Hướng Dẫn Quy Trình Cách Cúng Động Thổ Chính Xác Năm 2021

Hướng Dẫn Quy Trình Cách Cúng Động Thổ Chính Xác Năm 2021Hướng Dẫn Quy Trình Cách Cúng Động Thổ Chính Xác Năm 2021
Hướng Dẫn Quy Trình Cách Cúng Động Thổ Chính Xác Năm 2021

Xưa kia cha ông ta đã từng có quan niệm về 3 việc đại sự của một đời còn người đó là “tậu trâu, làm nhà, lấy vợ”. Làm nhà cũng là một trong những việc lớn như thế và người Việt Nam theo tín ngưỡng tin rằng mỗi địa mạch dương cơ đều có Công Thần, Địa Thổ, vì thế mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa như động thổ đều cần phải tiến hành cáo lễ, sau là cầu xin gia cát hộ trì cho tài chủ.

Vậy cách cúng động thổ cần thực hiện đúng cách ra sao cũng như mọi người đã thực sự hiểu chính xác về nghi thức động thổ chưa? Hãy cùng theo dõi ở bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhất nhé!

Tìm Hiểu Về Cúng Động Thổ

Tìm Hiểu Về Cúng Động Thổ
Tìm Hiểu Về Cúng Động Thổ

Theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam khi bắt đầu khởi công một việc lớn đều cần phải khấn tạ và dâng lễ xin phép các vị Thần Linh chủ quản tại long mạch đó. Bởi lẽ nếu vậy sẽ được bề trên chấp thuận và hộ trì cho công trình được bắt đầu suôn sẻ, thuận lợi.

Không những vậy việc thực hiện cúng động thổ cũng chứng tỏ lòng tôn kính, coi trọng của bậc con cháu với chư vị Thần Linh cai quản tại khu đất đó.

Trong một số ghi chép về nguồn gốc của lễ động thổ được ghi chép trong một số nguồn văn tự cổ của Trung Quốc trong khoảng những năm từ 113 TCN thời vua Hán Vũ thấy rằng từ trước đến nay trong cung chỉ cúng Trời nhưng chưa bao giờ tế Đất.

Từ đó lễ động thổ được tiến hành nhằm để tỏ lòng biết ơn và thành kính của mọi người với Công Thần, Địa Thổ nơi địa phương đó.

Ý Nghĩa Về Cúng Động Thổ

Ý Nghĩa Về Cúng Động Thổ
Ý Nghĩa Về Cúng Động Thổ

Chính từ quan niệm duy tâm của người Việt xưa khi đó mà mọi người đều mong muốn khi sinh sống hoặc công tác tại nơi diễn ra lễ khởi công đó nhận được nhiều tài lộc, may mắn và bình an.

Động thổ không chỉ đơn giản là hành động mà bản chất vốn là một nghi thức hoàn chỉnh có vai trò thông báo với các vị thần hộ trì cai quản đất hoan hỷ dời sang nơi khác trong thời gian trạch chủ tiến hành khởi công, xây dựng, sửa chữa công trình.

Dần dần nghi lễ động thổ dần trở thành một thủ tục gắn bó mật thiết trong văn hóa đời sống của hầu hết người dân Việt cho đến hiện nay.

Thủ Tục Cách Cúng Động Thổ Chính Xác

Thủ Tục Cách Cúng Động Thổ Chính Xác
Thủ Tục Cách Cúng Động Thổ Chính Xác

Như đã nói đến ở trên, nghi lễ động thổ là một nghi thức nghi lễ đầy đủ và hoàn chỉnh nên yêu cầu người tiến hành cần chuẩn bị chu đáo, không nên qua loa. Ngoài việc phát tâm lòng thành của bản gia chủ, Phong Thủy Phùng Gia khuyên quý anh chị bạn đọc nên cần lưu ý về cách cúng động thổ theo trình tự sau đây.

Trước Khi Cúng Động Thổ

 • Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt

Chọn lựa được năm, tháng, ngày, giờ tốt để thực hiện nghi lễ động thổ sửa chữa đảm bảo các tiêu chí về “Vượng sơn phù long tương chủ”. Nếu bản thân trạch chủ là một người cẩn trọng và tỉ mỉ có thể ra đình, đền, miếu hoặc phủ gần nhà trước khi làm lễ động thổ để xin phép chư vị Thần Quan bản địa vào ngày giờ, địa chỉ cụ thể để được hộ trị mọi việc được hanh thông.

Ngoài ra theo các chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam đều khẳng định rằng việc lựa chọn ngày giờ tốt phụ thuộc không chỉ vào yếu tố “thiên” mà còn phải dựa trên cơ sở của “nhân khí” – chính là con người.

Vì vậy ngày giờ đại cát khởi công trên mỗi khu đất và với mỗi người sẽ có sự khác biệt tùy theo lời khuyên của chuyên gia phong thủy.

 • Bước 2: Chuẩn bị trang phục phù hợp

Sau khi đã chọn lựa được ngày để tiến hành khởi công động thổ, gia chủ cần sửa soạn bản thân gọn gàng, không cần quá tươm tất và cầu kỳ. Tuy nhiên đặc biệt phải tắm rửa sạch sẽ cũng như tịnh thân tối thiểu một ngày trước đó khi làm động thổ sửa chữa.

 • Bước 3: Sắm sửa lễ vật
  • Một con gà trống luộc (chân, mỏ và mình đều vàng)
  • Miếng thịt rán (thịt heo)
  • 2 bát xôi chè ngọt, 1 đĩa xôi
  • Nậm gạo – muối – nước
  • Bình rượu trắng 0.5l
  • Mâm ngũ quả
  • 5 chiếc bánh bao chay
  • Bình hoa cúc vàng tươi hoặc hoa ngũ sắc
  • Đĩa bánh kẹo các loại
  • Đĩa bánh kẹo các loại
  • Một bó nhang thơm
  • Đôi đèn cày để ban thờ
  • Cây vàng đỏ, cây vàng ngũ phương, bộ quần áo Thần Linh đỏ, 2 Thần Ngựa đỏ
  • 5 đinh tiền lễ, đinh tiền tào quan, bộ quần áo cung ông bà tiền chủ

Thực Hiện Cúng Động Thổ

Trong lễ khởi công không chỉ yêu cầu gia chủ cần lưu ý thực hiện mà cần thiết đội ngũ thị công cũng cần để tâm tới quy trình cùng cách cúng động thổ ra sao để mọi quy trình được trơn tru và thuận lợi nhất.

Đối Với Gia Chủ

 • Gia chủ thực hiện bài trí sắp xếp tất cả các lễ vật đã chuẩn bị lên một mâm nhỏ đặt trên ban tại nơi chuẩn bị thi công trong nhà
 • Đốt đôi đèn cầy thờ lên và thắp thêm 5 nén nhang thơm
 • Gia chủ bắt đầu khấn vái 4 phương, 8 hướng rồi quay vào mâm lễ khấn tiếp
 • Sau đó gia chủ thực hiện động thổ tại các vị trí đã định trước, đào sâu các vị trí đó khoảng 30cm theo tự từ: phương Tây – phương Tây Bắc – phương Nam
 • Trên ban thờ khi hương cháy hết thì gia chủ hóa vàng ngoài sân, tuy nhiên phải tại trong khu vực đất của nhà mình
 • Cuối cùng rải lần lượt: rượu, trà, nước, gạo và muối ở các vị trí xung quanh

Đối Với Đơn Vị Thi Công

 • Trong trường hợp có chủ thầu, nên mời họ vào bàn lễ cúng khấn để mong cầu “thợ thuyền” làm việc được bình an và hanh thông
 • Đợi khi gia chủ đã cúng xong, từng người trong đơn vị lên thắp nhang khấn vái để mong muốn Thần Linh hộ trì mọi việc được diễn ra suôn sẻ

Đối Với Người Mượn Tuổi Làm Nhà

Trong trường hợp gia chủ phải mượn tuổi để làm động thổ làm nhà cần lưu ý sau khi chuẩn bị hoàn tất lễ vật chỉ cần thực hiện các bước như trên. Tuy nhiên trước đó cần phải làm một tờ giấy “giao dịch” tượng trưng rằng khu đất đó được bán lại cho người đi mượn tuổi với giá 100.000vnđ (giấy này phải do chủ đất giữ).

Văn Khấn Chuẩn Khi Cúng Động Thổ

Văn Khấn Chuẩn Khi Cúng Động Thổ
Văn Khấn Chuẩn Khi Cúng Động Thổ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thân Quan.

Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này xứ này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng Gia tiên họ: ………………… cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch)

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Toàn gia đình chúng con nhất tâm, chọn được ngày lành tháng tốt làm lễ khởi công động thổ trên đất này để xây vách dựng nhà. Kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế chí đức tôn thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, nay chúng con xây vách dựng nhà trên đất này nên sắm biện lễ nghi. Chúng con cầu xin các Ngài chứng giám lòng thành cho phép chúng con được phép động thổ khởi công khai móng làm nhà.

Xin các Ngài che chở, hộ mệnh, hộ trạch để thợ thuyền thi công thuận may an toàn, căn nhà xây xong thì sinh khí tràn đầy người tươi cảnh ấm, cho chúng con gặp được thợ tốt bạn hay, thợ chủ thuận hòa, công trình thi công thuận lợi.

(Nếu không được tuổi mà nhờ người khác động thổ lại tiếp tục khấn nói rõ tên tuổi, năm sinh, địa chỉ của người nhờ động thổ nói rõ năm nay không được tuổi nên nhờ người tuổi này đến động thổ để trạch đất thêm vượng khí)

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng tiếp dẫn lễ vật phù hộ cho chủ thợ bình an, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia chung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Ngoài ra trong trường hợp có người động thổ giúp có thể tham khảo văn khấn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương phật, chư phật mười phương, mười phương chư phật

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương

Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

Con kính lạy Thanh long Bạch hổ, Thổ trạch, thổ Khảm, thổ Bá, Thổ Hầu, thổ Tử, thổ Tôn Thân quan

Con kính lại ngày thành hoàng bản xứ sở tại.

Con kính lạy gia Tiên tiền tổ nội ngoại họ ……..gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Hôm nay, ngày ………Tháng …….. năm………. (Âm lịch) Tại địa chỉ………………………………………………………………………………….

Tín chủ con là ………………sinh năm …..Cùng vợ………. năm sinh………gia đình (liệt kê tên)… …   năm sinh….

Toàn gia đình chúng con nhất tâm, chọn được ngày lành tháng tốt làm lễ khởi công động thổ.

Kính cẩn sắm biện “hương hoa đăng trà quả thực” lòng thành tấu lên các chư vị Tiên gia, tôn thần cùng gia tiên họ………….

Chúng con cầu xin các Bậc Tiên gia, chư vị tôn thần cùng gia tiên Họ: …..…. Phù hộ độ trì cho công việc Sửa chữa nhà làm nơi an cư lạc nghiệp tại địa chỉ đất này được Bình an, thịnh vượng, công việc hanh thông, tài lộc vượng tiến, Cho chủ -Thợ hòa hợp công việc bình an, trạch đất vượng khí, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, Âm phù Dương trợ, tâm cầu sở đắc…..

Chúng con nguyện Năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Lưu Ý Về Cách Cúng Động Thổ Năm 2021

Lưu Ý Về Cách Cúng Động Thổ Năm 2021
Lưu Ý Về Cách Cúng Động Thổ Năm 2021
 • Tránh làm động thổ vào những năm Hoang Ốc, Kim Lâu ứng với tuổi của gia chủ
 • Hạn chế hết mức việc người dự lễ động thổ mặc đồ ngắn như: áo ngắn tay, váy ngắn, quần cộc, …
 • Trong quá trình đọc văn khấn cần tập trung lòng thành mà khấn vái

Lời Kết

Trên đây là quy trình và cách cúng động thổ đầy đủ và mới nhất trong năm 2021, nhìn chung thủ tục trên có thể áp dụng đối với hầu hết gia chủ.

Tuy nhiên đối với các gia đình đã đi quy cửa Phật, có mong cầu thực hiện nghi thức động thổ theo quy chuẩn của Đạo Phật có thể để lại thông tin cá nhân dưới đây hoặc liên hệ ngay hotline 0858.111.999 của Phong Thuỷ Phùng Gia để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 21:48 - 10-01-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Về Cúng Động ThổÝ Nghĩa Về Cúng Động ThổThủ Tục Cách Cúng Động Thổ Chính XácTrước Khi Cúng Động ThổThực Hiện Cúng Động ThổĐối Với Gia ChủĐối Với Đơn Vị Thi CôngĐối Với Người Mượn Tuổi Làm NhàVăn Khấn Chuẩn Khi Cúng Động ThổLưu Ý Về Cách Cúng Động Thổ […]

 • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Về Cúng Động ThổÝ Nghĩa Về Cúng Động ThổThủ Tục Cách Cúng Động Thổ Chính XácTrước Khi Cúng Động ThổThực Hiện Cúng Động ThổĐối Với Gia ChủĐối Với Đơn Vị Thi CôngĐối Với Người Mượn Tuổi Làm NhàVăn Khấn Chuẩn Khi Cúng Động ThổLưu Ý Về Cách Cúng Động Thổ […]

 • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Về Cúng Động ThổÝ Nghĩa Về Cúng Động ThổThủ Tục Cách Cúng Động Thổ Chính XácTrước Khi Cúng Động ThổThực Hiện Cúng Động ThổĐối Với Gia ChủĐối Với Đơn Vị Thi CôngĐối Với Người Mượn Tuổi Làm NhàVăn Khấn Chuẩn Khi Cúng Động ThổLưu Ý Về Cách Cúng Động Thổ […]

 • Nội dung bài viếtTìm Hiểu Về Cúng Động ThổÝ Nghĩa Về Cúng Động ThổThủ Tục Cách Cúng Động Thổ Chính XácTrước Khi Cúng Động ThổThực Hiện Cúng Động ThổĐối Với Gia ChủĐối Với Đơn Vị Thi CôngĐối Với Người Mượn Tuổi Làm NhàVăn Khấn Chuẩn Khi Cúng Động ThổLưu Ý Về Cách Cúng Động Thổ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results