Cách Sử Dụng Thước Lỗ Ban Âm Trạch 39 cm dùng cho Âm phần – đo Ban thờ, Tiểu, Quách

Thước Lỗ Ban Âm Trạch Phùng Gia 2021
Thước Lỗ Ban Âm Trạch Phùng Gia 2021

Ứng dụng đo đạc cho việc thiết kế hay nhu cầu xây dựng ngày một phổ biến, một trong các công cụ phổ biến nhất là Thước Lỗ Ban Âm trạch.

Vậy Thước Lỗ Ban Âm trạch là gì? Ý nghĩa và cách thức vận dụng công cụ này có các lưu ý gì? Các bạn cùng Phong Thủy Phùng Gia cùng điểm qua nội dung bài viết dưới đây.

Lỗ Ban Là Ai?

Lỗ Ban Là Ai?
Lỗ Ban Là Ai?

Lỗ Ban [Trung văn 魯班 hay 魯般, phiên âm Latin Lǔ Bān] (sinh năm 505 – mất năm 444 trước Công nguyên), theo nhiều nguồn sử liệu, Ông được tôn là ông Tổ nghề mộc và nghề xây dựng.

Ông vốn tên Ban, họ Công Thâu (cách gọi khác là Công Du Tử). Bản thân quý danh Ông mà người đời quen gọi như ngày nay – Lỗ Ban, cũng hàm ý về xuất thân của Ông: Ông Ban, xuất thân người nước Lỗ (một trong các nước thời Xuân Thu (giai đoạn lịch sử từ 771 đến 476 TCN).

Thước Lỗ Ban Là Gì? Quy Cách Và Ý Nghĩa Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban Là Gì? Quy Cách Và Ý Nghĩa Thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban Là Gì? Quy Cách Và Ý Nghĩa Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban Là Gì?

Thước Lỗ Ban là công cụ xác định kích thước không thể thiếu phục vụ việc đo đạc các công trình Dương trạch (nhà cửa, đồ đạc), Âm trạch (mộ táng, áo quan, tiểu quách…). Trên thân Thước Lỗ Ban chia rõ chi tiết kích thước ứng với các cung vị tốt (đánh sơn màu đỏ) và các cung vị xấu (đánh sơn màu đen) để người sử dụng có thể lựa chọn các cung vị phù hợp, tối ưu nhất cho mục đích thiết kế, đo đạc hay xây dựng.

Quy Cách Thước Lỗ Ban

Trên mặt Thước Lỗ Ban thường có 4 hàng. Theo thứ tự từ trên xuống dưới (căn cứ vào chiều nhận đọc mặt chữ) sẽ được chia cụ thể như sau:

 • Hàng thứ 1: Còn gọi là hàng trên cùng, là thước đo căn cứ vào cách thức và hệ quy đổi riêng của người dân mạn Hồng Hông, Đài Loan hay Phúc Kiến (Trung Hoa Đại lục).
 • Hàng thứ 2: Các cung căn cứ cho Thước Lỗ Ban 42,9 ( 43CM ).
 • Hàng thứ 3: Các cung căn cứ cho Thước Lỗ Ban 38,9 ( 39CM ).
 • Hàng thứ 4: Còn gọi là hàng dưới cùng, kích thước Lỗ Ban tính theo cm (centimet).

Ý Nghĩa Thước Lỗ Ban

Ở cả phương Đông và phương Tây, tỉ lệ và độ cân xứng trong kích thước phục vụ xây dựng hay thiết kế đều đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trong Thiết kế, Kiến trúc, Điêu khắc, Mỹ thuật…phương Tây đều áp dụng con số “Tỷ lệ Vàng thần thánh”. Tỷ lệ Vàng đã xuất hiện từ rất sớm từ thời sơ sử, Cổ đại và vẫn được ứng dụng phổ biến trong đời sống ngày nay.

Do đó, không phải ngẫu nhiên Thước Lỗ Ban còn được gọi là Thước Phong Thủy và ứng dụng rộng khắp ở rất nhiều quốc gia Á Đông, nhất là các quốc gia mà sự phổ biến Phong thủy học được ứng dụng rộng khắp (như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Malaysia, Singapore…).

Phong thủy học nhấn mạnh tới trạng thái lý tưởng nhất về sự hài hòa trong quy luật vận động, hẹp hơn là sự hài hòa – hợp nhất về Thiên – Địa – Nhân. Theo đó, ý nghĩa của Thước Lỗ Ban với đời sống con người cũng không nằm ngoài phạm trù này: Hướng tới tỉ lệ và sự hoàn mỹ trong đời sống.

Từ việc nghiên cứu mối quan hệ mật thiết giữa con người và thiên nhiên, bậc Thầy, Sư tổ ngành Mộc và ngành Xây dựng đã phân chia thước thành các khoảng cách (biểu trưng cho tỉ lệ) ứng với sự sinh tồn, thăng thoái của đời sống nhân sinh. 

Sự trực quan của Thước Lỗ Ban căn cứ vào “thước”; mỗi “thước” này gồm 8 cung Bát Quái, trên mỗi cung sẽ có các ký hiệu (chữ viết) ứng với vận mệnh con người (tốt hoặc xấu) khi sử dụng kích thước đó.

Thực tế, bất kỳ công trình Dương trạch, Âm trạch hay đồ vật thiết kế nào để tối ưu sự tiện dụng, không chỉ căn cứ vào độ tuổi, bản mệnh của thân chủ mà còn còn đạt được các thông số về tỉ lệ phù hợp.

Đó chính là đòi hỏi của việc một căn nhà cần có kích thước thông thủy tối ưu về phong thủy, cửa chính, cửa sổ, cửa ra vào…cần tránh phạm các cung số xấu, cũng như bất kỳ đồ vật nội thất nào cùng cần tuân theo một tỉ lệ toàn hảo để tránh các kích thước bất lợi (thiếu phù hợp).

Phân Loại Thước Lỗ Ban

Phân Loại Thước Lỗ Ban
Phân Loại Thước Lỗ Ban

Như nội dung phần tiểu sử ở trên đã đề cập, Thước Lỗ Ban gắn liền với quý danh ông Tổ nghề mộc và nghề xây dựng đã sáng tạo ra công cụ này.

Trước khi tìm hiểu chi tiết Thước Lỗ Ban Dương trạch là gì, ta điểm qua các chủng loại Thước Lỗ Ban thường gặp nhất.

Vốn dĩ, Thước Lỗ Ban nguyên thủy chỉ có một kích thước duy nhất 42,9 cm. Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày một đòi hỏi độ chính xác cao, đáp ứng được kích thước lớn hơn và tránh sai số, người ta đã tạo các cây Thước Lỗ Ban có chiều dài đến 5m (mà thực chất, chỉ là sự lặp đi lặp lại của độ dài 11 cây Thước Lỗ Ban nguyên thủy).

Theo đó, có 3 loại Thước Lỗ Ban được sử dụng phổ biến và lưu hành trên thị trường:

 • Thước Lỗ Ban 52,2 (52cm): Áp dụng để đo kích thước thông thủy (còn gọi là đo khối rỗng, đo lọt lòng) như: cửa chính, cửa đi, cửa sổ, ô thoáng, ô cửa sổ…
 • Thước Lỗ Ban 42,9 (43cm): Áp dụng để đo kích thước chi tiết các đồ nội thất (còn gọi là đo phủ bì hay đo khối đặc), như: kích thước giường, bàn học, kích thước tủ, kệ bếp…
 • Thước Lỗ Ban 38,9 (39cm): Áp dụng đo kích thước Âm trạch, như: tiểu quách, áo quan, ban thờ, mồ mả…

Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38.9 ( 39CM )

Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38.9 (39CM)
Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38.9 (39CM)

Thước Lỗ Ban được du nhập vào nước ta vốn các cung vị đều được ký hiệu bằng Hán văn (chữ Trung Quốc). Đối tượng sử dụng chủ yếu lại là những người thợ thủ công (thợ mộc, thợ nề, người làm ngành xây dựng hay nghề mộc…).

Chính bởi ký tự trên thước vốn là Hán văn, đối tượng sử dụng chính là người làm nghề thủ công nên đa phần không nắm rõ hết các khái niệm, chữ viết được ký hiệu trên thước. Đây chính là căn nguyên mà trong dân gian vẫn lưu truyền câu Khẩu quyết: “Hai đen thì bỏ, hai đỏ thì dùng”. (Quy cách ký hiệu trên Thước Lỗ Ban tuân theo quy ước: các ô cả cung lớn và bé mang màu đỏ sẽ ứng với kích thước Lỗ Ban cát lợi; trong khi các cung 1 đỏ, 1 đen hoặc 2 đen ứng với các cung mà kích hung, bất lợi).

Trong phạm vi bài viết này, Phong Thủy Phùng Gia cùng các bạn sẽ tìm hiểu về một số quy ước thường gặp trên Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 ( 39CM ).

Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 (39CM) dùng để xác định kích thước phục vụ cho Âm trạch hay Âm phần (như tiểu quách, áo quan, ban thờ, mồ mả…).

So với thước 53cm và thước 43cm, 1 chu kỳ của thước 38.8cm (39cm) sẽ chia làm 10 cung với thứ tự từ trái sang phải gồm: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. 

Theo chu kỳ, cứ kết thúc 38,8cm sẽ lặp lại vòng cung (Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài) như ban đầu. Với quy ước đó, ý nghĩa mỗi cung ứng với Thước Lỗ Ban Âm trạch 38,9 (39CM) cụ thể như sau:

Cung 1 (đỏ, tốt) – Đinh 丁 : con trai, chia thành.

– Phúc Tinh 福星 : sao Phúc.

– Cập Đệ 及第 : thi đỗ.

– Tài Vượng 財旺 : được nhiều tiền của.

– Đăng Khoa 登科 : đỗ đạt, khoa bảng.

Cung 2 (đen, xấu) – Hại 害 , chia thành.

– Khẩu Thiệt 口舌: rước thị phi, vướng họa vì lời nói.

– Bệnh Lâm 病臨: mắc bệnh.

– Tử Tuyệt 死絕: tử vong, qua đời.

– Tai Chí 災至: vướng tai ương.

Cung 3 (đỏ, tốt) – Vượng 旺 : thịnh vượng, chia thành.

– Thiên Đức 天德 : hưởng Đức Trời ban.

– Hỉ Sự 喜事 : có chuyện vui.

– Tiến Bảo 喜事: được của quý.

– Nạp Phúc 納福 : đón nhận phú quý.

Cung 4 (đen, xấu) – Khổ 苦 : khổ đau, đắng cay, chia thành.

– Thất Thoát 失脫: hao tổn, mất mát.

– Quan Quỉ 官鬼 : vướng chuyện công quyền.

– Kiếp Tài 劫財: bị cướp của.

– Vô Tự 無嗣: tuyệt tự, không con nối dõi.

 Cung 5 (đỏ, tốt) – Nghĩa 義, chia thành.

– Đại Cát 大吉: rất tốt.

– Tài Vượng 財旺 : tiền tài dư dả.

– Ích Lợi 益利: có lợi ích.

– Thiên Khố 天庫 : Kho đụn của Trời.

Cung 6 (đỏ, tốt) – Quan 官, chia thành.

– Phú Quy 富貴: Sung túc, giàu có.

– Tiến Bảo 進寶: được của quý.

– Hoạnh Tài 橫財: Tài vận ập đến.

– Thuận Khoa 順科: thi cử hanh thông.

Cung 7 (đen, xấu) – Tử 死 : chết chóc, chia thành.

– Ly Hương 離鄉: xa rời quê nhà.

– Tử Biệt 死別: chia lìa chết chóc.

– Thoái Đinh 退丁 : mất con trai.

– Thất Tài 失財 : thất thoát tiền của.

Cung 8 (đỏ, tốt) – Hưng 興 : hưng thịnh, chia thành.

– Đăng Khoa 登科: đỗ đạt.

– Quí Tử 貴子 : con giỏi, ngoan.

– Thêm Đinh 添丁 : thêm con trai.

– Hưng Vượng 興旺: làm ăn thịnh vượng.

Cung 9 (đen, xấu) – Thất 失 : mất mát, chia thành.

– Cô Quả 孤寡: phận cảnh cô đơn.

– Lao Chấp 牢執 : tù đày.

– Công Sự 公事: tranh chấp, vướng vào chính quyền.

– Thoái Tài 退財 : hao tốn tiền của, làm ăn thất bát.

Cung 10 (đỏ, tốt) – Tài 財, chia thành.

– Nghinh Phúc 迎福: phúc đến.

– Lục Hợp 六合: sáu cõi cát lành (Đông-Tây-Nam-Bắc và Trời-Đất).

– Tiến Bảo 進寶: được của quý.

– Tài Đức 財德: tài Đức vẹn toàn.

Các Kích Thước Đẹp Của Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 ( 39CM )

Các Kích Thước Đẹp Của Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 (39CM)
Các Kích Thước Đẹp Của Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 (39CM)

Khi áp dụng Thước Lỗ Ban Âm trạch 38,9 (39CM), các bạn cần lưu ý có 6 cung tốt là: Đinh – Vượng – Nghĩa – Quan – Hưng – Tài. 

Để phần xác định kích thước Âm trạch hay Âm phần được như ý, các bạn có thể tham khảo bảng tra cứu thông số như dưới đây:

Kết Luận

Hi vọng với các chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm các thông tin hữu ích về một công cụ vô cùng hữu dụng vào việc thiết kế, xác định kích vật dụng phục vụ cho Âm trạch hay Âm phần.

Ngoài ra, các bạn  cũng có thể lựa chọn công cụ Thước Lỗ Ban Phong Thủy online đặc biệt uy tín được cung cấp bởi Phong Thủy Phùng Gia theo liên kết: https://phongthuyphunggia.com/

Để có thêm các thông tin hỗ trợ về thiết kế, tư vấn vật phẩm chiêu tài và kích hoạt may mắn, các bạn vui lòng để lại bình luận cùng số điện thoại hay liên hệ Phong Thủy Phùng Gia qua hotline 0858.111.999

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Cập nhật lúc: 21:23 - 07-01-2021
Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

 • Nội dung bài viếtLỗ Ban Là Ai?Thước Lỗ Ban Là Gì? Quy Cách Và Ý Nghĩa Thước Lỗ BanThước Lỗ Ban Là Gì?Quy Cách Thước Lỗ BanÝ Nghĩa Thước Lỗ BanPhân Loại Thước Lỗ BanThước Lỗ Ban Âm Trạch 38.9 ( 39CM )Các Kích Thước Đẹp Của Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 ( 39CM […]

 • Nội dung bài viếtLỗ Ban Là Ai?Thước Lỗ Ban Là Gì? Quy Cách Và Ý Nghĩa Thước Lỗ BanThước Lỗ Ban Là Gì?Quy Cách Thước Lỗ BanÝ Nghĩa Thước Lỗ BanPhân Loại Thước Lỗ BanThước Lỗ Ban Âm Trạch 38.9 ( 39CM )Các Kích Thước Đẹp Của Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 ( 39CM […]

 • Nội dung bài viếtLỗ Ban Là Ai?Thước Lỗ Ban Là Gì? Quy Cách Và Ý Nghĩa Thước Lỗ BanThước Lỗ Ban Là Gì?Quy Cách Thước Lỗ BanÝ Nghĩa Thước Lỗ BanPhân Loại Thước Lỗ BanThước Lỗ Ban Âm Trạch 38.9 ( 39CM )Các Kích Thước Đẹp Của Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 ( 39CM […]

 • Nội dung bài viếtLỗ Ban Là Ai?Thước Lỗ Ban Là Gì? Quy Cách Và Ý Nghĩa Thước Lỗ BanThước Lỗ Ban Là Gì?Quy Cách Thước Lỗ BanÝ Nghĩa Thước Lỗ BanPhân Loại Thước Lỗ BanThước Lỗ Ban Âm Trạch 38.9 ( 39CM )Các Kích Thước Đẹp Của Thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,9 ( 39CM […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Master Phùng Phương: Chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất Việt Nam thuộc hiệp hội Phong Thủy Thế Giới IFSA

Trong suốt cuộc hành trình trên con đường kinh doanh, anh không thần thánh hóa phong thủy mà luôn lấy những tư tưởng của bộ môn khoa học đó làm ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho anh tới với thành công. Có phong thủy tốt cũng giống như việc đi đường xa mà có chú bảo mã song hành. Và tới giờ, các doanh nghiệp startup của anh vẫn luôn phát đạt nhờ những kiến thức phong thủy để thuận theo lẽ trời đất và nắm bắt cơ hội, kích vận tài lộc.

Trong hơn 10 năm qua, Master Phùng Phương đã dùng những kiến thức thực nghiệm để giúp hàng nghìn doanh nhân và chủ doanh nghiệp đắc tài lộc, gia đạo viên mãn và xây dựng hàng chục các công trình Đình, Đền, Chùa, biệt thự chuẩn phong thủy chính phái.

Đó cũng chính xác là những kiến thức thực nghiệm và thực tế mà Master Phùng Phương đã áp dụng khoa học phong thủy để phát triển bền vững 05 doanh nghiệp của anh chứ không phải lý thuyết sách vở.

Về tác giả
All search results