“Dương Trạch Tam Yếu” Là Gì? Vai Trò Của “Dương Trạch Tam Yếu” Trong Phong Thủy?

“Dương Trạch Tam Yếu” Là Gì? Vai Trò Của “Dương Trạch Tam Yếu” Trong Phong Thủy?
“Dương Trạch Tam Yếu” Là Gì? Vai Trò Của “Dương Trạch Tam Yếu” Trong Phong Thủy?

Lý luận Phong thủy nhấn mạnh: mỗi ngôi nhà luôn có 3 nhân tố tối quan trọng quyết định sự hưng thịnh được xem là “Dương trạch Tam yếu. Tuy nhiên, nội hàm và các lý luận gắn liền với khái niệm “Dương trạch Tam yếu” cụ thể là gì? Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia điểm qua bài viết dưới đây.

Dương Trạch Tam Yếu Là Gì?

Dương Trạch Tam Yếu Là Gì?
Dương Trạch Tam Yếu Là Gì?

“Dương trạch Tam yếu” (tiếng Trung 阳宅三要 /yáng zhái sān yào/) hay “Dương cơ Tam yếu” là khái niệm chỉ 3 yếu tố hạt nhân quan trọng nhất của nhà ở gồm: Môn (Cổng chính), Chủ (phòng chủ) và Táo (gian bếp). 

Các nhân tố cấu thành nên “Dương trạch Tam yếu” lại đảm nhận các công năng khác nhau phục vụ cho sinh hoạt của một ngôi nhà, trong khi Môn (cổng) chủ về nơi ra vào, phòng chủ chỉ về nơi ở (nghiêng về sự nghỉ ngơi, thư giãn) thì bếp lại chủ về kho đụn, là nơi chúng ta lưu trữ, bảo quản và chế biến đồ ăn. 

Mối Quan Hệ Của Dương Trạch Tam Yếu Với Nhà Ở

Mối Quan Hệ Của Dương Trạch Tam Yếu Với Nhà Ở
Mối Quan Hệ Của Dương Trạch Tam Yếu Với Nhà Ở

Xet về mặt lý luận, “Dương trạch Tam yếu” đã xuất hiện từ rất sớm trong quá trình các học phái Phong thủy đi sâu vào tính ứng dụng thực tiễn của môn khoa học này, song các kiến thức về chúng còn tách rời, tản mát và chưa thành một hệ thống chỉnh thể. Đến đời Thanh, cả ba nhân tố này đã được đề cập chi tiết, hệ thống hóa về lý luận qua cuốn sách mang tên “Dương trạch Tam yếu” của tác giả Triệu Cửu Phong.

Căn cứ theo lý luận của tác giả Triệu Cửu Phong, các nhân tố Môn (cửa chính), Chủ (phòng chủ) và Táo (gian bếp) có quan hệ mật thiết, không tách rời với nhau.

Về tương quan, mối tương tác giữa “Dương trạch Tam yếu” có thể chia làm hai cách cục lý tưởng nhất mà mỗi gia chủ mong muốn như sau:

Tam Yếu Tương Sinh

Lẽ thường, ta có thể lý luận: Môn (cổng) sẽ sinh cho Chủ (phòng chủ), Chủ sẽ sinh cho Táo (gian bếp). Tuy nhiên, nếu căn cứ vào Ngũ hành tương sinh thì hình thái này là không thể có. Chỉ cần hai trong số 3 nhân tố trên tương sinh với nhau đã là cát lợi cho gia chủ.

Tam Yếu Tỉ Hòa Hay Hài Hòa Nhau

Ta có thể hiểu tỉ hòa hay hài hòa với nhau ở đây là chỉ cần hai trong ba hành tương sinh với nhau đã đạt được “tỷ lệ vàng” trong kiến trúc Dương trạch. Thí dụ, Môn (cổng) thuộc Thủy, Thủy sinh Mộc, cụ thể phòng chủ là Mộc. Khi bếp và phòng chủ đều là Mộc thì mối quan hệ giữa cổng và bếp là mối quan hệ tương sinh (Thủy – Mộc tương sinh). Mỗi ngôi nhà hay Dương trạch đảm bảo được quan hệ tương sinh này chính là nội hàm chính yếu của “Dương trạch Tam yếu”.

Dựa vào lý luận trên, chỉ cần hai trong số ba nhân tố (của cổng, phòng chủ hay gian bếp) có quan hệ Ngũ hành tương sinh (hay Ngũ hành của một nhân tố tương sinh với Ngũ hành của hai nhân tố còn lại) sẽ được xem là cách cục lý tưởng nhất cho Dương trạch.

Vai Trò Của Dương Trạch Tam Yếu Trong Phong Thủy

Vai Trò Của Dương Trạch Tam Yếu Trong Phong Thủy
Vai Trò Của Dương Trạch Tam Yếu Trong Phong Thủy

“Dương trạch Tam yếu” không chỉ chiếm một vị trí nền tảng về lý luận quan trọng trong dòng chảy dài lâu của bộ môn khoa học ngày càng chiếm một vị trí được khẳng định. Vai trò của các nhân tố cấu thành nên phạm trù này là không thể phủ nhận.

Điểm chung của cả ba nhân tố cấu thành nên “Dương trạch Tam yếu” ta có thể thấy đều chủ về đón nhận Sinh khí, đảm bảo sự quân bình về thể chất, tâm thần, tinh thần nên liên hệ mật thiết tới gia vận, sự hưng thịnh cùng tài lộc của gia chủ.

Ứng với tiêu chí “Thiên – Địa – Nhân hợp nhất” (Tam Tài) của Phong thủy học, sự hài hoà của Dương trạch Tam yếu càng khăng khít sẽ được xem là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch, bất lợi nhiều mặt cho chủ nhân.

Tham khảo thêm cuốn sách : Review và Download sách Dương Trạch Tam Yếu

Lời Kết

Hi vọng, với các thông tin đã đề cập ở trên, các Quý bạn hữu đã phần nào lý giải về “Dương trạch Tam yếu” là gì, cũng như nội hàm, mối quan hệ cùng vai trò của phạm trù này về lý luận hay phong thủy ứng dụng.

Để có thêm các chia sẻ đặc sắc xoay quanh các tri thức về phong thủy hay nhận được các ưu đãi lớn nhất về các vật phẩm chiêu tài, hóa sát và hướng nguyện may mắn, các bạn vui lòng điền form bên cạnh, Phong Thủy Phùng Gia sẽ kết nối và hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 12:19 - 28-02-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

  • Nội dung bài viếtDương Trạch Tam Yếu Là Gì?Mối Quan Hệ Của Dương Trạch Tam Yếu Với Nhà ỞTam Yếu Tương SinhTam Yếu Tỉ Hòa Hay Hài Hòa NhauVai Trò Của Dương Trạch Tam Yếu Trong Phong ThủyLời KếtTại sao phải xây sửa nhà mới trong giai đoạn đầu vận 9 – 2024 Mọi sự […]

  • Nội dung bài viếtDương Trạch Tam Yếu Là Gì?Mối Quan Hệ Của Dương Trạch Tam Yếu Với Nhà ỞTam Yếu Tương SinhTam Yếu Tỉ Hòa Hay Hài Hòa NhauVai Trò Của Dương Trạch Tam Yếu Trong Phong ThủyLời KếtTổng quan Bước sang năm 2024, chúng ta chính thức bước vào vận 9 kéo dài 20 […]

  • Nội dung bài viếtDương Trạch Tam Yếu Là Gì?Mối Quan Hệ Của Dương Trạch Tam Yếu Với Nhà ỞTam Yếu Tương SinhTam Yếu Tỉ Hòa Hay Hài Hòa NhauVai Trò Của Dương Trạch Tam Yếu Trong Phong ThủyLời KếtBố trí phong thủy phòng khách mang đến sự hài hòa trong cuộc sống Phong thủy phòng […]

  • Nội dung bài viếtDương Trạch Tam Yếu Là Gì?Mối Quan Hệ Của Dương Trạch Tam Yếu Với Nhà ỞTam Yếu Tương SinhTam Yếu Tỉ Hòa Hay Hài Hòa NhauVai Trò Của Dương Trạch Tam Yếu Trong Phong ThủyLời Kết[Tổng hợp] những cách để bố trí phong thủy phòng ngủ hợp với gia chủ Phong thủy […]

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results