mảnh Đất Lồi Lõm, Hình Tam GiácKiêng Kỵ Xây Nhà Ở Ngõ Cụt, Xung Trực Ngã Ba ĐườngKiêng Kỵ Xây Nhà […]

 • Nội dung bài viếtTầm Quan Trọng Của Việc Xây Nhà Tối Ưu Về Phong ThủyCác Kiêng Kỵ Xây Nhà Cần Đặc Biệt TránhKiêng Kỵ Xây Nhà Phạm Ngày, Giờ XấuKiêng Kỵ Xây Nhà Trên Mảnh Đất Lồi Lõm, Hình Tam GiácKiêng Kỵ Xây Nhà Ở Ngõ Cụt, Xung Trực Ngã Ba ĐườngKiêng Kỵ Xây Nhà […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results